• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Tìm Hiểu Quy Định Trong Luật Cầu Lông Đôi

Nếu bạn đã biết chơi cầu lông đơn và muốn chuyển sang môn cầu lông đôi. Nhưng bạn thắc mắc liệu luật cầu lông đôi có khác gì cầu lông đơn không? Thật ra luật chơi cầu lông đôi có nhiều quy định phức tạp hơn bạn nghĩ.

Bạn muốn bắt đầu chơi môn cầu lông đôi và muốn tìm hiểu các quy định trong luật cầu lông đôi. Vậy hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Bạn yêu thích các môn thể thao và trong đó có bộ môn cầu lông. Khi chơi cầu lông bạn có thể chơi đơn hoặc là chơi đôi. Tuy nhiên khi muốn bắt đầu bạn cần nắm rõ các quy định trong luật chơi cầu lông.

1. Những quy định trong luật cầu lông đôi

luật cầu lông đôi

Những quy định trong luật cầu lông đôi

Trong luật cầu lông đôi bao gồm: Đánh đôi nam nữ, đánh đôi nam và đôi nữ. Để thi đấu tốt trong đánh đôi bạn cần phải có chiến thuật tốt và bên cạnh đó cả hai cần có kỹ thuật, nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những quy định trong luật cầu lông đôi cơ bản:

1.1. Trong luật cầu lông đôi kích thước sân chuẩn là bao nhiêu?

Theo quy định chiều rộng tối đa của một sân thi đấu cầu lông tiêu chuẩn là 6,1m. Tổng chiều dài sân thi đấu cầu lông tiêu chuẩn là 13,4 m. Phần sân phát cầu sẽ được giới hạn trong vạch trắng ở chính giữa sân, biên phát cầu trên sẽ nằm cách lưới 1,98 m và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Và trong luật cầu lông đánh đôi mới nhất thì phần biên phát cầu sau được tính là vạch dài cách biên. Phần lưới mép trên 1,55 m ở biên và 1.524 m ở giữa. Trong luật cầu lông đánh đôi cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm.

1.2. Quy định về ô giao cầu và ô nhận cầu

 1. Để chọn ra vận động viên nào phát cầu trước thì trọng tài sẽ chọn vận động viên mà bên họ chưa ghi được điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó và phát từ ô bên phải.
 2. Tương tự cũng giống như trên, vận động viên sẽ phát cầu bên trái nếu đạt điểm lẻ.
 3. Do đó luật chơi sẽ được áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.
 4. Và cũng theo quy định vận động viên của bên nhận cầu phải đứng trong ô giao cầu chéo đối diện với người phát cầu.
 5. Nếu như vận động viên đội khác mà không ghi đạt điểm thì không được phép đổi vị trí.

2. Những quy định về việc đổi sân trong luật cầu lông đánh đôi

luật cầu lông đôi

Những quy định về việc đổi sân trong luật cầu lông đánh đôi

Hai đội chơi trong luật cầu lông đánh đôi sẽ tiến hành đổi sân khi:

 • Một là ván đấu đầu tiên kết thúc.
 • Hai là khi ván đấu thứ hai kết thúc và vẫn phải tiếp tục đấu ván thứ ba.
 • Ba là trong ván thứ ba, khi một đội chơi đạt được 11 điểm trước.

Trong trường hợp nếu việc đổi sân không được thực hiện trong các thời điểm nêu trên thì hai bên cần tiến hành đổi lại sân ngay khi phát hiện sự cố này. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng việc đổi sân chỉ được thực hiện khi cầu đã ở ngoài cuộc chơi. Lúc này, điểm số của các đội chơi sẽ vẫn được giữ nguyên mà không có sự thay đổi nào.

3. Ghi điểm và thứ tự đánh cầu trong luật cầu lông sân đôi

3.1. Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân trong luật cầu lông sân đôi

Sau khi quả giao cầu được đối phương đánh trả, cầu sẽ được đánh luân phiên bởi 1 trong 2 thành viên của bên giao và bên nhận cho đến khi cầu không còn trong cuộc thi đấu (khi cầu chạm mặt sân hoặc khi một trong hai đội phạm lỗi).

3.2. Cách ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông sân đôi

Khi bên giao cầu thắng pha cầu, thì họ sẽ ghi được 1 điểm. Lúc này, họ sẽ vẫn tiếp tục giao cầu tại khu vực giao cầu còn lại trong lượt tiếp theo.

Trong trường hợp ngược lại, nếu bên nhận cầu là người thắng pha cầu đó, họ sẽ ghi được 1 điểm cho mình. Trường hợp này, người nhận cầu sẽ trở thành người giao cầu mới ở lượt kế tiếp trong luật cầu lông đôi.

3.3. Trình tự giao cầu trong luật chơi cầu lông đôi

Trong bất kỳ ván đấu cầu lông đôi nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự giữa các thành viên trong cả 2 đội chơi, cụ thể như sau:

luật cầu lông đôi

Trình tự giao cầu trong luật chơi cầu lông đôi

 1. Từ người giao cầu đầu tiên ở khu vực giao cầu bên phải khi ván đấu được bắt đầu.
 2. Quyền giao cầu là đồng đội của người nhận cầu đầu tiên.
 3. Quyền giao cầu thuộc về đồng đội của người giao cầu đầu tiên.
 4. Quyền giao cầu thuộc về người nhận cầu đầu tiên.

Không người chơi nào trong ván đấu được giao và nhận cầu sai phiên hoặc nhận hai quả cầu giao liên tục trong cùng một ván đấu. Bất kỳ thành viên nào của đội thắng ván đấu trước trong luật chơi cầu lông đôi cũng có thể thực hiện cú giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo. Trường hợp tương tự, bất kỳ thành viên nào của đội thua ván đấu trước cũng có thể là người nhận cầu đầu tiên ở ván đấu tiếp theo.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn về luật chơi cầu lông đôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc bắt đầu chơi môn cầu lông đôi nhé. Việc vận động và chơi các môn thể thao rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe tuy nhiên nếu bạn không có thời gian ra ngoài thì bạn có thể thay thế việc luyện tập tại nhà. Hiện nay có các sản phẩm giúp bạn vận động và rèn luyện sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập,... của Elipsport được nhiều tin dùng. Bởi vì bảo vệ sức khỏe cho bạn là trách nhiệm của chúng tôi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.