• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Uống vitamin A như thế nào là tốt nhất và lợi ích sức khỏe nó mang lại lại là gì?

Uống vitamin A lúc nào là tốt nhất và những lợi ích sức khỏe mà loại vitamin này mang lại là gì? Và cách bổ sung vitamin cho con trẻ hoặc chúng ta như thế nào là tốt nhất, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về vitamin A nhé!

Vitamin A là một loại chất không thể nào thiếu được trong quá trình phát triển của cơ thể chúng ta. Để biết nhiều hơn các thông tin về việc uống vitamin a hãy cũng theo dõi tiếp tục bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát về vitamin A

Vitamin A là tên của một nhóm retinoid hòa tan trong chất béo, bao gồm retinol, retinal và retinyl este. Vitamin A tham gia vào chức năng miễn dịch, thị lực, sinh sản và giao tiếp tế bào và rất quan trọng đối với thị lực như một thành phần thiết yếu của rhodopsin, một loại protein hấp thụ ánh sáng trong các thụ thể võng mạc, và vì nó hỗ trợ sự phân biệt và hoạt động bình thường của màng kết mạc và giác mạc. 

Vitamin A cũng hỗ trợ sự phát triển và biệt hóa tế bào, đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và duy trì bình thường của tim, phổi, thận và các cơ quan khác.

Hai dạng vitamin A có sẵn trong chế độ ăn uống của con người: vitamin A đã được tạo sẵn (retinol và dạng ester hóa của nó, retinyl ester) và các carotenoid provitamin A. Vitamin A đã được tạo sẵn được tìm thấy trong thực phẩm từ nguồn động vật, bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá và thịt (đặc biệt là gan). Cho đến nay, carotenoid cung cấp vitamin A quan trọng nhất là beta-carotene, các carotenoid cung cấp vitamin A khác là alpha-carotene và beta-cryptoxanthin. Cơ thể chuyển đổi các sắc tố thực vật này thành vitamin A. Cả tiền vitamin A và vitamin A đã được tạo thành phải được chuyển hóa nội bào thành axit retinal và axit retinoic, các dạng hoạt động của vitamin A, để hỗ trợ các chức năng sinh học quan trọng của vitamin. Các carotenoid khác có trong thực phẩm, chẳng hạn như lycopene, lutein và zeaxanthin, không được chuyển hóa thành vitamin A.

Các dạng vitamin A khác nhau được hòa tan thành các mixen trong lòng ruột và được các tế bào niêm mạc tá tràng hấp thụ. Cả retinyl ester và provitamin A carotenoid đều được chuyển đổi thành retinol, được oxy hóa thành retinal và sau đó thành axit retinoic. Hầu hết vitamin A của cơ thể được lưu trữ trong gan dưới dạng retinyl este.

uống vitamin a

2. Cho trẻ uống vitamin a có tốt không?

2.1. Liều lượng vitamin A mỗi ngày dành cho trẻ

 • Trẻ sơ sinh 0-6 tháng: 400 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (1.333 đơn vị mỗi ngày)
 • Trẻ sơ sinh 6-12 tháng: 500 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (1.666 đơn vị mỗi ngày)
 • Trẻ em 1-3 tuổi: 300 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (1.000 đơn vị mỗi ngày)
 • Trẻ em 3-8 tuổi: 400 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (1.333 đơn vị mỗi ngày)
 • Trẻ em 8-13 tuổi: 600 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (2.000 đơn vị mỗi ngày)
 • Trẻ em 13-18 tuổi: 900 mcg / ngày tương đương hoạt động retinol (3.000 đơn vị mỗi ngày)

2.2. Khi trẻ thiếu vitamin A nên làm gì?

 • Sử dụng đường tiêm bắp khi không thể uống hoặc trong hội chứng kém hấp thu
 • Trẻ sơ sinh: 7.500-15.000 đơn vị mỗi ngày trong 15 ngày
 • Trẻ em 1-8 tuổi: 17.500-35.000 đơn vị mỗi ngày trong 10 ngày
 • Trẻ em từ 8 tuổi trở lên:

Hấp thu hoặc uống không khả thi: 100.000 đơn vị mỗi ngày, tiêm bắp trong 3 ngày, sau đó 50.000 đơn vị mỗi ngày trong 2 tuần; tiếp theo với liệu pháp uống

Điều trị bằng đường uống: Uống vitamin tổng hợp điều trị bằng đường uống có chứa 10.000-20.000 đơn vị vitamin A hàng ngày trong 2 tháng

Dự phòng thiếu hụt: 10.000-50.000 đơn vị uống một lần mỗi ngày.

uống vitamin a

3. Các tác dụng phụ của vitamin A

Các tác dụng phụ của vitamin A bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( phản vệ ) và tử vong sau khi sử dụng IV
 • Viêm da mặt
 • Mỏng manh của lớp ngoài của da
 • Mắt hồng ( viêm kết mạc )
 • Da dính
 • U hạt hoặc tổn thương dạng khối ở mụn trứng cá
 • Chất nhầy khô
 • Nhiễm trùng quanh móng tay
 • Lớp vỏ hoặc lớp vảy của giác mạc
 • Bong tróc lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Viêm của môi
 • Rụng tóc

Tránh sử dụng nếu quá mẫn cảm, sử dụng đường tĩnh mạch , tăng vitamin A, hội chứng kém hấp thu (điều trị bằng đường uống) và mang thai (khuyến cáo trung bình hàng ngày).

4. Một số lưu ý khi sử dụng vitamin A

 • Thận trọng nếu liều vượt quá 25.000 đơn vị mỗi ngày, theo dõi chặt chẽ
 • Đánh giá sự thiếu hụt vitamin bổ sung nếu xảy ra chẩn đoán thiếu vitamin (hiếm khi thiếu vitamin A đơn lẻ)
 • Theo dõi việc dùng kéo dài trên 25.000 đơn vị mỗi ngày, tính đến lượng vitamin từ các nguồn thực phẩm chức năng và bổ sung khác
 • Hiệu quả của liều toàn thân lớn từ 100.000 đến 300.000 đơn vị vitamin A mỗi ngày để điều trị mụn trứng cá không được thiết lập.
 • Không dùng Retinol, Aquasol A, Retinyl Acetate hoặc Retinyl Palmitate nếu bạn bị dị ứng với vitamin A hoặc bất kỳ thành phần nào có trong thuốc này.

uống vitamin a

5. Có thể sử dụng vitamin A khi mang thai và cho con bú không

 • Sử dụng vitamin A đường uống trong thời kỳ mang thai thường được chấp nhận. Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai cho thấy không có bằng chứng về nguy cơ thai nhi
 • Thận trọng khi sử dụng vitamin A ( liều vượt quá mức trung bình hàng ngày được khuyến nghị ) trong thời kỳ mang thai nếu lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rủi ro và các nghiên cứu trên người không có sẵn hoặc không có nghiên cứu trên động vật và con người nào được thực hiện
 • Nếu liều lượng vitamin A lớn hơn 6.000 đơn vị mỗi ngày, được sử dụng cho phụ huynh, không sử dụng vitamin A trong thời kỳ mang thai. Rủi ro liên quan lớn hơn lợi ích tiềm năng. Các lựa chọn thay thế an toàn hơn tồn tại
 • Thời kỳ cho con bú: vitamin A được phân phối vào sữa mẹ, an toàn ở mức trung bình hàng ngày được khuyến nghị

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cách uống vitamin a một cách hợp lý nhất và những tác dụng phụ có thể xảy ra đối với loại vitamin này. Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe hãy truy cập website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn nhé!

Nhiều người đang băn khoăn không biết các sản phẩm như xe đạp tập, may chay bo dien, ghế massage,... mang lại lợi ích gì đối với sức khoẻ. Đừng lo lắng, hãy đến ngay cửa hàng Elipsport tại Đồng Nai để được tư vấn, hổ trở nhiệt tình từ các nhân viên tại cửa hàng. Các nhân viên sẽ giúp bạn tim được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân. Chúc bạn tìm được sản phẩm luyện tập theo như mong đợi!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thiếu vitamin A có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức phận trong cơ thể: Vitamin A có vai trò trong quá trình tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển bình thường. Vitamin A tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Biểu hiện của nó được gọi là “Quáng gà”, đây là dấu hiệu sớm của thiếu vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô nhất là giác mạc mắt. Vitamin A tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm và khi bị mắc bệnh, thời gian bệnh kéo dài hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.
Cơ thể lấy vitamin A từ thức ăn và được dự trữ chủ yếu ở gan. Thiếu vitamin A chỉ xảy ra khi lượng vitamin A ăn vào không đủ và vitamin A dự trữ bị hết. Nguyên nhân gây thiếu vitamin A gồm: Do khẩu phần ăn bị thiếu hụt vitamin A: Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải do thức ăn cung cấp, vì vậy nguyên nhân chính của thiếu vitamin A là do ăn uống các loại thức ăn nghèo vitamin A, bữa ăn thiếu dầu, mỡ làm giảm hấp thu vitamin A. Trẻ nhỏ không được bú mẹ cũng dễ bị thiếu vitamin A. Trên 50% các bà mẹ chưa biết cho con tận hưởng sữa non, mà trong sữa non tỷ lệ vitamin A cao hơn nhiều lần so với sữa vĩnh viễn. Bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng có liên quan đến thiếu vitamin A như: sởi, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp, nhiễm giun,... Suy dinh dưỡng protein - năng lượng: trẻ em bị suy dinh dưỡng thiếu protein sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, thiếu một số vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa vitamin A.
Thực phẩm giàu vitamin A có nguồn gốc động vật và thực vật Trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng Retinol có nhiều trong gan, nhất là gan cá, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, phô mai,... Trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật dưới dạng Caroten - tiền vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, rau quả có màu vàng, đỏ như: rau muống, rau bồ ngót, rau dền, bí đỏ, cà rốt, xoài, gấc,... Các loại rau củ có màu vàng, đỏ, xanh đâm là những thực phẩm giàu vitamin A
Cà rốt, bí đỏ, đu đủ là những củ quả giàu Caroten- tiền chất vitamin A, ngoài ra có chứa nhiều Glucoza, chất Lecithin, muối kali, magiê, sắt, canxi,… Khi vào cơ thể Caroten được chuyển hoá thành Vitamim A. Tuy nhiên nếu ăn cà rốt nhiều liên tục, lượng Caroten cao sẽ không được cơ thể chuyển hoá hết sẽ gây tích luỹ và ứ đọng ở gan và mô dưới da gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi. Do vậy mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2 đến 3 lần là tốt, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ là vừa (50 gam). Cà rốt (củ cải đỏ) là loại rau củ rất giàu vitamin A dễ chế biến và được ưa thích
Trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi được chỉ định uống thêm một liều vitamin A tương ứng với lứa tuổi. Phụ nữ sau sinh trong thời gian 1 tháng được bổ sung 1 liều vitamin A 200.000 IU.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.