Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Võ Kendo đến từ đâu? Đây là môn võ như thế nào? Có được thi đấu rộng rãi không,...? Xem ngay bài viết để được giải đáp rõ hơn về những thắc mắc của môn võ này nhé. Đây là một môn võ rất được ưa chuộng ở 1 số các trường đại học đấy.

Bạn đang muốn tìm hiểu về võ Kendo nhưng lại không biết chúng xuất phát từ đâu cũng như những thông tin liên quan đến nó. Vậy thì hãy cùng bài viết đi tìm hiểu ngay về nguồn gốc xuất xứ, lịch sử ra đời,...của môn võ này nhé.

1. Võ Kendo là loại võ như thế nào?

Kendo (tiếng Nhật:剣 道/け ん ど うKen dō) là một môn thể thao võ thuật thi đấu truyền thống của Nhật Bản. Các cuộc thi đấu chính thức thường được tổ chức trong nhà, do người chơi đi chân trần nên có yêu cầu cao về chất lượng sàn gỗ của địa điểm thi đấu. Các thí sinh thi đấu đối kháng một đối một. Cả hai đấu thủ đều mặc đồng phục kiếm đạo, mặc đồ bảo hộ và cầm kiếm tre. Theo thể lệ, họ đánh nhau vào các bộ phận có hiệu lực (đầu, cổ tay và thắt lưng), trọng tài sẽ tính điểm để xác định đâu là người chiến thắng. Các cuộc thi đồng đội cũng có thể được tổ chức, trong đó các đội có số lượng người chơi bằng nhau sẽ phân định thắng thua một chọi một và tính tổng điểm.

Hiện tại, cấp cao nhất có thể thi là tám đẳng, các quốc gia thành viên duy nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Hoa Dân Quốc có thể lấy ba đẳng, và các quốc gia thành viên còn lại chỉ có thể lấy đẳng năm.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Sơ lược về Kendo

2. Lịch sử ra đời và phát triển của võ Kendo

Nói rộng ra, kiếm đạo có nội dung, ý nghĩa và cách hiểu khác nhau đối với các giai đoạn lịch sử và các lĩnh vực địa lý, văn hóa khác nhau, nhưng về cơ bản nó bao gồm kiếm pháp trong "kiếm" và nội hàm tinh thần trong "đạo". Kendo hay kiếm đạo Nhật Bản theo nghĩa hẹp là môn võ thuật bắt nguồn từ lĩnh vực địa lý và văn hóa của Nhật Bản: kiếm Nhật là cốt lõi, công nghệ sử dụng kiếm là vật mang, và di sản văn hóa lịch sử quốc gia Nhật Bản là linh hồn của võ thuật.

Cùng với sự phát triển của thời đại, kiếm đạo đã dần tách khỏi thế giới toàn cầu hóa của Nhật Bản. Ngày nay, thuật ngữ kiếm đạo (け ん ど う) chỉ dành riêng cho kiếm đạo hiện đại, còn được gọi là kiếm đạo thể thao. Đó là một cuộc thi đấu võ thuật và thể thao đã được biến đổi để thích ứng với sự phát triển của xã hội trong thời hiện đại.

Kiếm thuật truyền thống cổ xưa được gọi là kiếm thuật trong tiếng Nhật (剣 术/け ん じ ゅ つ). Là kỹ thuật chiến đấu "kiếm samurai thực thụ" được sử dụng bởi các samurai Nhật Bản cổ đại trong các trận chiến.

Mối quan hệ giữa kiếm đạo và samurai là không thể tách rời, có thể nói rằng kiếm đạo được phát triển bởi các samurai. Địa hình đồi núi của Nhật Bản dễ hình thành lực lượng ly khai địa phương. Diện tích tương đối hẹp và nguồn lực hạn chế cũng khiến các lực lượng địa phương chú trọng hợp tác trong nội bộ và cạnh tranh bên ngoài. Do đó, xung đột giữa các lực lượng địa phương dễ xảy ra và các tầng lớp samurai chuyên nghiệp đã xuất hiện để phù hợp với thời đại bấy giờ. Để phù hợp với môi trường, các samurai cần phải có những phẩm chất trung thành, dũng cảm, tuân thủ các quy tắc, tôn trọng nhân phẩm và danh tiếng. Những đặc điểm này đều được tích hợp vào môn thể thao kiếm đạo.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Lịch sử ra đời của võ Kendo

Đối với lịch sử Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị Duy tân xã hội thay đổi nhanh chóng, các lực lượng toàn trị của triều đình trong việc tiêu diệt Shogun và các hoàng tử đã đụng độ với các chiến binh ly khai trong quá trình này. Những chiến binh giỏi binh lạnh đối mặt với họng súng của triều đình, dù chiến đấu dũng cảm nhưng cuối cùng vẫn không thoát khỏi số phận bị “xóa sổ”. 

Từng có 1 bộ phim “Samurai  cuối cùng” tái hiện lại hoàn cảnh lịch sử của samurai. Tuy nhiên, mặc dù các samurai Nhật Bản trong phim sử dụng vũ khí lạnh, nhưng thực chất cả triều đình và các samurai nổi loạn đều là một đội quân hiện đại sử dụng triệt để súng ống, thậm chí còn là công việc thổ địa của tàn dư Shinsengumi của Mạc phủ Ba và lớp thứ ba đã sử dụng đầy đủ các thiết giáp hạm hiện đại, súng và vũ khí cho cuộc chiến. Thanh kiếm Nhật Bản thậm chí không thể thực hiện vai trò hỗ trợ trong các cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, các samurai đã cho hoàng đế tinh thần quyết đoán và dũng cảm được biểu thị bởi các thanh kiếm trong tay họ. Kể từ thời Minh Trị, kiếm đạo đã được quảng bá và phổ biến mạnh mẽ. Cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, kiếm đạo đã bị bãi bỏ khỏi huấn luyện quân sự hoặc giáo dục thể chất. Kể từ những năm 1950, Kendo dần nổi lên lại như một môn thể thao thuần túy, và tiếp tục cho đến ngày nay.

3. Cốt lõi võ Kendo?

Kendo mô phỏng trận chiến thực tế chống lại cả hai bên cầm kiếm và trang bị. Tập luyện Kendo có thể cải thiện thị lực, động tác chân và khả năng thích ứng. Kendo được xem là môn thể thao lành mạnh vì người tham gia được trang bị võ phục, đồ bảo hộ chắc chắn, an toàn.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Kendo là một môn võ tuyệt vời

Mặc dù cố gắng mô phỏng trận chiến thực tế của hai bên cầm kiếm và trang bị. Tuy nhiên, do những hạn chế về đạo cụ và luật lệ, nó đã trở thành một môn thể thao. Trong giai đoạn đầu, nó thậm chí có thể tấn công bằng chân hoặc đạp đối phương bằng chân. Ngày nay, không có đồ bảo hộ nào được sử dụng để bảo vệ bàn chân. Chính vì thế người ta cũng cấm các đòn tấn công bằng chân để bảo vệ người chơi và loại bỏ các động tác lấy kiếm được phép trước đây. Tuy nhiên, hình dáng kiếm tre khác xa so với kiếm thật, nó tròn và không có sự sắc bén nên cho phép đánh vào những nơi khác nhau trên cơ thể.

Kendo chứa đựng sự uyên bác của triết học phương Đông. Nó nhấn mạnh sự nhất quán của khí, kiếm và thân. Nó sử dụng hãm tĩnh, phản ứng liên tục với những thay đổi, phát triển muộn, chiến thắng yếu, mềm mạnh, v.v. Nó có thể được sử dụng trong kiếm đạo. Người chơi phải cảm nhận điều đó. Kendo cũng đề cao sức mạnh tinh thần, thông qua đó, bạn có thể rèn luyện khả năng đối phó với khủng hoảng bằng sự bình tĩnh và điềm tĩnh.

4. Thi đấu võ Kendo 

4.1. Hình thức thi đấu

Trò chơi được chia thành trận đấu tính điểm đồng đội, trận đấu giải tỏa đồng đội và trận đấu cá nhân. Thông thường có từ năm đến bảy thành viên trong các cuộc thi đồng đội. Năm người được cử đi trong mỗi trận đấu.

4.2. Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu võ Kendo dựa trên năm phút, và khi kéo dài, nó dựa trên ba phút. Tuy nhiên, thời gian sau khi trọng tài tuyên bố một cú đâm hợp lệ hoặc trận đấu dừng để bắt đầu lại không được tính vào thời gian thi đấu.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Thi đấu Kendo khoảng trong 5 phút

4.3. Quyết định thắng bại

Trò chơi dựa trên nguyên tắc ba thắng và thua. Chiến thắng hay thất bại dựa trên việc ghi hai điểm đầu tiên trong thời gian thi đấu với tư cách là người chiến thắng, nhưng nếu một bên ghi một lần cho đến hết thời gian trò chơi, người chơi ghi một lần sẽ thắng.

4.4. Tính điểm thi đấu đồng đội

 • Thứ tự xuất hiện được trình bày trước mỗi trò chơi.
 • Ngoài những điều sau đây, các cuộc thi đồng đội có thể được xác định theo phương pháp do hội nghị đề ra.
 • Phương pháp số người chiến thắng: Số người chiến thắng quyết định sự thắng bại của đội. Nhưng khi số người chiến thắng bằng nhau, đội nào có tổng số điểm cao hơn là đội chiến thắng, và khi tổng số điểm bằng nhau thì cử đại diện chiến đấu quyết thắng.

5. Các đòn tấn công trong võ Kendo

 • Ghi điểm trên cao: Nâng nâng tre lên cao và thực hiện động tác chém.
 • Ghi điểm giữa: Mũi kiếm nhằm vào mặt hoặc cổ họng đối phương, là tư thế vừa tấn công vừa phòng thủ. Khi đối phương ra đòn, sẽ không được cộng điểm nếu đâm vào cổ họng và ngực của đối phương.
 • Ghi điểm dưới: Mũi kiếm nhắm vào đầu gối trái của đối phương.
 • Cấu trúc sườn (cấu trúc xương sườn): Thanh kiếm được đặt xiên ngang ở thắt lưng và không thể nhìn thấy thanh kiếm từ phía trước.
 • Tám pha (cấu trúc của tám pha): Vác kiếm trên vai và miệng song song với chuôi kiếm.
 • Nhãn áp phẳng (mắt phẳng): Đầu ngón tay trỏ vào phần giữa mắt trái của đối phương.
 • Nhãn áp nghiêng: Đối mặt với tay phải của đối phương bằng mũi kiếm. Mũi kiếm chìm và nghiêng về phía sau. Khác với nhãn áp phẳng hướng vào mắt trái. Nó thường được sử dụng khi đối đầu với phía trên bên phải đoạn hoặc hai thanh kiếm thẳng.
 • Luồng hai kiếm (kiếm kép): Đảo hai kiếm (kiếm dài tay trái, kiếm ngắn tay phải). Kiếm hai dương (kiếm dài tay phải, kiếm ngắn tay trái).

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Thi đấu Kendo

6. Võ phục Kendo có gì?

 • Nguyên mẫu lần đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ 16. Vào thế kỷ 18, người ta chính thức xác định sử dụng đồ bảo hộ hiện tại là kiếm tre, mũ bảo hiểm, tay, bảo vệ ngực, thả eo.
 • Kiếm tre dùng trong luyện kiếm đạo được làm từ 4 thanh tre, bên ngoài bọc da, có kích thước khác nhau, phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính. 
 • Tiếp theo là Bokken hay Gươm gỗ. Katana là 2 dụng cụ cần thiết cho những ai mới bắt đầu tập kiếm đạo và tập lâu năm.
 • Ngoài ra người tập sẽ mặc áo ha, khi tập kiếm đạo sau một thời gian sẽ khoác lên mình bộ áo giáp,...

7. Nghi thức của võ Kendo

Nếu bạn chỉ nghĩ rằng kiếm đạo chỉ là một bài kiểm tra sức mạnh và kỹ năng, thì hiểu biết của bạn về kiếm đạo còn hơi khiêm tốn. Đây là điều mà chúng ta có thể thấy từ lịch sử khởi đầu của kiếm đạo, và điều này càng đúng hơn trong xã hội hiện đại.

Khi Liên đoàn Kendo Nhật Bản xây dựng các quy tắc của kiếm đạo, họ đã đặc biệt đưa ra tuyên bố về phép tắc: Trau dồi một trái tim mạnh mẽ, tôn trọng cá tính của đối thủ và chiến đấu để duy trì các nghi thức.

Hầu hết mọi người có thể đã được những người lớn tuổi giáo dục từ khi họ còn nhỏ về việc "ngồi và đứng". Một lần nữa, đây là yêu cầu cơ bản nhất của kiếm đạo. Khi bắt đầu học kiếm đạo, đầu tiên là dạy “ngồi, ngồi và đứng”. Không chỉ vậy, mỗi bước đi đều có những điểm hành động cụ thể, có thể nói là đã đạt đến đỉnh cao trong “lễ nghĩa”.

8. Tại sao nên học võ Kendo?

8.1. Trau dồi sự nhanh nhẹn, linh hoạt

Tập luyện Kendo chủ yếu tập trung vào việc tập luyện các động tác cơ bản như đấm, đâm, chớp, việc hoàn thành các động tác này cần sự tập trung cao độ. Luyện tập trong thời gian dài có thể khiến phản ứng của cơ thể ngày càng trở nên nhanh nhẹn, ngày càng khéo léo hơn.

8.2. Trau dồi khả năng phản ứng tức thời

Các đòn thế của Kendo được hoàn thành trong tích tắc, không chỉ đòi hỏi người tấn công phải đủ nhanh mà còn yêu cầu người phòng thủ phản ứng đủ nhanh để đỡ đòn kịp thời.

Võ Kendo có nguồn gốc ở đâu? Lý do nên học võ Kendo

Kendo mang lại nhiều lợi ích

8.3. Trau dồi sức bền

Các bài tập kiếm đạo trong thời gian dài có thể xây dựng sức bền của cơ bắp. Các động tác của kiếm đạo không đòi hỏi nhiều sức lực, nhưng đòi hỏi cơ bắp có thể thực hiện một số động tác tinh tế trong thời gian dài.

Luyện tập Kendo là một quá trình rất khó khăn, chỉ riêng đồ bảo hộ đã tạo thêm sức nặng cho người tập, cùng với việc duy trì động tác như vậy trong thời gian dài sẽ khiến cơ bắp của mọi người đau nhức. Muốn luyện tập Kendo, bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Samurai cuối cùng” hẳn là rất ấn tượng bởi những nhân vật trong đó. Được tạo dựng dựa trên các đấu sĩ Samurai chân chính ngày xưa, môn võ Kendo được lĩnh hội những gì tinh túy nhất của văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn cũng yêu thích môn võ này, hãy tìm hiểu và bắt đầu tập luyện nhé. Nó không những giúp bạn có thêm sức khỏe thể chất mà còn giúp ổn định tinh thần rất tốt. Xem thêm những bài viết hay tại Elipsport.vn.

Máy chạy bộ, xe đạp tập của tập đoàn thể thao Elipsport là những công cụ hữu ích để tăng cường cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ thể. Điều này giúp cho quá trình tập võ của bạn tối ưu hơn. Ngoài ra đừng quên thư giãn và phục hồi sau những buổi tập căng thẳng cùng với ghế mát-xa toàn thân nhé! Liên hệ Elipsport để được mua sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Kendo xuất phát từ đâu?
Kendo (tiếng Nhật:剣 道/け ん ど うKen dō) là một môn thể thao võ thuật thi đấu truyền thống của Nhật Bản.
Kendo chứa đựng sự uyên bác của triết học phương Đông. Nó nhấn mạnh sự nhất quán của khí, kiếm và thân. Nó sử dụng hãm tĩnh, phản ứng liên tục với những thay đổi, phát triển muộn, chiến thắng yếu, mềm mạnh, v.v. Nó có thể được sử dụng trong kiếm đạo. Người chơi phải cảm nhận điều đó. Kendo cũng đề cao sức mạnh tinh thần, thông qua đó, bạn có thể rèn luyện khả năng đối phó với khủng hoảng bằng sự bình tĩnh và điềm tĩnh.
Thời gian thi đấu võ Kendo dựa trên năm phút, và khi kéo dài, nó dựa trên ba phút. Tuy nhiên, thời gian sau khi trọng tài tuyên bố một cú đâm hợp lệ hoặc trận đấu dừng để bắt đầu lại không được tính vào thời gian thi đấu.
Khi bắt đầu học kiếm đạo, đầu tiên là dạy “ngồi, ngồi và đứng”. Không chỉ vậy, mỗi bước đi đều có những điểm hành động cụ thể, có thể nói là đã đạt đến đỉnh cao trong “lễ nghĩa”.
Kendo mang lại nhiều lợi ích như: Giúp trau dồi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, trau dồi khả năng phản ứng tức thời, trau dồi bền bỉ,...
popup-btn3