• 1800 6854

Xuất Huyết Dưới Da: Trọn Bộ Thông Tin Cần Biết

Xuất huyết dưới da là hiện tượng các mạch máu bị tổn thương và vỡ ra, khiến máu thoát ra khỏi thành mạch rồi đọng lại dưới da. Với những biểu hiện cụ thể là các đốm xuất huyết màu đỏ, nâu hay tím dưới da và tạo thành chùm, giống như vết phát ban.

 1. Bảng tính calo và cách tính 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
 2. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà
 3. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi
 4. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài - Elipsport.vn

Xuất huyết dưới da là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Chúng có thể chỉ đơn giản là sự tổn thương ở mức độ nhẹ của các mạch máu. Và có thể tự khỏi sau một thời gian. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh nghiêm trọng mà cơ thể đang mắc phải. Vì vậy, việc kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh và điều trị là vô cùng quan trọng.

xuất huyết dưới da

Những đốm xuất huyết xuất hiện trên da

1. Triệu chứng xuất huyết dưới da

Các nốt xuất huyết xuất hiện với màu sắc rõ ràng ngay dưới da bạn. Vì vậy, không khó để nhận biết bệnh. Căn bệnh chảy máu dưới da thường bị nhầm với một số hiện tượng tương tự của da như va đập, bầm tím do tổn thương ngoài da. Các đốm xuất huyết xuất hiện phổ biến nhất dưới các vùng da trên thân người. Ngoài ra, chúng có thể xuất hiện ở mí mắt hoặc thậm chí, ở màng bên trong khoang miệng. Các đốm xuất huyết có kích thước từ chấm nhỏ cho tới mảng lớn. Các nốt xuất huyết thường lành tính. Nhưng cũng có thể là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn đông máu.

xuất huyết dưới da

Các vết thâm trên mí mắt do tình trạng xuất huyết

2. Nguyên nhân gây xuất huyết dưới da

Tình trạng chảy máu dưới da có thể là kết quả của một số nguyên nhân phổ biến nhất sau đây, theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên ngành.

 • Do giảm sút lượng tiểu cầu nguyên phát, hoặc do bệnh suy nhược tiểu cầu, các bệnh về tiểu cầu khác.
 • Cơ thể thiếu hụt lượng vitamin C cần thiết, dẫn tới hiện tượng chảy máu dưới da.
 • Do cơ thể bị một số loại vi khuẩn tấn công. Điển hình có thể kể đến là vi khuẩn bạch hầu gây bệnh bạch hầu, bệnh sởi, bệnh thương hàn sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn huyết do não mô. 
 • Cơ thể dị ứng với một số thuốc, thức ăn, … 
 • Các bệnh lý liên quan tới sự thiếu hụt các yếu tố đông máu của huyết tương. Ví dụ như bệnh hemophiliA, B, C, giảm prothrombin, proconvertin.

Bạn phải liên hệ sớm với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ sự phát triển hoặc thay đổi nào của các đốm xuất huyết trên da của mình. 

xuất huyết dưới da

Vi khuẩn bạch hầu là một nguyên nhân gây chảy máu dưới da

3. Các loại xuất huyết dưới da

Có hai loại chảy máu dưới da: không giảm tiểu cầu và giảm tiểu cầu. Xuyết huyết không giảm tiểu cầu có nghĩa là bạn có mức tiểu cầu trong máu bình thường. Xuất huyết giảm tiểu cầu có nghĩa là bạn có số lượng tiểu cầu trong máu thấp hơn bình thường.

3.1. Xuất huyết không giảm tiểu cầu

Những nguyên nhân sau đây có thể gây ra xuất huyết không giảm tiểu cầu:

 • Rối loạn các yếu tố đông máu.
 • Một số rối loạn bẩm sinh, xuất hiện tại hoặc trước khi sinh, chẳng hạn như chứng telangiectasia hoặc hội chứng Ehlers-Danlos.
 • Do tác động của một số loại thuốc, bao gồm steroid và những thuốc ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu.
 • Do cơ thể có mạch máu yếu hoặc bị viêm trong mạch máu
 • Do bệnh còi xương, hoặc cơ thể thiếu vitamin C trầm trọng.

3.2. Xuất huyết giảm tiểu cầu

Những nguyên nhân sau đây có thể gây ra xuất huyết giảm tiểu cầu:

 • Thuốc ngăn hình thành tiểu cầu hoặc cản trở quá trình đông máu bình thường.
 • Thuốc khiến cơ thể khởi động phản ứng miễn dịch chống lại tiểu cầu.
 • Do cơ thể đã truyền máu trong thời gian gần đây.
 • Rối loạn miễn dịch như ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.
 • Do bị nhiễm trùng trong máu.
 • Do người bệnh bị nhiễm HIV hoặc viêm gan C hoặc một số bệnh nhiễm trùng do virus (như bệnh Epstein - Barr, rubella, cytomegalovirus).
 • Sốt đốm Rocky Mountain (nguyên nhân gây sốt do vết cắn của bọ chét).
 • Lupus ban đỏ hệ thống.

xuất huyết dưới da

Tiểu cầu bình thường (bên trái) và tiểu cầu bị giảm (bên phải)

Xem thêm:

 1. Các Loài Vi Sinh Vật Nguy Hiểm Nhất
 2. Ngứa Vùng Kín: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị
 3. Khám Phá Granola - Món Ăn Healthy Của Người Mỹ

4. Ai có nguy cơ bị xuất huyết dưới da

4.1. Trẻ em

Cả người lớn lẫn trẻ em đều có nguy cơ bị chảy máu dưới da. Trẻ em có thể bị căn bệnh này sau khi bị nhiễm một trong các loại virus kể trên đây. Thông thường, trẻ nhỏ có thể tự hồi phục hoàn toàn mà không cần can thiệp của bác sĩ hay thuốc đặc trị. Thời gian hồi phục trong vòng vài tháng kể từ khi các nốt xuất huyết xuất hiện. 

4.2. Người trưởng thành

Tuy nhiên, ở người trưởng thành, nguyên nhân dẫn tới XH thường là mãn tính. Và cần phải điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng và giữ số lượng tiểu cầu trong phạm vi khỏe mạnh.

xuất huyết dưới da

Ai cũng có thể bị chảy máu dưới da

5. Chẩn đoán xuất huyết dưới da

Các bác sĩ sẽ khám da của bạn khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị chảy máu dưới da để chẩn đoán bệnh.

5.1. Tiền sử sức khỏe cá nhân

Hỏi về tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình chẳng hạn như các nốt xuất huyết xuất hiện từ khi nào. Vì vậy, ngay khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu xuất huyết bất thường, hãy ghi chép lại thời gian cũng như tình trạng xuất huyết. Để bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác nhất. 

5.2. Các xét nghiệm sinh thiết

Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết da ngoài để xét nghiệm máu và số lượng tiểu cầu. Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng xuất huyết dưới da của bạn có phải là kết quả của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không. Chẳng hạn như bệnh rối loạn tiểu cầu hoặc bệnh về máu. Mức độ tiểu cầu trong máu giúp bác sĩ có thể xác định nguyên nhân xuất huyết. Từ đó, áp dụng phương pháp điều trị tình trạng xuất huyết tốt nhất.

xuất huyết dưới da

Các bác sĩ khám da để chẩn đoán bệnh

6. Điều trị xuất huyết dưới da

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh xuất huyết mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Những người được chẩn đoán mắc bệnh XH giảm tiểu cầu nhẹ có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của bác sĩ. Những bệnh nhân được xác định bị XH không thể tự khỏi sẽ được điều trị bằng thuốc. Đôi khi, phải cắt bỏ lá lách khi cần thiết. Bạn cũng có thể được bác sĩ yêu cầu ngừng dùng các loại thuốc làm suy giảm chức năng tiểu cầu. Chẳng hạn như thuốc Aspirin, thuốc làm loãng máu và thuốc ibuprofen. 

Sau khi bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi số lượng tiểu cầu của bệnh nhân để xác định phương pháp đang sử dụng có hiệu quả hay không. Họ có thể thay đổi phương pháp điều trị tùy thuộc vào hiệu quả của nó.

6.1. Thuốc Corticosteroid

Bác sĩ có thể bắt đầu dùng thuốc corticosteroid cho bệnh nhân để giúp tăng số lượng tiểu cầu. Thời gian để lượng tiểu cầu của bạn trở lại mức an toàn là từ 2 - 6 tuần. Khi lượng tiểu cầu đã trở lại mức an toàn, bác sĩ sẽ cho bạn ngừng sử dụng thuốc.

Tuy vậy, dùng corticosteroid trong thời gian dài cũng có thể mang tới một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Có thể kể tới như tăng cân, đục thủy tinh thể và mất xương.

6.2. Thuốc Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch

Nếu bệnh nhân được chẩn đoán bị xuất huyết gây chảy máu nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc tiêm tĩnh mạch. Loại thuốc này được gọi là Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG). Bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng thuốc IVIG trong trường hợp bạn cần tăng nhanh số lượng tiểu cầu trước khi thực hiện phẫu thuật. Phương pháp điều trị này thường có hiệu quả trong việc tăng số lượng tiểu cầu. Tuy vậy, hiệu quả của nó thường chỉ trong thời gian ngắn. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn và sốt.

6.3. Một số loại thuốc điều trị khác

Các loại thuốc mới nhất được sử dụng để điều trị số lượng tiểu cầu thấp ở những người bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch mãn tính là thuốc Romiplostim và Eltrombopag. Những loại thuốc này có tác dụng kích thích tủy xương sản xuất nhiều tiểu cầu hơn. Đồng thời giúp làm giảm nguy cơ bầm tím và chảy máu dưới da. Các tác dụng phụ tiềm ẩn bao gồm: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau khớp hoặc cơ, nôn mửa, tăng nguy cơ đông máu và hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính.

Những bệnh nhân bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu nặng và những bệnh nhân điều trị bằng corticosteroid không hiệu quả có thể sử dụng thuốc Rituximad. Tác dụng là giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch. Các tác dụng phụ có thể bao gồm: huyết áp thấp, đau họng, phát ban, sốt.

6.4. Phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Nếu thuốc không có hiệu quả trong việc điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ lác lách. Cắt lách là một cách nhanh chóng để tăng số lượng tiểu cầu trong máu. Lý do là bởi lá lách là bộ phận chịu trách nhiệm chính trong việc đào thải tiểu cầu.

Tuy nhiên, phương pháp cắt lách không hiệu quả ở tất cả mọi bệnh nhân. Phẫu thuật cũng đi kèm với nhiều rủi ro. Ví dụ như nguy cơ nhiễm trùng tăng vĩnh viễn. Trong trường hợp khẩn cấp, khi xuất huyết gây chảy máu nhiều, các bệnh viện sẽ tiến hành truyền các chất cô đặc tiểu cầu, corticosteroid và immunoglobulin.

xuất huyết dưới da

Bác sĩ điều trị bệnh

7. Biến chứng xuất huyết dưới da

7.1. Bệnh trở thành mãn tính

Những bệnh nhân bắt đầu điều trị sớm ngay khi mới phát bệnh hoặc một trường hợp nhẹ thường hồi phục hoàn toàn và không để lại bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, chảy máu dưới da có thể trở thành mãn tính trong những trường hợp nghiêm trọng.

7.2. Chảy máu cơ thể nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, xuất huyết giảm tiểu cầu không được điều trị kịp thời có thể khiến một người bị chảy máu quá mức ở một số bộ phận của cơ thể. Đặc biệt, nếu xuất huyết não ở mức độ nhiều có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc kịp thời phát hiện bệnh và điều trị là vô cùng quan trọng.

xuất huyết dưới da

Biến chứng xuất huyết não

Xem thêm:

 1. Massage Mặt Là Gì - Công Dụng - Cách Massage Đúng Cách Chuẩn Xinh
 2. Bong Gân Cổ Chân Là Gì - Xử Trí Khi Bị Bong Gân
 3. Viêm Đa Khớp - Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Trên đây là tổng hợp đầy đủ thông tin về căn bệnh xuất huyết dưới da rất phổ biến hiện nay. Bệnh có thể được điều trị để hồi phục hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, đừng chủ quan nếu nhận thấy những vết thâm đỏ, tím hoặc nâu xuất hiện dưới da của bạn hay những người xung quanh. 

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.