Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Trọng Tài Cấp FIFA Là Gì?

Lý giải danh xưng trọng tài bóng đá là gì, trọng tài cấp FIFA là gì, giữ nhiệm vụ như thế nào...? Trong bài viết sau. Đây hứa hẹn sẽ là một chủ đề vô cùng lý thú cho những anh đang có hứng thú với vị trí đầy “quyền lực” này đấy. 

Trọng tài bóng đá là 1 vị trí khá thú vị trên sân bóng. Nếu ai muốn nắm giữ “quyền lực” thì vị trí này rất hợp lý cho bạn đấy. Cùng tìm hiểu 1 số thông tin của vị trí trọng tài thông qua bài viết sau.

1. Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là 1 danh từ dùng để chỉ người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng giống như những vị luật sư, phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá và giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,... Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều phán quyết hợp lý. Những phán quyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cục diện của toàn trận đấu. Các quyết định của trọng tài trên sân 1 khi đã đưa ra thì không thể rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá có 34 người với mọi quyền hạn được đặt trong tay vị trọng tài chính. Nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Trọng Tài Cấp Fifa Là Gì?

Trọng tài bóng đá là gì?

2. Các vị trí trọng tài

  • 1 trọng tài chính: Điều triển trận đấu, chạy theo các đường chuyền bóng trên sân, có nhiệm vụ quan sát bao quát hết sân và đưa ra phán quyết.
  • 2 trọng tài biên: Đảm nhiệm kiểm soát 2 bên bên sân, thông báo các thông tin về cho trọng tài chính.
  • 1 trọng tài bàn: Kiểm soát bù giờ, theo dõi số lượng các cầu thủ thay người,...
  • 2 - 13 trọng tài VAR: Tùy theo mức độ quan trọng của các giải đấu mà phân thành tổ trọng tài VAR với số lượng nhiều ít khác nhau.

3. Trọng tài bóng đá FIFA

Khác với trọng tài cấp quốc gia, trọng tài bóng đá muốn được làm việc trực tiếp cho FIFA phải trải qua sự kiểm tra khắt khe. Hằng năm, các quốc gia sẽ gửi danh sách các vị trọng tài giỏi nhất đất nước mình để FIFA sàng lọc, kiểm tra và cấp phép FIFA cho những ai đạt yêu cầu. thông qua các trận đầu từ nhỏ đến quy mô lớn, FIFA sẽ lựa chọn ra người có tài năng thật sự làm việc cho mình. Những trận đấu quan trọng mang tầm quốc tế, không thể sử dụng các trọng tài nghiệp sư được mà phải là các vị trọng tài mang chứng nhận của FIFA.

Thế giới ghi nhận nhiều trọng tài mang hàm FIFA xuất sắc được tổ chức này cấp danh hiệu như: Frank de Bleeckere (Bỉ), Michel Vautrot (Pháp), Oscar Ruiz (Colombia),Kim Milton Nielsen (Đan Mạch), Sandor Puhl (Hungari), Pedro Proenca (Bồ Đào Nha), Pierluigi Collina (Italia),...

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Trọng Tài Cấp Fifa Là Gì?

Trọng tài Pierluigi Collina

Trọng tài bóng đá luôn phải có sự công tâm cùng những quyết định chính xác. Bên cạnh đó, họ cần có nguồn thể lực dồi dào. Nếu bạn muốn đảm nhận chức vụ đó, hãy chăm tập luyện thể thao. Các sản phẩm của thương hiệu Elipsport sẵn sàng hỗ trợ bạn năng cao thể lực như máy chạy bộ, xe đạp tại chỗ...

Anh Đào

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. Ngoài ra, giấc ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc ghế massage Elip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.