• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Tóm tắt luật cờ vua chuẩn quốc tế phiên bản mới nhất

Qua nhiều năm tháng phát triển, luật cờ vua quốc tế đã có rất nhiều sự thay đổi. Đây là bộ môn trí tuệ có nhiều biến thể khác nhau giúp đa dạng hóa niềm vui của người chơi. Tuy nhiên nó cũng có một số luật chơi nhất định.

Cờ vui là một trò chơi thú vị, lôi cuốn đòi hỏi ở người chơi những kỹ năng và chiến thuật. Bộ môn này đã xuất hiện từ hàng thế kỷ nay và là một trò chơi chuyên dành cho giới trí thức, học giả. Để chơi được môn này, người chơi đòi hỏi phải có mức trí tuệ nhất định. Bên cạnh đó họ cũng phải biết được những luật cờ vua quốc tế cơ bản nhất.

1. Luật cờ vua quốc tế

luật cờ vua

Bàn cờ vua có 64 ô vuông

Luật cờ vua quy định một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông có kích thước bằng nhau, các ô màu trắng và màu đen được đặt xen kẽ nhau. Bàn cờ được đặt ở giữa hai đấu thủ sao cho phần ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng.

Trước khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ sẽ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ màu đen. Mỗi bên đen – trắng bao gồm: 1 Vua, 1 Hậu, 2 Xe, 2 Tượng, 2 Mã, 8 Tốt.

Các cột dọc và hàng ngang của bàn cờ sẽ được nối với nhau bằng các ô có cùng màu đính vào góc gọi là đường chéo.

2. Nguyên tắc nước đi của quân cờ

 • Đấu thủ không được phép di chuyển một quân đến ô có quân cùng màu ở đó. Nếu một quân đi tới một ô cờ đang có quân đối phương ở đó thì đồng nghĩa là quân đối phương bị bắt và phải bỏ ra ngoài bàn cờ. Nó được xem như một phần của nước cờ đó.
 • Một quân đang tấn công một quân khác của đối phương khi quân đó thực hiện bắt quân đang ở tại ô cờ đó.
 • Quân Tượng được quyền đi đến bất cứ ô cờ nào nằm trên cùng đường chéo mà nó đang đứng
 • Quân Xe được quyền đi đến bất cứ ô cờ nào nằm ở trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang từ vị trí nó đang đứng.
 • Quân Hậu được quyền đi tới bất cứ ô nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo từ vị trí của nó.
 • Khi thực hiện các bước đi, quân Tượng, quân Xe hoặc quân Hậu không được nhảy qua đầu của các quân đang đứng chắn ở ngang đường.

luật cờ vua

Nguyên tắc đi cờ

 • Quân Mã được quyền đi từ ô vị trí hiện tại đến một trong các ô gần nhất mà không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô mà nó đang đứng. Chỉ quân Mã mới được phép nhảy qua ô có quân đang đứng.

2.1. Quân Tốt

Quân Tốt có thể đi tới một ô cờ trống ở ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc một trong các trường hợp sau:

 • Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt có thể đi như điểm trên hoặc tiến về hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều đang trống.
 • Quân Tốt có thể đi theo đường chéo tới một ô cờ ở ngay phía trước nó trên cột dọc. Bên cạnh nó đang bị một quân của đối phương chiếm giữ và bắt quân cờ này.
 • Khi quân Tốt của đối thủ từ vị trí xuất phát tiến lên hai ô vượt qua ô đang bị quân Tốt của bên nắm quyền đi kiểm soát. Lúc này thì quân Tốt đang có quyền đi và có quyền bắt Tốt của bên đối thủ vừa đi hai ô như khi quân Tốt đó di chuyển đến một ô. Nước này gọi là “bắt Tốt qua đường” và chỉ được phép đi sau khi bước tiến hai ô của Tốt đối phương.

2.2. Quân Vua

Quân Vua có thể đi bằng hai cách khác nhau:

 • Một là, quân Vua đi từ ô cờ đang đứng tới một ô liền bên bất kỳ nếu như ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công. Ngay cả khi không di chuyển thì các quân của đối phương vẫn có thể được coi là tấn công một ô.
 • Thứ hai là nước đi Nhập thành của Vua và một trong quân Xe có cùng màu. Trên cùng hàng ngang, một nước đi của Vua đã được tính như sau: Vua di chuyển hai ô từ nơi ban đầu tới phía Xe nhập thành. Còn quân Xe nhảy qua đến ô của quân Vua đang đi qua.

Các trường hợp không được phép Nhập thành khi Vua đã di chuyển rồi hoặc quân Xe ở phía nhập thành đã di chuyển:

 • Ô Vua đang đứng, phải đi qua hoặc đang định đi tới bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công.
 • Giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng chắn lại.

luật cờ vua

Vua di chuyển thế nào?

 • Quân Vua đang bị chiếu khi một hay nhiều quân khác đang tấn công hay cả khi quân Vua không thể tự mình di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là sẽ không bắt buộc.

3. Thực hiện nước đi

3.1. Nước đi thông thường

Đấu thủ có lượt đi chỉ có quyền sửa một hay nhiều quân cho vào đúng ô của chúng nhưng phải thông báo trước ý định này bằng cách nói cho đối thủ biết. Ngoài trường hợp này, nếu đối thủ cố ý chạm vào thì:

 • Một hoặc nhiều quân của mình thì đấu thủ buộc phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu có thể.
 • Một hay nhiều quân của đối phương thì đối thủ phải bắt quân bị chạm vào đầu tiên nếu có thể.

Đối với các quân khác màu, đấu thủ chạm quân thì phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình nếu được. Hoặc không thì phải di chuyển hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên. Trong trường hợp bạn không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên thì quân của đấu thủ đó bị coi là đã chạm trước quân của đối phương.

3.2. Một số trường hợp khác

 • Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình thì đấu thủ không được phép nhập thành tại nước đi này mà phải đợi đến nước đi sau.
 • Nếu đấu thủ có ý định nhập thành mà đã chạm vào Vua hoặc Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía không hợp lệ thì bên đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác bằng quân Vua. Bước này bao gồm cả việc nhập thành về hướng khác.
 • Trường hợp nếu không một quân nào trong số các quân đã chạm được quyền di chuyển hợp lệ thì đấu thủ sẽ được quyền di chuyển bất kỳ nước đi nào khác miễn  hợp lệ.
 • Nếu đấu thủ cố tình chạm tay vào quân cờ thì coi như mất luôn quyền khiếu nại các vi phạm của đối phương.
 • Một quân cờ đã được đấu thủ buông tay khi đặt trên ô cờ với tư cách là một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ này không có quyền di chuyển tới ô cờ khác nữa.

luật cờ vua

Một số nước đi khác

Cách chơi cũng như luật cờ vua nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để chơi lên tay sẽ là một trong những bước khó nhằn. Nhưng dù muốn bước lên tới mức độ nào, bạn cũng cần phải nắm rõ luật để hạn chế mắc phải. Dần dần nâng cao lên chiến thuật cho riêng mình và tìm ra được mấu chốt trò chơi. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hơn về các môn thể thao trí tuệ hay thể thao vận động, truy cập ngay elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bàn cờ vua có những gì?
Dạ chào chị. Một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông có kích thước bằng nhau, các ô màu trắng và màu đen được đặt xen kẽ nhau. Bàn cờ được đặt ở giữa hai đấu thủ sao cho phần ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng.
Dạ chào chị. Trước khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ sẽ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ màu đen. Mỗi bên đen – trắng bao gồm: 1 Vua, 1 Hậu, 2 Xe, 2 Tượng, 2 Mã, 8 Tốt.
Dạ chào chị. Một là, quân Vua đi từ ô cờ đang đứng tới một ô liền bên bất kỳ nếu như ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công. Ngay cả khi không di chuyển thì các quân của đối phương vẫn có thể được coi là tấn công một ô. Thứ hai là nước đi Nhập thành của Vua và một trong quân Xe có cùng màu. Trên cùng hàng ngang, một nước đi của Vua đã được tính như sau: Vua di chuyển hai ô từ nơi ban đầu tới phía Xe nhập thành. Còn quân Xe nhảy qua đến ô của quân Vua đang đi qua.
Dạ chào chị. Một quân cờ đã được đấu thủ buông tay khi đặt trên ô cờ với tư cách là một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ này không có quyền di chuyển tới ô cờ khác nữa.
Dạ chào chị. Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt có thể đi như điểm trên hoặc tiến về hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều đang trống.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.