Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Vi khuẩn nhuộm soi là gì? Ứng dụng ra sao trong xét nghiệm?

Vi khuẩn nhuộm soi là gì? Đây được xem là một trong những bước đầu tiên trong suốt quá trình xét nghiệm sức khoẻ tổng quát. Vi khuẩn hay còn gọi là vi sinh vậy sẽ "di chuyển", sống được sau hơn một quãng thời gian và vài tháng cho đến tận một năm.

Khi kấy bệnh phẩm từ vi khuẩn nhuộm soi, nếu lấy đúng bệnh phẩm sẽ cho biết chính xác bạn đang mắc căn bệnh gì. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về loại xét nghiệm và vi khuẩn nhuộm soi này bạn nhé!

1. Vi khuẩn nhuộm soi là gì?

vi khuẩn nhuộm soi

Vi khuẩn nhuộm soi là gì?

Vi khuẩn nhuộm soi là nhuộm vi khuẩn từ mẫu bệnh phẩm được kiểm tra dưới kính hiển vi có độ phóng đại cao. Từ đó, quan sát hình dạng, độ hút màu, kích thước, cách sắp xếp; đánh giá các loại tế bào và mối quan hệ giữa vi khuẩn với tế bào đó (vi khuẩn trong hoặc ngoài tế bào) để xác định loại vi khuẩn.

Xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi là gì? Kỹ thuật này đơn giản, dễ thực hiện, cho kết quả nhanh nhưng cần người thực hiện có kinh nghiệm tốt.

2. Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi như thế nào?

Bước 1: Lấy bệnh phẩm

Bệnh phẩm là những vật dụng được lấy từ một bệnh nhân bị nhiễm trùng để tìm vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, kỹ thuật lấy bệnh phẩm thay đổi tùy theo từng loại bệnh. Bệnh phẩm ở đây có thể là phân (nhiễm trùng đường ruột), nước tiểu (nhiễm trùng đường tiết niệu), máu (xét nghiệm nhiễm khuẩn huyết), dịch não tủy (viêm màng não),...

vi khuẩn nhuộm soi

Kỹ thuật này được thực hiện như thế nào?

Vi sinh vật sẽ hầu như có mặt ở khắp mọi nơi. Ta có thể kể đến như trong đất, nước, không khí và cả trên cơ thể con người. Để có kết quả xét nghiệm vi sinh chính xác, việc thu thập mẫu là khâu quan trọng nhất của quá trình xét nghiệm. Nếu mẫu mà ta thu thập không chính xác, việc thử nghiệm tiếp theo sẽ trở nên vô nghĩa.

Ngoài ra, việc lấy mẫu bệnh phẩm đúng phải đảm bảo 3 nguyên tắc:

 • Đúng nơi: đúng nơi có nhiều vi khuẩn, vi trùng sinh sôi.
 • Đúng lúc: đúng lúc, khi có nhiều vi sinh vật trong mẫu (ví dụ trước khi dùng kháng sinh hoặc 24 giờ sau khi ngừng kháng sinh).
 • Đảm bảo quy trình vô trùng: không đưa vi khuẩn lạ vào mẫu và không lây nhiễm cho bệnh nhân.

Vi sinh vật chết rất nhanh trong môi trường. Vì vậy mẫu thu thập được phải được vận chuyển đến phòng thí nghiệm hoặc bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp càng sớm càng tốt.

Bước 2: Bắt đầu thực hiện xét nghiệm

Có khá nhiều kỹ thuật nhuộm như nhuộm Gram, nhuộm xanh methylen, nhuộm Ziehl-Neelsen, nhuộm Giemsa, nhuộm bạc ....

Có hai phương pháp nhuộm được sử dụng phổ biến nhất là nhuộm Gram để phát hiện vi khuẩn Gram (+) và nhuộm Gram (-) và Ziehl-Neelsen. Nhằm để phát hiện trực khuẩn kháng rượu kháng axit, kể cả trực khuẩn lao.

Trong quá trình thử nghiệm, chất lượng phải luôn được kiểm soát bằng cách thực hiện kiểm soát nội bộ (QC), kiểm soát bên ngoài (EQA).

Bước 3: Nhận định kết quả xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi

Mỗi loại bệnh phẩm, mỗi loại xét nghiệm tìm vi khuẩn khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau. Tuy nhiên, kết quả phết tế bào thường chỉ có giá trị chẩn đoán sơ bộ và định hướng cho các bước điều tra tiếp theo. Chỉ trong một số trường hợp, khi vi sinh vật có hình thái đặc biệt, chẩn đoán mới có thể được xác nhận mang tính khẳng định.

vi khuẩn nhuộm soi

Các bác sĩ sẽ nhận định sau khi có kết quả xét nghiệm

3. Cách đọc kết quả xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi

Phết tế bào sẽ được sử dụng để đánh giá một số loại vi khuẩn và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Kết quả nhuộm soi vi khuẩn cho kết quả bình thường như sau:

 • Nấm (âm tính): Không nhiễm.
 • Trichomonas vaginalis (âm tính): không nhiễm Trichomonas vaginalis.
 • Cầu khuẩn Gram âm (âm tính): Không nhiễm cầu khuẩn Gram dương.
 • Bạch cầu (±): Số lượng bạch cầu bình thường có thể thấp hoặc bạch cầu âm tính.
 • Cầu khuẩn Gram âm (-) không lậu
 • Tế bào đầu mối (clue cell) (-): Tế bào đầu mối âm tính.
 • Kiểm tra sniff (-): Âm tính. Hiện nay, xét nghiệm này được ít được các cơ sở y tế thực hiện.

Các cách đọc này thường được áp dụng cho việc xét nghiệm nhuộm soi dịch sinh dục.

4. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi

Lấy mẫu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình xét nghiệm vi sinh. Chỉ khi lấy đúng mẫu thì cho kết quả chính xác và ngược lại. Hiện nay vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi nên việc thu thập mẫu từ bên ngoài rất dễ dàng.

Do đó, việc thu thập mẫu phải được thực hiện bởi nhân viên y tế đã qua đào tạo. Tốt nhất việc lấy mẫu xét nghiệm vi sinh nên thực hiện tại cơ sở y tế, hạn chế việc tự lấy tại nhà. Các y bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể hướng dẫn kỹ người bệnh cách tự lấy mẫu.

vi khuẩn nhuộm soi

Phải đảm bảo tính chính xác trong suốt quá trình nhuộm soi vi khuẩn

Xét nghiệm vi khuẩn nhuộm soi là một điều cần thiết khi bạn cần chẩn đoán bệnh. Hiện nay, bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện lớn để làm loại xét nghiệm này. Hy vọng kiến thức trên đây đã giúp bạn biết thêm những điều bổ ích. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo trên elipsport.vn.

Có sức khỏe là có tất cả! Cùng nhau luyện tập thể dục tại nhà mọi lúc cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ điện hoặc xe đạp tập. Bên cạnh đó, ghế mát xa toàn thân là thiết bị giúp bạn thư giãn thoải mái nhất sau một ngày mệt nhọc để thư giãn, giảm stress. Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vi khuẩn nhuộm soi là gì?
Vi khuẩn nhuộm soi là nhuộm vi khuẩn từ bệnh phẩm, soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn. Từ đó quan sát hình thể, tính chất bắt màu, kích thước và cách sắp xếp; đánh giá các loại tế bào và mối quan hệ giữa vi khuẩn với tế bào này (vi khuẩn nằm trong hay ngoài tế bào) để định hướng loại vi khuẩn.
Đúng thời điểm có nhiều vi sinh vật trong bệnh phẩm (ví dụ: trước khi dùng kháng sinh hoặc sau khi dừng sử dụng kháng sinh 24h)
Đúng vị trí có nhiều vi khuẩn và vi khuẩn đang nhân lên
Khi ra ngoài môi trường vi sinh vật rất nhanh chết nên bệnh phẩm lấy xong phải được vận chuyển nhanh nhất tới phòng xét nghiệm hoặc phải bảo quản ở môi trường và nhiệt độ thích hợp.
Mỗi loại bệnh phẩm, mỗi loại xét nghiệm để tìm vi khuẩn khác nhau sẽ có nhận định kết quả khác nhau. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm nhuộm soi thường chỉ có giá trị chẩn đoán sơ bộ và định hướng cho các bước xét nghiệm tiếp theo. Chỉ trong một số trường hợp, khi các vi sinh vật có hình thể đặc biệt mới có giá trị chẩn đoán khẳng định.
popup-btn3