Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Phòng Ngừa Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Căn bệnh này đang trở nên ngày càng trẻ hóa về độ tuổi. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, căn bệnh ung thư này có thể không trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, cùng tham khảo ngay tư vấn của bác sĩ chuyên ngành về một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất trong bài viết sau đây. 

1. Dấu hiệu bệnh ung thư phổi

1.1. Hiện tượng ho liên tục, ho ra máu

Biểu hiện rõ ràng và sớm nhất của bệnh là triệu chứng ho liên tục, ho khan, ho ra máu. Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết. Khi khối u chèn vào một trong các phế quản thì đường dẫn khí chính đi đến phổi kích hoạt các thụ thể ho. Dù khối u còn nhỏ nhưng nếu chèn vào đúng vị trí, các thụ thể ho vẫn sẽ bị kích hoạt. 

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến bạn bị ho như cảm, cúm. Vì vậy, cần quan sát dấu hiệu ho trong 2 - 3 tuần. Nếu bạn hoàn toàn không bị virus tấn công nhưng vẫn ho dai dẳng, thì rất có thể, đây là báo hiệu bạn nên thăm khám bác sĩ. 

Thậm chí, một số bệnh nhân gặp tình trạng ho ra máu. Bởi khối u lúc này đã gần với phế quản. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ho ra máu, điều này đang cảnh báo cơ thể bạn gặp vấn đề về sức khỏe. 

Ung thư phổi

Ho liên tục trong thời gian dài là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

1.2. Cảm giác mệt mỏi toàn thân

Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi dù không làm việc nặng là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật, trong đó có ung thư phổi. Lý do là bởi các tế bào ung thư gây ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi oxy, sản xuất máu, kiểm soát quá trình phóng thích năng lượng trong cơ thể. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi liên tục. 

1.3. Tình trạng khó thở, khàn giọng diễn ra thường xuyên

Theo Hiệp hội Hoa Kỳ thì khó thở cũng được xếp vào nhóm dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh ung thư phổi. Lý do là bởi khối u xuất hiện gây cản trở đường thở của bệnh nhân. Ngoài khó thở, bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng giọng bị khàn đi hoặc nói chuyện trở nên khò khè.

Ung thư phổi

1.4. Sụt cân không rõ nguyên nhân cụ thể

Nếu không phải lý do cắt giảm calo và tăng cường đốt cháy calo như giảm tiêu thụ thực phẩm, tập thể dục thì rất có thể, nguyên nhân sụt cân nhanh chóng là do các căn bệnh nguy hiểm tạo ra. Đặc biệt là các bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi

1.5. Đau nhức nhiều vùng trên cơ thể

Ngoài dấu hiệu mệt mỏi, nếu bạn còn cảm thấy đau nhức cơ bắp thì cũng là một lý do để bạn nghi ngờ mình đang mắc phải bệnh ung thư phổi. Bởi rất có thể các tế bào ung thư đã phát triển, chèn ép lên các dây thần kinh tại ngực, lưng, vai, bụng, tay. Đồng thời khối u tác động tới tĩnh mạch, gây hiện tượng sưng hoặc viêm các vùng cơ thể trên. Nếu căn bệnh ung thư này đã di căn tới thành ngực hoặc gây hiện tượng sưng các hạch bạch huyết ở vùng này. Thì người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau ngực, vai, lưng. Cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ho, cười hoặc hít thở sâu. 

Ung thư phổi

Đau nhức ngực, vai, tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

1.6. Dễ dàng bị nhiễm trùng và tái nhiễm trùng

Ung thư vùng phổi có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm trùng. Điều này gây ảnh hưởng tới đường hô hấp, dẫn tới nhiều bệnh như viêm phế quản hay một số bệnh nhiễm trùng. Điều này lý giải vì sao bệnh nhân ung thư vùng phổi thường bị nhiễm trùng tái phát liên tục. 

2. Các loại ung thư phổi

Căn bệnh ung thư này được chia thành 2 nhóm chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (trong bài viết này, chúng tôi sẽ viết tắt là SCLC - Small Cell Lung Cancer) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng tên viết tắt là NSCLC - Non Small Cell Lung Cancer)

2.1. Ung thư phổi tế bào nhỏ

SCLC là loại ung thư được tiên lượng xấu. Loại ung thư này tcos tốc độ tiến triển nhanh, nguy hiểm. Cụ thể, SCLC được chia là hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Khu trú một bên lồng ngực.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn lan tràn.

2.2. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

NSCLC chiếm tới 85% những trường hợp bị ung thư phổi, theo thống kê. Loại này ít nguy hiểm hơn SCLC và được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn IA: Được phân loại khi kích thước khối u không vượt quá 3 cm.
  • Giai đoạn IB: Được xếp loại khi kích thước khối u lớn hơn 3 cm, nhỏ hơn 7 cm. Khối u đã bắt đầu xâm lấn vào màng phổi, gây nên tổn thương cho phế quản gốc nhưng vẫn còn khoảng cách với carina ≥ 2 cm. Lúc này, phổi xẹp hoặc bị viêm đã tắc nghẽn tới rốn phổi, nhưng chưa tổn thương toàn bộ phổi. 
  • Giai đoạn IIA: Kích thước khối u không vượt quá 3 cm, đã có di căn hạch lympho (tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch) quanh phế quản hoặc rốn phổi (cùng bên với khối u), có thể có thêm biểu hiện xâm lấn cơ thể.
  • Giai đoạn IIB: Kích thước khối u lớn trên 3 cm, có di căn hạch lympho quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên. Thêm vào đó, có biểu hiện xâm lấn. 
  • Giai đoạn IIIA: Kích thước khối u lớn trên 7 cm, có di căn hạch lympho quanh phế quản hoặc rốn phổi cùng bên. Thêm vào đó, có biểu hiện xâm lấn. Hoặc kích thước khối u lớn trên 3 cm, nhỏ hơn 7 cm, có di căn hạch lympho trung thất hoặc dưới carina. Có những người xuất hiện cả 2 triệu chứng này.
  • Giai đoạn IIIB: Khối u xâm lấn rộng các vùng xung quanh như đi vào tim, mạch máu lớn, thần kinh quặt ngược, thực quản, khí quản, thân đốt sống hoặc carina. Ngoài ra, có nhiều trường hợp xuất hiện u khác ở thùy khác cùng bên, hay di căn vào hạch lympho trung thất đối bên, hạch rốn phổi phía đối bên, hạch cơ bậc thang cùng (hoặc có thể đối bên).
  • Giai đoạn IV: Khối u lúc này đã có di căn diện rất rộng. 

Ung thư phổi

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng

3. Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

3.1. Do hút thuốc lá và hít khói thuốc thường xuyên

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư phổi. Người càng hút và hít phải khói thuốc lá nhiều thì càng có nguy cơ mắc bệnh cao. Số năm hút thuốc càng dài thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư này càng tăng. Theo thống kê, khoảng 90% người bị ung thư phổi là người nghiện hút thuốc lá. Lý do là vì trong khói thuốc có chứa hơn 40 chất có thể gây ung thư như Dibenzanthracen, 3 - 4 Benzopyren, Polonium 40, Sélénium.

Ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu

3.2. Do sinh sống trong môi trường ô nhiễm 

Môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi, đặc biệt là ung thư. Lý do là bởi các chất độc hại trong không khí ô nhiễm sẽ tích tụ dần trong cơ thể theo thời gian. Khiến cho các tế bào bị biến đổi. Từ đó, gây nên bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu, những người làm việc thường xuyên trong môi trường phóng xạ (như mỏ kền, mỏ cromate, uranium) có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư, đặc biệt là phổi.

3.3. Do yếu tố di truyền trong gia đình

Một số đột biến gen trong cơ thể có thể xuất hiện do yếu tố di truyền trong gia đình. Các tế bào này không xuất hiện ở thế hệ trước nhưng đời sau với sự tác động của các tác nhân vật lý, khiến các tế bào này trở nên độc hại, tạo thành khối u. 

3.4. Do mắc các bệnh liên quan tới phế quản

Các bệnh về phổi nếu không được chữa trị hoàn toàn sẽ gây vết thương, tích tụ tại phế quản phổi. Các vết thương này khi gặp vết thương mới khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Đây là những yếu tố tác động, gây ra ung thư. 

4. Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi 

4.1. Bỏ thuốc lá khỏi cuộc sống hằng ngày

Như đã đề cập ở trên, thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư cho vùng phổi hàng đầu hiện nay. Vì vậy, để phòng ngừa căn bệnh này, cách tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn thuốc lá. Đồng thời cố gắng tránh xa khói thuốc tối đa. 

4.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh. Hãy xây dựng thực đơn ăn uống phong phú, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi mỗi ngày. 

Ung thư phổi

Bổ sung đa dạng các loại rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn mỗi ngày

4.3. Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

Theo thống kê, những người vận động cơ thể thường xuyên đều có tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn hẳn những người ít vận động. Tập thể dục tại nhà giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, đào thải độc tố tốt hơn. Nhờ đó, bảo vệ sức khỏe chống lại nhiều loại bệnh tật, ung thư. một số bài tập đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà hằng ngày như chạy bộ với máy chạy bộ điện, đạp xe đạp, hoặc làm việc nhà cũng giúp cơ thể được vận động.

Ung thư phổi

Tập thể dục thường xuyên như chạy bộ, đạp xe, ... rất tốt cho sức khỏe

4.4. Hạn chế tối đa tiếp xúc với kim loại nặng và phóng xạ

Hãy tuyệt đối tránh xa phóng xạ và kim loại nặng. Còn nếu đang phải làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều hóa chất, hãy đảm bảo bạn áp dụng đầy đủ các biện pháp bảo hộ theo đúng quy định. Thêm vào đó, tạo dựng một môi trường sống với không khí trong lành bằng cách trồng nhiều cây xanh, hạn chế các hoạt động gây khói bụi, ô nhiễm môi trường. Khi ra đường hay tới những địa điểm ô nhiễm, đừng quên đeo khẩu trang để bảo vệ hai lá phổi luôn khỏe mạnh. 

Ung thư phổi

Xây dựng môi trường sống lành mạnh để bảo vệ lá phổi

Hy vọng trọn bộ thông tin về căn bệnh ung thư phổi đang trở nên ngày càng phổ biến trong bài viết trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc xác định bản thân có đang mắc căn bệnh ung thư nguy hiểm hay không. Ngay từ bây giờ, để ngăn ngừa bệnh, hãy tạo lập thói quen chăm sóc sức khỏe ngay từ hôm nay bằng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Website tập đoàn: https://elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.