• 1800 6854

Top những món ăn ngon đãi tiệc đơn giản không thể thiểu

Món ngon đãi tiệc trong ngày giỗ là điều không thể thiếu. Giỗ là một trong những phong tục tập quán của người dân Việt Nam từ bao đời và hiện nay vẫn còn được gìn giữ. Những món ngon đãi tiệc càng hấp dẫn sẽ càng bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà đã khuất.

Từ xa xưa ông bà ta đã quan niệm rằng đám giỗ là một ngày quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Nghe có vẻ bình thường nhưng đây không chỉ là một dịp để những người trong nhà tụ tập mà sẽ còn thể hiện được sự thành kính của con cháu với những người đã khuất. Vì vậy những món ngon đãi tiệc luôn có một vai trò cần thiết trong những ngày tiệc.

1. Ngày giỗ - nét đẹp của phong tục truyền thống

Ngày giỗ là một ngày lễ hay nghi thức đã có từ rất lâu trong phong tục người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã mất. Ngày giỗ sẽ được tổ chức theo ngày mất lịch Âm của người được thờ cúng. 

Nó còn mang ý nghĩa tri ân và tưởng nhớ đến công đức sinh thành của những người đã mất và hàn gắn lại tình cảm của các thành viên trong gia đình hay dòng họ. Tùy vào hoàn cảnh từng gia đình mà đôi khi mâm cúng chỉ đơn giản là cơm, trứng, nhanh và bát nước cơi trầu mà không có những món ngon làm cỗ.

Ngày giỗ chính là ngày mà con cháu cùng tập trung lại để tưởng nhớ đến người đã khuất. Nhiều người còn cho rằng việc nhớ đến ngày giỗ chính là nghĩa vụ của con cháu mà không cần phải nhắc.

món ngon đãi tiệc

Mâm cơm ngày giỗ

2. Sự khác biệt món ngon làm cỗ theo từng vùng miền

2.1. Đám giỗ miền Nam

Thông thường mâm cúng của người miền Nam sẽ không quá cầu kỳ hay phức tạp. Tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà từng gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho.

Theo đó các kho sẽ thường là thịt heo, cá lóc kho và nước dừa để gợi lên được hương vị chính gốc của người dân miền Nam.

  • Thịt luộc chính là thịt ba rọi luộc chín được xắt mỏng.
  • Món hầm sẽ dùng nguyên liệu chính là thịt heo. Nguyên liệu đi kèm là măng tre và cũng phải chọn măng loại ngon nhất.
  • Món xào thì bạn có thể đa dạng hơn như xào cà chua, xào ngọt,... Nhiều gia đình cũng thường xào với rau cải, đồ lòng và tuyệt đối không dùng thịt rừng. 

2.2. Đám giỗ miền Trung

Xem thêm:

  1. Tổng Hợp Các Món Ăn Sáng Dễ Làm Và Ngon Miệng
  2. Cách Làm Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  3. 14 Món Ngon Sài Gòn Bạn Nhất Định Phải Thử Trong Đời
  4. Điểm Danh Các Loại Trà Ngon Và Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Người miền Trung nổi tiếng là những người thật thà chân chất. Nhưng họ cũng bị ảnh hưởng của cung đình vì thế mâm cỗ sẽ có phần cầu kỳ hơn. Các món ngon đãi tiệc sẽ được thiết kế theo 4 nhóm canh, xào, luộc và chiên, nướng. 

món ngon đãi tiệc

Những món ngon đãi tiệc

  • Đối với nhóm canh thì bạn sẽ thường thấy canh khổ qua, canh củ hầm thịt bò, canh măng xương,...
  • Đối với món luộc thì bạn có thể chọn thịt heo luộc hoặc thịt gà luộc tùy vào gia đình.
  • Đối với món xào người dân sẽ thường chọn những món đơn giản như đậu cove xào, su su,..
  • Tôm hoặc cá chiên, thịt heo, chả giò chiên là những món được lựa chọn thuộc nhóm chiên, nướng.

2.3. Đám giỗ miền Bắc

Mâm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống sẽ được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên nó lại luôn đảm bảo được sự thành tâm của con cháu. 

  • Gà luộc hoặc thịt lợn luộc
  • Xôi gấc nhưng vẫn có thể thay bằng xôi đỗ lạc, đỗ xanh.
  • Cơm trắng và trứng gà luộc
  • Giò chả
  • Bánh chưng
  • Chân giò hầm với măng khô
  • Thịt đông ăn cùng dưa chua
  • Một số món xào như giá đỗ xào hoặc rau củ dễ ăn như rau luộc hoặc nộm. 

3. Top các món ngonn đãi tiệc ngày giỗ

3.1. Chả giò 

Khi nhắc đến những món ngon đãi tiệc tân gia hoặc món ngon làm cỗ thì không thể không nhắc đến chả giò. Đây chính là món ăn đã có từ lâu đời và thường xuyên xuất hiện tại những đám hỏi, đám cưới,...

Món chả giò hay còn gọi là chả ram truyền thống khá quen thuộc trên bàn tiệc của Việt. Món này bao gồm có thịt nạc xay, đậu que, cà rốt cùng với nấm đông cô. Đôi khi người ta còn cho thêm miến, nấm hương và cả trứng mộc. Nhân của bánh thì được thái khá nhỏ. Sau đó trộn đều và gói ở bên ngoài một lớp bánh tráng. Món ăn này trông rất đẹp mắt. Hòa quyện với hương vị tuyệt vời, từ đó tạo ra sự cân bằng của các hương vị. Chính chúng đã kết hợp và tạo nên sự độc đáo của món ăn này. Cho thêm cả nem vào rán cho thật chín vàng. Cắn vào một lần là ta đã có thể cảm nhận được trọn vẹn vị giòn cùng với đó vị hơi mặn của bánh tráng. Không thể quên phần rau được nấu chín ngọt bên trong. Tất cả mọi thứ nguyên liệu trên đã tạo nên một tổng thể hương vị đặc biệt vô cùng. Hầu như chỉ có ở ẩm thực Việt Nam.

Trải qua dần theo thời gian, chiếc chả giò đã được biến tấu. Đó là nhờ sự kết hợp của khá nhiều loại nhân mới cùng với hình dáng biến tấu đa dạng. Mọi quy cách cũ cũng bị phá vỡ. Không chỉ chứa giò heo trong nhân, giờ đây bạn đã có thể thay thế nhân bằng thịt bò. Hoặc bạn có thể làm nhân hải sản nhồi thịt. Hương vị đem đến cũng rất ngon. Bạn có thể tùy thích thêm nhân phô mai để góp phần tạo ra sự đột phá hơn nữa cho món ăn đãi tiệc này. Các phần chả giò chay cũng được xem là một lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. 

món ngon đãi tiệc

Món chả giò

3.2. Gỏi ngó sen tai heo tôm thịt

Những món ngon đãi tiệc theo lẽ thường sẽ chứa nhiều dầu mỡ. Vì vậy món gỏi chính là dùng để cân bằng lại khẩu vị. Đây chính là món ăn được nhiều người lớn tuổi quan tâm đến vì họ sẽ không hay ăn được chiên, nướng,... Một món gỏi chua, ngọt, thanh sẽ là điểm nhấn cho những món ăn ngày giỗ.

3.3. Tôm hấp bia

Hải sản cũng là một món không thể thiếu khi đãi khách. Tôm hấp bia là món ăn không cần chuẩn bị quá nhiều. Bạn chỉ cần lựa tôm tươi và làm sạch cộng chút rau mùi là có thể ăn ngay tại bàn ăn.

Tôm hấp bia là món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này thường xuất hiện trong các bữa tiệc, đám giỗ hay bữa cơm gia đình hàng ngày. Món ăn này được ưa chuộng bởi cách thực hiện nhanh chóng. Bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là đã làm xong món ngon hấp dẫn này.

Tôm hấp có hương vị hấp dẫn của vị ngọt tự nhiên hòa quyện đậm đà với vị của bia và chanh. So với rất nhiều cách chế biến tôm khác. Ví dụ như món tôm sốt bơ tỏi, món gỏi tôm, món tôm chiên,... Thì món tôm hấp bia này khá dễ tìm nguyên liệu cũng như áp dụng cực đơn giản.

món ngon đãi tiệc

Món tôm hấp bia

3.4. Canh gà hạt sen

Từ xa xưa chúng ta đã thường nghe ông bà ta nói “Khách đến nhà không gà thì vịt”. Đây cũng chính là một trong những thực phẩm vô cùng phổ biến từ xưa. Thay vì dùng để nấu măng quen thuộc thì bạn có thể thay thế bằng hạt sen để thêm phần độc đáo và bắt mắt. Món ăn này có vị thanh nhẹ nên sẽ khá hợp cho những ngày giỗ mùa hè.

Canh gà hay soup gà là món ăn không còn xa lạ với nhiều gia đình. Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau. Một cách nấu súp gà độc đáo, đẹp mắt vừa ngon vừa bổ dưỡng đó là canh gà hạt sen. Bản thân canh gà vốn đã là một món ăn khá phổ biến và bổ dưỡng. Khi được kết hợp với hạt sen lại càng bổ dưỡng hơn. Món canh gà hạt sen khá quen thuộc trên bàn tiệc của người Việt trong những dịp quan trọng.

3.5. Món cơm gà ăn chắc bụng trong các bữa tiệc

Để nấu được một món cơm gà đã tiệc tuyệt vời, người nấu phải rất kỹ. Họ luôn chọn lọc, từ việc chọn gạo phải là gạo thơm hay ngâm gạo với nghệ rồi vo sạch. Cho đến việc nấu trong nước dùng cùng với mỡ gà. Khi đã nấu chín, lớp mỡ của gà sẽ tan ra đẹp mắt. Từ đó khiến cho món cơm dẻo và thơm hơn. Mặt khác, phần gà cũng được ướp với các loại gia vị đặc trưng. Sau đó món này được nấu với nước luộc gà. Gà được chọn phải là gà non để thịt mềm. Thịt không được mốc, bở, phải vừa săn chắc vừa không bị cứng quá, khô quá. 

Món cơm gà luôn trông khá ấn tượng với các màu sắc khác nhau. Từ màu xanh, màu vàng hay màu trắng... Khi đã ăn, bạn sẽ có thể chấm thêm một chút tương ớt cay cay rồi trộn đều. Việc này để các nguyên liệu được hòa quyện trộn đều hơn.

Món cơm gà còn "gây thương nhớ" một phần bởi nước chấm. Ngoài các nguyên liệu chính thường thấy là nước mắm, chanh, đường, tỏi ớt giã nhuyễn,... Một số gia đình khi làm món ngon đãi tiệc này còn cho thêm ít thịt gà. Từ đó tạo độ béo ngậy, ngon ngọt, thanh mát. Bát nước chấm lúc này có một màu đỏ tươi nhưng lại không quá cay. Nó có vị chua chua, ngọt ngọt hết sức hài hòa. Khách chỉ cần cho phần nước sốt, nước mắm này vào cơm và từ từ thưởng thức. Chắc chắn khó có ai có thể quên được mùi thơm nồng của cơm, xuất phát từ thịt gà và nước mắm hòa quyện vào nhau.

món ngon đãi tiệc

Món cơm gà

Xem thêm:

  1. Những Món Ăn Ngon Mỗi Ngày Bạn Không Thấy Chán
  2. Top Những Món Ngon Dễ Làm Tại Nhà - Món Quà Cho Bà Nội Trợ
  3. Top Những Món Ngon Cho Bé Biếng Ăn Giàu Dinh Dưỡng
  4. Những Món Ngon Ăn Vặt Giá Siêu Rẻ Tại Sài Gòn Hoa Lệ

Đối với mỗi gia đình, tùy theo từng gia đình mà sẽ có những món ngon đãi tiệc khác nhau. Nhưng dù có cầu kỳ hay đơn giản gì thì cũng nên có đầy đủ những món ăn để thể hiện được lòng thành kính của mình với người mất. Tất cả điều trên đều là những tinh hoa thể hiện được tinh thần trí tuệ của người Việt. Đây cũng chính là một trong 2 yếu tố Elipsport đang hướng đến trong hành trình giúp người Việt chạm tay vào thành tựu văn minh nhân loại. Để làm được điều đó chúng ta phải củng cố được tri thức, sức khỏe và tinh thần. Truy cập website elipsport.vn để cập nhật thêm tin tức hoặc liên hệ hotline 1800 6854 để biết thêm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác.

Thức ăn đóng vai trò chính trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Nạp quá nhiều thức ăn sẽ khiến cơ thể dư thừa các chất dẫn đến tình trạng béo phì. Luyện tập thể thao sẽ giúp đốt cháy lượng calories dư thừa. Các sản phẩm như may chay bo, ghế massage, xe đạp tập, ... là những sản phẩm luyện tập hổ trợ tại nhà

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngày giỗ là gì?
Ngày giỗ là một ngày lễ hay nghi thức đã có từ rất lâu trong phong tục người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã mất. Ngày giỗ sẽ được tổ chức theo ngày mất lịch Âm của người được thờ cúng. 
Thông thường mâm cúng của người miền Nam sẽ không quá cầu kỳ hay phức tạp. Tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà từng gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho.
Người miền Trung nổi tiếng là những người thật thà chân chất. Nhưng họ cũng bị ảnh hưởng của cung đình vì thế mâm cỗ sẽ có phần cầu kỳ hơn. Các món ngon đãi tiệc sẽ được thiết kế theo 4 nhóm canh, xào, luộc và chiên, nướng. 
Mâm cúng giỗ miền Bắc theo truyền thống sẽ được người dân thực hiện khá đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên nó lại luôn đảm bảo được sự thành tâm của con cháu. 
Món chả giò hay còn gọi là chả ram truyền thống khá quen thuộc trên bàn tiệc của Việt. Món này bao gồm có thịt nạc xay, đậu que, cà rốt cùng với nấm đông cô. Đôi khi người ta còn cho thêm miến, nấm hương và cả trứng mộc. Nhân của bánh thì được thái khá nhỏ. Sau đó trộn đều và gói ở bên ngoài một lớp bánh tráng. Món ăn này trông rất đẹp mắt. Hòa quyện với hương vị tuyệt vời, từ đó tạo ra sự cân bằng của các hương vị.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.