1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Võ sĩ MMA là gì? Trọn bộ thông tin về võ MMA

Tác giả: Trần Đức Hiếu - SEO - Ngày cập nhật: 19/04/2023 16:43:24

Võ MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, dịch ra tiếng Việt là võ thuật tổng hợp, nghĩa là tổng hợp các môn võ thuật và thể thao Olympic khác nhau. Người ta thường cho rằng võ thuật MMA rất nguy hiểm, có thật không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khi sự phổ biến của bộ môn MMA tiếp tục phát triển, người hâm mộ mới của bộ môn này ngày càng nhiều. Mặc dù võ MMA đã phát triển khá mạnh mẽ và chính thức trở thành một môn thể thao hợp pháp, được tôn trọng rộng rãi và cực kỳ phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Chính vì vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết thêm về nó nhé.

1. Võ MMA là gì?

Võ MMA một môn thể thao đối kháng cạnh tranh với luật chơi vô cùng cởi mở. Các cuộc thi đấu đa đối kháng sử dụng găng tay tách ngón. Luật của cuộc thi cho phép cả đánh đứng và đánh trên mặt đất. Cuộc thi cho phép người chơi sử dụng quyền anh, Brazilian Jiu-Jitsu, Muay Thái, đấu vật, Taekwondo, Karate, Judo, Sanda và các môn võ kỹ thuật khác. Được biết đến như là "10 môn phối hợp" trong các môn thể thao chiến đấu.

Các cuộc thi đấu võ tổng hợp và các đấu thủ của họ thường chịu sự giám sát và quản lý của ủy ban thể thao của chính quyền địa phương, và cuộc thi được chia thành các cấp độ khác nhau tùy theo trọng lượng. Các quy tắc thi đấu mở của các môn võ tổng hợp đã tạo ra một nền tảng thống nhất cho các võ sĩ thuộc các phong cách khác nhau. Cho phép các kỹ thuật tấn công đứng như nắm đấm, đầu gối, khuỷu tay,... Các kỹ thuật khớp và siết cổ, các kỹ thuật đấu vật gần kết hợp các môn võ khác nhau và phô diễn một cách hoàn hảo, tạo thành một hệ thống công nghệ chiến đấu tổng hợp độc đáo.

võ MMA

Võ thuật MMA

2. Võ sĩ MMA là gì?

Các võ sĩ MMA là một trong những vận động viên thể thao có điều kiện tốt và có kỹ năng tốt nhất. Phải mất nhiều năm cống hiến và rèn luyện chăm chỉ để có được thành công. Nhiều võ sĩ MMA tại UFC có bằng Đại học, là kết quả trực tiếp của học bổng đấu vật của họ.

Ở Anh, bạn sẽ khó tìm thấy những vận động viên và phụ nữ ăn nói khéo léo và dễ gần hơn những võ sĩ MMA. Nữ võ sĩ UFC đầu tiên đến từ Vương quốc Anh, Rosi Sexton thậm chí còn tốt nghiệp đại học Cambridge.

Có một sự tôn trọng độc nhất và vô song trong MMA. Các võ sĩ MMA thậm chí còn được biết đến là nói chuyện và đùa giỡn với nhau trước khi họ đối đầu với nhau. Môn thể thao này có một khía cạnh giải trí, nhưng khi kết thúc nhiều trận đấu, các võ sĩ sẽ bắt tay và ôm nhau và sau đó quay lại hậu trường. Những võ sĩ MMA luôn tôn trọng đối thủ của họ và họ tôn trọng thể thao. Đây là những đức tính đáng quý của võ sĩ MMA.

3. UFC là gì?

UFC là tên viết tắt của Ultimate Fighting Championship là tên của tổ chức hàng đầu trong bộ môn MMA. UFC đã là động lực thúc đẩy sự phổ biến của môn thể thao này, công ty có nhiệm vụ truyền thông về sự kiện và các võ sĩ, nhằm thu hút nhiều đối tượng người xem. Tương tự như những môn thể thao khác, đều có một tổ chức đứng ra tổ chức và tiếp thị về sự kiện, giải đấu như FIFA trong bóng đá, NBA trong bóng rổ. 

Mặc dù UFC là tổ chức lớn, và chương trình của họ được phát sóng tại hơn 145 quốc gia. Nhưng UFC không phải là tổ chức thi đấu MMA duy nhất. Còn có tổ chức Bellator Fighting Championship thu hút trung bình hơn 600.000 người xem cho các trận chiến đấu của họ. Hay tổ chức Cage Warriors đã và đang là điểm khởi đầu cho nhiều võ sĩ UFC hiện tại và trước đây.

4. Lịch sử võ MMA

4.1. Nguồn gốc ra đời MMA

Cuộc thi võ thuật toàn diện có thể bắt nguồn từ Thế vận hội Olympic lần thứ 33 ở Hy Lạp cổ đại vào năm 648 trước Công nguyên, được gọi là Pankration vào thời điểm đó. Người tham gia phải là võ sĩ hoàn hảo trong các đô vật giỏi nhất hoặc đô vật của võ sĩ xuất sắc nhất. Người tham gia không chỉ cần có võ công cao cường và toàn diện, mà lòng dũng cảm, phẩm chất tâm lý và khả năng sắp xếp chiến thuật cũng là những yếu tố then chốt để giành chiến thắng trong trò chơi. 

Các cuộc thi đấu thời cổ đại đều không có luật lệ, họ dùng sự sống và cái chết để chiến đấu. Ví dụ, Đấu trường La Mã từng được sử dụng để thi đấu. Trong trò chơi, người chơi có thể sử dụng bất kỳ chiêu thức nào, quyền anh, chiến đấu Hy Lạp cổ đại, các kỹ năng chiến đấu như như đấu vật.

võ MMA

Thế vận hội Olympic Hy Lạp

Trong những năm gần đây, cuộc thi võ thuật tổng hợp phổ biến ở khắp nơi đã trở thành xu hướng chủ đạo của cuộc thi đấu trường thế giới. Các cuộc thảo luận chuyên môn về đào tạo chéo và võ thuật hỗn hợp chắc chắn đã chiếm vị trí vững chắc trên đấu trường võ thuật quốc tế. 

Năm 1993 cuộc thi võ MMA không giới hạn các chiêu thức đấu nhau. Tức là bất kỳ kỹ thuật thể loại nào như đá, cùi chỏ và đầu gối, vật, khớp, siết cổ, v.v. đều được phép trong trò chơi. Ngay cả sau khi người chơi ngã xuống đất, các đấu sĩ vẫn có thể tiếp tục tấn công cho đến khi một bên hoàn toàn gục ngã. Brazil Jiu-Jitsu Hawes Gracie đã giành được nhiều chức vô địch với nhiều thăng trầm. Brazilian Jiu-Jitsu lần đầu tiên phá vỡ quan điểm võ thuật truyền thống về kỹ năng mạnh nhất của con người và thi đấu đối kháng không hạn chế nhiều thể loại đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Ban đầu, trong loại hình thi đấu này, môn phái của người chơi rất khác biệt, trong khi Jiu-Jitsu và các đô vật là vô cùng đẹp mắt và thống nhất thế giới mới trong thế giới Jiu-Jitsu. Khái niệm võ thuật "bảo thủ" đã bị phá vỡ một lần nữa - bởi vì những môn võ đó có ranh giới mờ nhạt và nhiều võ sĩ MMA toàn năng thông thạo các kỹ năng đứng khác nhau và quen thuộc với các kỹ năng mặt đất bắt đầu chiếm ưu thế với những lợi thế lớn.

Sự phát triển của lịch sử càng khẳng định những hiểu biết sâu sắc của Lý Tiểu Long trong thời đại siêu việt: “Chỉ khi võ thuật xóa bỏ ranh giới của các môn phái và chủng tộc do con người tạo ra, nó mới thực sự thể hiện sự tươi mới, sống động và sức sống vô hạn, và "chỉ có võ thuật toàn diện mới có thể đối phó với bất kỳ tình huống.” Không cần biết là kickboxing hay Jiu-Jitsu, không ai mạnh hơn người khác. Chỉ bằng cách tích hợp toàn diện và sử dụng đa chiều, chúng ta mới có thể thực sự đứng trên đấu trường võ thuật tổng hợp đương đại.

Hiện nay, ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Brazil, Nga và các quốc gia khác, các cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp như vậy nổi lên không ngừng và phát triển nhanh chóng, mặc dù tên gọi khác nhau nhưng chúng được gọi chung là các cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp.

4.2. Mức độ phổ biến của võ MMA

Gracie đã giới thiệu võ thuật tổng hợp đến Hoa Kỳ vào năm 1993, cuộc thi đấu tối thượng UFC. UFC cho phép bất kỳ môn võ nào của các môn võ thuật tham gia thi đấu và xác định loại kung fu nào là mạnh mẽ nhất theo các quy tắc thống nhất. UFC lần đầu tiên khán giả Mỹ được chứng kiến ​​cuộc so tài giữa các kỹ năng chiến đấu khác nhau trong cùng một địa điểm.

Cho đến nay, UFC đã trở thành cuộc thi võ thuật tổng hợp có ảnh hưởng nhất trên thế giới, và được công nhận là một trong những sự kiện thể thao mang tính giải trí và mang tính cạnh tranh cao nhất trên thế giới. Thành công của UFC đã nhận được sự ủng hộ to lớn của cộng đồng võ thuật quốc tế. Thành công của UFC đã thúc đẩy sự phát triển của môn võ tổng hợp trên toàn thế giới, trở thành môn thể thao phổ biến toàn cầu. Cho đến nay, các cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp đã trở thành cuộc thi đấu hợp pháp chính thức ở tất cả 50 bang của Hoa Kỳ. Ngoài cuộc thi UFC hàng tháng, có gần 100 tổ chức khác nhau trên khắp Hoa Kỳ tổ chức các cuộc thi võ thuật MMA hợp của riêng họ.

Ở Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, Na Uy, Hà Lan, Đan Mạch và các nước châu Âu khác, các môn võ tổng hợp cũng đã được phát động. Các khu vực của châu Á như UAE, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippines và các khu vực khác cũng đã bắt đầu tổ chức các cuộc thi võ thuật tổng hợp của riêng mình. Điều đặc biệt đáng nói là Nhật Bản đã trở thành một quốc gia phát triển khác về lĩnh vực võ thuật tổng hợp sau Hoa Kỳ. PRIDE là tổ chức võ thuật tổng hợp lớn nhất tại Nhật Bản, và gắn liền với UFC với tư cách là vị trí thống lĩnh thế giới trong cuộc thi võ thuật tổng hợp.

võ MMA

Võ MMA tại Nhật Bản rất phát triển

PRIDE thường tổ chức một cuộc thi ở Nhật Bản hàng tháng và chỉ riêng lượng khán giả đã lên tới hàng chục nghìn người. Ngay cả tổ chức K-1 của Nhật Bản, vốn luôn nổi tiếng với các cuộc thi kick boxing, cũng bắt đầu chuyển một nửa các môn thi đấu của mình thành các cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp.

5. Quy tắc thi đấu võ MMA

Các vòng đấu trong cuộc thi MMA có độ dài năm phút. Và thường có ba hiệp trong một cuộc thi đấu như vậy. Trừ trường hợp đó là trận đấu tranh chức vô địch (hoặc sự kiện chính của UFC không có danh hiệu), thì cuộc thi đấu sẽ kéo dài năm hiệp.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là võ MMA không có quy tắc cụ thể. Thế nhưng, trong thực tế, bộ môn võ thuật này có rất nhiều quy tắc. “Quy tắc thống nhất” của võ thuật hỗn hợp là quy tắc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới.

Các quy tắc được trình bày rất kỹ lưỡng, chi tiết. Chúng bao gồm kích thước của khu vực giao tranh, thông số kỹ thuật về cách quấn tay và thông tin về đánh giá và khi nào thì võ sĩ bị tính là phạm lỗi, cùng nhiều quy tắc khác. Trong Quy tắc thống nhất, có hơn 25 lỗi phạm lỗi chính thức được liệt kê. Một số ví dụ như không được húc đầu đối thủ, không thực hiện những thao tác nhỏ và không có hành vi phi thể thao gây thương tích cho đối phương. Nếu một lỗi được trọng tài xác định là cố ý và thô bạo, anh ta có thể truất quyền thi đấu của đấu thủ. Thông thường, một pha phạm lỗi sẽ bị trừ điểm. Và điều này có thể rất quan trọng trong một trận đấu ba hiệp. Một võ sĩ bị phạm lỗi có tới năm phút để hồi phục.

võ MMA

Võ thuật MMA sử dụng nhiều thế võ khác nhau để thi đấu

6. Cách tính điểm trong trận đấu MMA

Có ba giám khảo ngồi trong lồng ở bên cạnh, mỗi người có một quan điểm khác nhau về trận đấu. Họ đánh giá các kỹ thuật MMA, chẳng hạn như việc võ sĩ có tấn công hiệu quả không, có vật lộn hiệu quả không, hay võ sĩ kiểm soát khu vực giao tranh và phòng thủ như thế nào. Các tính cách khi thi đấu như tính hung hăng cũng được xếp loại đánh giá.

Ba giám khảo sử dụng Hệ thống 10 điểm. Người chiến thắng trong vòng được 10 điểm, người thua được 9 điểm trở xuống. Trừ khi, trong những trường hợp hiếm hoi, sẽ có hai cầu thủ cùng có vòng chẵn 10-10.

7. Các hạng cân thi đấu tại MMA

Trong MMA, tổ chức thi đấu chung thường phân chia các cân nặng thành nhiều hạng cân khác nhau như sau:

Hạng ruồi: Từ 112 lbs đến 125 lbs (50.8 kg đến 56.7 kg)
Hạng gà: Từ 126 lbs đến 135 lbs (57.2 kg đến 61.2 kg)
Hạng lông: Từ 135 lbs đến 145 lbs (61.2 kg đến 65.8 kg)
Hạng nhẹ : Từ 145 lbs đến 155 lbs (65.8 kg đến 70.3 kg)
Hạng bán trung: Từ 155 lbs đến 170 lbs (70.3 kg đến 77.1 kg)
Hạng trung: Từ 170 lbs đến 185 lbs (77.1 kg đến 83.9 kg)
Hạng dưới nặng: Từ 185 lbs đến 205 lbs (83.9 kg đến 93.0 kg)
Hạng nặng: Trên 205 lbs (lớn hơn 93.0 kg)

8. Những điều thú vị về MMA

8.1 Nhiều người nhầm lẫn MMA và UFC

MMA là tên của bộ môn thể thao này và UFC là tên tổ chức môn thể thao này và tiếp thị truyền thông cho các giải đấu MMA.

Ngoài UFC cũng còn nhiều tổ chức khác làm công việc tương tự là tổ chức và truyền thông giải đấu, nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

8.2 Để trở thành võ sĩ MMA không dễ

Những võ sĩ thi đấu MMA phải trải qua quá trình tập luyện, rèn luyện, kiên trì trong thời gian khá dài. Công cuộc tập luyện gian khổ, khó khăn. Sau đó, còn phải tham gia nhiều cuộc đấu để có kinh nghiệm chiến đấu, nếu không thì bạn sẽ là con mồi bị knock out ngay khi trận đấu bắt đầu. Nhiều võ sĩ thi đấu bị chấn thương nặng khi thi đấu, đối mặt nhiều nguy cơ về sức khỏe khác.

8.3 Lồng sắt thi đấu rất quan trọng

Khi thi đấu lồng sắt với các rào chắn xung quanh nhằm giúp cho võ sĩ khi thi đấu không bị rơi ra khỏi sân đấu. Trận đấu chỉ có trọng tài và 2 đấu sĩ, không có bất kì khán giả hay ai đó được xâm nhập gây ảnh hưởng đến trận đấu. Trông có vẻ đáng sợ nhưng lồng  sắt được kiểm tra kỹ lưỡng loại bỏ yếu tố sắc bén, và đảm bảo an toàn cho đấu sĩ.

9. Võ MMA có nguy hiểm không?

Có thể khi nhắc đến võ tổng hợp, một số người sẽ liên tưởng đến máu me và bạo lực, vậy liệu các cuộc thi đấu võ tổng hợp có được coi là một môn thể thao được hợp pháp hóa trên toàn thế giới? Đối với những người chưa qua đào tạo võ thuật toàn diện, thi đấu võ thuật toàn diện có vẻ không an toàn về thân thể. Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm lớn. Võ tổng hợp hiện đại nên được cho là một môn thể thao rất an toàn, và nó duy trì thành tích an toàn khá tốt.

Trong hơn tám mươi năm lịch sử thi đấu của mình, chỉ có duy nhất một kỷ lục tử vong (trận đấu được tổ chức ở Nga vào năm 1998 hỗn loạn và không được chấp thuận). Trong các môn thể thao khác, chẳng hạn như Sanda, quyền anh, đấu vật, bóng đá, và thậm chí cả các trận đấu kéo co, đã có nhiều thương vong hơn. Trên thực tế, sự mô tả phóng đại về võ thuật tổng hợp chỉ là một kiểu quảng cáo thổi phồng thương mại, và nó là một mánh lới quảng cáo để thu hút thêm khán giả.

võ MMA

Võ MMA không nguy hiểm nếu bạn tập luyện đúng cách

Trên đây là những thông tin cần biết về võ MMA cũng như những võ sĩ MMA. Bộ môn này đang ngày càng thu hút nhiều người xem bởi sự kịch tính cũng như lành mạnh mà nó đem lại. Cùng tiếp tục tham khảo những bài viết hữu ích tại website Elipsport. Đây là một website uy tín trong lĩnh vực cung cấp những thông tin hữu ích về sức khỏe, làm đẹp và các loại máy tập chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, thiết bị gym.

Võ thuật không chỉ là những đòn đánh mạnh mẽ mà còn là sự kết hợp giữa thể lực, tinh thần và kỹ thuật.

Để đạt được điều đó thì đừng quên tập thể dục và thư giãn tinh thần mỗi ngày cùng các sản phẩm này nhé!

Truy cập website: https://elipsport.vn/ để được tư vấn và mua sắm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà hot nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Võ MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, dịch ra tiếng Việt là võ thuật tổng hợp, nghĩa là tổng hợp các môn võ thuật và thể thao Olympic khác nhau, chẳng hạn như võ quyền anh, kick-boxing, võ karate, jiu-jitsu, muay thai, tae kwon do, đấu vật và judo.
Danh mục sản phẩm