• 1800 6854

Tự Kỷ Là Gì? Làm Thế Nào Để Nhận Biết Trẻ Bị Tự Kỷ?

Tự kỷ ở trẻ em đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Thực tế cả bố mẹ trẻ cũng chưa hoàn toàn hiểu biết về tự kỷ, khá nhiều người còn nhầm lẫn rằng tự kỷ là một loại bệnh. Vậy tự kỷ là gì? làm thế nào để nhận biết con bạn có đang bị tự kỷ hay không? 

 1. Bài tập ép ngực giúp tập cơ ngực trong to dày và săn chắc
 2. Cách mạng 4.0 và xu hướng Tập Thể Dục Tại Nhà với bộ thiết bị Elipsport
 3. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
 4. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng

1. Trẻ tự kỷ là gì? 

Tại một hội thảo về vấn đề tự kỷ tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) đã cho biết số lượng người tự kỷ đang tăng với tốc độ chóng mặt. Những người tự kỷ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập và được tôn trọng trong cộng đồng. 

Vậy tự kỷ là gì? Tự kỷ là một dạng rối loạn về sự phát triển hành vi ở trẻ có thể gây ảnh hưởng đến kỹ năng cơ bản như tạo lập mối quan hệ xã hội, khả năng giao tiếp hay tưởng tượng. Trẻ bị tự kỷ sẽ giảm hứng thú đối với thế giới xung quanh. Đặc biệt thế giới quan của những đứa trẻ này cũng khác biệt so với những đứa trẻ bình thường. 

tự kỷ là gì

Tự kỷ là gì?

2. Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là gì?

Mặc dù nguyên nhân sâu xa hình thành nên rối loạn tự kỷ là gì vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên theo phỏng đoán của các nhà khoa học, nó có thể đến từ các tác động như sau:

2.1. Bộ gene

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý với quan điểm một vài gen sẽ quyết định nguy cơ tự kỷ ở trẻ cao hơn các trẻ khác. Nói cách khác rối loạn phổ tự kỷ có liên quan đến yếu tố gia đình. 

Một số ví dụ minh chứng cho lập luận này chẳng hạn như trong gia đình có trẻ đã bị tự kỷ thì đứa trẻ tiếp theo trong gia đình hay cặp sinh đôi cùng tự kỷ khá phổ biến.

Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn chưa biết được chính xác gen nào đã tác động trực tiếp đến rối loạn tự kỷ. Ngoài ra một số khảo sát và nghiên cứu cũng nhận thấy tự ký có đi kèm các hội chứng liên quan đến  bộ gen hiếm như hội chứng Williams hay hội chứng Angelman. 

2.2. Trẻ tự kỷ do có anh chị em bị tự kỷ

Nhận định trẻ tự kỷ khi có anh chị em bị tử đã được chứng minh thông qua một số khảo sát về tình trạng trẻ tự kỷ trong gia đình. Được biết trẻ có anh chị em cũng bị tự kỷ thì có nguy cơ tự kỷ lên đến 19%. Đối với gia đình có 2 con đã bị tự kỷ thì con thứ 3 sẽ có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn. 

Ngoài ra một nghiên cứu khác cho thấy anh em sinh đôi khác trứng mà người anh tự kỷ thì có 31% nguy cơ hai anh em cùng mắc tự kỷ. Đối với cặp sinh đôi cùng trứng, tỷ lệ này cao hơn lên đến 77%.

2.3. Trẻ tự kỷ do yếu tố môi trường

Hiện nay vẫn có bằng chứng chứng minh cho nhận định môi trường hay trường hợp nhiễm khuẩn khi mang thai có ảnh hưởng đến các trường hợp tự kỷ. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc rối loạn tự kỷ do thúc đẩy từ môi trường bên ngoài. Môi trường gây ảnh hưởng đến trẻ tự kỷ là gì? Đó là môi trường mang thai khi thai nhi bị tác động bởi cồn, muối natri valproate,...

2.4. Trẻ tự kỷ do tổn thương hoặc não bộ kém phát triển

Não bị tổn thương và kém phát triển là hai trong số những yếu tố phổ biến gây nên tự kỷ ở trẻ. Các tổn thương hoặc yếu tố khiến não bộ kém phát triển có thể kể đến như chảy máu não sơ sinh, vàng da nhân não sơ sinh, chấn thương sọ não,... 

Trong lúc mang thai nếu cơ thể bị nhiễm độc thủy ngân, con sinh ra cũng có nguy cơ cao bị tự kỷ. Đối với các trường hợp sinh non trước 36 tuần với cân nặng quá thấp dưới 2.5kg thì dễ bị tự kỷ. Trong một số trường hợp trong quá trình sinh đẻ cần hỗ trợ sản khoa, trẻ có thể bị chấn thương sọ não gây ra vấn đề về rối loạn phổ tự kỷ. 

Một số nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ nguy cơ bị tự kỷ ở bé trai và bé gái khác nhau. Cụ thể các bé trai mắc tự kỷ cao gấp 5 lần so với các bé gái. Ngoài ra một số nhà khoa học cũng tin rằng tuổi tác của cha mẹ có sự ảnh hưởng nhất định đến trẻ tự kỷ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nghiên cứu thuyết phục nào giải thích cho vấn đề trên.

tự kỷ là gì

Nguyên nhân tự kỷ là gì?

Xem thêm:

 1. Cách Làm Món Cá Sốt Cà Chua Ngon Và Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
 2. Trồng Cà Chua Chưa Bao Giờ Dễ Dàng Hơn Với 10 Mẹo Đơn Giản
 3. 9 Đặc Sản Huế Khiến Bạn “Ngất Ngây” Chỉ Qua Một Lần Thử

3. Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ là gì?

Mặc dù mỗi trẻ có nhịp độ phát triển khác nhau, có trẻ nhanh và có trẻ chậm, tuy nhiên nếu trẻ có một trong những biểu hiện sau thì trẻ có nguy cơ cao bị tự kỷ:

 • Trẻ không thể bập bẹ âm tiết, không thể thực hiện một số động tác đơn giản chẳng hạn như dùng tay chỉ hay vẫy tay đối với trẻ 12 tháng tuổi. 
 • Trẻ 2 tuổi nhưng không thể nói được cụm từ mà không cần lặp lại lời người khác. 
 • Trẻ ở bất kì độ tuổi nào bị mất kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội

Nếu bạn là phụ huynh và nhận thấy con trẻ đang mắc phải một trong những yếu tố trên thì nhanh chóng mang con đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác. 

4. Triệu chứng và biểu hiện trẻ tự kỷ là gì?

Thông thường tự kỷ sẽ xuất hiện khi trẻ được 3 tuổi và có thể sẽ kéo dài đến suốt đời. Các triệu chứng của trẻ tự kỷ thể hiện khác nhau nặng đến nhẹ. Một số trẻ có hiện tượng bị khuyết tật về hình thể và cả kỹ năng. Thông thường triệu chứng. Nhìn chung các triệu chứng của tự kỷ bao gồm:

 •     Khó khăn trong việc diễn đạt bằng ngôn ngữ hay hiểu người khác.
 •     Khuyết thiếu kỹ năng giao tiếp, không thể trò chuyện bình thường mặc dù hoàn toàn có khả năng.
 •     Khó khăn trong việc giao tiếp bằng hình thể và nét mặt.
 •     Khó khăn trong việc tương tác xã hội với môi trường xung quanh trẻ.
 •     Trẻ không muốn kết bạn, chỉ chơi một mình.
 •     Trẻ khuyết trí tưởng tượng và chỉ chơi đồ chơi theo một cách khác lạ chẳng hạn như xếp đồ thành hàng thẳng,...
 •     Trẻ không thể thích nghi với cuộc sống gia đình, các thay đổi trong cuộc sống và môi trường xung quanh. Thay vào đó trẻ bắt gia đình phải tuân theo một nếp sinh hoạt nhất định.
 •     Trẻ thường xuyên lặp lại một hành động nào đó

Một dạng khác của tự kỷ có tên là hội chứng “bác học”. Trẻ mắc phải hội chứng này có thể có khả năng hiếm có trong lĩnh vực nào đó chẳng hạn như nghệ thuật, các con số,... Khả năng này vượt trội hiếm có mặc dù chưa qua bất cứ trường lớp nào. 

tự kỷ là gì

Các biện pháp chữa trị tự kỷ là gì?

5. Các liệu pháp can thiệp sớm để điều trị chứng tự kỷ là gì?

Mặc dù trẻ mắc tự kỷ phải chung sống với hội chứng này suốt đời, song vẫn có cách để cải thiện tình trạng của trẻ, giúp trẻ phát triển. Vậy những liệu pháp chữa tự kỷ là gì? Sau đây là một số liệu pháp hỗ trợ trẻ tự kỷ:

5.1. Liệu pháp điều trị hành vi ở trẻ tự kỷ

Liệu pháp hành vi là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị chứng tự kỷ. Với liệu pháp này, trẻ sẽ được học cách giao tiếp và phát triển thể chất một cách tốt nhất. Ngoài ra trẻ con được tương tác với người khác nhằm đẩy nhanh hiệu quả của liệu quả. 

Phương pháp điều trị này được gọi là phương pháp phân tích hành động ứng dụng (ABA). Đây là phương pháp giúp khuyến khích các hoạt động tích cực và ngăn cản các hành động tiêu cực ở trẻ. 

Ngoài ra cha mẹ dành một khoảng thời gian dành ra cho con để giúp điều chỉnh các kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ gọi tắt là floortime. Việc điều trị có thể bao gồm sử dụng các hình ảnh và các tín hiệu thị giác để điều trị cho bé bị tự kỷ. 

5.2. Giáo dục cho trẻ tự kỷ

Giáo dục luôn là phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng rối loạn tự kỷ. Biện pháp giáo dục cho trẻ tự kỷ là gì? Một số trường học dành cho trẻ tự kỷ được thành lập với mong muốn mang lại dịch vụ đặc biệt hỗ trợ trẻ học tập. Chương trình học của trẻ tự kỷ bao gồm liệu pháp về ngôn ngữ và liệu pháp nghề nghiệp. 

5.3. Thuốc men cho trẻ tự kỷ

Vấn đề chữa trị rối loạn tự kỷ bằng thuốc vẫn chưa được nghiên cứu và làm rõ. Tuy nhiên nhiều bác sĩ tâm lý vẫn khuyến khích sử dụng thuốc để cải thiện một số triệu chứng của tự kỷ. Theo đó có thể kê toa cho trẻ bị tự kỷ bằng một số loại thuốc điều trị trầm cảm. Tuy nhiên cần theo dõi sát sao trẻ trong suốt quá trình sử dụng thuốc. 

Ngoài ra loại thuốc chống rối loạn thần kinh cũng có thể được áp dụng đối với các hành vi nghiêm trọng của trẻ tự kỷ. Một số thuốc chống rối loạn thần kinh phổ biến như Risperdal giúp giảm các hành vi tự gây thương tích của trẻ. Đối với trường hợp trẻ bị co giật, bác sĩ có thể cho trẻ uống thuốc chống co giật. 

5.4. Chế độ ăn uống cho trẻ tự kỷ

Vấn đề dinh dưỡng của trẻ cũng rất cần được quan tâm. Đa số trẻ mắc chứng tự kỷ có khoảng 30% trẻ ăn những thứ không phải thực phẩm như đất hay giấy. Có thể thấy các triệu chứng của tự kỷ hạn chế rõ rệt khi ăn kiêng các thức ăn không chứa gluten và casein. Đặc biệt bổ sung nhiều vitamin B2 và Mg cũng có tác dụng giảm các triệu chứng nói trên ở trẻ. 

6. Các phương pháp điều trị tự kỷ cho trẻ tại nhà

Đối với những cặp phụ huynh mong muốn chữa trị tự kỷ cho con tại nhà, bạn nên thay đổi lối sống của gia đình cho phù hợp với tình trạng của trẻ bằng những cách sau: 

 • Bạn nói chuyện với trẻ thành những câu ngắn gọn và rõ ràng. 
 • Bạn nghe theo sở thích của con trẻ và lựa chọn phù hợp.
 • Các thành viên trong gia đình có thể thay phiên nhau giao tiếp với trẻ để cải thiện tình trạng hành vi lặp đi lặp lại.
 • Việc chữa trị cho trẻ tại nhà chỉ áp dụng dưới sự giám sát của bác sĩ tâm lý và chuyên gia.

tự kỷ là gì

Phương pháp chữa trị cho trẻ tự kỷ là gì?

Xem thêm:

 1. Đặc Sản Việt Nam Gây Thương Nhớ Cho Du Khách Ghé Thăm
 2. Cùng Thưởng Thức 8 Đặc Sản Hội An Đậm Nét Đặc Trưng Phố Cổ
 3. Cách Gói Bánh Chưng Chuẩn Vị Truyền Thống Đơn Giản

Tóm lại tự kỷ là gì? Đây không phải là một loại bệnh mà là một dạng rối loạn về sự phát triển hành vi ở trẻ em. Tự kỷ ở trẻ em vẫn đang có xu hướng ngày càng tăng. Bố mẹ nên để tâm đến các dấu hiệu tự kỷ của con cái để có phương pháp chữa trị kịp thời. Chúc bạn may mắn! 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.