• 1800 6854

Bệnh Nhân Ung Thư Vú Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Ung thư vú nên ăn gì và không nên ăn gì sau khi điều trị là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu câu trả lời từ  các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa trong bài viết sau đây.

Hằng năm, có tới khoảng 2 triệu người bị chẩn đoán ung thư và khoảng 600.000 người trong số đó tử vong. Rất may mắn, hơn 90% phụ nữ nếu phát hiện bệnh sớm được chữa ổn định. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng giúp bệnh nhân phục hồi và ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Cùng tham khảo danh sách các thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh ung thư vú ngay sau đây.

1. Các thực phẩm dạng lỏng 

Ngay sau khi điều trị hoặc phẫu thuật, các bệnh nhân ung thư không nên ăn các thực phẩm khô, cứng, theo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng. Lúc này, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa. Sau một thời gian, nếu bạn không bị các tác dụng phụ liên quan đến dinh dưỡng từ việc điều trị ung thư khiến bạn phải hạn chế thực phẩm hoặc cần có chế độ dinh dưỡng riêng. Thì chuyên gia cho biết bạn có thể tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung. Cụ thể là bao gồm những loại thực phẩm sau đây. 

ung thư vú

Các thực phẩm dạng lỏng như cháo yến mạch

2. Trái cây và rau củ cho người ung thư vú

Một chế độ ăn uống cân bằng giúp đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy, hãy đảm bảo bạn bổ sung ít nhất 5 loại trái cây và rau củ quả khác nhau mỗi ngày. Bởi trái cây và rau quả là những loại thực phẩm tuyệt vời có chứa các đặc tính chống oxy hóa và kháng estrogen. Đặc biệt, các loại rau họ cải như bông cải xanh (súp lơ), cải xoăn, bắp cải và cải Brussels đặc biệt tốt và rất giàu chất phytochemical. Đây đều là những dưỡng chất có tác dụng tích cực cho bệnh nhân điều trị ung thư vú. 

Ngoài ra, đừng quên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 - 6 bữa mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn hấp thụ thực phẩm tốt hơn. Cũng như nâng dần khả năng tiêu hóa của hệ tiêu hóa sau khi trị liệu ung thư.

ung thư vú

Bổ sung đa dạng các loại trái cây tươi mỗi ngày

3. Ngũ cốc nguyên hạt

25 - 30 gam ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày là hợp lý dành cho bệnh nhân ung thư. Ngũ cốc nguyên hạt là nhóm thực phẩm chưa qua chế biến. Chúng được nghiên cứu và chứng minh có chứa nhiều carbohydrate phức hợp, chất xơ, chất phytochemical cũng như rất giàu vitamin và khoáng chất. Thậm chí, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Soochow ở Tô Châu, Trung Quốc đã cho kết quả: Họ phát hiện ra rằng việc hấp thụ nhiều chất xơ có thể có tác động tích cực đến bệnh ung thư vú. Cụ thể, chúng giúp thay đổi hoạt động nội tiết tố của ung thư vú và các bệnh ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố khác. Vì vậy, đừng bỏ qua loại thực phẩm rất tốt này trong thực đơn hằng ngày. 

ung thư vú

Ngũ cốc nguyên hạt có tác động tích cực đến bệnh ung thư vú

4. Protein nạc và đậu nành

Bổ sung Protein là điều cần thiết trong bữa ăn của tất cả mọi người. Protein chứa nhiều axit amin giúp duy trì khối lượng cơ và cơ nạc trên cơ thể. Protein được tìm thấy trong thịt, gia cầm, cá, hải sản, các sản phẩm từ sữa... Một lượng nhỏ protein được tìm thấy trong rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Để có nguồn protein tốt và phù hợp cho bệnh nhân ung thư, hãy tăng cường tiêu thụ thịt của các loại gia cầm, cá và các loại đậu như đậu cô ve và đậu lăng. Các loại thịt trắng nên được ưu tiên hơn các loại thịt đỏ trong thực đơn hằng ngày. Một số loại thịt trắng phổ biến có thể kể tới như thịt gà, thịt cá. Một vài loại thịt đỏ phổ biến có thể kể tới nên hạn chế như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt gà tối màu, lòng đỏ trứng gà, trứng vịt, xúc xích, thịt nguội. 

ung thư vú

Bổ sung Protein từ thịt trắng là điều cần thiết cho sức khỏe

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người bệnh ung thư nên sử dụng thịt cá hồi, thịt cá ngừ. Đây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo Omega - 3 rất cao. Omega - 3 là một loại Axit béo rất tốt cho sức khỏe mọi người nói chung. Và đặc biệt, nó giúp hỗ trợ giảm sự phát triển của khối u ung thư. Đồng thời, giúp tăng cường miễn dịch cơ thể. Nhờ đó, giúp phụ nữ giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú lên đến 50%.

ung thư vú

Thịt cá hồi có chứa hàm lượng axit béo Omega-3 cao

Đậu nành với lượng vừa phải cũng cung cấp lượng protein tốt cho sức khỏe người bệnh. Bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm từ đậu nành nguyên chất. Có thể kể tới như đậu phụ, đậu edamame và sữa đậu nành. Các nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu được báo cáo tại Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy đậu nành vô cùng an toàn với lượng vừa phải. Thêm vào đó, nghiên cứu này còn cho biết đậu nành có chứa isoflavone. Đây là một chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống ung thư hiệu quả. Tối đa ba phần thực phẩm đậu nành nguyên hạt mỗi ngày giúgiúp cho nguy cơ tái phát hoặc tử vong của người sống sót sau ung thư vú không bị tăng lên.

ung thư vú

Đậu nành chứa chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống ung thư hiệu quả

5. Hạn chế uống rượu bia

Uống rượu là một yếu tố mang tới nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu quy mô lớn đã được thực hiện để đưa ra kết luận này. Nghiên cứu trên tiến hành với trên 105.986 phụ nữ. Những người phụ nữ uống ba tới sáu ly rượu vang trở lên mỗi tuần trong suốt cuộc đời có nguy cơ ung thư vú tăng 15% so với những phụ nữ không uống. Vì vậy, nếu bạn có sở thích uống rượu, cũng hãy cố gắng giảm mức độ rượu cũng như các đồ uống có cồn khác.

ung thư vú

Uống rượu là một yếu tố mang tới nguy cơ ung thư vú

6. Bổ sung nhiều nước

Giữ đủ nước cho cơ thể là điều quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ phục hồi sau ung thư vú. Các chị em hãy cố gắng tiêu thụ ít nhất 2 lít đến 3 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt, bệnh nhân sau khi nôn ói, tiêu chảy sẽ cần bổ sung nhiều nước hơn. Nên lưu ý nguồn nước uống lấy chủ yếu từ nước không chứa caffeine. Bạn có thể chọn nước lọc tinh khiết, nước ép trái cây, sinh tố rau củ quả, … Tùy theo sở thích cá nhân để lựa chọn. 

ung thư vú

Giữ đủ nước cho cơ thể là điều quan trọng

Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư không nên tiêu thụ nhiều sữa. Lý do là bởi trong sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo bão hòa. Cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo có hại gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng phản vệ với với bệnh truyền nhiễm, thậm chí là một số loại ung thư của cơ thể. Chính vì vậy, để chủ động ngăn ngừa nguy cơ gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, bạn nên hạn chế các loại sữa. 

ung thư vú

Bệnh nhân ung thư không nên tiêu thụ nhiều sữa

7. Hạn chế tinh bột, chất béo

Nhiều nghiên cứu bao gồm một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Khoa học Y tế Iran ở Tehran, Iran, đã chứng minh mối liên quan giữa kích thước khối của cơ thể và bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Cụ thể, theo kết quả, phụ nữ béo phì có lượng estrogen lưu thông trong cơ thể cao hơn so với phụ nữ có trọng lượng cơ thể lý tưởng. Chính vì vậy, nếu đang thừa cân, hãy đưa cân nặng về mức bình thường. Ngoài phương pháp tập thể dục, bạn có thể giảm cân hiệu quả bằng chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Trong đó, bạn cần phải cắt giảm tinh bột, ngừng sử dụng đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ. Một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư có thể kể đến:

  • Mỡ bò, mỡ lợn và mỡ cừu.
  • Da của các loại gia cầm như da gà, da vịt, da ngan, ...
  • Bơ động vật, bơ cao cao.
  • Sốt Mayonnaise.
  • Các loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu dừa và một số loại dầu từ cây nhiệt đới khác.

Cũng cần lưu ý là chỉ thực hiện việc giảm cân sau khi điều trị ung thư. Vì thoe các nhà nghiên cứu, trong thời gian điều trị, việc giảm cân gây mất cơ bắp. Từ đó, dẫn tới cơ thể bị mệt mỏi, suy yếu và hệ thống miễn dịch bị ức chế. Quá trình điều trị ung thư cũng vì thế mà kéo dài hơn với hiệu quả giảm. Vì vậy, trong thời gian điều trị ung thư, hãy giữ cân nặng ở mức độ bình thường.

ung thư vú

Cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể nếu đang thừa cân

8. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Chị em hãy hạn chế ăn các thực phẩm đã qua xử lý, ngâm chua cũng như hun khói. Các thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức của của bệnh nhân ung thư trong giai đoạn hồi phục. Các loại hóa chất như chất bảo quản trong thực phẩm cũng là nguyên nhân hình thành các hợp chất gây nên ung thư. 

ung thư vú

Ngoài ra, các loại kẹo hay thực phẩm chứa nhiều đường cũng cần phải hạn chế ở mức độ tối đa. Lý do là bởi lượng đường tinh chế trong các loại thực phẩm khiến lượng glucose trong máu tăng cao. Từ đó, khiến cơ thể giải phóng lượng insulin nhiều hơn. Đây là nguyên nhân làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus của bạch cầu. Đồng thời khiến cho lượng estrogen tăng cao. Làm nguy cơ ung thư vú tăng trong tương lai. 

ung thư vú

Một số loại thực phẩm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể cũng nên hạn chế trong khẩu phần ăn hằng ngày. Có thể kể đến như: tôm, cua, baba, rươi, … 

 ung thư vú

Tôm có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể

Trên đây là chế độ dinh dưỡng phù hợp dành cho bệnh nhân ung thư vú. Hãy cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng cần thiết này cũng như hạn chế thực phẩm không cần thiết. Để cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh ung thư. Sau khi điều trị ung thư xong, các chị em cũng nên cân nhắc đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để có các khuyến nghị riêng. Với mục đích giảm nguy cơ tái phát và hỗ trợ giữ cân nặng hợp lý.

Thảo Phạm

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.