• 1800 6854

Vinyasa Yoga là gì? Đặc điểm và lợi ích của Vinyasa Yoga?

Vinyasa yoga là trường phái yoga đơn giản có tác dụng kết nối thể chất và tâm trí của người tập. Vậy cụ thể hơn thì Vinyasa yoga là gì, có giúp giảm mỡ cho eo thon không? Bài viết này sẽ là một gợi ý tiếp theo trên hành trình khám phá và chinh phục bộ môn yoga đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị.

  1. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà
  2. Eat Clean là gì? Chế độ ăn và thực đơn Eat Clean trong 1 tuần
  3. Tập Bao Lâu Để Có Cơ Bụng Số 11? Cách Tập Cơ Bụng Số 11 Tại Nhà Dành Cho Nữ

1. Vinyasa yoga là gì?

1.1. Khái niệm

Theo tiếng Ấn Độ, từ Vinyasa có nghĩa là “kết nối”. Nếu Power yoga có đặc trưng là sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ thì Vinyasa yoga lại kết hợp giữa chuyển động và hơi thở. Chúng tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Bạn có thể kết hợp chuỗi động tác từ chào mặt trời, chiến binh, cân bằng, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi. 

1.2. Đặc điểm của Vinyasa yoga là gì?

Mỗi buổi tập Vinyasa yoga sẽ kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi. Không có khuôn khổ quá khắt khe hay những động tác đặc biệt trong lớp Vinyasa. Chúng là chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của huấn luyện viên. Tùy thuộc vào trình độ mà họ có thể kết hợp các tư thế yoga nhuần nhuyễn và logic theo sự sáng tạo cá nhân.

1.3. Các cấp độ của Vinyasa yoga

Các lớp học Vinyasa yoga thường được phân loại theo cấp độ cơ bản, trung bình và nâng cao. Độ khó của mỗi lớp phụ thuộc vào trải nghiệm, sức mạnh và tính linh hoạt của các tư thế. Có thể bạn có sức khỏe và tinh thần tuyệt vời. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để tập luyện ở lớp nâng cao. Mỗi cấp độ tạo ra một nền tảng cho cấp độ tiếp theo dựa trên hơi thở và tư thế. Vì vậy người tập phải đi từ thấp lên cao.

2. Mục đích của Vinyasa yoga

Vinyasa yoga sử dụng hơi thở để tạo ra mối liên kết giữa cơ thể và tâm trí. Ngoài ra phong cách yoga này còn xây dựng tính linh hoạt và sức mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chấn thương cho học viên. Các tư thế sẽ giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống hối hả và bận rộn. Bạn sẽ học cách tịnh tâm và biết mình đang sống trong khoảnh khắc này khi thực hành Vinyasa yoga.

3. Những lợi ích khi luyện tập Vinyasa yoga là gì?

Như đã đề cập, lợi ích rõ ràng nhất khi tập luyện Vinyasa yoga đó là bạn sẽ cân bằng được sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể mình. Phong cách yoga này là thực sự tập trung vào hơi thở. Vì vậy nó góp phần tăng cường hoạt động của phổi hiệu quả hơn. Bên cạnh đó Vinyasa yoga còn mang đến các lợi ích khác như giảm căng thẳng, hạ huyết áp, tái tạo năng lượng cho cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn.

4. Đối tượng nào phù hợp với Vinyasa yoga?

Vinyasa yoga có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Đặc biệt là những bạn mới làm quen với bộ môn này. Bạn chú ý phải luyện tập các tư thế từ cơ bản nhất đến nâng cao dần. Bạn không nên nóng vội mà bỏ qua những kiến thức cơ bản. Nếu có khúc mắc ở bất kỳ động tác nào, hãy hỏi huấn luyện viên ngay nhé.

5. Những chuỗi động tác phổ biến trong Vinyasa yoga là gì?

5.1. Vinyasa Flow

Chuỗi động tác này không tuân theo bất cứ một nguyên tắc nào cả. Chúng phụ thuộc và hướng dẫn của huấn luyện viên, được cá nhân hóa một cách bài bản và có quy trình. Về cơ bản Vinyasa Flow là chuỗi động tác khởi động cơ bản bao gồm: 

5.1.1. Plank Pose – Kumbhakasana

Đây là động tác được thực hiện tương tự tư thế hít đất để khởi đầu cho các động tác tiếp theo.

vinyasa yoga là gì

Tư thế Plank

5.1.2. Knees-Chest-Chin Pose – Ashtanga Namaskara

Cách tập Ashtanga Namaskara trong Vinyasa yoga là gì? Bạn phải thở ra khi hạ thấp đầu gối xuống sàn, cánh tay cặp sát thân người, hông và mông nâng lên khỏi sàn nhà, ngực và cằm tì xuống sàn nhà.

vinyasa yoga là gì

Tư thế Knees-Chest-Chin Pose

Có thể bạn quan tâm:

  1. Các bài tập Yoga tại chỗ cho dân văn phòng dễ dàng thực hiện
  2. Các tư thế ASANA trong Yoga
  3. Yoga cổ điển có bao nhiêu cấp?

5.1.3. Bhujangasana – Tư thế rắn hổ mang

Hít vào khi ưỡn ngực về phía trước, giữ tay dưới vai đồng thời duỗi chân dọc theo sàn nhà.

vinyasa yoga là gì

Tư thế rắn hổ mang

5.1.4. Adho Mukha Svanasana

Cách luyện tập Adho Mukha Svanasana trong Vinyasa yoga là gì? Bạn cần thở ra khi nâng hông lên, cơ thể tạo thành chữ V ngược. tay, lưng và hông thẳng. Mắt nhìn về phía bụng.

vinyasa yoga là gì

Tư thế chó úp ngược

5.2. Surya Namaskar – chuỗi động tác chào Mặt Trời

Đây là một chuỗi các tư thế khởi động làm nóng cơ thể. Trong đó mỗi tư thế đều phối hợp với hơi thở của bạn. Có rất nhiều biến thể của chuỗi động tác chào Mặt Trời.

vinyasa yoga là gì

Chuỗi 12 động tác chào Mặt Trời trong Vinyasa yoga là gì?

Bài viết liên quan:

  1. Tác dụng và cách tập Yoga với dây treo như thế nào?
  2. Tác dụng và lợi ích của tập Yoga với sắc đẹp của phụ nữ
  3. Hướng dẫn các bài tập yoga eo thon bụng nhỏ

5.3. Vasisthasana – Tư thế giữ thăng bằng nghiêng

Đây là một trong những tư thế khó nhất của phong cách Power yoga được áp dụng vào Vinyasa yoga. Những bài tập này không chỉ yêu cầu người tập vận dụng sức mạnh của bản thân mà cần phải cẩn thận khi tập. Vì nếu không nguy cơ xảy ra chấn thương khi thực hành là rất cao.

5.4. Standing Forward Bend (Uttanasana)

Nếu bạn là người mới, hãy thực hành tư thế cúi gập người về phía trước này một cách chậm rãi và từ từ. Khi thực hiện bạn cần phải kéo giãn cơ hông và lưng. Hít vào và nâng cánh tay của bạn lên cao, cố gắng vươn người hết mức có thể nhưng không cần nhón chân. Sau đó bạn hãy thở ra và cúi người xuống, giữ chân thẳng, tay chạm sàn, thân trên gập sát hết cỡ vào chân

Hy vọng bạn đã hiểu được Vinyasa yoga là gì qua nội dung mà bài viết này truyền tải. Tuy việc các tư thế Vinyasa yoga đơn giản nhưng bạn cũng cần những dụng cụ chất lượng khi luyện tập chúng. Bên cạnh các bài tập Vinyasa yoga, bạn cũng nên chăm chỉ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe. Máy chạy bộ tại nhàmáy chạy bộ cơ hay xe đạp tại chỗ sẽ là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.