• 1800 6854

Triệu Chứng Đau Mỏi Lưng Giữa

Đau thốn lưng giữa là cảm giác đau hoặc khó chịu ở cột sống ngực - vùng lưng giữa khung xương sườn và cổ. Trong vùng này, có 12 đĩa đệm cột sống, một số đốt sống và nhiều cơ và dây chằng. Bất kỳ cấu trúc nào trong số này đều có thể bị kích thích hoặc bị tổn thương, dẫn đến đau lưng giữa.

Có rất nhiều tác động lên cột sống của bạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người thỉnh thoảng gặp vấn đề về đau lưng giữa. Đau có thể xuất phát từ đau cơ, dây chằng và gân, hoặc do đĩa đệm thoát vị, gãy xương và các vấn đề khác ở lưng giữa. Nhưng trong nhiều trường hợp, các vấn đề về lưng phát triển theo thời gian.

1. Đau lưng giữa là gì?

Nếu bạn bị đau lưng, có thể khó xác định nó bắt nguồn từ phần nào của lưng. Bạn có thể nghĩ rằng bạn bị đau lưng trên nếu nó ở trên cùng của lưng, nhưng đây thực sự được định nghĩa là đau lưng giữa. 

đau thốn giữa lưng

Đau thốn lưng giữa

Đau lưng giữa (còn được gọi là đau lưng ngực) là khi cơn đau ở trên dưới cùng của xương sườn (khoảng thắt lưng của bạn) giữa bả vai và bên dưới cổ của bạn. Cơn đau có thể là một cơn đau âm ỉ, liên tục hoặc cơn đau đột ngột, buốt nhói khiến khó cử động .

Bạn có thể thấy rằng cơn đau có thể giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển sang các vị trí khác nhau.

2. Nguyên nhân gây đau lưng giữa?

Kích ứng cơ bắp

Có các cơ lớn ở lưng giữa của bạn, có thể dễ bị căng hoặc căng tức. Bạn có thể bị đau lưng giữa theo thời gian nếu bạn cố gắng đè lên nó. Đây có thể là do bạn có tư thế không tốt, đặc biệt nếu bạn ngồi ở bàn làm việc hàng giờ hoặc thực hiện một số kiểu chuyển động lặp đi lặp lại, được gọi là chấn thương do hoạt động quá sức.

Một vấn đề với một khớp

Bạn có thể bị chấn thương khớp ở lưng đột ngột, do chấn thương thể thao chẳng hạn, hoặc khớp có thể bị mòn một cách tự nhiên theo tuổi tác hoặc do tình trạng thoái hóa như viêm khớp. Không có gì lạ khi có một tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến cơ và khớp của bạn, chẳng hạn như viêm xương khớp cùng lúc với đau lưng.

Một vấn đề với đốt sống (một đĩa giữa hai xương trong cột sống của bạn)

Nếu điều này xảy ra, cơn đau có thể lan sang hai bên xương sườn của bạn, đặc biệt là nếu bạn gắng sức hoặc ngay cả khi bạn hít thở sâu. Ngực của bạn cũng có thể bị tê, và cũng có thể thêm một nguyên nhân nữa là một dây thần kinh bị nén xung quanh cột sống của bạn.

Các triệu chứng đau lưng giữa

 • Cơ bắp căng thẳng
 • Tê, ngứa ran hoặc  yếu ở chân của bạn
 • Tê, ngứa ran hoặc yếu ở thân
 • Độ cứng
 • Căng thẳng  hoặc  lo lắng
 • Buồn nôn
 • Lâng lâng
 • Giảm cân
 • Sốt

3. Biện pháp khắc phục tại nhà

Các phương pháp điều trị đau lưng giữa tại nhà bao gồm:

Liệu pháp tương phản

Chườm nóng và lạnh luân phiên, hoặc chườm đá và chườm nóng, có thể giúp giảm nhiều loại đau lưng giữa. Tấm sưởi và gạc lạnh có sẵn để mua trực tuyến.

Giảm đau không kê đơn

Ibuprofen (Advil) hoặc naproxen (Aleve) có thể giảm đau và sưng. Những loại thuốc này cũng có sẵn cho mua hàng trực tuyến .

Đau thốn lưng giữa

Đau thốn giữa lưng

Cải thiện tư thế

Nên điều chỉnh tư thế sai để giảm đau lưng. 

 • Đứng cao với vai trở lại
 • Không xuề xòa
 • Nghỉ ngơi thường xuyên khỏi ngồi hoặc sử dụng máy tính

Các máy trạm phải được tối ưu hóa về mặt công thái học để đảm bảo sức khỏe trở lại. Mọi người nên điều chỉnh độ cao và vị trí của ghế, bàn, màn hình máy tính, bàn phím và chuột phù hợp với nhu cầu của mình.

3.1. Bài tập điều trị

Một số bài tập có thể giúp kéo căng và tăng cường các cơ ở lưng giữa để điều trị và ngăn ngừa cơn đau.

 • Tư thế Mèo-Bò: Tư thế chống tay và đầu gối. Sau đó, ưỡn lưng đến mức thoải mái (như mèo) trước khi chìm lưng xuống đất theo hình chữ U (như bò).
 • Tư thế rắn hổ mang: Nằm thẳng trên mặt đất, dùng hai tay chống phần thân trên lên, duỗi thẳng lưng.
 • Xoay ghế:  Ngồi bắt chéo chân, vặn phần trên cơ thể sang phải, đặt tay trái lên đầu gối phải để làm điểm tựa. Lặp lại ở phía bên kia.
 • Các hoạt động bao gồm yoga , bơi lội và đi bộ.
 • Bài tập củng cố trọng tâm: Tập cơ bụng và cơ lưng bằng cách sử dụng cầu và ván giúp hỗ trợ lưng.

Mọi người nên nhờ sự giúp đỡ và có hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào.

3.2. Điều trị y tế

Một người nên đi khám bác sĩ nếu đau lưng kéo dài trong vài ngày hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại nhà.

Các phương pháp điều trị y tế có thể có cho chứng đau lưng giữa bao gồm:

 • Thuốc theo toa, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ hoặc tiêm steroid
 • Vật lý trị liệu , chẳng hạn như các bài tập và xoa bóp

3.3. Phẫu thuật

Nếu thuốc hoặc vật lý trị liệu không làm giảm đau lưng giữa, có thể cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ . Những người bị thoát vị đĩa đệm có thể cần phẫu thuật cắt bỏ để loại bỏ phần đĩa đệm bị thương và ngăn ngừa tổn thương thêm.

Hợp nhất: Thủ tục hợp nhất bao gồm việc nối hai đốt sống và sử dụng một miếng đệm để thay thế các đĩa bị hư hỏng.

Cắt bỏ laminectomy: Được sử dụng để giải nén tủy sống, phẫu thuật cắt bỏ lớp màng để loại bỏ thành sau của đốt sống (lớp đệm).

Laminotomy: Trong phẫu thuật này, một phần của lớp màng được loại bỏ để điều trị dây thần kinh bị chèn ép.

đau lưng giữa

Có nên phẫu thuật để trị đau thốn giữa lưng không ?

3.4. Cách chữa đau, mỏi lưng giữa

Nếu bạn có vấn đề về đốt sống ở cột sống, bạn có thể cần phải nghỉ ngơi một thời gian ngắn (thường là vài ngày hoặc lâu hơn), sau đó dần dần hoạt động trở lại.

Có thể giúp chườm nóng khu vực này. Miếng dán nhiệt không dùng thuốc Voltarol được thiết kế để nhắm vào chứng đau lưng và cơ, cung cấp nhiệt giảm đau cục bộ lên đến 8 giờ. Miếng dán mỏng, tự dính, không mùi giúp giảm đau và thư giãn cơ hiệu quả ở dạng không thuốc, không viên.

Thuốc giảm đau có thể giúp bạn đứng dậy và di chuyển. Để quyết định loại thuốc nào tốt nhất cho bạn, có thể hữu ích khi tìm hiểu một chút về cơn đau và những gì xảy ra trong cơ thể bạn trong bài viết: Tìm hiểu sự khác biệt giữa cơn đau cấp tính và mãn tính.

Voltarol Back & Muscle Pain Relief 1.16% Gel là một loại thuốc bôi ngoài da giúp giảm đau, giảm viêm và giúp tăng tốc độ phục hồi với tác động ba tác động của nó. Nó giúp giảm đau và sưng (viêm) có mục tiêu, tại chỗ . Hoạt chất Thành phần trong Voltarol Back & Muscle Pain Relief 1.16% Gel là NSAID được gọi là diclofenac. Diclofenac có tác dụng ức chế tổng hợp prostaglandin (chất gây đau và viêm trong cơ thể) . Bằng cách giảm lượng của chúng, diclofenac giúp giảm đau và giảm viêm.

Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn muốn được tư vấn về cách điều trị đau thốn giữa lưng tốt nhất cho bạn.

Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn nên đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu để thực hiện một chương trình tập thể dục nhằm tăng cường các cơ ở lưng và cải thiện tư thế của bạn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về đau thốn giữa lưng mà chúng tôi có thể cung cấp tới các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn. Hoặc các bạn có thể tìm đến các thiết bị hỗ trợ điều trị tại tập đoàn thể thao Elipsport với các sản phẩm như: ghế massage, máy đạp tập, máy chạy bộ,... để cải thiện tình trạng sức khỏe của các bạn

Lê Tuấn 

Để ngăn ngừa các căn bệnh đau mỏi lưng tốt nhất, ngoài kiểm soát chế độ dinh dưỡng. Tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng không kém. Nếu không có quá nhiều thời gian để đến phòng tập hằng ngày, hãy lựa chọn các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo dien, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện và ngăn ngừa tình trạng đau mỏi lưng hiệu quả nhất

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.