1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Vovinam là gì? 10 điều tâm niệm Vovinam có ý nghĩa sâu sắc

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 11/10/2023 13:19:55

Nếu đã nói về võ thuật cổ truyền thì không thể nào không nói đến Vovinam. Nhưng không phải ai cũng biết Vovinam là gì và những ý nghĩa đằng sau nó. Cùng Elipsport tìm hiểu những ý nghĩa thật sự phía sau môn võ thuật cổ truyền này nhé.

Nếu đã nhắc đến một trong những môn võ sẽ làm rạng danh võ thuật Việt Nam thì chắc chắn không thể bỏ qua Vovinam. Đây là một môn võ mang đầy tính tinh hoa của võ thuật Việt. Từ khi được đông đảo người biết đến thì môn võ này đã được rất đông võ sinh ủng hộ. Nhưng không phải ai cũng biết đến Vovinam là gì và 10 điều tâm niệm Vovinam răn dạy.

vovinam là gì

Võ thuật Vovinam mang nhiều sắc thái dân tộc

1. Vovinam là gì?

1.1. Thời điểm bắt đầu

Môn võ này được phát triển dựa trên sự kết hợp của nhiều môn võ thuật khác nhau trên thế giới. Trong đó phải kể đến Kungfu Trung Quốc, vật cổ truyền Việt Nam và một vài yếu tố võ thuật khác. 

Môn võ Vovinam cũng được truyền bá với mục đích giúp cho người học tự vệ trong khoảng thời gian ngắn. Tất cả đều sử dụng những kỹ thuật như cùi chỏ, tay không và gối. Bên cạnh đó thì cũng có thể sử dụng nhiều loại vũ khí khác. Quá trình đưa Vovinam ra thế giới cũng không dễ dàng gì. Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển thì Vovinam đã dần được thế giới công nhận. Những giải đấu võ thuật cũng từ đó đã được tổ chức nhiều hơn.

1.2. Giá trị môn võ

Thuở sơ khai Vovinam đã mang đến nhiều biểu tượng có ý nghĩa. Đó chính là sự khát vọng độc lập của dân tộc để giành được tự do. Sau thời gian dài phát triển thì môn võ này đã chứa đựng được rất nhiều giá trị tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Các động tác của Vovinam đều xây dựng trên rất nhiều nguyên lý cơ bản như vật ký, sinh lý hay khoa học. 

2. 10 điều tâm niệm Vovinam

2.1. Điều 1

Đầu tiên đó là Việt Võ Đạo Sinh nguyện đạt tới cao độ nghệ thuật để phục vụ cho dân tộc và nhân dân. Điều này cũng có nghĩa là võ sinh nguyện sẽ phấn đấu và rèn luyện để đạt được trình độ cao của nghệ thuật để sẵn sàng phục vụ cho dân tộc và nhân loại. Những Việt võ đạo sinh không mang hoài bão to lớn là đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mà chỉ hoài bão những điều có khả năng sẽ thành hiện thức. 

2.2. Điều 2

vovinam là gì

Đem những giá trị tích cực nhất lan truyền trong cộng đồng

Trong số 10 điều tâm niệm Vovinam thì điều này có nghĩa là võ đạo sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên dấn thân hiển ích. Điều này nghĩa là những môn sinh sẽ cần phải cố gắng phát huy hơn. Võ sinh nguyện đem những gì tốt đẹp và ý nghĩa nhất phát huy và lan tỏa rực rỡ hơn. Đối với gia đình thì là con cái có hiếu, cha hiền từ, anh hiền hậu hoặc em sống thảo. Đối với bạn bè sẽ cần tình nghĩa. Trong các mối quan hệ xã hội thì cần là một người tốt và gương mẫu. 

2.3. Điều 3

Trong một tổ chức thì tinh thần đoàn kết là điều không thể thiếu được. Những võ sinh sẽ cần sống trong tình yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Tổ chức có mạnh hay không chính là một phần do kỷ luật và đoàn kết nội bộ. 

2.4. Điều 4

Kỷ luật chính là một phần của sức mạnh, sức mạnh cũng chính là kỷ luật. Việt võ đạo sinh phải tuyệt đối tôn trọng kỷ luật và nêu cao danh dự của võ sĩ. Không có những kỷ luật thì bộ máy tổ chức không thể vận hành trơn tru được. Bên cạnh đó cũng cần tôn trọng bề trên và đồng đạo. Bề trên cũng cần gương mẫu để những người dưới học tập và noi theo được. 

2.5. Điều 5

Điều thứ 5 chính là võ đạo sinh của môn võ này cũng phải tôn trọng các võ phái khác. Chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực được lẽ phải. Mỗi võ đạo đều có những cái hay riêng của họ. Ở một vị thế khác của môn phái mình, chúng ta không nên chỉ trích hay dèm pha. Vì mình có tôn trọng người, người mới tôn trọng mình. Bên cạnh đó thì chúng ta học võ để khỏe mạnh và chỉ nên dùng võ để tự vệ khi xảy ra chuyện cần thiết. 

2.6. Điều 6

Việt võ đạo sinh cũng cần chuyên cần, học tập và rèn luyện tinh thần nhiều hơi. Học hỏi rộng, hỏi kỹ hay suy nghĩ cẩn thận chính là điều sẽ khiến cho võ đạo sinh hạn chế được mắc những lỗi quan trọng do sự vội vàng, cẩu thả. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên làm hết sức mình mọi việc trong cuộc sống. Không một ai thành công trong cuộc sống nếu những người đó chỉ làm những việc có một nửa sức mình cả. 

2.7. Điều 7

Điều thứ 7 chúng ta sẽ nói về sự sống trong sạch, giản dị, trung thực của một Việt võ đạo sinh. Khi tập luyện Vovinam thì người tập cần rèn luyện tâm thần của mình bằng 4 đức tính như trong sạch, giản dị, trung thực và cao thương. 

2.8. Điều 8

Đến với điều số 8, những Việt võ đạo sinh nên rèn luyện ý chí và tập cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Quyết định xong cần bắt tay vào thực hiện ngay lập tức và thực hiện một cách nghiêm túc nhất có thể. 

2.9. Điều 9

Điều tâm niệm số 9 nói về việc sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động. Có nghĩa là Việt võ đạo sinh sẽ cần sáng suốt nhận định đủ để phân biệt và giải tỏa được khúc mắc. Từ đó biết rõ được những bề mặt và mặt trái của sự việc. Không chỉ vậy những võ sinh cũng nên thực tế trong hành động hơn. Không nên dựa dẫm dẫn đến tính cách cầu an, thụ động.

vovinam là gì

Một trong những điều tâm niệm của võ thuật Vovinam

2.10. Điều 10

Điều số 10 này sẽ nói về đức sống và tinh thần cầu tiến của Việt võ đạo sinh. Đối với bản thân, tự mình phải tự tin và luôn tự kiếm để tiến bộ hơn. Đối với người khác phải khiêm cung và độ lượng.

Vovinam là một môn võ mang đầy tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Qua bài viết trên ắt bạn đã biết được Vovinam là gì và 10 điều tâm niệm của môn võ này. Chắc bạn cũng đã hiểu thêm được những tinh hoa ẩn giấu sau cả những động tác cơ bản của bộ môn này rồi đúng không? Tham khảo thêm nhiều kiến thức khác về võ thuật được cập nhật thường xuyên tại elipsport.vn nhé!

Nâng cao sức khỏe tại nhà cùng các sản phẩm đến từ Tập đoàn thể thao Elipsport:

Nếu bài viết hữu ích thì bạn cũng có thể xem thêm những bài viết tương tự tại website https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Môn võ này được phát triển dựa trên sự kết hợp của nhiều môn võ thuật khác nhau trên thế giới. Trong đó phải kể đến Kungfu Trung Quốc, vật cổ truyền Việt Nam và một vài yếu tố võ thuật khác.
Danh mục sản phẩm