1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

10 bài tập cho mắt sụp mí đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Tác giả: Phương Thảo - Ngày cập nhật: 05/01/2022 07:48:10

Bài tập cho mắt sụp mí được chuyên gia làm đẹp chia sẻ sau đây giúp cải thiện vẻ ngoài của đôi mắt. Bao gồm giúp tăng lưu thông máu, nâng chân mày và mắt. Sụp mí mắt là tình trạng phổ biến. Chúng thường là do lão hóa dần dần, và có thể được làm chậm quá trình này thông qua tập thể dục.

Chúng ta thường tập luyện sức khỏe hằng ngày nhưng lại không thực sự quan tâm hết mọi bộ phận cho cơ thể. Các cơ dễ bị bỏ qua nhất là cơ mắt, và những cơ ẩn này rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Chúng khiến mí mắt mau chóng mệt mỏi và dễ bị sụp. Đồng thời khiến cho đôi mắt của bạn trông thiếu sức sống, ảnh hưởng không nhỏ tới ngoại hình cũng như tinh thần của người bị sụp mí. Nhưng đừng lo lắng, đã có những các để mắt sụp mí trông đẹp hơn, tràn năng lượng hơn. 

Bài tập cho mắt sụp mí

Bài tập cho mắt sụp mí được nhiều người tìm hiểu

1. Tìm hiểu về tình trạng mắt sụp mí

Chức năng của mí mắt

Mí mắt được cấu tạo bởi hai nếp da mỏng nhất trên cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng: Chúng có thể bảo vệ mắt bạn khỏi bị khô, dị vật và làm việc quá sức. Trong khi ngủ, mí mắt trải đều quanh mắt để giữ nước cho nước mắt. Giúp trẻ hóa mắt bằng cách cản sáng, ngăn bụi bẩn xâm nhập vào.

Tuy nhiên, đôi khi mí mắt bị chùng, xệ. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, các vấn đề về thẩm mỹ hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Mí mắt trên của bạn được kết nối với cơ, giúp giữ nó ở vị trí và di chuyển lên xuống để che hoặc che mắt bạn. Các cơ hỗ trợ nhỏ hơn sẽ giúp quá trình này. Ngoài ra, cơ dưới lông mày có thể nâng mi từ trên xuống. Suy yếu hoặc tổn thương bất kỳ các cơ này hoặc các gân của chúng có thể khiến mí mắt bị sụp xuống.

Tại sao mí mắt bị sụp mí

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mí bị chảy xệ. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng sụp mí xuất hiện trong lúc nhỏ, có liên quan đến tình trạng di truyền hoặc xảy ra dần dần khi các cơ căng ra.

Bài tập cho mắt sụp mí có cải thiện được mí mắt của bạn hay không có thể phụ thuộc vào một trong những lý do sau:

 • Tuổi tác có thể khiến cơ bắp, gân và da yếu đi, giảm thể tích và dần dần giãn ra.
 • Vị trí tiêm botulinum không đúng cách có thể làm tê liệt một phần cơ của lông mày hoặc mí mắt.
 • Thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp làm mất mỡ mắt.
 • Bệnh nhược cơ, một bệnh đặc trưng bởi mệt mỏi và thiếu kiểm soát cơ.
 • Liệt dây thần kinh thứ ba, một bệnh tổn thương dây thần kinh liên quan đến chuyển động của mắt.
 • Hệ thống thần kinh hoặc bệnh liệt.
 • Chấn thương mắt.
 • Bệnh tự miễn.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Đột quỵ.

Nếu khuôn mặt của bạn hoặc một bên mắt bị sụp xuống đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ, cần được cấp cứu y tế.

2. Các bài tập cho mắt sụp mí bằng cách xoa bóp

Kem và dầu massage là 2 nguyên liệu nên có khi thực hiện xoa bóp xung quanh vùng da mắt vô cùng nhạy cảm. Lý do là bởi kem hoặc dầu mát xa giúp giảm ma sát giữa bàn tay và làn da mắt mỏng manh. Từ đó, nâng cao hiệu quả nâng mí mắt bị sụp xuống. 

Bạn có thể chọn mát xa ngay trong lúc thoa kem mắt. Điều này vừa giúp kem thẩm thấy tốt hơn vào da mắt lại vừa giúp việc nâng mí mắt sụp có hiệu quả cao hơn. Hoặc sau một vài tiếng làm việc giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, bạn có thể dùng một vài giọt giầu dừa, dầu ô liu, vitamin E dạng viên để thực hiện những bài mát xa sau đây. 

bài tập cho mắt sụp mí

Các bài tập cho mắt sụp mí giúp mí mắt được thư giãn

Gõ nhẹ xung quanh mí mắt sụp

Massage luôn là một cách tốt nhất và đơn giản nhất giúp cho làn da của bạn căng, nâng lên và chống lại các dấu hiệu lão hóa. Bạn chỉ cần dùng các ngón tay giữa vỗ nhẹ theo đường vòng cung từ hai huyệt thái dương hai bên xuống xương gò má và cuối cùng vòng đến khóe mắt. Mát xa nhẹ nhàng như vậy giúp tăng cường lưu thông bạch huyết. Đồng thời, làm sáng vùng da quanh mắt và nâng cao mí mắt của bạn.

Véo nhẹ da quanh hốc mắt

Nhẹ nhàng véo da dọc theo rìa của vùng hốc cả 2 bên mắt từ trong ra ngoài cũng là một trong các bài tập cho mắt sụp mí hiệu quả mà đơn giản. Thực hiện 10 lần cho cả 2 bên cùng lúc. Điều này giúp thúc đẩy vi tuần hoàn máu, tăng sức sống cho đôi mắt. 

Kéo đuôi mắt lên cao

Cách thực hiện bài tập cho mắt sụp mí đơn giản này như sau:

 • Bạn đặt 2 ngón tay đeo nhẫn cạnh đuôi mắt rồi thực hiện dùng ngón tay bên trên kéo phần cơ cạnh đuôi mắt (nhớ là bạn kéo cơ mắt lên chứ không phải chỉ kéo phần da mắt lên) lên khoảng 1 cm và giữ. 
 • Ngay lập tức, bạn dùng ngón tay dưới tiếp tục kéo cơ mắt và khi ngón dưới gặp ngón trên thì nhấc ngón tay trên ra để ngón dưới vào vị trí đó, giữ ngón dưới.
 • Tiếp tục đặt ngón trên xuống dưới và kéo lên. Tiếp tục thay thế vị trí luân phiên 2 ngón như vậy.
 • Điều quan trọng là bạn luôn có 1 ngón ấn cố định khi kéo đuôi mắt lên cao. Bạn có thể tưởng tượng bạn đang kéo cơ mắt bị sụp mí lên vào đóng cọc lại để giữ cho mắt được nâng cao tại vị trí đó. 
 • Thực hiện trong 30 giây hoặc nhiều hơn cho mỗi bên mắt. 

Kéo lông mày lên cao

Tương tự như bài tập số 2.3 trên đây, nhưng lúc này, 2 ngón áp út đặt ở đầu lông mày. Bạn tiếp tục thực hiện dùng tay kéo lông mày lên cao rồi giữ lại và tiếp tục dùng ngón còn lại kéo lông mày lên cao. Thực hiện 5 lần cho đầu lông mày rồi di chuyển dần dần cho tới khi hoàn thiện xong 5 lần cho đuôi lông mày. Vẫn lưu ý điều quan trọng là bạn kéo lông mày lên rồi giữ lại để mắt được định hình dáng nâng lên cao. 

Xoa vòng quanh mắt

Đặt ngón áp út ở đuôi mắt và mát xa nhẹ nhàng theo hình vòng tròn dưới bầu mắt về phía khóe mắt trong (cạnh sống mũi). Sau đó đi ngược lên lông mày để về lại vị trí đuôi mắt ban đầu. Thực hiện 10 - 20 lần cho cả 2 bên mắt cùng lúc.

bài tập cho mắt sụp mí

Bài tập xoay mắt vòng tròn cho mắt sụp mí

3. Các bài tập cho mắt sụp mí bằng cách ấn huyệt 

Nếu bạn bắt đầu thấy mắt mình lỏng lẻo và mệt mỏi, hoặc mí mắt của bạn trông nặng nề, thì các bài tập cho mắt sụp mí có thể hữu ích. Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa được tiến hành để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp tập luyện cho mí mắt. Nhưng các nhà nghiên cứu biết rằng việc sử dụng thường xuyên bất kỳ cơ nào có thể chống lại tác động của sự suy yếu và thoái hóa cơ. Thường dẫn đến tăng sức mạnh cơ bắp và hình dáng của vùng mục tiêu.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia, buộc mí mắt của bạn tập thể dục mỗi giờ một lần có thể cải thiện tình trạng sụp mí. Bạn có thể thực hiện bài tập cho mắt sụp mí bằng cách nhướng mày, đặt các ngón tay bên dưới và khép chúng lại trong vài giây mỗi lần. Điều này tạo ra lực cản tương tự như nâng tạ. Nháy mắt nhanh, bắt buộc và lăn mí mắt cũng có thể rèn luyện cơ mí mắt.

bài tập cho mắt sụp mí

Bài tập cho mắt sụp mí

Bài tập ấn lông mày

 • Bạn đặt 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn lên 3 điểm của lông mày theo thứ tự: đầu lông mày, đỉnh lông mày (vị trí lông mày cao nhất) và đuôi lông mày.
 • Ấn và dùng các ngón tay đẩy nhẹ lông mày lên cao tại đây trong 5 - 10 giây khi nhấm mắt lại và thư giãn. 
 • Thực hiện lập đi lặp lại 5 - 10 lần hoặc nhiều hơn nếu muốn. 

Ấn hốc mắt và giữ

Tiếp đến, bạn thực hiện dùng ngón tay cái và ấn vào khóe mắt trong, cả 2 bên mắt. Ấn với lực vừa phải cho tới hơi mạnh đều được, giữ trong 5 giây. Nhẹ nhàng thả tay và tiếp tục ấn khóe mắt thêm 9 lần nữa. Khi ấn, bạn có thể nhắm mắt lại, nằm hoặc ngồi thả lỏng, đừng suy nghĩ về công việc, cuộc sống mà tập trung cảm nhận khóe mắt được thư giãn. Chắc chắn bạn sẽ thấy những căng thẳng mà cả một ngày mắt phải chịu đựng được loại bỏ. 

Ấn đuôi mắt và giữ

Tương tự như bài tập 3.2 nhưng lúc này, ngón tay áp út của bạn đặt ở đuôi mắt và giữ ở đây 5 giây. Bạn có thể đồng thời đẩy nhẹ 2 ngón tay để kéo đuôi mắt lên. Thực hiện động tác ấn đuôi mắt này 10 lần và có thể thực hiện nhiều lần trong ngày. 

Ấn 2 khóe mắt và giữ

 • Đầu tiên ngồi thẳng người hoặc nằm ngửa thật thoải mái, đặt 2 ngón tay lên mắt.
 • Ngón trỏ góc ngoài và ngón giữa góc trong của mắt.
 • Trong lúc ấn nhẹ 2 ngón tay thì đảo mắt lên trần nhà và dùng mi dưới nheo mắt, mi trên luôn mở to.
 • Thả lỏng và sau đó lặp lại động tác này khoảng 10 lần.

Bài tập cho mặt sụp mí với động tác rướn lông mày

Đầu tiên bạn rướn lông mày lên trên cao hết cỡ có thể. Sau đó, bạn cố gắng nhắm chặt mắt lại trong khi lông mày vẫn ở trạng thái rướn lên.

Đưa lông mày về trạng thái thả lỏng ban đầu. Sau đó, tiếp tục hoàn thành thêm 10 lần nâng và hạ lông mày như vậy. Nhớ là khi nâng chân mày, bạn không nhăn trán vì điều này có thể khiến nếp nhăn trán hình thành. Đứng trước gương và chú ý chỉ nâng chân mày và không khiến cơ mặt bị căng thẳng. Bạn nên thả lỏng cơ thể khi thực hiện bài tập này. 

Hy vọng rằng với một số bài tập cho mắt sụp mí mà chúng tôi giới thiệu cho bạn, bạn có thể thực hiện nhanh tại nhà và cải thiện cho mí mắt. Mí mắt khỏe sẽ mang lại sự tươi trẻ cho diện mạo của bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải kiên trì thực hiện mỗi ngày. Có như vậy thì mới thấy được hiệu quả cải thiện sự sụp mí. Đồng thời, chế độ ăn uống giàu vitamin và khoáng chất, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng cũng rất hữu ích trong việc hạn chế mắt sụp mí nhiều hơn. 

Dinh dưỡng là nguồn năng lượng thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bạn đừng quên thường xuyên tập luyện thể dục để giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Xem các sản phẩm tập thể dục tại nhà:

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website của Tập đoàn thể thao Elipsport để xem thêm nhiều tin tức chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé! Website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là có nếu bạn thực hiện bài tập cho mắt sụp mí như hướng dẫn trong bài viết này hằng ngày, không bỏ qua bất kỳ ngày nào.
Danh mục sản phẩm