• 1800 6854

Ung Thư Gan: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Phòng Ngừa, Điều Trị

Ung thư gan là ung thư bắt đầu từ trong các tế bào gan. Gan là bộ phận nằm ở phía trên bụng phải, phía dưới cơ hoành. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng bệnh nhân cũng có nhiều cơ hội để điều trị chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới. Hơn 80% các bệnh nhân được phát hiện ở châu Á và Châu Phi. Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ ung thư cơ quan nội tạng này rất cao. Mỗi năm ước tính có thêm 10.000 ca bệnh mới được phát hiện. Chính vì vậy, việc tìm hiểu đề phòng ngừa, điều trị là vô cùng cần thiết. 

ung thư gan

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan

1. Triệu chứng bệnh ung thư gan

1.1. Đau bụng vùng gan 

Đau bụng khu vực vùng gan ở mức độ nhẹ, không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Giai đoạn sau, tắc mật dẫn tới những cơn đau bụng diễn ra nhiều hơn.

1.2. Vàng da, vàng mắt

Người bệnh bị vàng da, đặc biệt là khi đi ngoài trời nắng. Đây là hậu quả của việc đường mật bị tắc nghẽn do các khối u gây nên. Dẫn tới muối mật bị trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan. Tiếp đến, chúng đi vào máu và lắng đọng lại ở da. Đồng thời, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng nước tiểu sẫm màu hơn bình thường, phân bị bạc màu.

Người bệnh có thể xuất hiện cả tình trạng vàng mắt trước hoặc cùng lúc với vàng da. Biểu hiện ở củng mạc mắt chuyển sang màu vàng sậm.

ung thư gan

Bệnh nhân có biểu hiện vàng da và vàng mắt

1.3. Ngứa người

Bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng ngứa trước hoặc cùng lúc với vàng da. Về đêm, người bệnh bị ngứa trầm trọng hơn nhưng các thuốc điều trị da liễu không thể điều trị được tình trạng này. Lý do là bởi axit mật lắng đọng lại ở da. Từ đó, kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác.

1.4. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Chán ăn, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa do dịch mật không được bài xuất xuống ruột. Dẫn tới bị sút cân nhanh chóng. Ngoài ra, người bệnh còn có gan nổi to dần. Khi sờ tay vào có thể thấy bờ gan ở dưới bờ sườn. 

2. Nguyên nhân gây bệnh

2.1. Uống rượu quá nhiều

Uống rượu quá nhiều trong thời gian dài dẫn tới xơ gan, ung thư hóa. Thậm chí, những người bị xơ gan do uống nhiều rượu nếu ngừng uống thì trong 10 năm tiếp theo cũng bị ung thư. Vì vậy, đây là nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

2.2. Nhiễm Virus viêm gan B, C

Người bị nhiễm Virus viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng gan gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Xơ gan thứ phát do người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B, C dẫn tới ung thư các tế bào gan sau 20 - 40 năm. 

ung thư gan

Nhiễm Virus viêm gan B, C là nguyên nhân gây bệnh

2.3. Sử dụng thực phẩm bị mốc

Thực phẩm bảo quản trong môi trường nóng ẩm dễ sản sinh ra nấm Aspergillus flavus. Loại nấm này có chứa chất chất Aflatoxin có khả năng gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Loại nấm này có nhiều trong lạc, đỗ, đậu bị mốc. 

2.4. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Dùng thuốc tránh thai trong một thời gian dài có thể là nguyên nhân gây nên ung thư gan. Lý do là bởi Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành loại ung thư biểu mô tế bào gan khi sử dụng thuốc quá nhiều.

2.5. Một số nguyên nhân khác

 • Những người bị ứ sắt có tính chất di truyền có nguy cơ rất cao bị ung thư tế bào gan. 30% bệnh nhân ứ sắt được phát hiện có các tế bào ung thư. 
 • Các tế bào gan đột biến trong ADN cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư. Các tế bào này phát triển mất kiểm soát, dẫn tới một khối u ác tính được hình thành.
 • Chất độc màu da cam có chứa chất Dioxin đến ngày hôm nay vẫn còn là nguyên nhân gây nên ung thư các tế bào gan. 

ung thư gan

Tiêu thụ lạc bị mốc là nguyên nhân gây bệnh

3. Các loại ung thư gan

 • Ung thư biểu mô tế bào gan có tên tiếng Anh là Hepatocellular carcinoma. Viết tắt là HCC. HCC là loại ung thư tế bào gan nguyên phát phổ biến nhất hiện nay. Nó xảy ra ở cả trẻ em lẫn người lớn.
 • U nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Loại ung thư này khá hiếm gặp xảy ra trên trẻ em dưới 4 tuổi. Mà chủ yếu trẻ em trên 4 tuổi và người trưởng thành mắc phải. 
 • U mạch máu ác tính (có tên tiếng anh là Angiosarcoma hoặc gọi là Hemangiosarcoma).  Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.
 • Ung thư đường mật (tên tiếng Anh là Cholangiocarcinoma) hay còn được ung thư ống dẫn mật. Đây là loại ung thư tế bào gan bắt đầu từ trong các ống nhỏ như ống dẫn mật của gan.

ung thư gan

Sự khác biệt giữa gan bình thường và gan bị ung thư

4. Các giai đoạn của ung thư gan

 • Giai đoạn I là giai đoạn các khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào của cơ thể. 
 • Giai đoạn II là giai đoạn các khối u đơn lẻ lúc này đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ xuất hiện trong gan.
 • Giai đoạn III là giai đoạn các khối u lớn hoặc chỉ một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan. Hoặc chúng đã xâm lấn các tổ chức lân cận như túi mật.
 • Giai đoạn IV là giai đoạn nghiêm trọng khi ung thư đã lan ra ngoài gan và đến các vùng khác trên cơ thể.

ung thư gan

Các giai đoạn phát triển bệnh

5. Các biện pháp điều trị

5.1. Cắt bỏ một phần lá gan

Nếu bệnh nhân ung thư không có tiền sử xơ gan. Bác sĩ thường sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan. Vì đây là phương pháp phẫu thuật có tỷ lệ tử vong khá thấp. Bệnh nhân có thể sống một thời gian dài sau khi mới đạt tỷ lệ 50 - 60%. Với những bệnh nhân có tiền sử bị xơ gan, bác sĩ sẽ xác định các yếu tố bệnh. Với mục đích giảm nguy cơ thoái hóa đa chức năng gan. Sau đó, bác sĩ mới quyết định có phẫu thuật gan hay không.

Khi cắt gan, bác sĩ có thể sử dụng dao siêu âm. Phá vỡ và hút các khối u xâm lấn vào phúc mạc ra ngoài mà vẫn bảo tồn tối đa phần gan lành.Phương pháp này giúp giảm mất máu, ít tổn thương các tổ chức lành khi phẫu thuật hơn so với sử dụng phương pháp bóp nhu mô gan bằng ngón tay. Đồng thời, tỷ lệ biến chứng và tử vong sau phẫu thuật cũng được giảm. 

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp cắt gan nội soi. Trong trường hợp khối u gan thuận lợi cho việc phẫu thuật nội soi, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này. 

5.2. Phẫu thuật cấy ghép gan

Phẫu thuật cấy ghép gan là phương pháp sử dụng gan của người khỏe mạnh hiến cho bệnh nhân ung thư. Với yêu cầu là kích thước của khối u dưới 5cm và có dưới 3 khối u kích thước trên 3 cm, khối u chưa xâm lấn vào mạch máu. Phương pháp này giúp bệnh nhân có thể sống thêm 4 năm. Và tỷ lệ không tái phát ung thư đạt tới 92%. Tuy vậy, đây lại là loại phẫu thuật tồn tại nhiều rủi ro.

5.3. Thắt động mạch gan

Thắt động mạch gan là phẫu thuật dành cho các trường hợp không còn có khả năng cắt gan. Bác sĩ sẽ thực hiện thắt riêng động mạch gan hoặc toàn bộ các mạch máu tới gan. Với mục đích giảm lượng máu động mạch nuôi các tế bào ung thư gan. Phương pháp phẫu thuật điều trị tạm thời này giúp hoại tử ở trung tâm khối u, thu nhỏ kích thước khối u. Và người bệnh giảm những cơn đau đớn. Tỷ lệ sống trên 6 tháng sau khi thắt động mạch gan khoảng 28%.

5.4. Trị xạ ung thư gan 

Những bệnh nhân không thể thực hiện các phẫu thuật để điều trị trên đây sẽ được áp dụng các biện pháp khác như trị xạ. Có hai loại trị xạ là trị xạ từ bên ngoài cho hiệu quả khá thấp. Và trị xạ tại chỗ giúp giảm kích thước khối u, giảm đau cho bệnh nhân. 

5.5. Phú hủy u gan qua da

Bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn đầu hoặc không phù hợp để phẫu thuật thường được áp dụng phương pháp này. Với yêu cầu bệnh nhân có dưới 3 khối u kích thước 3 - 4 cm. Nếu tiếp cận được bằng siêu âm dẫn đường thì bác sĩ sẽ thực hiện pháp hủy u gan qua da. 

5.6. Một số phương pháp khác

 • Gây tắc mạch bằng cách chụp động mạch gan có chọn lọc TACE. Phương pháp này không điều trị tận gốc bệnh mà chỉ có tác dụng giúp bệnh nhân kéo dài sự sống. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân có nhiều khối u gan. Kích thước khối u lớn hoặc nhiều khối u kích thước nhỏ mà không cắt bỏ được. 
 • Hóa trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vùng gan hiệu quả.
 • Biện pháp miễn dịch bằng cách tiêm BCG vào khối u gan hoặc tiêm vào trong da, LH1, Levamisol,...

ung thư gan

Bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư gan

6. Phương pháp phòng ngừa bệnh

6.1. Tiêm phòng vắc xin ngừa virus viêm gan B

Tiêm phòng vắc xin ngừa virus viêm gan B giúp mọi người có thể giảm thiểu được nhiều nguy cơ nhiễm virus viêm gan B. Đồng nghĩa với nguy cơ bị ung thư cơ quan gan cũng được giảm.

6.2. Khám sức khỏe định kỳ

Những người có biểu hiện của bệnh xơ gan hay đã bị nhiễm virus viêm gan B, C, người nghiện rượu trong nhiều năm cần khám sức khỏe định kỳ. Để có thể phát hiện bệnh ung thư sớm nhất (nếu có) và kịp thời điều trị. Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng người bệnh. 

6.3. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan

Virus viêm gan B và C có thể lây truyền qua con đường máu và quan hệ tình dục. Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân nhiễm các loại virus này, nên chủ động không cho máu, quan hệ tình dục an toàn. 

ung thư gan

Tiêm phòng vắc xin ngừa virus viêm gan B

Với những thông tin về căn bệnh nguy hiểm ung thư gan trên đây, hy vọng đã giúp ích cho bạn. Ngay từ bây giờ, hãy bảo vệ lá gan và sức khỏe của bạn bằng một lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích. Tăng cường vận động cơ thể với các bài tập thể dục thể thao, bạn có thể kết hợp tập luyện với máy chạy bộ cơ, xe đạp tập thể dục tại nhà. Đồng thời, nếu có những dấu hiệu ung thư vùng gan, hãy tới ngay các cơ sở y tế.

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.