1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Tác giả: Lê Thị Bích Đào - Ngày cập nhật: 06/04/2021 11:54:47

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 môn thể thao trí tuệ phù hợp với mình thì đừng bỏ qua bài viết sau. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những bộ môn đòi hỏi tư duy, suy nghĩ để xem đâu là trò chơi phù hợp với bạn nhé.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết. Từ đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn trò chơi mà mình yêu thích để tập luyện và phát triển nó. Biết đầu bạn sẽ trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp thì sao!

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Các môn thể thao trí tuệ

1. Thể thao trí tuệ - Arimaa

Arimaa được chơi trên một bảng 8 × 8 với bốn ô vuông bẫy. Có sáu loại quân cờ, từ voi (mạnh nhất) cho đến thỏ (yếu nhất). Những quân cờ mạnh hơn có thể đẩy hoặc là kéo các quân cờ yếu hơn. Các quân cờ mạnh hơn cũng có thể đóng băng các quân cờ yếu hơn. Có thể bắt các quân cờ bằng cách thả chúng vào một hình vuông bẫy khi chúng không có quân cờ thân thiện liền kề trực giao .

Hai người chơi bao gồm Vàng và Bạc. Mỗi người chơi sẽ điều khiển mười sáu quân cờ. Đó là theo thứ tự từ mạnh nhất đến yếu nhất: 1 con voi, 1 con lạc đà, 2 con ngựa, 2 con chó, 2 con mèo và 8 con thỏ. Chúng có thể được đại diện bởi vua, hoàng hậu, quân, giám mục, hiệp sĩ và quân tốt tương ứng khi một người chơi sử dụng một bộ cờ vua.

2. Trò chơi Backgammon

Backgammon là một trong những trò chơi được xem là lâu đời nhất trên thế giới. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bàn cờ backgammon nằm ở thành phố cổ Burnt thuộc vùng Sistan-Baluzhstan của Iran, tức là trò chơi này đã xuất hiện ít nhất là 3000 năm trước Công nguyên.

Backgammo là một game hai người chơi với lối chơi đơn giản. Mỗi người chơi có 15 mảnh. Người chơi cần di chuyển các quân cờ xung quanh bàn để đưa chúng trở lại sân chơi và sau đó loại bỏ tất cả các quân cờ khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên thoát được tất cả các quân cờ của bản thân.

Số bước để di chuyển các quân cờ tương ứng với số hiển thị trên viên xúc xắc của mỗi người chơi. Vì vậy có vẻ như trò chơi này rất may rủi. Tuy nhiên, chiến thắng trong Backgammon phần lớn phụ thuộc vào chiến lược, tính toán và phân tích của mỗi người chơi.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Backgammon

3. Checkers

Môn thể thao trí tuệ cờ đam (tiếng Anh: draughts) hay checkers là một trò chơi chiến thuật chiến đấu hai người. Hai người lần lượt di chuyển quân cờ theo đường chéo và nhảy qua quân cờ đó để tóm lấy đối phương. Cờ đam phát triển cờ Alquerque. Còn tên draughts bắt nguồn từ động từ có nghĩa là di chuyển.

Các hình thức checkers phổ biến nhất là checkers trên bảng 10 × 10 theo người Anh, còn cờ đam Mỹ chơi trên bảng 8 × 8. Đây là những hình thức chơi quốc tế nhưng có nhiều biến thể khác trên bảng 12 × 12,...

4. Cờ Othello

Cờ Othello là một thể thao trí tuệ chiến lược vô cùng thú vị được phát minh vào thời đại Victoria. Hiện tại, luật chơi được thế giới công nhận có nguồn gốc từ Nhật Bản, trò chơi được gọi là "Othello" vào những năm 1970. Tên trò chơi được đặt theo "Othello" và "Venice Wasteland" của William Shakespeare.

Cờ Othello thích hợp cho hai người chơi, một bàn cờ vuông 8 x 8 và các quân cờ hình đồng xu có nhiều màu sắc khác nhau (thường là trắng và đen). Mục tiêu của mỗi người chơi là đặt các quân cờ và tìm cách lật các quân cờ của đối thủ, từ đó trở thành người chơi có nhiều quân cờ màu của mình  nhất trên bàn cờ.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Cờ Othello

5. Cờ tướng

Chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ gì với bộ môn cờ tướng. Đây cũng được xem là 1 trong các môn thể thao trí tuệ vô cùng phổ biến. Tại châu Á, các quốc gia thường xuyên xuất hiện trò chơi này là Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Việt nam ta.

Trò chơi đòi hỏi tư duy chiến thuật vô cùng cao. Người chơi cờ tướng được ví như những chiến lược gia. Đây cũng là trò chơi giữa 2 người. Biến thể khác được chơi 3 người trên cùng 1 bàn cờ. 2 phe sẽ được chia nhau số quân cờ tương ứng với các quân Tướng, Xe, Tượng, Sĩ, Ngựa, Pháo, Tốt. Nhiệm vụ là phải triệt hạ được các quân cờ của đối phương và chiếu (ăn) được Tướng của đối phương.

6. Cờ vây

Môn thể thao trí tuệ tiếp theo là cờ vây. Cờ vây là một trò chơi chiến thuật trừu tượng hai người, mục tiêu là bao vây nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Trò chơi được phát minh ở Trung Quốc cổ đại cách đây 2500 năm và được coi là trò chơi trí tuệ cổ nhất vẫn còn được chơi cho đến ngày nay. Tính đến giữa năm 2008, có hơn 40 triệu người chơi cờ vây trên thế giới, chiếm một phần lớn dân số sống ở Đông Á. Tính đến tháng năm 2015, Liên đoàn cờ vây quốc tế ghi nhận có tổng cộng 75 quốc gia thành viên và bốn hiệp hội quốc gia ở các quốc gia khác nhau.

Mặc dù luật chơi tương đối đơn giản nhưng về mặt chiến thuật mà nói, cờ vây cực kỳ phức tạp, thậm chí còn phức tạp hơn cả cờ vua. Trong mỗi nước đi, đều ẩn chứa vô vàn những khả năng, lớn hơn tổng số nguyên tử trong vũ trụ có thể nhìn thấy. So với cờ vua, cờ vây có bàn cờ lớn hơn, nhiều chỗ để chơi hơn và thời gian chơi dài hơn. Trung bình, có thể cân nhắc nhiều lựa chọn thay thế cho mỗi nước đi. Giới hạn số nước đi hiệu quả trên bàn cờ vây được ước tính là 2 x 10170.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Cờ vây

7. Cờ vua

Cờ vua có thể nói là trò chơi “biểu tượng” của các nước phương Tây. Cũng như cờ Tướng, cờ vua cũng có cách chơi và cách di chuyển của các quân cờ giống như vậy. Điểm khác ở đây chính là bàn cờ. Bàn cờ vua được phân ra các ô vuông bằng nhau và tô màu trắng - đen xen kẽ nhau. Các quân cờ vua lần lượt bao gồm Vua, Hậu, Tượng, Xe, Ngựa, Tốt. Cờ vua sẽ không có vị trí quân Pháo như cờ Tướng.

8. Cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là trò chơi có nguồn gốc từ trò chơi Pachisi của người Ấn Độ, được du nhập vào Hoa Kỳ trong các phiên bản đơn giản hóa của Parcheesi và Ludo. Người Pháp gọi nó là Little Chevron, sau này du nhập vào Việt Nam và được gọi là cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể được chơi bởi hai đến bốn người chơi trên một bảng hình vuông.

9. Cờ Domino

Trò chơi domino vẫn được coi là một trong những trò chơi trí tuệ hay nhất mọi thời đại. Một bộ cờ Domino bao gồm 28 quân cờ, mỗi quân sẽ gồm 2 đầu và mỗi đầu được đánh dấu bằng một số khác nhau (hoặc cùng số, tùy loại) từ 0 đến 6. Trong 2 - 4 người chơi đáp ứng các quy tắc tính điểm chơi một trò chơi domino phù hợp, hoặc người chơi hoàn thành vòng đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Cờ domino

10. Chess960 (Fischer Random Chess)

Chess960, hay Fischer Random, là một biến thể được phát minh bởi Nhà vô địch thế giới quá cố Bobby Fischer. Các quy tắc của trò chơi giống như cờ tiêu chuẩn, nhưng các quân cờ đã được xáo trộn ngẫu nhiên. 

11. Renju

Renju (tiếng Nhật: 連珠) chính là biến thể chuyên nghiệp của gomoku. Trò chơi trí tuệ này được đặt tên là renju bởi một nhà báo Nhật Bản tên Ruikou Kuroiwa vào  năm 1899. Cái tên "renju" bắt nguồn từ tiếng Nhật, và có nghĩa là "những viên ngọc trai được kết nối". Trò chơi được chơi với đá màu đen và trắng trên 15 × 15 theo dạng lưới.

Quy tắc renju là làm suy yếu lợi thế của người chơi đầu tiên (Đen) trong gomoku bằng cách thức là thêm các hạn chế đặc biệt cho họ.

12. Scrabble

Scrabble là một trò chơi kết hợp dành cho 2 đến 4 người. Khi đến lượt, người chơi sẽ sử dụng các chữ cái được đặt trên một bảng vuông 15x15. Các từ được tạo theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa và phải theo thứ tự từ trái sang phải, từ ngang lên trên và từ dưới lên trên. Theo chiều dọc, tương tự như các trò chơi ô chữ phổ biến hiện nay.

Hiện tại, trò chơi đã có mặt tại 121 quốc gia / khu vực và hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ, hơn 150 triệu bản đã được bán ra. Khoảng một phần ba số gia đình ở Hoa Kỳ và một nửa số gia đình ở Vương quốc Anh có trò chơi Scrabble. Hiện có hơn 4.000 câu lạc bộ Scrabble trên toàn thế giới.

Tổng hợp các môn thể thao trí tuệ

Scrabble

Trên đây là tổng hợp những môn thể thao trí tuệ mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thích thú với những môn này nhé! Đừng quên những bài viết rất hay vẫn đang ở trên trang Elipsport đấy.

Tập đoàn thể thao Elipsport luôn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng để tận hưởng cuộc sống lành mạnh. Với bộ ba sản phẩm ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập giúp Elipsport thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Việt. Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Backgammo là một game hai người chơi với lối chơi đơn giản. Mỗi người chơi có 15 mảnh. Người chơi cần di chuyển các quân cờ xung quanh bàn để đưa chúng trở lại sân chơi và sau đó loại bỏ tất cả các quân cờ khỏi bàn. Người chiến thắng sẽ là người đầu tiên thoát được tất cả các quân cờ của bản thân.
Danh mục sản phẩm