• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Tìm kiếm thời gian tập thể dục thực sự là một thách thức đối với nhiều người. Tập thể dục là quan trọng nhưng mọi người cũng có cuộc sống với công việc, gia đình,...hay những nhu cầu thường ngày khác. Vậy hãy cùng xem qua bài viết để xác định thời điểm tập phù hợp.

Tập thể dục buổi sáng và buổi tối đều có lợi cho sức khỏe đồng thời cũng tiềm ẩn những hạn chế. Nhưng đối với hầu hết mọi người, thời điểm thích hợp để tập thể dục không nằm ở việc đốt cháy bao nhiêu calo hay nâng được bao nhiêu cân tạ mà là cảm nhận thoải mái sau khi tập luyện. Vậy thời gian tập thể dục thích hợp là khi nào?

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Thời gian tập thể dục phù hợp

1. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là bất cứ khi nào bạn có thể 

  • Thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục là bất cứ khi nào bạn có thể làm như vậy một cách nhất quán.
  • Trước tiên, hãy giải quyết vấn đề này: Thời gian tốt nhất để tập thể dục là bất cứ khi nào bạn có thể. Không phải tất cả chúng ta đều có lịch trình cho phép tập luyện trong 90 phút, uống sinh tố xanh với collagen,...
  • Nếu thời gian duy nhất trong ngày của bạn để tập thể dục là trước khi làm việc thì buổi sáng là tốt nhất. Nếu bạn đặt trước hoạt động thể chất cho những buổi tối đông đúc, thì rất có thể bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. 
  • Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ có thể dành 20 phút tập thể dục trong ngày ngay trước khi chuẩn bị đi ngủ thì đó là thời điểm tốt nhất để rèn luyện sức khỏe.
  • Tuy nhiên, một lưu ý về tính nhất quán là thời gian tập thể dục nên được duy trì 1 cách đều đặn trông hàng tuần hay hàng tháng.

Ví dụ: Nếu bạn là người chỉ có 20 phút vào ban đêm nhưng bạn vẫn bỏ qua nó, hãy tự hỏi bản thân xem có cách nào tập luyện vào buổi sáng được không. Bạn có thể đi ngủ sớm hơn 20 phút và thức dậy sớm hơn 20 phút để tập luyện thể dục chẳng hạn. 

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Tập thể dục vào thời gian nào là tốt nhất?

2. Thời gian tập thể dục vào buổi sáng

2.1. Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng

Tập thể dục buổi sáng thực sự có lợi. Theo những nghiên cứu đã lập ra được danh sách những ích lợi của thời điểm tập thể dục vào buổi sáng như sau:

2.1.1. Có thể giúp bạn thiết lập thói quen tập thể dục

Những người tập thể dục vào buổi sáng thường kiên định hơn, đơn giản vì tập thể dục buổi sáng ít có lý do để từ bỏ hơn. Nếu bạn tập luyện vào buổi sáng, bạn có thể bỏ qua việc tập vào buổi tối vì công việc chồng chất. Và ngược lại, nếu bạn lỡ bỏ qua buổi tập ban ngày thì bạn có thể bù đắp vào 1 buổi tập buổi tối.

2.1.2. Có thể cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn

Ban đầu, thức dậy sớm có thể khó khăn nhưng nghiên cứu cho thấy thói quen tập thể dục buổi sáng có thể thay đổi nhịp sinh học của bạn để cơ thể bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng và trở nên mệt mỏi hơn vào buổi tối, vì vậy bạn dễ ngủ sớm hơn và có thể tập thể dục vào buổi sáng trở lại.

Theo một số nghiên cứu, tập thể dục buổi sáng dường như cũng thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn là thời điểm tập thể dục buổi tối. Ngoài ra, giấc ngủ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cơ bắp, vì vậy bạn thậm chí có thể thấy sức mạnh tăng lên nhiều hơn nếu nhịp sinh học và chu kỳ giấc ngủ của bạn được cải thiện. 

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Giúp cải thiện tốt giấc ngủ

2.1.3. Có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có tác dụng hữu ích đối với mức năng lượng, sự tỉnh táo, sự tập trung và khả năng ra quyết định, có thể mang lại một ngày làm việc hiệu quả hơn.

2.1.4. Có thể cải thiện tâm trạng của bạn suốt cả ngày

Tập thể dục buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu mỗi ngày với thành tích cao. Endorphin mà cơ thể bạn sản xuất để đáp ứng với việc tập thể dục có thể giữ cho tâm trạng của bạn phấn chấn lâu dài. Cảm giác thành tựu mà bạn đạt được sau khi hoàn thành bài tập cũng có thể giúp bạn có một ngày lạc quan.

2.2. Những hạn chế của việc tập thể dục buổi sáng

Mặc dù thói quen tập thể dục buổi sáng có thể là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh, nhưng tập thể dục vào buổi sáng sớm cũng có những mặt hạn chế. Tham khảo 1 số điều sau: 

2.2.1. Bạn có thể đang chạy với mức nhiên liệu thấp

Nếu bạn không ăn đủ vào buổi tối hôm trước, bạn có thể thấy mình đang phải chống chọi với cơn đói nghiêm trọng giữa buổi tập. Nếu bạn thức dậy trong hầu hết các ngày đói, hãy thử ăn một bữa tối lớn hơn hoặc một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể ăn một bữa ăn nhẹ giàu carb trước khi tập buổi sáng, chẳng hạn như chuối, để giúp tránh đói và mệt mỏi do đói. 

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Hạn chế khi tập luyện thể dục buổi sáng

2.2.2. Có thể làm gián đoạn giấc ngủ sâu

Tùy thuộc vào chu kỳ giấc ngủ của bạn, báo thức vào sáng sớm có thể làm mất giấc ngủ sâu. Điều này có thể dẫn đến quán tính của giấc ngủ (cảm thấy chệnh choạng một lúc sau khi thức dậy), cũng như mệt mỏi mãn tính nếu nó xảy ra thường xuyên. 

2.2.3. Hiệu suất thể chất không ở mức đỉnh cao

Hầu hết mọi người không “lăn” ra khỏi giường với sự nhanh nhẹn và phấn khích. Bạn có thể bị cứng khớp và mất linh hoạt tạm thời. Bạn nên thả lỏng cơ thể khi khởi động.

2.2.4. Mất nhiều thời gian hơn để khởi động

Nói về khởi động, có một lý do chính khiến bạn có thể không cảm thấy khỏe hoặc mạnh khi tập luyện buổi sáng đó là nhiệt độ cơ thể thấp. Điều này làm cho việc khởi động trở nên quan trọng đối với việc tập luyện buổi sáng. Nhịp tim của bạn cũng chậm hơn vào buổi sáng, điều này cũng góp phần khiến bạn cần khởi động lâu hơn. 

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Mất nhiều thời gian hơn cho việc khởi động

3. Thời gian tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối

3.1. Lợi ích của việc tập luyện buổi chiều và buổi tối

Ngoài thời điểm buổi sáng thì buổi chiều và buổi tối cũng được hầu hết mọi người hưởng ứng cho việc tập luyện thể dục thể thao. Có rất nhiều lý do như:

3.1.1. Hiệu suất thể chất của bạn có thể cải thiện

Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người hoạt động thể chất tốt hơn vào thời điểm muộn trong ngày. Sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, sản lượng điện và độ bền của cơ bắp đều tốt hơn vào buổi tối so với buổi sáng. Thêm vào đó, những người tập thể dục vào buổi tối mất tới 20% thời gian để đến mức kiệt sức.

3.1.2. Sản xuất nhiều nội tiết tố hơn

Testosterone rất quan trọng để xây dựng cơ bắp ở nam giới và phụ nữ, và cơ thể bạn có thể sản xuất nhiều hơn trong khi tập buổi chiều so với tập buổi sáng, dẫn đến tăng cường sức mạnh và cơ bắp.

3.1.3. Có thể làm giảm căng thẳng

Tập thể dục luôn là cách tốt để giảm căng thẳng nhưng tập thể dục vào buổi tối thực sự có thể giúp bạn xả stress. Sự gia tăng endorphin bạn nhận được trong và sau khi tập thể dục có thể là một “món quà” cho giấc ngủ ngon, giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Giúp làm giảm căng thẳng

3.1.4. Có thể giúp thay thế các thói quen xấu

Nếu bạn có một số thói quen buổi tối hoặc ban đêm mà bạn muốn thay đổi như ăn vặt, uống rượu, hút thuốc hoặc xem TV quá nhiều,... hãy tập thể dục để thay đổi chúng. Một khi bạn bắt đầu tập thể dục vào ban đêm, bạn có thể thấy ngạc nhiên rằng mình thậm chí mình có thể dễ dàng từ bỏ những thói quen xấu ban đầu. 

3.2. Những hạn chế đối với việc tập luyện buổi chiều và buổi tối

Tập thể dục vào buổi tối có thể có hại cho giấc ngủ. Tuy nhiên, điều đó không đúng với tất cả mọi người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục vào ban đêm có thể không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ và một số người thậm chí có thể ngủ ngon hơn. Nhưng một số người có thể cảm thấy bồn chồn nếu họ tập quá gần giờ đi ngủ. Điều này thường chỉ áp dụng cho các bài tập cường độ cao như CrossFit hoặc HIIT. Còn những bài tập yoga, kéo căng hay các bài tập nhẹ nhàng khác thực sự có thể cải thiện giấc ngủ của bạn khi thực hiện trước khi đi ngủ.

Tranh cãi thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày

Tập luyện sai cách có thể khiến mất ngủ

Chúng ta vừa tìm hiểu về những khoảng thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày. Bạn hãy căn cứ vào đó để lập ra lịch tập thể dục hiệu quả nhất cho bản thân nhé. Nếu muốn mua các thiết bị tập luyện tại gia như máy chạy bộ, xe đạp tập,...thì hãy tham khảo thương hiệu Elipsport. Thương hiệu quốc dân tại Việt Nam với chất lượng và dịch vụ chu đáo nhất hiện nay.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tại sao lại có sự tranh cãi về việc tập thể dục buổi sáng hay buổi tối tốt hơn?
Tập luyện thể dục vào thời điểm nào dù sáng hay tối cũng đều mang lại những lợi ích riêng. Tuy nhiên, chúng cũng có 1 số hạn chế nên mọi người theo 2 trường phái mới xảy ra sự cãi vã.
Có thể giúp bạn thiết lập thói quen tập thể dục, có thể cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn, có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, có thể cải thiện tâm trạng của bạn suốt cả ngày,...
Bạn có thể đang chạy với mức nhiên liệu thấp, có thể làm gián đoạn giấc ngủ sâu, hiệu suất thể chất không ở mức đỉnh cao, mất nhiều thời gian hơn để khởi động,...
Hiệu suất thể chất của bạn có thể cải thiện, sản xuất nhiều nội tiết tố hơn, có thể làm giảm căng thẳng, có thể giúp thay thế các thói quen xấu,...
Tập thể dục vào buổi tối có thể có hại cho giấc ngủ. Tuy nhiên, điều đó không đúng với tất cả mọi người. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục vào ban đêm có thể không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ và một số người thậm chí có thể ngủ ngon hơn.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.