Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Căn bệnh này vừa nguy hiểm, mang lại đau đớn khó chịu cho người bệnh. Với người bị đau dạ dày cần có chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý để tránh nguy cơ bệnh nặng hơn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày như: chế độ ăn uống không kiểm soát, thường xuyên tiêu thụ những chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá; bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP); do căng thẳng stress, chế độ sinh hoạt không hợp lý,....

Biểu hiện đầu tiên của căn bệnh viêm loét dạ dày là những triệu chứng khó tiêu như ợ chua, chướng hơi hay đầy bụng. Bệnh cạnh các dấu hiệu kể trên thì còn khá nhiều những biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày còn có như đau thượng vị, chán ăn, có thể buồn nôn hay chảy máu tiêu hóa, đó đều là những dấu hiệu khá đặc trưng của căn bệnh đau dạ dày này.

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Theo dữ liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận trong năm 2012, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày ở một số nước Đông Nam Á lên đến 40,8%. Theo Hội khoa học Tiêu hóa tại Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh đau dạ dày lên đến 70% dân số. Đây là một con số về sức khỏe rất đáng lo ngại. Để kiểm soát bệnh đau dạ dày bạn nên bắt đầu với một lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt điều độ khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt như những loại thực phẩm dưới đây.

Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới

1. Sữa chua

Sữa chua được biết đến là một chế phẩm từ sữa được lên men. Trong sữa chua có chứa rất nhiều probiotic. Nó có chức năng sản sinh lactase, tiêu diệt vi khuẩn gây hại và cải thiện được các chức năng tiêu hóa. Ngoài ra đây cũng là loại thực phẩm giàu vi khuẩn tốt có khả năng làm dịu dạ dày để làm giảm GERD. Việc sử dụng sữa chua, giúp thức ăn di chuyển vào ruột có thể tăng nhanh hơn. Do vậy, sữa chua vẫn thường được khuyến khích sử dụng để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giảm táo bón, tiêu chảy, hỗ trợ chữa đau dạ dày.

Theo nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, hiệu quả của việc bổ sung thêm một cốc sữa chua có chứa men vi sinh cùng với điều trị y tế từ bác sĩ có tác dụng gấp 4 lần so với sử dụng thuốc đơn thuần. Có đến tỷ lệ 86% những người tiêu thụ sữa chua cùng với thuốc trị viêm loét dạ dày đã giảm số lượng vi khuẩn Helicobacter Pylori nhiều hơn so với 71% những người dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày đơn thuần.

Để tối ưu hiệu quả của sử dụng sữa chua trong điều trị đau dạ dày bạn nên ăn sữa chua lúc sáng sớm hoặc sau bữa ăn tối từ 15-20 phút. Đây là loại thực phẩm dễ ăn với nhiều hương vị, bạn có thể kết hợp sữa chua với những loại quả mà mình thích như: sữa chua chuối, táo, dâu,....

Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Sữa chua chứa những lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

2. Đậu bắp

Đậu bắp là một loại cây phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thực phẩm này tại các chợ, siêu thị. Sử dụng đậu bắp như một loại thực phẩm dùng hằng ngày giúp ổn định sức khỏe, tăng cường khả năng hoạt động của tim mạch, tốt cho phụ nữ có thai, ổn định đường huyết, ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngoài chức năng trên đậu bắp còn được sử dụng như một bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Trong đậu bắp có chứa pectin, carotene, vitamin, protein kết dính, polysaccharides. Đây là những hoạt chất rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là phần chất nhờn có trong loại quả này còn có tác dụng như một lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi các tác nhân gây hại giúp ngừa đau dạ dày, viêm loét hiệu quả.

Ngoài công dụng giúp hỗ trợ đau dạ dày, đậu bắp còn hỗ trợ hiệu quả những căn bệnh về đường tiêu hóa. Thành phần chất xơ lớn có trong đậu bắp giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, tránh được những bệnh như: táo bón, đau xương khớp,....

Để chữa đau dạ dày bằng đậu bắp bạn có thể thực hiện theo những cách sau.

Cách 1: Hấp đậu bắp

Hấp đậu bắp là cách làm đơn giản, dễ thực hiện giữ nguyên được hương vị thơm ngon của loại thực phẩm này. Bạn có thể hấp cách thủy hoặc đặt những trái đậu bắp trên bề mặt của nồi cơm khi đã cạn nước để tầm 30 phút là có thể dùng được. Ngoài ra bạn cũng có thể hấp cách thủy đậu bắp. Đây là cách bạn có thể nêm thêm chút muối giúp hương vị loại thực phẩm này thêm đậm đà hấp dẫn hơn. Để hấp cách thủy bạn nên chọn những quả đậu bắp non, mềm sau đó rửa sạch với nước muối. Bước tiếp theo bạn xếp đậu bắp lên một cái đĩa rải chút muối ăn rồi đậy nắp lại. Đun sôi chỉ từ 15 phút là bạn đã có món đậu bắp thơm ngon hâp dẫn dành cho cả nhà.

Cách 2: Uống nước đậu bắp

  • Chọn những trái đậu bắp vừa phải không quá non, không quá già. 
  • Rửa sạch đậu bắp với nước muối để loại bỏ đi những bụi còn bám bên ngoài. 
  • Cắt nhỏ đậu bắp khoảng 0.5cm rồi nấu khoảng 15 phút với nước lọc
  • Sử dụng nước uống đậu bắp như nước lọc thông thường.

Nếu bạn kiên trì sử dụng đậu bắp trong vòng 2 tuần không chỉ giảm đau dạ dày mà nó còn giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng xương khớp.

Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Đậu bắp là thực phẩm chữa đau dạ dày hiệu quả

3. Táo đỏ

Theo Đông Y táo đỏ vào dược liệu có tính hoà, vị ngọt, có tác dụng  giúp bổ khí, ngăn ngừa ho, lợi tim phổi, bổ ngũ tạng. Khi chức năng nhu động dạ dày đường ruột yếu, chức năng tiêu hoá hấp thụ kém bạn có thể sử dụng táo đỏ như một bài thuốc chữa đau dạ dày đường ruột hiệu quả. 

Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, táo đỏ có chứa hàm lượng đường cao có thể sản sinh ra nguồn năng lượng lớn. Ngoài ra, táo đỏ cũng chứa rất nhiều protein, chất béo và nhiều loại vitamin, đặc biệt là giàu pectin. Pectin một loại sợi thiên nhiên, có tính giãn nở và hòa tan khi gặp phải nước. Khi ăn táo pectin được nạp vào cơ thể giúp thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột.

Với người bị bệnh táo bón sử dụng táo đỏ cũng có thể giúp phân mềm hơn, quá trình đi vệ sinh dễ dàng thực hiện hơn. Để chế biến táo đỏ chống đau dạ dày bạn có thể nấu chè táo đỏ, hấp táo đỏ với mật ong,...

4. Bánh mì

Ở Việt Nam bánh mì được bán rất phổ biến. Với người mắc bệnh đau dạ dày thì đây là một loại thực phẩm rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả lớn cho điều trị viêm loét dạ dày. Bánh mì nước có khả năng điều tiết các chất axit trong dạ dày, nó lại không chứa quá nhiều chất béo, khiến bạn bị tăng cân, khó chịu bụng. Theo những nghiên cứu khoa học thì khi bánh mì ở trong dạ dày nó sẽ hút hết dịch vị dư thừa trong dạ dày nhanh hơn. Khi dạ dày không chịu tác động gây hại đến từ lượng axit dư thừa trong dạ dày nó sẽ giúp nhanh chóng hồi phục những vết thương trong dạ dày hơn. Đây là một loại thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi đang bị đau dạ dày bạn nên lưu ý những điều sau để việc điều trị căn bệnh này nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  • Chỉ nên sử dụng những loại bánh mì nguyên cám, bánh mì đen. Đây là loại bánh mì có khả năng thấm hút cao, đồng thời chứa lượng lớn chất xơ, ít tinh bột rất phù hợp với người bị đau dạ dày.
  • Chỉ nên sử dụng phần ruột mềm của bánh mì. Phần này mềm dễ tiêu hóa và có độ thấm hút cao.
  • Không nên kết hợp bánh mì với các loại mứt trái cây, hoa quả sấy khô, bơ đậu phộng. Bởi những thành phần này khi kết hợp chung với bánh mì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thấm hút của bánh mì.

Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Bánh mì đen sẽ thấm hút lượng axit dư thừa trong dạ dày

5. Đu đủ chín

Khi nhắc đến những loại thực phẩm chữa viêm loét dạ dày thì không thể bỏ qua đu đủ chín. Trong đông y, đu đủ còn có tên gọi khác là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Ăn đu đủ rất tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc, nhuận táo, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can. Điều này đã được những nhà khoa học hiện đại chứng minh. Trong đu đủ chín chứa thành phần enzyme papain và chymopapain chúng giúp phá hủy cấu trúc protein và làm dịu đau dạ dày bằng cách thúc đẩy phát triển  môi trường axit lành mạnh. Ngoài ra, ăn đu đủ chín còn giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý chọn trái đu đủ đã chín kỹ, việc đau dạ dày mà ăn đu đủ xanh lượng nhựa trong đu đủ xanh sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày.

6. Chuối

Chuối là một loại quả ngon miệng, phổ biến tại Việt Nam. Trong chuối có chứa các loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện chứng viêm loét dạ dày hiệu quả. Đồng thời khi ăn chuối còn kích thích dạ dày sản xuất chất nhầy bảo vệ hiệu quả cho lớp niêm mạc khỏi sự ăn mòn của axit. Ngoài ra, hoạt chất pectin có trong chuối chín có thể cải thiện tình trạng khó chịu bụng, hỗ trợ giảm đau dạ dày điều trị chứng đầy hơi chướng bụng. Đây là loại thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại virut, nấm và vi khuẩn HP. 

Bên cạnh tác dụng tuyệt vời của chuối đối với hệ tiêu hóa thì loại thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u lành tính. Để làm được điều này là nhờ lượng lớn thành phần chất chống oxy hóa có trong chuối.

Người Bị Viêm Loét Dạ Dày Nên Ăn Gì

Ăn chuối chín giúp cải giảm đau dạ dày hiệu quả

Trên đây là những loại thực phẩm hỗ trợ người bị viêm loét dạ dày điều trị căn bệnh này hiệu quả. Bên cạnh việc điều trị bạn cũng cần lưu ý để phòng tránh đau dạ dày tái phát. Bạn nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, tránh xa những chất kích thích như rượu bia.

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.