• 1800 6854

Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Trầm cảm được xếp vào nhóm triệu chứng rối loạn tâm trạng. Người mắc trầm cảm thường xuyên phải sống trong cảm xúc tiêu cực, nó có thể là cảm giác mất mát, buồn bã hoặc tức giận cản trở các hoạt động hàng ngày của một người. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ trầm cảm là gì.

1. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm (rối loạn trầm cảm nặng) là một bệnh lý phổ biến và nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn cảm thấy, cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động. May mắn thay, nó cũng có thể điều trị được. Trầm cảm gây ra cảm giác buồn bã, không còn hứng thú với các hoạt động đã từng yêu thích. Nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về tình cảm và thể chất và có thể làm giảm khả năng hoạt động của một người tại nơi làm việc và ở nhà.

trầm cảm là gì

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm ảnh hưởng đến một trong số 15 người lớn ước tính (6,7%) trong bất kỳ năm nào. Và cứ sáu người thì có một người (16,6%) sẽ bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Trầm cảm có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng trung bình, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên đến giữa tuổi 20. Phụ nữ là đối tượng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một phần ba phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn trong cuộc đời của họ.

2. Trầm cảm khác với buồn bã hoặc đau buồn/mất mát

Sự khác biệt giữa buồn bã, đau buồn và trầm cảm là gì? Nếu một người đang đau buồn, cảm giác đau đớn có thể đến từng đợt và thường xen lẫn với những ký ức tích cực về người cũ. Khi bị trầm cảm nặng, tâm trạng và / hoặc hứng thú (niềm vui) bị giảm trong hầu hết hai tuần. Khi đau buồn, lòng tự trọng thường được duy trì. Trong khi bệnh trầm cảm nặng, người bị trầm cảm thường cảm giác họ vô giá trị và ghê tởm bản thân.

Đối với một số người, sự buồn bã, mất mát có thể là khởi đầu cho sự trầm cảm nặng nề. Mất việc làm hoặc trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục hoặc một thảm họa lớn có thể dẫn đến trầm cảm cho một số người. Khi đau buồn và trầm cảm cùng tồn tại, đau buồn sẽ nặng hơn và kéo dài hơn so với đau buồn mà không có trầm cảm. Việc phân biệt giữa chúng có thể giúp mọi người nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoặc điều trị mà họ cần.

3. Những nguyên nhân gây ra trầm cảm là gì?

Một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong bệnh trầm cảm:

 • Hóa sinh: Sự khác biệt về một số hóa chất trong não có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm. Có nhiều nguy cơ bị trầm cảm hơn nếu thùy trán của não bạn hoạt động kém hơn.
 • Di truyền: Trầm cảm có thể xảy ra trong gia đình. Ví dụ, nếu một cặp song sinh giống hệt nhau bị trầm cảm, thì người còn lại có 70% khả năng mắc bệnh vào một thời điểm nào đó trong đời.
 • Tính cách: Những người có lòng tự trọng thấp, dễ bị căng thẳng lấn át hoặc nói chung là bi quan thường có nhiều khả năng bị trầm cảm.

trầm cảm là gì

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm là gì?

 • Yếu tố môi trường: Tiếp xúc liên tục với bạo lực, bị bỏ rơi, lạm dụng hoặc nghèo đói có thể khiến một số người dễ bị trầm cảm hơn.
 • Mắc bệnh trước đó: bạn có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn nếu bạn đang mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh mãn tính , mất ngủ, đau mãn tính hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) .
 • Sử dụng ma túy: người có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc rượu có thể có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn .

Ngoài những nguyên nhân này, các yếu tố nguy cơ khác của trầm cảm bao gồm:

 • Lòng tự trọng thấp hoặc tự phê bình
 • Tiền sử bệnh tâm thần cá nhân
 • Một số loại thuốc
 • Các sự kiện như mất người thân, các vấn đề kinh tế hoặc ly hôn.

4. Đối tượng có thể mắc trầm cảm là ai?

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở bất kì ai, bất kì độ tuổi nào, tuy nhiên, các đối tượng dưới đây là những người có tỷ lệ dễ mắc trầm cảm cao nhất.

4.1. Phụ nữ mang thai và sau sinh

Mang thai thường là một thời gian thú vị đối với mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn có thể bị trầm cảm. Các triệu chứng của phụ nữ trầm cảm là gì khi mang thai? Bao gồm triệu chứng: thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc thói quen ăn uống, cảm thấy tuyệt vọng, các vấn đề về giấc ngủ, ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Mặc dù một số phụ nữ sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai, nhưng không rõ loại nào là an toàn nhất. Nguy cơ trầm cảm có thể tiếp tục sau khi em bé chào đời. Trầm cảm sau sinh , còn được gọi là rối loạn trầm cảm nặng với khởi phát chu sinh, là một mối quan tâm nghiêm trọng đối với các bà mẹ mới sinh.

4.2. Học sinh, sinh viên dễ mắc trầm cảm

Đây là những đối tượng thường xuyên bị trầm cảm do áp lực học tập, áp lực về điểm số mà gia đình luôn áp đặt vào các em. Ở lứa tuổi này, cơ thể của các em đang trong quá trình dậy thì, dễ bị xúc động và ảnh hưởng bởi các suy nghĩ tiêu cực. Học sinh, sinh viên cũng là đối tượng của các tệ nạn học đường như bạo lực, nghiện game, sử dụng chất kích thích  nhưng các em lại không nhận thức được vấn đề cũng như biết cách giải quyết nó. Vì vậy, mỗi khi thất bại hoặc không đạt được kỳ vọng thì họ thường nghĩ đến cái chết.

trầm cảm là gì

Học sinh, sinh viên là đối tượng dễ mắc trầm cảm

4.3. Trầm cảm ở nam giới

Nam giới cũng có khả năng bị trầm cảm là do đây là những đối tượng thời xuyên sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá. Nhiều người còn sử dụng ma túy như cách để quên đi, trốn tránh áp lực cuộc sống trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sau đó họ vẫn phải đối mặt với các vấn đề đó và khiến họ bế tắc hơn. Sử dụng chất kích thích dần dà có thể khiến nam giới dễ mắc bệnh trầm cảm.

5. Dấu hiệu của trầm cảm là gì?

Trầm cảm có thể không chỉ là một trạng thái buồn bã liên tục. Trầm cảm nặng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Một số ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, và những người khác ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Các triệu chứng cũng có thể liên tục, hoặc đến và biến mất. Cần tìm hiểu kỹ dấu hiệu của bệnh trầm cảm là gì để chúng ta có hướng chữa trị kịp thời. Các triệu chứng trầm cảm có thể gặp khác nhau ở nam giới, phụ nữ và trẻ em khác nhau.

5.1. Dấu hiệu nam giới bị trầm cảm là gì?

 • Tâm trạng tức giận, hung hăng, khó chịu, lo lắng, bồn chồn.
 • Cảm thấy trống rỗng, buồn bã, tuyệt vọng.
 • Dễ cảm thấy mệt mỏi, có ý định tự tử, uống rượu quá mức, sử dụng ma túy.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Không có khả năng tập trung, khó hoàn thành nhiệm vụ, phản ứng chậm trong cuộc trò chuyện.
 • Mất ngủ, ngủ không yên giấc, buồn ngủ quá mức, không ngủ suốt đêm.
 • Mệt mỏi, đau nhức, đau đầu, các vấn đề tiêu hóa.

5.2. Dấu hiệu nữ giới trầm cảm là gì?

 • Tâm trạng cáu kỉnh.
 • Cảm thấy buồn hoặc trống rỗng, lo lắng hoặc tuyệt vọng.
 • hành vi, chẳng hạn như mất hứng thú với các hoạt động, rút ​​lui khỏi các hoạt động xã hội, ý nghĩ tự tử.
 • Khả năng nhận thức, suy nghĩ hoặc nói chậm hơn.
 • Khó ngủ suốt đêm, thức dậy sớm, ngủ quá nhiều.
 • Giảm năng lượng, mệt mỏi nhiều hơn, thay đổi cảm giác thèm ăn, thay đổi cân nặng, đau nhức, đau đầu, chuột rút.

5.3. Dấu hiệu ở trẻ em trầm cảm là gì?

 • Tâm trạng khó chịu, tức giận, thay đổi tâm trạng, hay khóc.
 • Cảm giác bất tài hoặc tuyệt vọng, khóc, buồn dữ dội.
 • Từ chối đi học, tránh mặt bạn bè hoặc anh chị em, nghĩ đến cái chết hoặc tự tử.
 • Khó tập trung, sa sút thành tích học tập, thay đổi điểm số.
 • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Mất năng lượng, các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi cảm giác thèm ăn, giảm hoặc tăng cân.

trầm cảm là gì

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh trầm cảm là gì?

6. Cách điều trị bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trong những bệnh rối loạn tâm thần có thể điều trị được. Từ 80% đến 90% những người bị trầm cảm cuối cùng đáp ứng tốt với điều trị. Hầu hết tất cả các bệnh nhân đều giảm bớt các triệu chứng của họ. Vậy phương pháp điều trị cụ thể bệnh trầm cảm là gì?

 • Thuốc men: Thuốc chống trầm cảm có thể tạo ra một số cải thiện trong vòng một hoặc hai tuần đầu tiên sử dụng. Nếu bệnh nhân cảm thấy ít hoặc không cải thiện sau vài tuần, bác sĩ tâm thần của họ có thể thay đổi liều lượng của thuốc hoặc thêm hoặc thay thế một loại thuốc chống trầm cảm khác. Các bác sĩ tâm thần thường khuyên bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc trong sáu tháng hoặc hơn, sau khi các triệu chứng đã được cải thiện.
 • Tâm lý trị liệu: Liệu pháp tâm lý, hoặc “liệu ​​pháp trò chuyện”, đôi khi được sử dụng để điều trị trầm cảm nhẹ; đối với bệnh trầm cảm vừa đến nặng, liệu pháp tâm lý thường được sử dụng cùng với thuốc chống trầm cảm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân trầm cảm, việc điều trị có thể kéo dài vài tuần hoặc lâu hơn. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân trầm cảm có thể được điều trị trong 10 đến 15 buổi.
 • Liệu pháp sốc điện (ECT) điều trị trầm cảm là gì? Là phương pháp sử dụng một kích thích điện ngắn đến não trong khi bệnh nhân được gây mê. Một bệnh nhân thường nhận được ECT hai đến ba lần một tuần trong tổng số sáu đến 12 lần điều trị. ECT đã được sử dụng từ những năm 1940, và  sau nhiều năm nghiên cứu đã có những cải tiến lớn trong điều trị trầm cảm. Nó thường được quản lý bởi một nhóm các chuyên gia y tế được đào tạo chuyên sâu bao gồm bác sĩ tâm thần, bác sĩ gây mê và y tá hoặc trợ lý bác sĩ.
 • Tập thể dục: mục tiêu 30 phút hoạt động thể chất từ ​​3 đến 5 ngày một tuần có thể tập tại nhà hoặc tại các phòng tập với các thiết bị như xe đạp tập gym, máy tập chạy bộ đa năng. Tập thể dục có thể làm tăng sản xuất endorphin - hoocmon hạnh phúc của cơ thể , là hormone giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
 • Tránh rượu và ma túy: uống hoặc lạm dụng chất kích thích có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn một chút. Nhưng về lâu dài, những chất này có thể khiến các triệu chứng trầm cảm và lo lắng trở nên tồi tệ hơn.
 • Học cách nói không: cảm thấy quá tải có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Đặt ra ranh giới trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của bạn có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
 • Chăm sóc bản thân: bạn cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm bằng cách chăm sóc bản thân. Điều này bao gồm ngủ nhiều , ăn uống lành mạnh , tránh những người tiêu cực và tham gia các hoạt động thú vị.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể hiểu rõ căn bệnh trầm cảm là gì, cũng như cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho mình và chăm sóc tốt cho người thân bên cạnh.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.