• 1800 6854

Võ sĩ MMA là gì? Trọn bộ thông tin về võ MMA

Võ MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, dịch ra tiếng Việt là võ thuật tổng hợp, nghĩa là tổng hợp các môn võ thuật và thể thao Olympic khác nhau.

Khi sự phổ biến của bộ môn MMA tiếp tục phát triển, người hâm mộ mới của bộ môn này ngày càng nhiều. Mặc dù MMA đã phát triển khá mạnh mẽ và chính thức trở thành một môn thể thao hợp pháp, được tôn trọng rộng rãi và cực kỳ phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Chính vì vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

võ MMA

Võ sĩ MMA 

1. Võ MMA là gì?

Võ thuật tổng hợp là môn thể thao phát triển nhanh nhất trên thế giới. MMA bao gồm các bộ môn từ các môn võ thuật và thể thao Olympic khác nhau, chẳng hạn như võ quyền anh, kick-boxing, võ karate, jiu-jitsu, muay thai, tae kwon do, đấu vật và judo.

2. Võ sĩ MMA là gì?

Các võ sĩ MMA là một trong những vận động viên thể thao có điều kiện tốt và có kỹ năng tốt nhất. Phải mất nhiều năm cống hiến và rèn luyện chăm chỉ để có được thành công. Nhiều võ sĩ MMA tại UFC có bằng Đại học, là kết quả trực tiếp của học bổng đấu vật của họ.

Ở Anh, bạn sẽ khó tìm thấy những vận động viên và phụ nữ ăn nói khéo léo và dễ gần hơn những võ sĩ MMA. Nữ võ sĩ UFC đầu tiên đến từ Vương quốc Anh, Rosi Sexton thậm chí còn tốt nghiệp đại học Cambridge.

Có một sự tôn trọng độc nhất và vô song trong MMA. Các võ sĩ MMA thậm chí còn được biết đến là nói chuyện và đùa giỡn với nhau trước khi họ đối đầu với nhau. Môn thể thao này có một khía cạnh giải trí, nhưng khi kết thúc nhiều trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt tay và ôm nhau và sau đó quay lại hậu trường. Những võ sĩ MMA luôn tôn trọng đối thủ của họ và họ tôn trọng thể thao. Đây là những đứa tính đáng quý của võ sĩ MMA.

võ MMA

Hai võ sĩ trên sàn đấu

3. Quy tắc thi đấu MMA

Các vòng đấu trong cuộc thi MMA có độ dài năm phút. Và thường có ba hiệp trong một cuộc thi đấu như vậy. Trừ trường hợp đó là trận đấu tranh chức vô địch (hoặc sự kiện chính của UFC không có danh hiệu), thì cuộc thi đấu sẽ kéo dài năm hiệp.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là võ MMA không có quy tắc cụ thể. Thế nhưng, trong thực tế, bộ môn võ thuật này có rất nhiều quy tắc. “Quy tắc thống nhất” của võ thuật hỗn hợp là quy tắc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới.

Các quy tắc được trình bày rất kỹ lưỡng, chi tiết. Chúng bao gồm kích thước của khu vực giao tranh, thông số kỹ thuật về cách quấn tay và thông tin về đánh giá và khi nào thì võ sĩ bị tính là phạm lỗi, cùng nhiều quy tắc khác. Trong Quy tắc thống nhất, có hơn 25 lỗi phạm lỗi chính thức được liệt kê. Một số ví dụ như không được húc đầu đối thủ, không thực hiện những thao tác nhỏ và không có hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối phương. Nếu một lỗi được trọng tài xác định là cố ý và thô bạo, anh ta có thể truất quyền thi đấu của đấu thủ. Thông thường, một pha phạm lỗi sẽ bị trừ điểm. Và điều này có thể rất quan trọng trong một trận đấu ba hiệp. Một võ sĩ bị phạm lỗi có tới năm phút để hồi phục.

võ MMA

Hai võ sĩ trên sàn đấu

4. Tổ chức của võ MMA

Ultimate Fighting Championship (UFC) là tên của tổ chức hàng đầu trong bộ môn MMA. Tương tự như bóng rổ là môn thể thao, nhưng NBA là cái tên được nhiều người liên tưởng nhất. UFC đã là động lực thúc đẩy sự phổ biến của môn thể thao và họ đã làm rất tốt việc tiếp thị thương hiệu. 

Tuy nhiên, mặc dù UFC là tổ chức phổ biến nhất với chương trình được phát sóng tại hơn 145 quốc gia. Nhưng UFC không phải là tổ chức thi đấu MMA duy nhất. Ở Mỹ, Bellator Fighting Championship thu hút trung bình hơn 600.000 người xem cho các trận chiến đấu của họ. Hay tổ chức Cage Warriors đã và đang là điểm khởi đầu cho nhiều võ sĩ UFC hiện tại và trước đây.

5. Cách tính điểm trong trận đấu MMA

Có ba giám khảo ngồi trong lồng ở bên cạnh, mỗi người có một quan điểm khác nhau về trận đấu. Họ đánh giá các kỹ thuật MMA, chẳng hạn như việc võ sĩ có tấn công hiệu quả không, có vật lộn hiệu quả không, hay võ sĩ kiểm soát khu vực giao tranh và phòng thủ như thế nào. Các tính cách khi thi đấu như tính hung hăng cũng được xếp loại đánh gia.

Ba giám khảo sử dụng Hệ thống 10 điểm. Người chiến thắng trong vòng được 10 điểm, người thua được 9 điểm trở xuống. Trừ khi, trong những trường hợp hiếm hoi, sẽ có hai cầu thủ cùng có vòng chẵn 10-10.

võ MMA

Võ sĩ giành 10 điểm chẵn là người chiến thắng

Trên đây là những thông tin cần biết về võ MMA cũng như những võ sĩ MMA. Bộ môn này đang ngày càng thu hút nhiều người xem bởi sự kịch tính cũng như lành mạnh mà nó đem lại. Cùng tiếp tục tham khảo những bài viết hữu ích tại website Elipsport. Đây là một website uy tín trong lĩnh vực cung cấp những thông tin hữu ích về sức khỏe, làm đẹp và các loại máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, thiết bị gym. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Võ MMA là gì?
Võ MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, dịch ra tiếng Việt là võ thuật tổng hợp, nghĩa là tổng hợp các môn võ thuật và thể thao Olympic khác nhau, chẳng hạn như võ quyền anh, kick-boxing, võ karate, jiu-jitsu, muay thai, tae kwon do, đấu vật và judo.
Các võ sĩ MMA là một trong những vận động viên thể thao có điều kiện tốt và có kỹ năng tốt nhất. Phải mất nhiều năm cống hiến và rèn luyện chăm chỉ để có được thành công. Nhiều võ sĩ MMA tại UFC có bằng Đại học, là kết quả trực tiếp của học bổng đấu vật của họ.
Ultimate Fighting Championship (UFC) là tên của tổ chức hàng đầu trong bộ môn MMA. Ngoài ra, còn có một số tổ chức khác như Bellator Fighting Championship, Cage Warriors.
Trong Quy tắc thống nhất, có hơn 25 lỗi phạm lỗi chính thức được liệt kê. Một số ví dụ như không được húc đầu đối thủ, không thực hiện những thao tác nhỏ và không có hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối phương.
Người chiến thắng trong vòng được 10 điểm, người thua được 9 điểm trở xuống. Trừ khi, trong những trường hợp hiếm hoi, sẽ có hai cầu thủ cùng có vòng chẵn 10-10.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.