• 1800 6854

Triệu chứng và cách điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Bệnh tim thiếu máu cục bộ là căn bệnh phổ biến có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ nào đang được áp dụng hiện nay? 

Bệnh tim thiếu máu cục bộ là một bệnh khá nguy hiểm khi máu chạy vào tim nhưng bị tắc nghẽn. Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ là quá trình làm tăng tuần hoàn máu bao gồm việc sử dụng thuốc, mở rộng động mạch. Ngoài ra, lối sống lành mạnh cũng thường xuyên rèn luyện thể thao cũng mang đến một trái tim khỏe mạnh. 

Tham khảo bài viết hữu ích: Những mẫu máy chạy bộ điện đẹp, tốt được khách hàng tin dùng nhất

1. Bệnh tim thiếu máu cục bộ là gì?

Bệnh tim thiếu máu cục bộ xảy ra khi có hiện tượng giảm lưu lượng máu đến tim. Điều này đồng nghĩa với việc tim sẽ không nhận đủ lượng oxy cần thiết để co bóp. Bệnh này có nguyên nhân là do sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ các nhánh của động mạch vành. 

Về lâu dài bệnh tim thiếu máu cục bộ sẽ làm hỏng tế bào cơ tim, rối loạn nhịp tim. Nghiêm trọng nhất là hiện tượng nhồi máu cơ tim gây ra bởi sự tắc nghẽn đột ngột của động mạch vành.

Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộBệnh tim thiếu máu cục bộ có thể gây nhồi máu cơ tim

2. Những triệu chứng bệnh tim thiếu máu cục bộ thường gặp

Cơn đau thắt ngực là triệu chứng thiếu máu cơ tim cục bộ điển hình nhất. Tuy nhiên hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy bạn cần phải phân biệt rõ. Để biết chính xác tình trạng bệnh, bạn nên thăm khám ở các bác sĩ chuyên khoa.

Những đặc điểm nhận biết cơn đau thắt ngực do bệnh lý động mạch vành bao gồm:

2.1. Vị trí đau

Người bệnh thường bị đau ở vị trí sau xương ức, đau thành vùng chứ không phải đau tại một điểm). Cơn đau có thể lan lên cổ, vai, tay, hàm, thượng vị, sau lưng. Trong đó phổ biến nhất là hướng lên vai trái và mặt trong tay trái.

Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Các vị trí đau của bệnh tim thiếu máu cục bộ

2.2. Thời điểm xuất hiện

Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện khi bạn xúc động mạnh, làm việc quá sức, sau khi ăn nhiều hoặc hút thuốc lá. Trong một số trường hợp khác, người bệnh có thể đau về đêm, khi thay đổi tư thế ngủ...

Có thể bạn quan tâm: Top 5 mẫu ghế massage, mát xa tốt nhất hiện nay

2.3. Tính chất

Cơn đau có đặc điểm tạo cảm giác thắt ngực, gây nên sự đè nặng hay bóp nghẹt ngực người bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể bị khó thở, mệt lả, đau đầu, buồn nôn, vã mồ hôi… Đây là những triệu chứng thiếu máu cục bộ cơ tim thường gặp.

2.4. Thời gian kéo dài

Mỗi cơn đau thắt ngực thường kéo dài từ 3 - 5 phút hoặc lâu hơn. Tuy nhiên thông thường nó không dài quá 20 phút. Nếu đau dài hơn và xuất hiện ngay cả khi nghỉ, thì cần nghĩ đến Hội chứng vành cấp (Gồm: Cơn đau thắt ngực không ổn định và Nhồi máu cơ tim cấp). Những cơn đau xảy ra do xúc cảm thường kéo dài hơn là đau do gắng sức. 

2.5. Một số trường hợp biến thể của cơn đau thắt ngực

Một số trường hợp, cơn đau không có biểu hiện rõ ràng. Lúc này người bệnh chỉ cảm thấy tức, nặng ngực hay cảm giác như cứng hàm khi gắng sức… Ngược lại, một số trường hợp lại có cơn đau giả thắt ngực. Khi đó cơ thể cũng có thể có cảm giác đau tức ngực khi mới gắng sức. Tuy nhiên sau đó tình trạng này sẽ giảm dần mặc dù vẫn hoạt động gắng sức tương tự như trên…

Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Tình trạng tim thiếu máu cục bộ thường do xơ vữa động mạch

3. Cách điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Từ những triệu chứng của bệnh tim thiếu máu cục bộ kể trên, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Chúng còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Thông thường những hướng điều trị đối với bệnh tim thiếu máu cục bộ bao gồm:

3.1. Sử dụng thuốc

Một số thuốc và nhóm thuốc thường được bác sĩ chỉ định điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ bao gồm: Aspirin, nhóm thuốc chẹn beta, nhóm thuốc nitrat, nhóm thuốc chẹn kênh canxi, Ranolazine. Việc sử dụng thuốc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Xem bài viết hay: Cách lựa chọn thiết bị chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất

3.2. Tiến hành phẫu thuật

Phương pháp điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ này thường được áp dụng đối với những bệnh nhân thiếu máu cơ tim ở mức độ trầm trọng. Các loại phẫu thuật bao gồm:

3.2.1. Nong và đặt stent động mạch vành

Đây là kỹ thuật đưa 1 đoạn ống thông rất mỏng vào phần hẹp do xơ vữa trong lòng động mạch. Tiếp theo bác sĩ ở luồn 1 sợi dây có chứa 1 quả bóng nhỏ vào phần hẹp này và bơm căng để mở rộng lòng động mạch vành. Cuối cùng 1 cuộn dây lưới thép nhỏ (stent) được đưa vào bên trong để nguyên hình dạng bên trong lòng động mạch.

Điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Phẫu thuật đặt stent động mạch vành

3.2.2. Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Trong cuộc phẫu thuật hở này, bác sĩ sử sử dụng 1 đoạn mạch máu từ nơi khác trong cơ thể để tạo thành trung gian. Điều này giúp máu lưu thông xung quanh động mạch vành bị tắc nghẽn.

3.2.3. Các phương pháp điều trị cơ học hiện đại

Đây là những phương pháp mới xuất hiện, được áp dụng trong trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính. Lúc này người bệnh không còn đủ điều kiện tiến hành các thủ thuật như trên.

Video về các triệu chứng và cách điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về triệu chứng cũng như điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ. Để phòng tránh bệnh không thể thiếu thói quen tập thể dục thường xuyên. Tham khảo ngay các sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage của Tập đoàn thể thao Elipsport ngay hôm nay. Hãy bắt đầu rèn luyện thể thao mỗi ngày để có một trái tim khoẻ mạnh nhé. 

Tìm kiếm cửa hàng Elipsport gần nhất: https://elipsport.vn/lien-he/

Trung Nam 

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.