• 1800 6854

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Triple test là gì? Nên xét nghiệm nó vào khi nào? Ý nghĩa của việc xét nghiệm này? Có cần thiết phải thực hiện không,...? Rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này được chúng tôi thu thập được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi giải đáp những thắc mắc đó cho bạn, cùng tham khảo nhé.

Triple test được biết đến là xét nghiệm tổng hợp của bộ 3 xét nghiệm cho thai nhi. Xét nghiệm này được biết đến là rất an toàn cho cả mẹ và bé. Cụ thể đây là loại xét nghiệm như thế nào, nó cần thiết ra sao, thời điểm thích hợp để thực hiện,...trong bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin đó cho bạn.

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Triple test và những điều mẹ bầu cần biết

1. Triple test là loại xét nghiệm gì?

Trong thời gian mang thai, sản phụ sẽ cần xét nghiệm nhóm ba xét nghiệm triple test. Đây là loại xét nghiệm giúp phát hiện ra dị tật ở thai nhi, tầm soát trước khi sinh, xét nghiệm ra nguy cơ xuất hiện dị tật ở em bé. Loại xét nghiệm này vô cùng cần thiết nhưng tuyệt đối không gây hại đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng nên vô cùng an toàn.

Với việc sử dụng chính máu của người mẹ để xét nghiệm, các bác sĩ sẽ kiểm tra được một số rối loạn mang tính bẩm sinh ở thai nhi. Những sự thay đổi, tăng hay giảm của những chỉ số sẽ giúp cho các bác sĩ đưa ra được những dự đoán về những nguy cơ xuất hiện các dị tật hay những bất thường ở thai nhi. Từ đó sẽ cung cấp những tư vấn cần thiết cho sản phụ và gia đình. Thông thường, loại xét nghiệm này sẽ có kết quả sau khoảng 3 - 5 ngày thông qua các công đoạn thu thập thông tin của me - bé, lấy máu để xét nghiệm. 

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Triple test là loại xét nghiệm gì?

2. Khi nào nên xét nghiệm triple test?

Bên cạnh việc nắm được quy trình xét nghiệm, bạn còn cần phải xác nhận được khoảng thời gian thích hợp xét nghiệm để không bỏ lỡ. Thời điểm được cho là thích hợp nhất để thực hiện triple test là khi thai nhi được khoảng 15 - 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên là nên xét nghiệm vào khoảng tuần thứ 16 - 18 để có kết quả chính xác nhất.

Các thai phụ đều được khuyên nên đi xét nghiệm loại xét nghiệm này. Đặc biệt, một số nhóm thai phụ sau đây có thể nói là bắt buộc phải thực hiện bộ ba xét nghiệm:

 • Thai phụ ở độ tuổi trên 35 tuổi.
 • Gia đình, người thân có tiền sử bị dị tật bẩm sinh.
 • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin.
 • Bị nhiễm các loại virus trong thời gian mang thai.
 • Trước - trong thời kỳ có thai đã sử dụng các loại thuốc, chất có thể mang đến những tác hại cho thai nhi.
 • Thai phụ làm việc hay sinh sống trong môi trường có tiếp xúc với các loại hóa chất, chất phóng xạ có liều lượng cao.

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Thời điểm nên đi làm loại xét nghiệm "bộ ba" này là từ 16 - 18 tuần thai

3. Ý nghĩa của xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm triple test sẽ không thể chẩn đoán được chính xác tình trạng sức khỏe thai nhi mà chỉ cho chúng ta biết hiện tại em bé trong bụng có nguy cơ bị rối loạn các nhiễm sắc thể do gen di truyền hay không. Từ đó, xác định thai phụ có cần phải thực hiện thêm những xét nghiệm, chẩn đoán khác không.

Có 2 trường hợp xuất hiện bất thường ứng với nồng độ AFP gia tăng và suy giảm:

 • Nồng độ AFP gia tăng là dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh (ví dụ: cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu đi 1 phần não bộ (hay còn gọi là vô sọ). Tuy nhiên, mẹ bầu nên xác định tuổi chính xác của thai nhi vì trong rất nhiều các trường hợp AFP gia tăng là do mẹ bầu xác định tuổi thai nhi không đúng.
 • Nồng độ AFP tụt giảm đồng thời sẽ kéo theo nồng độ hCG và estriol thì thai nhi sẽ có nguy cơ cao bị hội chứng Down, hội chứng Edwards hay 1 số bất thường các nhiễm sắc thể khác.
 • Tuy nhiên, để có được 1 dự đoán chính xác nhất về mức độ nguy cơ mang dị tật thai nhi, thai phụ cần phải kết hợp làm xét nghiệm cả 3 chất trên. Cùng với đó là những yếu tố khác như: tuổi của mẹ, chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý, thói quen sinh hoạt có lành mạnh không (hút thuốc, sử dụng chất kích thích,...), tình trạng đơn thai - đa thai, tuổi chính xác của thai vào thời điểm làm xét nghiệm cũng như tiền sử sản khoa.

Nếu thai phụ sau khi làm xét nghiệm triple test mà phát hiện nguy cơ cao thai nhi bị dị tật thì sản phụ cần thực hiện thêm các chẩn đoán khác bằng các thủ thuật có tác động trực tiếp như: sinh thiết gai nhau, chọc ối. Các cặp vợ chồng nên có sự bàn bạc, tìm hiểu kỹ về quy trình thực hiện, ý nghĩa kết quả của xét nghiệm trước khi quyết định làm. 

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Cần xác định dúng ý nghĩa của loại xét nghiệm này trước khi làm để tránh hoang mang

4. Độ chính xác của kết quả xét nghiệm triple test?

Theo nghiên cứu, có đến 90% chuẩn xác đến từ kết quả xét nghiệm triple test. Chúng giúp tìm ra được nguy cơ mang dị tật của thai nhi. Tuy nhiên, để có kết quả chuẩn xác nhất, sản phụ nên tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín. 

Một số trường hợp cho thấy những sản phụ mang thai đôi trở lên thì kết quả chẩn đoán lại có phần thiếu chính xác. Để góp phần vào việc cho ra kết quả đúng, thai phụ cần xác định chuẩn xác tuổi thai cùng những yếu tố khác kể trên. 

5. Cần làm gì khi phát hiện kết quả xét nghiệm triple test thuộc nhóm nguy cơ cao?

Đương nhiên đây là kết quả không ai mong muốn cho thai nhi của mình. Tuy nhiên, nếu phát hiện kết quả triple test cho ra bất thường, thuộc nhóm nguy cơ cao mắc dị tật thai nhi, sản phụ nên có những quyết định chuẩn xác tiếp theo. Các bác sĩ khuyên sản phụ nên lựa chọn khám sàng lọc trước sinh NIPT. Đây là loại sàng lọc có độ chính xác rất cao hơn và phát hiện được nhiều vấn đề của thai nhi 1 cách sớm hơn.

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Cần làm gì khi phát hiện kết quả xét nghiệm triple test thuộc nhóm nguy cơ cao?

6. So sánh sự giống và khác nhau giữa Double test và Triple test

6.1. Giống nhau

 • Mục đích xét nghiệm: Như đã nói ở trên, Triple test là loại xét nghiệm giúp phát hiện ra dị tật ở thai nhi, tầm soát trước khi sinh, xét nghiệm ra nguy cơ xuất hiện dị tật ở em bé. Loại xét nghiệm này vô cùng cần thiết nhưng tuyệt đối không gây hại đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng nên vô cùng an toàn. Tường tự, Double test cũng có mục đích giống vậy.
 • Đối tượng thực hiện: Cả 2 loại xét nghiệm này đều được thực hiện trên các đối tượng như thai phụ ở độ tuổi trên 35 tuổi, gia đình, người thân thai phụ có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, thai phụ mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin, sản phụ bị nhiễm các loại virus trong thời gian mang thai, sản phụ ở trước - trong thời kỳ có thai đã sử dụng các loại thuốc, chất có thể mang đến những tác hại cho thai nhi, thai phụ làm việc hay sinh sống trong môi trường có tiếp xúc với các loại hóa chất, chất phóng xạ có liều lượng cao.
 • Độ chính xác: Double test hay Triple test đều sẽ cho ra kết quả chính xác lên đến 90%. Tuy nhiên, ở xét nghiệm nào cũng sẽ có những sai số nhất định.

6.2. Khác nhau

 

Double test

Triple test

Thời điểm thực hiện

Thai phụ nên thực hiện Double test khi thai nhi được khoảng 11 - 13 tuần tuổi (tương ứng với chiều dài đầu - mông thai nhi từ 45 - 84 mm). Xét nghiệm và tuần thai thứ 12 là tốt nhất.

Thời điểm được cho là thích hợp nhất để thực hiện triple test là khi thai nhi được khoảng 15 - 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên là nên xét nghiệm vào khoảng tuần thứ 16 - 18 để có kết quả chính xác nhất.

Khả năng phát hiện

 • Phát hiện bệnh Down (thừa nhiễm sắc thể thứ 21).
 • Phát hội chứng Trisomy 18 (thừa nhiễm sắc thể thứ 18).
 • Phát hiện hội chứng Trisomy 13 (thừa nhiễm sắc thể thứ 13).
 • Phát hiện bệnh Down (thừa nhiễm sắc thể thứ 21).
 • Phát hội chứng Trisomy 18 (thừa nhiễm sắc thể thứ 18).
 • Tìm ra nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bộ chất xét nghiệm

Xét nghiệm Double test sẽ xác định được nồng độ 2 chất trong máu của sản phụ do thai nhi tiết ra:

 • PAPP-A (PAA): Là 1 loại glycoprotein được sản xuất từ nhau thai.
 • β-hCG tự do (FBC): Là 1 thành phần có trong cấu trúc của hCG (human chorionic gonadotropin).

Xét nghiệm Triple test sẽ xác định được nồng độ của 3 chất khác ở trong máu mẹ cũng là do thai nhi tiết ra:

 • AFP (Alpha-fetoprotein): Là 1 loại glycoprotein có nguồn gốc từ bào thai.
 • uE3 (Unconjugated estriol): Thường xuất hiện ở vào ngày thứ 8 của thai nhi.
 • β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin): Là 1 loại steroid do nhau thai sản xuất.

7. Những lưu ý khi đi xét nghiệm Triple test

 • Mẹ bầu nên xác định đúng tuổi thai thuộc tuần thứ mấy và cung cấp chính xác cho bác sĩ xét nghiệm.
 • Ghi đầy đủ các thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, tuổi tác, nghề nghiệp và nơi làm việc, thói quen hằng ngày (có hút thuốc, uống rượu hay sử dụng các chất kích thích không,...), tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình có ai bị dị tật không,...
 • Khi phát hiện có nguy cơ cao, các mẹ bầu cần bình tĩnh, bàn bạc với người nhà cũng như lắng nghe những lời khuyên của bác sĩ và thực hiện thêm những xét nghiệm khác để có kết quả và hướng đi kế tiếp. 
 • Lựa chọn cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để tránh bị lừa đảo, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Triple Test Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi

Triple test là loại xét nghiệm cần thiết đối với các mẹ bầu, đặc biệt là với những thai phụ thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao trong việc thai nhi hình thành dị tật bẩm sinh. Thai phụ cần xác định chính xác tuổi thai và cung cấp những thông tin cần thiết cho cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để có thể xác định được kết quả chuẩn xác nhất. Chúc mẹ và bé luôn có sức khỏe tốt!

Anh Đào

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.