• 1800 6854

Tổng Hợp Chiến Thuật Bóng Đá 9 Người

Chiến thuật là một trong những chìa khóa giúp đội bóng thành công trong mỗi cuộc đấu. Trước khi nhập cuộc, huấn luyện viên cần đề ra chiến thuật bóng đá 9 người phù hợp để đối kháng đối thủ được tối ưu.

Không quy mô như bóng đá 11 người, nhưng bóng đá 9 người cũng không còn xa lạ với người hâm mộ. Việc áp dụng các chiến thuật bóng đá 9 người trước khi ra sân là vô cùng quan trọng nếu muốn đánh bại đối thủ. Dựa vào các cầu thủ đang dẫn dắt, lối chơi và tình hình đối phương, huấn luyện viên sẽ xây dựng sơ đồ chiến đấu phù hợp.

1. Chiến thuật 4 - 3 - 1

Huấn luyện viên rất ưa chuộng chiến thuật bóng đá 9 người này. Sơ đồ gồm có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo. Khi tổ chức thi đấu với sơ đồ 4 - 3 -1, trong 3 tiền vệ sẽ có 2 cầu thủ đá dạt ra biên, cầu thủ còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò tựa như tiền vệ “box to box” thực thụ, khu vực trung tuyến chơi chặt chẽ.

Vai trò tiền vệ trung tâm là chủ chốt của chiến thật nên đòi hỏi phải có thể lực dồi dào, đa năng, khả năng luân chuyển và giữ bóng tốt. 2 tiền vệ cánh phải có kỹ thuật tạt bóng tốt, tốc độ, căng ngang cho tiền đạo phía trong. Tiền đạo cần có hình thể tốt, khả năng càn lướt, tì đè, dứt điểm nhạy bén, vừa chơi đầu vừa chơi chân tốt.

chiến thuật bóng đá 9 người

Sơ đồ 4 - 3 - 1 rất thông dụng trong chiến thuật bóng đá 9 người

2. Chiến thuật 4 - 1 - 2 - 1

Lối chơi này thiên về vận dụng các pha bóng ban bật ở khu vực trung tuyến. Tương tự như chiến thuật bên trên, sơ đồ 4 - 1 - 2 - 1 vẫn được bố trí với 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm. Thế nhưng lối chơi sẽ khác, hàng tiền vệ linh hoạt hoán đổi vị trí, chẳng hạn như 2 tiền vệ công và 1 tiền vệ trung hoặc 1 tiền vệ công và 2 tiền vệ trụ.

Để  áp dụng chiến thuật này, tiền vệ trụ cần có ngoại hình to khỏe, đánh chặn xa tốt. Cầu thủ hàng công cần sở hữu thuật và phối hợp nhóm tốt. Tiền vệ công chuyền bóng ổ định và kỹ thuật cá nhân tốt. Các cầu thủ phải hỗ trợ nhau.

3. Chiến thuật 3 - 3 - 2

Chiến thuật bóng đá 9 người 3 - 3 - 2 có xu hướng tấn công, phù hợp cho đội bóng thiên về lối đa tấn công chủ lực. Với sơ đồ này, đội bóng dễ kiểm soát thế trận nhờ vào những pha tấn công dồn dập, đưa đội hình đến sân đối thủ. Điểm khó của chiến thuật 3 - 3 - 2 là hàng phòng ngự yếu. 2 tiền đạo ngoài việc cắm ở phần sân đối thủ còn cần lùi về hỗ trợ phòng ngự, hàng tiền vệ phải có khả năng phòng ngự và hỗ trợ tấn công tốt, 3 hậu vệ cần biết bọc lót, tranh chấp bóng và hỗ trợ cho nhau thật tốt.

chiến thuật bóng đá 9 người

Thông thường, sơ đồ 3 - 3 - 2 ít khi sử dụng chỉ trừ khi bắt buộc phải ghi bàn

Nhìn chung, các chiến thuật bóng đá 9 người đều có điểm mạnh riêng, huấn luyện viên cần phải dựa vào nhiều yếu tố để chọn sơ đồ đội hình cho phù hợp với khả năng của từng đội viên. Kiến thức về bóng đá rất đa dạng, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy truy cập website của Tập đoàn Elipsport nhé! Kho tàng kiến thức về môn thể thao vua và các môn thể thao khác đang đợi bạn đấy!

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ Elip hoặc Xe đạp tập , Ngoài ra giác ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc Ghế massage ELip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.