• 1800 6854

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Căng cơ lưng gây ra những cơn đau cho vùng lưng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của lưng trong cuộc sống. Vậy căng cơ vùng lưng là gì? Nguyên nhân gây ra căng cơ? Các triệu chứng hình thành? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Căng cơ lưng là tình trạng xảy ra rất phổ biến, nó thường làm tổn thương ở phần mềm, dẫn đến các cơn đau ở vùng lưng 1 cách đột ngột và dai dẳng. Để chữa trị dứt điểm, bạn cần nắm rõ nguyên nhân hình thành, các triệu chứng xảy ra,... Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Căng cơ vùng lưng

1. Vị trí căng cơ lưng

Vùng lưng của con người được phủ bởi rất nhiều lớp cơ cùng dây chằng như: Cơ lưng rộng, cơ lưng giữa,… Mỗi khi hoạt động sai tư thế hay tác động 1 lực quá mạnh vào những khối cơ ở vùng lưng này cũng đều có thể gây ra tổn thương, dẫn đến hiện tượng căng cơ vùng lưng. Vị trí căng cơ ở vùng lưng thường được chia nhỏ làm 3 vị trí để dễ phân biệt, cụ thể:

1.1. Căng cơ vùng lưng trên

Vị trí của vùng cơ này là nằm ở phía sau ngực. Chúng có các cơ thang, cơ nâng vai, cơ gai vai, cơ dưới gai, cơ trên gai, cơ đen ta, cơ tròn lớn, cơ tròn bé,… Các hoạt động thường ngày của tay như cầm nắm, vươn vai, bê đỡ,...đều nhờ có nhóm cơ này. Chính vì thế, nếu mang vác vật quá nặng, làm việc quá sức, làm sai tư thế,...sẽ gây ra hiện tượng căng cơ, gây tổn thương cho cơ.

1.2. Căng cơ vùng lưng dưới

Cơ vùng lưng dưới là cơ vuông thắt lưng - cơ hình tứ giác không đều - kéo dài xuống ngang chậu hông. Cơ vùng lưng dưới nếu gặp tai nạn, va chạm sẽ dẫn đến hiện tượng căng cơ. Hoặc khi phải ngồi làm việc, học tập quá lâu. Bên cạnh đó, nếu mang vác vật nặng nhiều,...các cơ vùng chậu sẽ bị suy yếu, khiến cơ vuông vùng thắt lưng phải làm việc nhiều hơn dẫn đến những cơn đau do căng cơ.

1.3. Căng cơ vùng lưng giữa

Đây là vị trí rất dễ bị tổn thương. Khối cơ ở vùng này chính là vùng phải chịu lực chủ yếu giữ chức năng nâng đỡ và các hoạt động gập, xoay, cúi,... Trong đó, các cơ hoạt động nhiều nhất là các cơ cạnh cột sống.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Căng cơ vùng lưng giữa

2. Triệu chứng căng cơ lưng

Hiện tượng căng vùng cơ lưng thường sẽ mang những biểu hiện sau:

 • Đau lưng: Đau lưng chính là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của hiện tượng căng cơ. Tuy nhiên lại rất ít người lưu tâm bởi dễ nhầm lẫn với những nguyên nhân khác. Cơn đau sẽ xuất hiện 1 cách đột ngột sau khi sang chấn, gặp chấn thương hoặc khi sai tư thế, vác vật nặng,...sẽ cảm thấy đau nhói tại vùng cơ bị căng. Đôi khi cũng sẽ làm đau những vùng quanh vùng cơ đó. Cơn đau sẽ dần gia tăng khi thay đổi tư thế.
 • Gây hạn chế vận động: Những hoạt động như cúi gập người, xoay người - vặn mình, ngồi, đi lại,…sẽ bị hạn chế bởi những cơn đau.
 • Co cứng cơ bị căng: Biểu hiện là bạn sẽ sờ thấy có khối cơ chắc và cứng.
 • Ở một số trường hợp gặp chấn thương nặng tại vùng cơ lưng trên cũng có thể gây tức ngực, khó thở.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Đau lưng

3. Nguyên nhân căng cơ vùng lưng

3.1. Các nguyên nhân cơ học

 • Chấn thương cột sống hay vùng lưng do ngã, va đập trực tiếp, tai nạn,…
 • Vận động sai tư thế: Các vận động có phần đột ngột, sai tư thế hay kéo dài sẽ làm cho cơ cùng dây chằng bị co kéo, làm tổn thương và gây căng cơ.
 • Mang vác/làm việc nặng nhọc: Việc mang vác các đồ vật có khối lượng nặng sẽ làm cho các khối cơ bị chi phối, chịu 1 lực tác động rất lớn đến mức quá sức chịu đựng sẽ làm cơ bị tổn thương, hiện tượng căng cơ xảy ra.
 • Cơ yếu: Cơ yếu thường xảy ra ở những người có thể chất yếu do ăn uống thiếu dinh dưỡng, lười hoặc ít vận động. Những người cơ yếu rất dễ bị tổn thương khi bị lực tác động (dù nhẹ).
 • Những người béo phì cũng khiến cơ bị căng vì sẽ làm tăng áp lực lên cơ, đặc biệt là cơ ở vùng lưng giữa và lưng dưới. Nếu kéo dài tình trạng này thường xuyên sẽ khiến cơ bị căng.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Mang vác vật nặng

3.2. Do bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân cơ học thì các bệnh lý cũng khiến cơ bị căng.

 • Gù vẹo cột sống: Đây là căn bệnh khiến cột sống mất đi đường cong sinh lý bình thường, làm cho trọng lực tác động lên các vùng cơ không được đồng đều. Nếu để lâu dài, các vùng cơ khi chịu trọng lượng quá lớn sẽ gây ra tổn thương cho cơ và dây chằng.
 • Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng: Đây là 1 bệnh lý rất thường gặp, ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống thắt lưng. Bên cạnh đó, bệnh lý này có thể gây ra sự co cứng cơ ở cạnh cột sống.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Viêm khớp.
 • U vùng cột sống chèn ép.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Căng Cơ Lưng Và Triệu Chứng Xuất Hiện

Gù vẹo cột sống

Căng cơ lưng thực chất rất nguy hiểm nếu để tình trạng kéo dài không điều trị. Hãy tự bảo vệ bản thân bằng cách tập luyện thể thao đúng cách, không tập luyện quá sức, không mang vác vật nặng,... Các môn thể thao bạn có thể lựa chọn như chạy trên máy chạy bộ, đạp xe đạp tập, yoga,... Nếu bạn muốn tìm mua các thiết bị hỗ trợ tập luyện, hãy tìm đến Tập đoàn thể thao Elipsport. Nơi đây sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng góp phần xây dựng đất nước tự lực hùng cường.

Anh Đào

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.