Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Trẻ bị hen suyễn có chữa được không và chăm sóc thế nào?

Hen suyễn là căn bệnh thường xảy ra ở trẻ em khi mùa lạnh đến. Nhưng trẻ bị hen suyễn có chữa được không? Căn bệnh này xảy ra do những yếu tố nào gây nên? Chúng ta cần tìm hiểu gì thêm cho trường hợp bé bị viêm phế quản?

Hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là căn bệnh đường hô hấp gây nên co thắt phế quản và cũng khiến trẻ khó thở hơn. Căn bệnh này thật ra do rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến. Đặc biệt là khi mùa lạnh đến thì các mẹ càng phải coi chừng. Vậy trẻ bị hen suyễn có chữa được không và nên lưu ý gì trong quá trình điều trị?

trẻ bị hen suyễn có chữa được không

Trẻ bị các vấn đề về hô hấp khi mùa lạnh đến

1. Hen suyễn trẻ em là gì?

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản ở trẻ em sẽ thường xuất hiện khi phổi hoặc đường trở bị viêm khi tiếp xúc các tác nhân khác. Ví dụ như hít phấn hoa hay bị cảm lạnh hoặc đôi khi chỉ là nhiễm trùng hệ hô hấp. Hen suyễn có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu gây cản trở những hoạt động hàng ngày. Ở một số trẻ, hen suyễn không được quản lý sẽ dẫn đến các cơn hen nguy hiểm khác.

Hen suyễn ở trẻ em không khác gì với người lớn nhưng trẻ em sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc tỷ lệ trẻ em nhập viện cao hơn.

2. Triệu chứng hen suyễn trẻ em?

Các dấu hiệu của hen suyễn khác nhau tùy theo từng đối tượng và sẽ phát triển tồi tệ theo thời gian. Trẻ em đôi khi chỉ có một dấu hiệu như ho hoặc tắc nghẽn ngực. Tuy nhiên nó sẽ rất khó để biết được các triệu chứng đó có phải do hen suyễn hay không. Một số triệu chứng thường gặp đó chính là:

  • Ho thường xuyên rất khác so với khi trẻ bị bệnh thông thường. Triệu chứng này sẽ xảy ra khi trẻ đang ngủ hoặc đang tập luyện thể dục. 
  • Nghe tiếng rít hoặc khò khè khi đã thở ra.
  • Trẻ bị khó thở.
  • Ngực tắc nghẽn hoặc đang tức ngực. 

3. Nguyên nhân gây hen suyễn

trẻ bị hen suyễn có chữa được không

Một số nguyên nhân gây nên hen suyễn ở trẻ

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn ở trẻ em thật ra vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. Theo các nghiên cứu thì sẽ có một số yếu tố dưới đây ảnh hưởng đến:

  • Cơ địa trẻ bị dị ứng
  • Cha mẹ đã bị hen suyễn
  • Một số loại bệnh liên quan nhiễm trùng đường thở.
  • Tiếp xúc với các yếu tố môi trường khác như khói thuốc lá hoặc ô nhiễm không khí. 
  • Một số kích ứng khác nhau từ trẻ như nhiễm virus hay cảm lạnh thông thường, thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thuốc lá hoặc dị ứng mạt bụi,...

4. Chăm sóc trẻ bị hen suyễn như thế nào?

Vậy trẻ bị hen suyễn có chữa được không? Thật không may, hen suyễn ở trẻ em sẽ không thể chữa khỏi và các triệu chứng cũng sẽ tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Nhưng nếu chúng ta biết cách điều trị sẽ hạn chế được các triệu chứng của phổi về sau.

Chăm sóc trẻ bị hen suyễn có thể bao gồm các triệu chứng và điều trị cơn hen suyễn diễn ra. Loại thuốc phù hợp với một số trẻ sẽ còn phụ thuộc vào một số vấn đề khác như tuổi tác, triệu chứng hay tác nhân gây hen suyễn. Và phải xác định được các gì sẽ hoạt động tốt nhất để kiểm soát được bệnh hen suyễn của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi nếu có triệu chứng hen suyễn nhẹ thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chờ. Điều này bởi vì những ảnh hưởng của thuốc về sau cho trẻ hiện vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên nếu trẻ mới biết đi thở khò khè thường xuyên hoặc nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để cải thiện bớt những triệu chứng này.

5. Thuốc điều trị hen suyễn trẻ em

5.1. Theophylin

Đây là một loại thuốc viên giúp cho đường thở thêm thông thoáng. Loại thuốc này sẽ giúp thư giãn cơ xung quanh đường thở để giúp thở dễ dàng hơn. Nếu trẻ dùng thuốc này, do những thành phần của nó mà trẻ sẽ cần phải kiểm tra máu thường xuyên hơn rất nhiều. 

5.2. Điều chỉnh Leukotriene

Đây là một hỗn hợp thuốc uống bao gồm Singulair, Accolate và Zyflo. Những loại thuốc này sẽ giúp ngăn ngừa được các triệu chứng hen suyễn lên đến 24 giờ. 

5.3. Thuốc hít kết hợp

Những loại thuốc này chứa một corticosteroid dạng hít với các chất chủ vận beta có tác dụng dài. Trong một số tình huống thì thuốc này sẽ có tác dụng kéo dài các cơn hen nặng. Vì điều này mà thuốc luôn được dùng cho trẻ bằng ống hít có chứa corticosteroid. Những loại thuốc có trong hỗn hợp sẽ giúp kiểm soát được cơn hen suyễn mà những loại thuốc khác không làm được.

5.4. Tác nhân điều hòa miễn dịch

trẻ bị hen suyễn có chữa được không

Một số loại thuốc điều trị hen suyễn

Mepolizumab, dupilumab và benralizumab sẽ rất phù hợp cho những trẻ em từ 12 tuổi bị hen suyễn. Xolair sẽ được xem xét có thể dùng cho trẻ từ 6 tuổi trở lên bị hen suyễn trung bình đến nặng.

Trẻ em có hệ hô hấp vô cùng yếu và cần được chăm sóc rất nhiều. Đọc đến đây chắc bạn cũng đã biết được trẻ bị hen suyễn có chữa được không rồi đúng không? Căn bệnh này ở trẻ các phụ huynh nên chú ý và điều trị kịp thời để tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Truy cập thêm tại elipsport.vn để cập nhật thêm một số bài viết chăm sóc sức khỏe và các bệnh khác của trẻ nhỏ nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vì sao trẻ em bị hen suyễn?
Dạ chào chị. Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản ở trẻ em sẽ thường xuất hiện khi phổi hoặc đường trở bị viêm khi tiếp xúc các tác nhân khác. Ví dụ như hít phấn hoa hay bị cảm lạnh hoặc đôi khi chỉ là nhiễm trùng hệ hô hấp.
Dạ chào chị. Hen suyễn ở trẻ em không khác gì với người lớn nhưng trẻ em sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc tỷ lệ trẻ em nhập viện cao hơn.
Dạ chào chị. Ho thường xuyên rất khác so với khi trẻ bị bệnh thông thường. Triệu chứng này sẽ xảy ra khi trẻ đang ngủ hoặc đang tập luyện thể dục, nghe tiếng rít hoặc khò khè khi đã thở ra,... là một trong những dấu hiệu của hen suyễn trẻ em.
Dạ chào chị. Một số thuốc điều trị hen suyễn trẻ em là những loại thuốc như Theophylin, thuốc hít kết hợp, thuốc điều chỉnh Leukotriene,...
Dạ chào chị. Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi nếu có triệu chứng hen suyễn nhẹ thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chờ. Điều này bởi vì những ảnh hưởng của thuốc về sau cho trẻ hiện vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên nếu trẻ mới biết đi thở khò khè thường xuyên hoặc nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để cải thiện bớt những triệu chứng này.