Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Uống Aspirin 81mg hàng ngày có tốt không và có hại không?

Uống Aspirin 81mg hàng ngày từng được bác sĩ khuyến cáo có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Thế nhưng, giờ đây, khuyến cáo này đã được thay đổi, tùy theo từng trường hợp, đối tượng khác nhau mà có liều dùng khác nhau, nếu không có thể gây ra tác hại không mong muốn, cụ thể như sau.

Thuốc Aspirin 81mg là dòng thuốc thuộc nhóm NSAID - tức là nhóm thuốc chống viêm không có chứa steroid. Có một số dòng thuốc thuộc nhóm NSAID này mà bạn có thể đã từng nghe qua đó là ibuprofen, naproxen, diclofenac, celecoxib. Theo bác sĩ Wynn Tran thì chúng giống như anh em bà con và đều là những thuốc giảm đau liều cao. Cần phải phân biệt còn một loại Aspirin liều thấp khác đó là Aspirin 325mg và nó không được xếp vào nhóm NSAID.

Bác sĩ Wynn Tran chia sẻ về câu hỏi có nên uống thuốc Aspirin?

(Nguồn: Kênh Youtube Dr. Wynn Tran Official)

1. Thuốc Aspirin trị bệnh gì?

1.1. Giảm đau, kháng viêm

Để trả lời cho câu hỏi này, cùng đi tìm hiểu cách hoạt động của thuốc Aspirin. Đó là Aspirin hoạt động bằng cách ức chế chuỗi dây chuyền sản xuất prostaglandin. Chuỗi dây chuyền này chứa các phân tử truyền tin giống như hormone kích hoạt nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả viêm. Do đó, đây là một chuỗi dây chuyền rất quan trọng gây ra viêm, đau nhức, sưng trên cơ thể. Uống thuốc Aspirin sẽ giúp cơ thể những người bị viêm khớp và các bệnh khác sẽ bớt đau, bớt viêm.

1.2. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông

Uống Aspirin 81mg hàng ngày còn có tác dụng làm cho máu giảm đông máu, giảm đóng cục máu. Vì các cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Theo nghiên cứu, những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim uống Aspirin làm giảm tỷ lệ rủi ro bị đột quỵ từ 17 - 80%. 

1.3. Aspirin không trị đột quỵ

Rất nhiều người hiểu nhầm tác dụng của Aspirin và đặt câu hỏi cho bác sĩ Wynn Tran đó là khi chúng ta nghi ngờ một bệnh nhân bị đột quỵ đột ngột thì có nên cho người đó uống ngay một viên Aspirin hay không. 

Nhưng bác sĩ Wynn Tran cho biết là không nên tự ý cho bệnh nhân uống thuốc mà phải gọi ngay lập tức cho cấp cứu. Vì thuốc Aspirin không có tác dụng chữa đột quỵ. Cấp cứu sẽ hướng dẫn những bước sơ cứu và cần làm gì để cứu sống bệnh nhân đột quỵ trong thời gian vàng ngay sau khi phát hiện các triệu chứng đột quỵ, bao gồm:

  • Mặt bị méo một bên
  • Chân tay đột ngột bị yếu đi và khó cử động, không thể nâng tay, chân lên
  • Một người đột nhiên không nói chuyện được, nói khó khăn, không rõ chữ, không thành câu

uống aspirin 81mg hàng ngày

Aspirin là thuốc phổ biến

2. Uống thuốc Aspirin có hại không?

2.1. Gây hại cho những người mắc bệnh dạ dày

Như đã đề cập ở trên, Aspirin là thuốc có tác dụng ức chế chuỗi dây chuyền prostaglandin. Thế nhưng, chính tác dụng này lại là nguyên nhân làm mỏng đi thành bảo vệ của bao tử. Từ đó, khiến cho bao tử dễ bị tổn thương, dễ bị xuất huyết. 

2.2. Nguy cơ đột quỵ do vỡ mạch máu

Mặc dù Aspirin uống hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ liên quan đến cục máu đông. Nhưng đồng thời, việc ức chế chuỗi dây chuyền prostaglandin có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ chảy máu (đột quỵ xuất huyết).

2.3. Vừa có lợi vừa có hại cho bệnh tiểu đường

Ngoài ra, những người bị bệnh tiểu đường nhưng không có bệnh tim mạch uống Aspirin 81mg hàng ngày vừa có lợi vừa có hại. Có lợi đó đó là người bệnh giảm khoảng 1% rủi ro đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Nhưng lại tăng 1% nguy cơ xuất huyết. Do đó, nhóm bệnh nhân này nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên uống Aspirin 81mg hay không.

uống aspirin 81mg hàng ngày

Bệnh nhân cần cân nhắc trước khi uống Aspirin 

3. Uống Aspirin 81 mỗi ngày có tốt không?

Theo bác sĩ Wynn Tran, khoảng ¼ những người đang uống Aspirin 81mg hàng ngày là không cần thiết và không thuộc nhóm nên sử dụng chúng. Vậy ai đang ở nhóm đối tượng không nên uống và ai ở nhóm nên uống Aspirin 81mg mỗi ngày. Cùng tìm hiểu.

3.1. Những đối tượng không nên uống Aspirin 81mg hàng ngày

Từ nhiều năm nay, nhiều bác sĩ, báo đài và cả những người xung quanh bạn có thể đã từng nói rằng uống một viên Aspirin 81mg mỗi ngày giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Thế nhưng, điều này không còn đúng nữa kể từ năm 2019, khi các hiệp hội chuyên khoa tim mạch đã bắt đầu thay đổi khuyến các về cách uống thuốc Aspirin.

Cụ thể, các hiệp hội chuyên khoa tim mạch chính thức chống lại việc khuyến cáo nên uống thuốc Aspirin 81mg mỗi ngày đối với những người trên 70 tuổi không có bệnh tim và không có tiền sử bị đột quỵ. Hoặc những bệnh nhân ở bất kỳ độ tuổi nào khác có rủi ro xuất huyết bao tử hay bị viêm bao tử, trào ngược dạ dày.

Theo các nghiên cứu của các hiệp hội chuyên khoa tim mạch thì việc uống Aspirin 81mg mỗi ngày không có lợi ích ngăn ngừa hoặc đột quỵ, nhồi máu cơ tim cho những người không có rủi ro.

uống aspirin 81mg hàng ngày

Aspirin 81mg 

3.2. Nhóm đối tượng nên uống Aspirin 81mg hàng ngày

Do đó, bác sĩ Wynn Tran cho biết, không phải ai cũng nên uống mà chỉ có những người đang có bệnh tim mạch, đã từng bị đột quỵ hoặc những người có rủi ro cao có thể mắc bệnh tim mạch, có thể bị đột quỵ mới nên uống viên thuốc này. 

Để bạn có thể dễ dàng tính rủi ro bản thân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không, từ đó, quyết định có nên uống thì bạn có thể sử dụng website: http://www.cvriskcalculator.com/

Bạn chỉ cần điền tuổi, giới tính, tiền sử bệnh,... để trang web này tính toán và trả về kết quả con số cho bạn. Đối với những người có rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quỵ trên 10% thì nên uống Aspirin 81mg mỗi ngày.

uống aspirin 81mg hàng ngày

Aspirin 81mg chỉ dành cho người có thể/đang/đã bị tim mạch

Như vậy, tóm lại, theo tư vấn từ bác sĩ Wynn Tran thì không phải ai cũng nên uống Aspirin 81mg hàng ngày. Mà chỉ những người bị bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh mới nên uống loại thuốc này. Còn những người không mắc bệnh về tim mạch, cũng không có bất kỳ rủi ro nào về tim mạch thì không nên uống, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc đang mắc bệnh dạ dày.

Bạn có biết biện pháp phòng ngừa bệnh tật hữu hiệu nhất chính là tập luyện thể dục, thể thao? Hiểu được điều đó các chuyên gia của Elipsport đã nghiên cứu và tạo ra nhiều thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ đầu đến chân như ghế mát xa, thiết bị tập thể dục tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập gym tại nhà. Hãy thử trải nghiệm và nâng cao sức khỏe và duy trì thể lực ngay hôm nay!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Uống aspirin 81mg hàng ngày có tốt không?
Uống aspirin 81mg hàng ngày có tác dụng tốt đối với những người đang có bệnh tim mạch, đã từng bị đột quỵ hoặc những người có rủi ro cao có thể mắc bệnh tim mạch, có thể bị đột quỵ.
Aspirin là thuốc có tác dụng ức chế chuỗi dây chuyền prostaglandin, làm mỏng đi thành bảo vệ của bao tử. Từ đó, khiến cho bao tử dễ bị tổn thương, dễ bị xuất huyết, đặc biệt ở những người đang có sẵn vấn đề về bao tử.
Có thể. Người bệnh giảm khoảng 1% rủi ro đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Nhưng lại tăng 1% nguy cơ xuất huyết. Do đó, nhóm bệnh nhân này nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên uống Aspirin 81mg hay không.
Uống Aspirin 81mg hàng ngày có tác dụng làm cho máu giảm đông máu, giảm đóng cục máu. Vì các cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Do đó, với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim thì uống thuốc làm giảm tỷ lệ rủi ro bị đột quỵ từ 17 - 80%.
Có. Uống Aspirin 81mg hàng ngày có tác dụng làm cho máu giảm đông máu, giảm đóng cục máu. Từ đó, giảm nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim cho người mắc bệnh xơ vữa động mạch.
popup-btn3