Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tìm Hiểu Ngay Luật Thay Thủ Môn Trong Bóng Đá

Luật thay thủ môn trong bóng đá được FIFA quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Bên cạnh đó, trong bài viết này, chúng tôi cũng sẽ cập nhật những thông tin liên quan khác về vị trí thủ môn nữa đấy, đừng bỏ lỡ nhé.

Bóng đá bên cạnh những cầu thủ ở các vị trí như hậu vệ, tiền vệ,...thì thủ môn cũng là 1 vị trí vô cùng quan trọng. Họ nắm giữ đến 50% cục diện trận đấu. Họ cũng có các điều luật được quy định riêng. Luật thay thủ môn trong bóng đá cũng là 1 trong những luật đá bóng quan trọng được FIFA quy định. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhanh về điều luật này nhé. 

1. Trang phục của thủ môn

Đương nhiên, là vị trí đặc thù trong đội bóng, các thủ môn phải có trang phục thi đấu đặc biệt nhất trong các cầu thủ còn lại, cụ thể:

  • Thủ môn được phép tự lựa chọn mẫu quần áo dài hoặc ngắn.
  • Trang phục của các thủ môn phải có màu khác biệt với các cầu thủ khác trong đội hình và càng không được giống với bất kỳ cầu thủ nào của đối phương. Thậm chí phải khác luôn màu của tổ trọng tài.
  • Thủ môn được đặc quyền sử dụng các vật dụng hỗ trợ là găng tay, bọc khuỷu tay, bao gối, bọc ống đồng, giày.
  • Tuy nhiên, thủ môn không được phép đội nón hoặc những vật dụng không được liệt kê ở trên. Bao tay thủ môn cũng không được có tính chất hỗ trợ bắt bóng như có chất dính, hút,...

Tìm Hiểu Ngay Luật Thay Thủ Môn Trong Bóng Đá

Luật bóng đá quy định cho vị trí thủ môn

2. Luật thay thế thủ môn

Tuy bạn có thể thấy thủ môn là cầu thủ ít phải di chuyển trên sân. Nhưng không phải họ không có khả năng gặp chấn thương đâu nhé. Có rất nhiều trường hợp thủ môn bị va chạm với các cầu thủ khi thực hiện cản bóng, bắt bóng trong vùng cấm. Có nhiều trường hợp những chấn thương khá nghiêm trọng khiến họ mất đi khả năng bắt bóng tại thời điểm đó. Lúc này, buộc HLV phải ra quyết định thay thế 1 thủ môn khác vào đảm nhận nhiệm vụ trấn thủ khung thành. Nhiều trường hợp khác, thủ môn bị thẻ đỏ từ trọng tài do sai phạm 1 lỗi nghiêm trọng nào đó, họ cũng sẽ bị buộc rời khỏi sân.

Tuy nhiên, bạn thường sẽ thấy các cầu thủ khác khi bị thẻ đỏ rời sân sẽ không được phép thay đổi 1 người từ băng ghế dự bị vào. Nhưng điều này không được áp dụng với vị trí thủ môn. Bởi đây là 1 vị trí đặc biệt, chỉ có duy nhất 1 người trên sân của mỗi đội mà khung thành nếu để trống thì trận đấu trở nên vô nghĩa. Thế nên, FIFA đã cho phép thủ môn bị thẻ đỏ rời sân, HLV được phép thay đổi 1 thủ môn khác từ băng ghế dự bị. Hoặc, HLV sẽ chỉ định 1 cầu thủ bất kỳ nào trong đội bóng vào thay thế cho thủ môn.

Lưu ý khi thay thủ môn:

  • Các cầu thủ phải lựa đúng thời điểm bóng ngoài sân để thay thủ môn vào.
  • Thủ môn thay vào phải mặc đúng số áo đã đăng ký.
  • Thủ môn bị thay đi ra phải rời khỏi đường biên dọc thì thủ môn mới mới được thay thế vào.
  • Khi thủ môn mới vào sân thì trận đấu sẽ được tiếp tục trở lại.
  • Trường hợp cầu thủ được thay cho vị trí thủ môn là cầu thủ đang thi đấu tại các vị trí khác thì vẫn phải mặc đúng số áo đã đăng ký.

Tìm Hiểu Ngay Luật Thay Thủ Môn Trong Bóng Đá
Thay thủ môn

Luật thay thủ môn trong bóng đá khá đặc biệt đúng như nhiệm vụ đặc biệt mà thủ môn đảm nhận. Đừng quên tập thể thao hằng ngày đấy nhé. Tại thương hiệu Elipsport đang có rất nhiều các sản phẩm như máy chạy bộ, xe đạp tập,...sẵn sàng mang đến 1 nền tảng thể lực siêu chiến binh cho bạn.

Anh Đào

Bất cứ khi chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo hay sân cỏ tự nhiên thì các cầu thủ của chúng ta đều phải biết rõ các luật bóng đá để thi đấu trên sân. Nếu muốn đảm đương vị trí trên sân bóng đòi hỏi chúng ta cần phải có nguồn thể lực dồi dào. Hãy chăm tập luyện thể dục thể thao với những thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập, thiết bị gym, may chay bo, ghế massage... vì 1 nền tảng thể lực tốt và bền bỉ. Thương hiệu Elipsport hiện đang có rất nhiều những dòng sản phẩm này cho bạn tha hồ lựa chọn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.