1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Những vitamin tan trong nước cần thiết cho cơ thể

Các loại vitamin tan trong nước đều có một tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe của con người. Nếu như biết cách sử dụng đúng cách, những loại vitamin này sẽ có thể phát huy tác dụng tuyệt vời và giúp bạn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hãy cùng điểm qua các vitamin tan trong nước cùng chúng tôi thông qua bài viết dưới đây. Chỉ cần dành ra 3 phút để đọc hết, bạn sẽ hiểu thêm về những kiến thức sức khỏe cơ bản nhất. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Vitamin tan trong nước B1

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là một trong tám loại vitamin tan trong nước trong nhóm vitamin B.

1.1. Phân loại vitamin B1

Bốn loại thiamine tồn tại, bao gồm:

 • Thiamine pyrophosphate: Còn được gọi với cái tên là thiamine diphosphate. Đây là dạng thiamine dồi dào nhất trong cơ thể, và là dạng chính được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm.
 • Thiamine triphosphate: Dạng này được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, tuy nhiên lại ít phong phú hơn thiamine pyrophosphate. Vitamin này chiếm ít hơn 10% tổng số thiamine được tìm thấy trong các mô động vật.
 • Thiamine mononitrate: Một dạng tổng hợp của thiamine thường được thêm vào thực phẩm động vật hoặc thực phẩm chế biến.
 • Thiamine hydrochloride: Dạng tổng hợp, tiêu chuẩn của thiamine được sử dụng trong thực phẩm chức năng.

vitamin tan trong nước

Những thực phẩm chứa dồi dào vitamin B1

1.2. Tác dụng của Vitamin B1

Giống như các vitamin B khác, thiamine hoạt động như một coenzyme trong cơ thể. Thiamine pyrophosphate là dạng quan trọng nhất để thực hiện chức năng này. Coenzyme chính là những hợp chất rất nhỏ nhưng lại giúp enzyme kích hoạt các phản ứng hóa học. Thiamine tham gia vào nhiều phản ứng hóa học thiết yếu, chẳng hạn như giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng và hỗ trợ quá trình hình thành đường trong cơ thể.

2. Vitamin tan trong nước B2

Vitamin B2, còn được gọi là riboflavin, là vitamin tan trong nước duy nhất được sử dụng làm màu thực phẩm. Trên thực tế, loại vitamin này được đặt tên theo từ tiếng Latinh chỉ màu sắc, flavus có nghĩa là màu vàng.

 • Phân loại vitamin B2:

Các chất dinh dưỡng được gọi là flavoprotein. Chúng kích thích giải phóng riboflavin trong quá trình tiêu hóa. Hai trong số các flavoprotein phổ biến nhất là flavin adenin dinucleotide và flavin mononucleotide, thường được tìm thấy trong thực phẩm.

 • Tác dụng của vitamin B2

Riboflavin có chức năng như một coenzyme quan trọng trong các phản ứng hóa học khác nhau. Giống như thiamine, vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng. Đồng thời, vitamin B2 còn có vai trò chuyển đổi vitamin B6 sang dạng hoạt động, và trong quá trình chuyển hóa tryptophan thành niacin (vitamin B3).

3. Vitamin tan trong nước B3

Vitamin B3, còn được gọi là niacin, là vitamin B hòa tan trong nước duy nhất mà cơ thể bạn có thể sản xuất từ ​​một chất dinh dưỡng khác được gọi là axit amin tryptophan.

 • Vitamin B3 là một nhóm các chất dinh dưỡng liên quan bao gồm:
  • Axit nicotinic: Dạng phổ biến nhất trong các chất bổ sung, thực phẩm thực vật và động vật.
  • Nicotinamide (niacinamide): Được tìm thấy trong các chất bổ sung và thực phẩm.

vitamin tan trong nước

Vitamin B3

 • Tác dụng của vitamin B3:

Tất cả các dạng niacin trong chế độ ăn uống của chúng ta. Sau đó cuối cùng được chuyển đổi thành nicotinamide adenine dinucleotide (NAD +) hoặc nicotinamide adenine dinucleotide phosphate (NADP +), hoạt động như coenzyme. Giống như các vitamin B khác, B3 đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng tế bào và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin B3 đó là thúc đẩy quá trình trao đổi chất được gọi là glycolysis, chúng giúp chiết xuất năng lượng từ glucose (đường).

4. Vitamin tan trong nước B5

Vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic, được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm.

 • Các loại vitamin B5 bao gồm:
  • Coenzyme A: Một nguồn phổ biến của loại vitamin này trong thực phẩm, giúp giải phóng vitamin B5 trong đường tiêu hóa.
  • Protein mang acyl: Giống như coenzyme A, protein mang acyl được tìm thấy trong thực phẩm và giải phóng axit pantothenic trong quá trình tiêu hóa.
  • Canxi pantothenate: Dạng axit pantothenic phổ biến nhất trong các chất bổ sung.
  • Panthenol: Một dạng khác của loại vitamin B5. Nó thường được sử dụng trong các chất bổ sung.
 • Tác dụng của vitamin B5

Vitamin B5 đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm nhiệm thực hiện chức năng trao đổi chất. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng đối với sự hình thành của coenzyme A, cần thiết cho sự tổng hợp các axit béo, axit amin, hormone steroid. Chúng là chất dẫn truyền thần kinh và các hợp chất quan trọng khác.

5. Vitamin tan trong nước B6

Vitamin B6 chính là một nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tổng hợp pyridoxal phosphat - coenzym. Chúng tham gia vào hơn 100 quá trình trao đổi chất khác nhau.

 • Giống như các vitamin B khác, vitamin tan trong nước B6 là một họ các hợp chất liên quan bao gồm:
  • Pyridoxine: Dạng này được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như các chất bổ sung.
  • Pyridoxamine: Pyridoxamine phosphate là một dạng vitamin B6 phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Pyridoxal: Pyridoxal phosphat là vitamin B6 chính được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Trong gan, tất cả các dạng vitamin B6 trong chế độ ăn uống đều được chuyển đổi thành pyridoxal 5-phosphat, dạng hoạt động của vitamin.
 • Tác dụng của vitamin B6: Vitamin B6 hoạt động tựa như một coenzyme trong nhiều phản ứng hóa học. Vitamin B6 tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu cũng như chuyển hóa năng lượng và axit amin. Đồng thời, B6 đóng vai trò giải phóng glucose (đường) từ glycogen, một phân tử mà cơ thể sử dụng để lưu trữ carbs. Vitamin B6 cũng hỗ trợ hình thành các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh.

vitamin tan trong nước

Vitamin B6

Và đó là những vitamin tan trong nước phổ biến, quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Để có thể góp phần giúp cho cơ thể hấp thu các vitamin hiệu quả, mạnh mẽ hơn, đừng bao giờ quên tập thể dục thể thao mỗi ngày bạn nhé. Các sản phẩm máy chạy bộxe đạp tập,... trên Elipsport hoàn toàn có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu luyện tập và bổ trợ sức khỏe. Do đó, hãy ghé qua để tham khảo và lựa chọn ngay bạn nhé!

Kết hợp việc bổ sung vitamin với tập luyện và thư giãn cùng máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc ghế massage là cách tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Tìm hiểu tính năng của các sản phẩm tại:

Hy vọng những thông tin mà Elipsport cung cấp qua website: https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Vitamin A không tan trong nước mà chỉ tan trong chất béo và các dung môi hữu cơ khác như etanol, axeton và ether.
Danh mục sản phẩm