• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

U lao phổi có nguy hiểm không và có biểu hiện gì?

U lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm được nhiều bác sĩ nghiên cứu. Vậy u lao phổi có nguy hiểm không mà đã cướp đi sinh  mạng của rất nhiều người trên thế giới mỗi năm? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé.

Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cho chủng vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây nên. Căn bệnh này được lây lan qua không khí và mầm bệnh của nó cũng không tồn tại trong tự nhiên hay có vật thể trung gian để truyền bệnh. Bệnh dễ dàng có thể tấn công vào bất kỳ bộ phận nào. Vậy u lao phổi có nguy hiểm không mà nó khiến nhiều người dè chứng đến vậy?

u lao phổi

Căn bệnh không truyền qua bất kỳ vật thể nào

1. U lao phổi có nguy hiểm không?

Đây là một căn bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và trên diện rộng. Những người mắc những căn bệnh này không có triệu chứng ngay vì lúc này hệ miễn dịch của họ đang giúp bảo vệ cơ thể. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra lâu thì bệnh sẽ tiềm ẩn sẽ phát triển thành lao với các triệu chứng phát tán và lây lan ra môi trường xung quanh.

Đây là một căn bệnh lý truyền nhiễm nên sẽ rất dễ lây lan nhanh trên diện rộng và khó kiểm soát. Các vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp và phát triển thành bệnh. Từ từ làm tổn thương đến phổi và hệ hô hấp gây nên nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Có thể nói cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh này chính là tiêm vacxin ngay từ những tháng đầu tiên chào đời. 

2. Các triệu chứng thường gặp

Tùy thuộc vào sức khỏe và đề kháng của từng người mà bệnh u lao sẽ có thời gian ủ bệnh khá khác nhau. Trong giai đoạn ủ bệnh thì tùy bệnh nhân sẽ không có hoặc ít biểu hiện của triệu chứng bệnh. Do đó rất khó để phát hiện được người bệnh trong những giai đoạn này. 

Ở nền bệnh lao sẽ tùy vào từng mức độ gây bệnh ở từng cơ quan sẽ có những triệu chứng khác nhau. Ở u lao phổi các dấu hiệu thường gặp sẽ có những biểu hiện vô cùng khác nhau như:

  • Ho khan, ho ít đến nỗi có những bệnh nhân sẽ không để ý mình bị ho từ lúc nào. Nếu bệnh nhân ho khan kéo dài thì bác sĩ sẽ có chỉ định riêng. 
  • Ho khạc đờm và đờm màu trắng.
  • Ho ra máu từ ít cho đến nhiều.
  • Thường sẽ có triệu chứng khó thở hoặc khám phổi thấy bị tổn thương.

3. Nguyên nhân gây bệnh

u lao phổi

Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh u lao phổi là một căn bệnh rất dễ lây lan trong không khí. Nguồn bệnh chủ yếu đến từ những người hoặc động vật mắc vi khuẩn lao và dễ dàng truyền nhiễm khi người bệnh ho hay hắt hơi. Vô tình khi ấy những hạt nước rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn sẽ lơ lửng trong không khí. Những ai hít hạt nhỏ này sẽ dễ bị mắc bệnh. Bệnh này cũng đã được các bác sĩ chia thành 2 giai đoạn với những mức độ khác nhau:

  • Giai đoạn lao nhiễm: Vi khuẩn xâm nhập vào phổi gây sơ nhiễm và lan theo các đường bạch huyết. Đường máu khi ấy sẽ làm tổn thương đến một số cơ quan khác. 
  • Giai đoạn lao bệnh: Đối với mọi lứa tuổi thì khoảng 10% lao nhiễm sẽ chuyển sang lao bệnh. 

4. Bệnh u lao phổi có chữa khỏi không?

4.1. Thời gian điều trị

Bệnh nhân khi được chuẩn đoán hoặc điều trị tạo các khoa riêng sẽ có những hướng điều trị chuẩn xác. Việc phối hợp giữa điều trị và trị liệu đều đặn, đủ thời gian sẽ mang đến những hiệu quả khách quan. 

Để xác định được đúng tình trạng bệnh, người bệnh sẽ phải thực nghiệm nhiều xét nghiệm khác nhau vào các thời điểm. Trong đó thì thời điểm sau tháng 2 hoặc 3 sẽ là điều trị tấn công. Sau đó tháng 5, 8 sẽ là giai đoạn điều trị duy trì.

Việc điều trị và chữa bệnh là cả một quá trình dài và cần duy trì đều đặn. Sau khi điều trị thì người bệnh sẽ được cải thiện sức khỏe và ăn ngon hơn, dần giảm thiểu các biến chứng. Tuy nhiên quá trình này vẫn nên tiếp tục duy trì đủ thời gian quy định. Nếu bạn bỏ điều trị trước thời gian quy định thì bệnh sẽ không khỏi được. Không những thế tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn. Nó sẽ dần biến chứng nguy hiểm hơn bởi vì vi khuẩn khi ấy đã kháng thuốc và phát triển mạnh mẽ hơn. Sau này khi người bệnh tiếp tục điều trị thì khả năng thành công sẽ không còn cao. 

4.2. Một số phương pháp điều trị

Phẫu thuật điều trị bệnh nhằm mục đích cắt bỏ hết ổ lao tồn tại và gây ép phổi. Tạo điều kiện cho hang lao xẹp lại và liền sẹo tổn thương do vi khuẩn gây ra.

Các phẫu thuật điều trị bệnh đều được đánh giá là lớn và dễ dẫn đến tử vong. Bởi vậy để phẫu thuật lao phổi người bệnh sẽ trải qua quá trình điều trị bằng thuốc nhưng không có kết quả và được bác sĩ chỉ định.

u lao phổi

Điều trị bệnh u lao phổi

Mặc dù tình trạng bệnh này đã và đang vô cùng phổ biến tại Việt Nam nhưng thực tế nhiều người vẫn còn khá chủ quan. Họ không hề biết u lao phổi có nguy hiểm không vì vậy điều này sẽ dẫn đến việc chậm trễ trong điều trị. Nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả mà còn tạo điều kiện để phát triển thành những căn bệnh nguy hiểm về sau. Truy cập thêm nhiều kiến thức về sức khỏe hơn tại elipsport.vn được cập nhật hàng ngày nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

U lao phổi có nguy hiểm không?
Dạ chào chị. Đây là một căn bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và trên diện rộng. Những người mắc những căn bệnh này không có triệu chứng ngay vì lúc này hệ miễn dịch của họ đang giúp bảo vệ cơ thể. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra lâu thì bệnh sẽ tiềm ẩn sẽ phát triển thành lao với các triệu chứng phát tán và lây lan ra môi trường xung quanh ạ.
Dạ chào chị. Có thể nói cách tốt nhất để phòng chống căn bệnh này chính là tiêm vacxin ngay từ những tháng đầu tiên chào đời ạ.
Dạ chào chị. Một số triệu chứng thường gặp của u lao phổi là ho khan, ho ít đến nỗi có những bệnh nhân sẽ không để ý mình bị ho từ lúc nào, ho khạc đờm và đờm màu trắng, ho ra máu từ ít cho đến nhiều, thường sẽ có triệu chứng khó thở hoặc khám phổi thấy bị tổn thương ạ.
Dạ chào chị. Bệnh u lao phổi là một căn bệnh rất dễ lây lan trong không khí. Nguồn bệnh chủ yếu đến từ những người hoặc động vật mắc vi khuẩn lao và dễ dàng truyền nhiễm khi người bệnh ho hay hắt hơi. Vô tình khi ấy những hạt nước rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn sẽ lơ lửng trong không khí. Những ai hít hạt nhỏ này sẽ dễ bị mắc bệnh ạ
Dạ chào chị. Để xác định được đúng tình trạng bệnh, người bệnh sẽ phải thực nghiệm nhiều xét nghiệm khác nhau vào các thời điểm. Trong đó thì thời điểm sau tháng 2 hoặc 3 sẽ là điều trị tấn công. Sau đó tháng 5, 8 sẽ là giai đoạn điều trị duy trì ạ

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.