• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Vía Thần Tài là ngày nào? Ngày vía Thần Tài cúng gì

Ngày Tết là dịp lễ lớn nhất trong năm của người Việt. Tuy vậy, không ít gia đình vẫn chưa rõ rằng ngày vía Thần Tài cúng gì. Dịp cúng bái vía Thần Tài là một hoạt động quan trọng trong chuỗi ngày đón Tết của dân tộc ta. Do đó, nếu như không biết ngày vía Thần Tài cúng gì thì bạn phải tìm hiểu ngay.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như nên cúng gì, làm gì, kiêng gì vào ngày vía Thần Tài, bài viết sau đây sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin thú vị nhất. Đừng bỏ qua mà hãy đọc hết cùng Elipsport bạn nhé!

1. Nguồn gốc ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo như truyền thuyết xưa kể lại, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời. Trong một lần ông xuống dưới hạ giới, do uống rượu say mà đầu ông va vào đá để rồi không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc chốn nhân gian, quần áo mà Thần Tài mặc trên người đã bị người dân mang đi bán mất.

Khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt nọ mời Thần Tài vào ăn. Quán ăn này trước đó luôn rất vắng khách nhưng kể từ khi Thần Tài vào ăn thì bỗng dưng khách khứa ra vào tấp nập. Để ý thấy điều kỳ lạ này, ông chủ quán đã tinh ý, giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được phất lên thuận lợi.

Sau một thời gian thì Thần Tài cũng bắt đầu nhớ lại được mọi chuyện và bay trở về trời. Ngày ông về trời chính là mùng 10 tháng Giêng. Do vậy, dân gian xem rằng ngày 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Để tưởng nhớ đến Thần Tài, vào ngày này hàng năm mọi người thường sắm sửa lễ vật để cúng vía Thần Tài, đồng thời họ cũng mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Vì vậy câu hỏi "ngày vía Thần Tài cúng gì" thường được nhà nhà tìm hiểu.

ngày vía thần tài cúng gì

Người ta hay đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài

2. Năm 2020, ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài của năm 2021 sẽ rơi vào chủ nhật, nhằm ngày 21/02/2021 dương lịch. Vào ngày này, các gia đình, nhất là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sẽ sắm sửa một mâm lễ lớn để cúng vía Thần Tài và cầu mong một năm buôn may bán đắt.

Ngoài ra, một số người còn tin rằng mua vàng vào ngày này có thể lấy được vía Thần Tài để từ đó gặp nhiều may mắn, tài lộc trong suốt cả một năm. Chính vì vậy mà ngày này, giá vàng thường sẽ lên cao hơn ngày thường và các lượt khách xếp hàng đến mua cũng thường cực kỳ đông.

3. Lễ cúng ngày vía Thần Tài gồm những gì?

Nếu như vào ngày bình thường, các bạn hoàn toàn có thể cúng chay bằng hoa quả, bánh kẹo. Tuy nhiên trong ngày vía Thần Tài cúng gì cho hợp thì cần phải chuẩn bị đồ cúng mặn tươm tất hơn. Vậy cúng ngày vía thần tài gồm những gì?

Theo tục lệ, một mâm cỗ mặn đầy đủ để cúng vía Thần Tài sẽ bao gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 lọ hoa, 1 con cua biển, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, 1 chum rượu, gạo, muối và có cả thuốc lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dâng vàng mà mình đã mua trong ngày này để cúng chung.

ngày vía thần tài cúng gì

Ngày vía Thần Tài cúng gì?

4. Những điều kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài

Sau khi đã biết ngày vía Thần Tài cúng gì và rơi vào ngày nào thì cái người ta quan tâm chính là những cần điều kiêng kỵ trong ngày này. Việc con người ta kiêng kỵ đầu tiên trong ngày vía Thần Tài là để cho tượng thần còn ướt nước mà đã vội cúng cầu. Ngoài ra, phần ban thờ hai ông cũng phải được lau dọn sạch sẽ. Nhất là những đồ thờ dùng cúng phong thủy khác cũng phải được lau thường xuyên chứ bạn đừng chờ đến dịp thờ cúng mới bắt đầu lâu, rất không nên.

Tiếp theo đó, bạn cũng cần tránh đặt bàn thờ Thần Tài gần những nơi không được sạch sẽ, đặc biệt là ở những nơi gần với nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi phóng áo quần… Song song đó, bạn không được dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hoặc đèn dầu. Ông bà xưa của ta hay cho rằng việc dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không được tốt, từ đó ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên bạn cần phải lưu ý. Tiếp theo, người cúng và bạn cần phải mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi bắt đầu cúng vía Thần Tài. Gia chủ nên nhớ, tuyệt đối không được mặc các loại đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng rất không nên.

Nhiều gia đình hay có thói quen sau khi thắp hương cúng lễ vía Thần Tài xong sẽ chia chát phần lộc hay tán lộc cho người khác. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đây lại là một trong những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài. Người ta đều cho rằng, nếu như lộc trong ngày này mà đem chia cho người ngoài, không phải người thân của gia đình mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Muối gạo còn sau khi cúng lễ gia chủ nên mang cất đi, còn nước thì đứng và hắt từ ngoài vào trong nhà mình, ngụ ý rằng lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra và giữ nguyên tài lộc cho gia đình.

ngày vía thần tài cúng gì

Những điều cần nhớ và lưu ý khi cúng vía Thần Tài

Với các chia sẻ về xoay quanh câu hỏi ngày vía Thần Tài cúng gì, hy vọng bạn đã biết thêm thông tin bổ ích, thú vị và áp dụng cho ngày lễ sắp tới. Để đọc thêm nhiều bài viết cùng chủ đề hay tham khảo về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất của Elipsport như máy chạy bộxe đạp tập,... hãy truy cập và xem thêm tại elipsport.vn bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngày vía Thần Tài năm 2021 rơi vào ngày nào?
Ngày vía Thần Tài của năm 2021 sẽ rơi vào chủ nhật, nhằm ngày 21/02/2021 dương lịch.
Vào ngày này, các gia đình, nhất là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sẽ sắm sửa một mâm lễ lớn để cúng vía Thần Tài và cầu mong một năm buôn may bán đắt.
Một số người còn tin rằng mua vàng vào ngày này có thể lấy được vía Thần Tài để từ đó gặp nhiều may mắn, tài lộc trong suốt cả một năm.
Theo tục lệ, một mâm cỗ mặn đầy đủ để cúng vía Thần Tài sẽ bao gồm: 1 mâm ngũ quả, 1 lọ hoa, 1 con cua biển, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 miếng heo quay, 1 chum rượu, gạo, muối và có cả thuốc lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dâng vàng mà mình đã mua trong ngày này để cúng chung.
Người cúng cần phải mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi bắt đầu cúng vía Thần Tài. Gia chủ nên nhớ, tuyệt đối không được mặc các loại đồ rách rưới khi cúng lễ, trang phục xuề xòa, luộm thuộm cũng rất không nên.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.