• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tìm Hiểu Quy Định Luật Phát Bóng Bàn Đúng Chuẩn

Chắc hẳn, là người mới bắt đầu tìm hiểu về môn bóng bàn, bạn khá thắc mắc về luật phát bóng bàn được quy định như nào.Theo chân mình, cùng nhau khám phá về bộ môn thể thao đang rất được ưa chuộng này nhé !

Luật bóng bàn là những thông tin bắt buộc người chơi bóng bàn cần phải nắm vững. Bóng bàn là một bộ môn thể thao quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về quy định luật phát bóng bàn. Việc nắm rõ luật lệ của nó giúp bạn có thể chơi bóng một cách tốt nhất, có thể nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn một cách nhanh chóng.

1. Tìm hiểu về lịch sử ra đời môn bóng bàn

Trước khi tìm hiểu về những quy định của luật phát bóng bàn, cùng Elipsport điểm qua một số thông tin về lịch sử ra đời của bộ môn này nhé !

luật phát bóng bàn

Tìm hiểu về những quy định của luật phát bóng bàn

Môn bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh. Đây được coi là trò chơi giải trí của giới thượng lưu thập niên 1880 sau giờ ăn tối. Tên tuổi của kỹ sư James Gibb người Anh được gắn liền với môn thể thao này. Từ năm 1889, ông và người thân trong gia đình sử dụng bàn ăn, những chiếc vợt gỗ và trái bóng bằng lie để chơi giải trí.

Người dân nước Anh đã bị thu hút bởi môn thể thao này. Hãng Xenluloit đã hợp tác với James Gibb để sản xuất những quả bóng bàn chuyên dụng dùng để chơi. Trò chơi ngày càng trở nên phổ biến hơn, từ đó dẫn đến việc thương mại hóa việc sản xuất bóng bàn.

Vào năm 1926: Giải vô địch bóng bàn lần đầu tiên được tổ chức. Đây cũng là thời điểm đánh dấu môn bóng bàn bắt đầu du nhập và lan tỏa rộng khắp toàn cầu. 

2. Luật phát bóng bàn được quy định như thế nào?

2.1. Luật giao bóng

luật phát bóng bàn

Luật phát bóng bàn được quy định như thế nào?

Thứ nhất: Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay. 

Thứ hai: Người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất là 16cm sau đó khi bóng rơi xuống không chạm bất cứ vật gì khi đánh bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Thứ ba: Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ.

  • Nếu bóng rơi xuống không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm.
  • Nếu bóng rơi đụng lưới nhưng vẫn bay sang phần sân bên thì khi đó phải tiến hành giao lại bóng.
  • Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật, qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

2.2. Luật đổi giao bóng

Sau mỗi 2 điểm sẽ tiến hành đổi giao bóng cho tới khi một bên chiến thắng với 2 điểm cách biệt. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và số điểm cách biệt là 2 thì người chơi mới giành chiến thắng.

Theo luật phát bóng trong bóng bàn khi đánh đôi: Một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Cứ như vậy cho tới khi có bên chiến thắng. Đây là luật phát bóng bàn quy định chung cho tất cả các nước. 

3. Cách chơi bóng bàn cho người mới bắt đầu

luật phát bóng bàn

Cách chơi bóng bàn cho người mới bắt đầu

3.1. Cách cầm vợt bóng bàn

Có 2 cách cầm vợt bóng bàn như sau: 

Kiểu cầm vợt ngang

Bạn nắm cán vợt trong lòng bàn tay sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ "V" được tạo bởi ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay.

Ngón tay trỏ đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút phần dưới của mặt vợt. Điều này giúp bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn. 3 ngón còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.

Kiểu cầm vợt dọc 

Đây là kiểu cầm vợt của người châu Á, cầm đầu vợt hướng xuống dưới và giống cách mà người ta cầm cây bút. Thường những người chơi vợt dọc không sử dụng mặt mút bên mặt trái tay và chỉ chơi với mặt thuận tay của vợt. Các phông vợt dọc thường có cán cầm ngắn hơn các phông vợt ngang.

3.2. Cách đánh bóng

Theo luật phát bóng bàn ở trên, bạn phải tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng. Khi quả bóng rơi xuống, người phát bóng sẽ đánh quả bóng sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước rồi mới nảy bóng qua lưới rồi chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong quy định của đánh đôi, bóng phải của người giao bóng và người đỡ giao bóng. Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

Trên đây Elipsport đã giới thiệu cho các bạn về lịch sử ra đời của môn bóng bàn, luật phát bóng bàn và cách chơi bóng bàn như thế nào. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này rồi. Chần chừ gì mà chưa thử sức chơi bóng bàn nhỉ? Ngoài ra, Tập đoàn thể thao Elipsport có cung cấp các dòng máy chạy bộ, xe đạp tập giúp bạn nâng cao sức dẻo dai để có thể lực thể chơi bóng bàn một cách tốt nhất!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.