• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không?

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không. Ưu và nhược điểm khi bé ngủ dáng này là gì. Đây là dáng nằm mà rất được các bậc phụ huynh lựa chọn cho trẻ nằm. Vậy thì dáng nằm này có thật sự tốt cho trẻ không? Hãy đến với bài phân tích dưới đây nhé!

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh cũng như sự phát triển của trẻ. Chính vì thế tư thế cho trẻ nằm nghiêng rất được các cha mẹ áp dụng để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ phân tích một số thông tin về việc trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không nhé!

trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt khôngTrẻ nằm nghiêng có tốt không?

1. Tư thế nằm quan trọng như thế nào đối với trẻ?

Đối với trẻ, giấc ngủ quan trọng như thức ăn và nước uống. Giấc ngủ sâu là điều kiện cần thiết để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Giấc ngủ là một điều rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Ngủ là lúc não bộ của trẻ phát triển, khoảng 80% tế bào não được sinh ra trong 3 năm đầu đời. Khi ngủ, hormone tăng trưởng của cơ thể trẻ được tiết ra nhiều gấp 4 lần so với khi thức.

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh rất cao, trung bình trẻ ngủ từ 16 - 18 tiếng một ngày, ngủ ban ngày và ban đêm, mỗi ngày trẻ chỉ dậy vài tiếng để bú mẹ và chơi. Vì vậy, tư thế ngủ là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tư thế nằm tốt cho trẻ, giúp trẻ thoải mái, ngủ sâu giấc sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của trẻ. Ngược lại, khi tư thế ngủ của trẻ không đúng sẽ khiến trẻ khó ngủ, khó thức giấc, quấy khóc, mệt mỏi,… từ đó dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân, giảm khả năng miễn dịch.

Trẻ sơ sinh chưa biết tự trở thành tư thế ngủ chủ yếu do bố mẹ quyết định. Trẻ sơ sinh nằm nghiêng là một tư thế khá phổ biến, tư thế này có một số ưu điểm nhưng cũng không ít nhược điểm.

2. Ưu và nhược điểm khi trẻ nằm nghiêng

trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt khôngƯu và nhược điểm khi trẻ nằm nghiêng

2.1. Ưu điểm 

Nếu trẻ ngủ không quá lâu, không nghiêng mình liên tục sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích tốt cho bé như:

  • Khi trẻ nằm tư thế nghiêng giúp bé giảm sặc và trớ sữa khi ngủ. Khi bé nôn, dáng nằm này sẽ giúp các chất nôn chảy ra khoang miệng, không bị trào xuống họng, tránh tình trạng gây ngạt thở và nghẽn ho.
  • Nếu khi ngủ trẻ có hiện tượng ngáy trong khi ngủ, nằm nghiêng sẽ giúp tiếng ngáy biến mất, nhịp thở của trẻ thuận lợi hơn.
  • Bé ngủ nghiêng sẽ giảm áp lực lên tim bé, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn.

2.2. Nhược điểm 

2.2.1 Gây hội chứng đầu bẹt

trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt khôngGây hội chứng đầu bẹt ở trẻ

Trong giai đoạn đầu đời, hộp sọ của trẻ khá mềm. Chính vì thế, nếu áp lực tích tụ ở những điểm nhất định trên hộp sọ trong thời gian dài, nó sẽ làm hõm phần hộp sọ và gây ra hội chứng đầu bẹt. Hội chứng đầu bẹt nếu ở mức độ nặng sẽ hạn chế khả năng mở rộng của não bộ và khiến não bộ kém phát triển. Trẻ nằm nghiêng khi ngủ trong thời gian dài cũng khiến vành tai bị chèn ép, thay đổi hình dạng tai.

Những điều này thường xảy ra khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ thường xuyên và ở cùng một bên. Vì vậy, nếu trẻ ngủ nghiêng, cha mẹ nên chú ý nằm xen kẽ các bên cho trẻ.

2.2.2. Tật vẹo cổ

Tật vẹo cổ này gây ra bởi sự ngắn lại của cơ sternocleidomastoid nối bên đầu với xương đồ cũng là một hiện tượng có thể xảy ra khi trẻ ngủ nghiêng. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ của trẻ còn mềm và đang phát triển, các cơ bị ảnh hưởng tiêu cực khi cho trẻ nằm nghiêng. Trẻ bị vẹo cổ thường là trẻ có xu hướng ngửa cổ sang một bên trong khi hướng về phía đối diện. Nếu trẻ bị vẹo cổ bên phải, đầu sẽ nghiêng sang phải và mặt thường quay sang trái. Khi bú mẹ, trẻ chỉ thích bú một bên vì trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi quay sang bên đối diện. Khi phát hiện trẻ có các biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ các bài tập kéo, duỗi để bố mẹ có thể tự tập tại nhà cho con.

2.2.3. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Đây là tình trạng trẻ dưới 1 tuổi chết đột ngột, thường là khi trẻ ngủ mà không rõ nguyên nhân. Đây được coi là nguy cơ nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này hiện chưa được làm rõ, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên khi trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Vì trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên không thể quay đầu và xoay người khi bị ngạt.

3. Một số lời khuyên về tư thế nằm cho trẻ

Tuy dáng nằm này có một số ưu điểm, nhưng không được khuyên là tư thế được sử dụng thường xuyên cho trẻ. Dáng nằm ngửa vẫn là tư thế an toàn nhất cho trẻ. Cha mẹ thường lo rằng khi trẻ nằm ngửa sẽ gây tình trạng đầu phẳng, tuy nhiên tình trạng này sẽ tự hết khi trẻ biết lật sấp và lật ngửa. Khi này bé có thể tự thay đổi tư thế sang nghiên hoặc sấp khi ngủ. mẹ không cần phải thay đổi tư thế khi trẻ đang ngủ vì trẻ có thể lật ngửa lại khi trẻ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên mẹ cũng cần đặt trẻ nằm ngửa khi trẻ ngủ.'

Đây là một số thông tin về trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có tốt không cũng như những ưu và nhược điểm khi trẻ nằm tư thế này. Hy vọng với những thông tin trên đây các mẹ có thể thêm cho mình một số các kiến thức chăm sóc cũng như lưu ý dành cho trẻ sơ sinh nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Trẻ nằm nghiên có nguy hiểm không?
Việc trẻ nằm nghiêng có 2 mặt vừa có ưu và nhược điểm riêng, nhưng tư thế nằm tốt nhất cho trẻ đó chính là nằm ngửa nhé!
Khi trẻ nằm tư thế nghiêng giúp bé giảm sặc và trớ sữa khi ngủ. Khi bé nôn, dáng nằm này sẽ giúp các chất nôn chảy ra khoang miệng, không bị trào xuống họng, tránh tình trạng gây ngạt thở và nghẽn ho. Nếu khi ngủ trẻ có hiện tượng ngáy trong khi ngủ, nằm nghiêng sẽ giúp tiếng ngáy biến mất, nhịp thở của trẻ thuận lợi hơn. Bé ngủ nghiêng sẽ giảm áp lực lên tim bé, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn
Gây hội chứng đầu bẹt Tật vẹo cổ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
Đối với trẻ, giấc ngủ quan trọng như thức ăn và nước uống. Giấc ngủ sâu là điều kiện cần thiết để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Giấc ngủ là một điều rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Ngủ là lúc não bộ của trẻ phát triển, khoảng 80% tế bào não được sinh ra trong 3 năm đầu đời. Khi ngủ, hormone tăng trưởng của cơ thể trẻ được tiết ra nhiều gấp 4 lần so với khi thức
Dáng nằm ngửa vẫn là tư thế an toàn nhất cho trẻ. Cha mẹ thường lo rằng khi trẻ nằm ngửa sẽ gây tình trạng đầu phẳng, tuy nhiên tình trạng này sẽ tự hết khi trẻ biết lật sấp và lật ngửa. Khi này bé có thể tự thay đổi tư thế sang nghiên hoặc sấp khi ngủ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.