1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Triệu chứng bị run tay chân ở người trẻ, trẻ nhỏ

Tác giả: An Võ - Ngày cập nhật: 04/01/2022 09:14:36

Bị rung tay chân thường gặp hơn ở người cao tuổi. Thế nhưng vẫn có thể xảy ra ở những người trẻ hơn. Nguyên nhân gây rung tay ở người trẻ có những đặc điểm riêng. Thông thường do rối loạn chức năng hơn là do tổn thương thực thể và cần bệnh nhân điều trị lâu dài.

Làm thế nào để nhận biết chứng rung tay chân ở người trẻ? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kiến thức chuyên môn về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng này nhé.

1. Bị rung tay chân ở người trẻ tuổi là triệu chứng gì?

Bị rung tay chân là tình trạng co cơ liên tục, thường xuyên và mất kiểm soát. Tình trạng này có thể xảy ra đơn lẻ trên một số bộ phận của cơ thể như tay, chân, mắt, hàm hoặc rộng bằng một bên cơ thể. Mặc dù thường xảy ra đơn lẻ, không kèm theo các triệu chứng khác. Nó có thể không gây nguy hiểm gì nhưng run ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạn chế khả năng hòa nhập cuộc sống chung của bệnh nhân.

Vì vậy, việc điều trị triệt để bệnh rung tay chân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt là tính mạng của những bệnh nhân nhỏ tuổi. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân có thể biểu hiện từ chứng run tay ở người trẻ tuổi. Vì vậy, phân loại rõ ràng chứng run tay ở người trẻ tuổi sẽ có hướng điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

bị rung tay chân

Bị run tay chân là biểu hiện gì?

Run tay chân thường gặp là biểu hiện của bệnh run cơ bản. Đây là một rối loạn trong hệ thần kinh gây ra chứng run nhịp nhàng và không kiểm soát được. Mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Nhưng chứng run cơ bản thường xảy ra ở tay, đặc biệt là khi làm các công việc đơn giản. Chẳng hạn như uống nước từ cốc hoặc buộc dây giày.

Ngoài các chứng run cơ bản, khi tiếp cận người trẻ bị run cần chủ động tìm nhiều nguyên nhân, vì đôi khi run là biểu hiện của các bệnh lý tiềm ẩn khác.

2. Nguyên nhân bị run tay ở người trẻ là gì?

Các nguyên nhân gây run tay ở người trẻ tuổi được liệt kê theo tần suất phổ biến như sau:

2.1. Run cơ bản

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn vận động khá phổ biến. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Vì vậy, nguyên nhân này cần được nghĩ đến đầu tiên khi tiếp cận với bệnh khi bị rung tay chân ở người trẻ tuổi. Run cơ bản trước đây được gọi là run vô căn lành tính hoặc run có tính chất gia đình với cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ.

bị rung tay chân

Run cơ bản

Đối với một số người, các cơn run thường nhẹ và duy trì ổn định trong nhiều năm. Triệu chứng run nguyên phát thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể nhưng thường dễ nhận biết hơn ở tay vì đây là run do hành động, chỉ xuất hiện khi người bệnh lao động, giảm dần và hết. khi đi nghỉ.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm run như gật đầu hoặc lắc đầu liên tục, hoặc run khi nói nếu run ảnh hưởng đến giọng nói, ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, các yếu tố như xúc động, căng thẳng, sốt, kiệt sức và hạ đường huyết có thể làm cho biểu hiện run nhiều hơn.

2.2. Run do loạn trương lực cơ

Các bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh cơ bẩm sinh hoặc mắc phải có thể gây ra chứng loạn trương lực cơ. Nếu chuyển động với biên độ nhỏ và tần số cao thì biểu hiện của run. Đây là kết quả của rối loạn vận động do các thông điệp không chính xác từ não bộ khiến các cơ hoạt động quá mức, tư thế bất thường hoặc các cử động không mong muốn.

Các triệu chứng đôi khi có thể thuyên giảm khi thư giãn và nghỉ ngơi hoàn toàn. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của chứng run do loạn trương lực cơ được đặc trưng bởi thực tế là cơn run cũng có thể khởi phát khi nó chạm vào một bộ phận dễ bị ảnh hưởng của cơ thể hoặc các cơ. Lúc này, các cơ sẽ chuyển động run, rung với tần số và biên độ không đều thay vì run cơ bản nhịp nhàng.

bị rung tay chân

Bị rung tay chân ở người trẻ

2.3. Rung do tâm lý

Run hay còn gọi là run cơ năng, có thể xuất hiện dưới mọi hình thức run. Run là thay đổi nhưng thường bắt đầu đột ngột và có thể ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Các hoàn cảnh khởi phát và gây ra chứng run tay chân là khi một người bị căng thẳng, biểu hiện run tay kèm theo thần kinh và sẽ giảm hoặc biến mất khi mất tập trung. Có một số người bị rối loạn tâm thần do rối loạn tâm thần tiềm ẩn như trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Các nguyên nhân khác có thể gây run tay ở người trẻ tuổi là do chất kích thích, cà phê, cường giáp… hoặc có thể do Parkinson khởi phát sớm, đột quỵ thầm kín.

3. Cách điều trị chứng bị rung tay ở người trẻ tuổi?

3.1. Điều trị khi bị rung tay chân bằng thuốc

Một số người bị run tay sẽ không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, nếu run tay gây khó khăn cho việc làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày thì cần phải có chỉ định điều trị.

Thuốc được lựa chọn trong điều trị chứng run cơ bản thường là thuốc chẹn beta. Thông thường được chọn sử dụng để điều trị huyết áp cao. Hoặc thuốc chẹn beta như propranolol sẽ làm giảm hiệu quả chứng run ở nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là khi có cường giao cảm.

bị rung tay chân

Thuốc giúp điều trị run tay chân

Ngoài ra, các loại thuốc ức chế tín hiệu từ hệ thần kinh cũng có thể được sử dụng để điều trị các chứng bị rung tay chân như thuốc chống động kinh, thuốc an thần. Tuy nhiên, so với tác dụng phụ và lợi ích thì việc sử dụng các loại thuốc này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

3.2. Điều trị rung tay chân bằng botox

Nếu thuốc không hiệu quả hoặc bệnh nhân gặp phải tác dụng phụ, lựa chọn tiếp theo là tiêm botox. Đây là một chiến lược có thể hữu ích không chỉ trong việc điều trị một số dạng rung tay  chân mà còn đối với chứng giọng nói.

Tuy nhiên, hạn chế của tiêm botox là chỉ có thể cải thiện tình trạng run trong tối đa ba tháng. Vì vậy bệnh nhân phải tiêm nhắc lại ba tháng một lần. Ngoài ra, mặc dù botox được sử dụng để điều trị chứng run tay, nhưng nó có thể khiến ngón tay bị yếu. Tương tự, thuốc cũng có thể gây khàn giọng và khó nuốt.

bị rung tay chân

Tiêm botox chữa bệnh

3.3. Chữa triệu chứng run tay chân ở người trẻ với vật lý trị liệu

Một phương pháp điều trị không dùng thuốc tốt có thể giúp cải thiện chứng run tay là tập vật lý trị liệu. Các bác sĩ trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh những bài tập nâng cao tối ưu sức mạnh cơ bắp. Giúp kiểm soát và phối hợp các động tác một cách thuần thục và linh hoạt. Hoặc ít nhất là thích nghi với việc sống chung với chứng run tay.

3.4. Chữa trị bằng những phương pháp khác

Ngoài ra, can thiệp phẫu thuật cũng có vai trò trong điều trị run tay ở người trẻ. Bao gồm phẫu thuật kích thích não sâu, siêu âm hội tụ để thay đổi vĩnh viễn chức năng não giúp kiểm soát run ở một vùng cơ.
Đồng thời, người bệnh cần thay đổi lối sống và thực hiện các biện pháp khắc phục chứng run tay chân tại nhà như tránh dùng cafein và các chất kích thích. Đặc biệt là hạn chế uống rượu bia, làm việc điều độ, học cách thư giãn, ngồi thiền…

bị rung tay chân

Thực hiện lối sống lành mạnh để ngừa và chữa bệnh

Bị rung tay chân ở người trẻ là một tình trạng đáng ngại. Để phòng ngừa, ngay hôm nay, bạn cần phải bắt tay vào tập luyện thể dục thể thao lành mạnh. Chạy bộ trên máy chạy bộ điện hoặc sử dụng xe đạp tập không những giúp cho tay chân bạn khỏe mạnh, vững vàng mà còn khiến hệ thần kinh, tuần hoàn máu hoạt động trơn tru. Mọi sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện đang có mặt tại elipsport.vn. Nhấp vào link và tham khảo ngay bạn nhé!

Xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe cho trẻ cùng với các dụng cụ tập luyện tại nhà như:

Hy vọng những kiến thức tại website https://elipsport.vn/ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc trẻ mạnh khỏe.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bị rung tay chân là tình trạng co cơ liên tục, thường xuyên và mất kiểm soát. Tình trạng này có thể xảy ra đơn lẻ trên một số bộ phận của cơ thể như tay, chân, mắt, hàm hoặc rộng bằng một bên cơ thể.
Danh mục sản phẩm