Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Xương cột sống năm giữ 1 vai trò vô cùng quan trọng là nâng đỡ cũng như bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ phía bên ngoài. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc cột sống của con người bao gồm bao nhiêu đốt không? Nếu có thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết nhé.

Xương cột sống con người luôn được đánh giá là phần xương quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nó tồn tại để bảo vệ rất nhiều những bộ phận, cơ quan khác của con người. Tuy mang nhiều chức năng bảo vệ nhưng nó cũng rất dễ dàng gặp phải chấn thương. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về vùng xương này cũng như những chứng bệnh liên quan đến nó nhé.

1. Xương cột sống là gì?

Xương cột sống là một bộ phận vô cùng quan trọng của con người. Cột sống sẽ chạy từ nền của sọ xuống phía dưới xương chậu. Cột sống đóng vai trò như 1 trụ cột giúp nâng đỡ cơ thể cũng như bảo vệ tủy sống khỏi các tác động từ bên ngoài. Cột sống con người được chia thành 3 vùng: Cổ - ngực - thắt lưng. Ba vùng này là 3 đường cong tự nhiên kết hợp với nhau thành chữ S.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Xương vùng cột sống con người

2. Cấu trúc và chức năng xương cột sống của con người

Xương cột sống là cấu trúc hỗ trợ vùng trung tâm của cơ thể con người. Chúng giúp giữ cơ thể được đứng thẳng và liên kết với những bộ phận khác như: Đầu, ngực, vai, xương chậu, cánh tay, chân của hệ thống xương lại với nhau. Mặc dù, cột sống được tạo thành từ 1 chuỗi gồm nhiều xương nhưng chúng lại rất linh hoạt do có hệ thống các đĩa đệm cột sống cùng các dây chằng đàn hồi. Cột sống của 1 người bình thường có chiều dài phụ thuộc vào chính chiều cao của họ. Trung bình, nữ sẽ có chiều dài cột sống là 61cm, ở nam là 71cm. 

Cột sống con người mang rất nhiều chức năng. Chúng sẽ đảm nhận vai trò chịu trọng lượng của đầu, toàn thân và cánh tay, cho phép cơ thể con người di chuyển theo mọi hướng (dưới sự điều khiển của não bộ). Một số phần của cột sống thường sẽ linh hoạt hơn so với những phần khác như phần cột sống ở vùng cổ sẽ linh hoạt hơn. Xương tạo nên cột sống sẽ nhận trách nhiệm bảo vệ tủy sống. Nếu nhìn nghiêng, cột sống con người có 1 độ cong tự nhiên hình chữ S. Độ cong này sẽ làm cho cột sống được ổn định, giúp giữ thăng bằng tốt khi chúng ta ở vào tư thế thẳng đứng. Chúng hoạt động như 1 bộ giảm xóc khi con người đi bộ, bảo vệ các xương riêng lẻ bên trong cột sống khỏi bị gãy.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Cấu trúc của xương cột sống

3. Xương cột sống con người có bao nhiêu đốt?

Cột sống của con người do 32 - 34 đốt sống tạo thành và chia thành 5 đoạn bao gồm:

3.1. Đoạn cổ

Đoạn cổ sẽ bao gồm 7 đốt sống vùng cổ được ký hiệu từ C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7, trong đó C là chữ viết tắt của từ Cervical. Đoạn này có thân đốt sống nhỏ, rộng về bề ngang, có cuống sống dính vào mặt bên thân của đốt sống.

3.2. Đoạn ngực

Đoạn này bao gồm 12 đốt sống ngực, chính được ký hiệu từ T1, T2, T3,...T11, T12, trong đó T là chữ viết tắt của từ Thoracic. Đoạn này có mỏm gai dài chạy chếch xuống phía dưới. Mỏm ngang có diện trùng khớp với đầu của xương sườn để tạo thành khớp sống sườn.

3.3. Đoạn thắt lưng

Đoạn thắt lưng sẽ bao gồm 5 đốt sống được ký hiệu từ L1, L2, L3, L4, L5, trong đó L là chữ viết tắt của từ Lumbar. Đoạn này sẽ có thân đốt sống to, rộng bề ngang, cuống đốt sống thường dày, có mỏm gai hình chữ nhật.

3.4. Đoạn cùng

Đoạn cùng bao gồm 5 đốt sống phía cùng được ký hiệu từ S1, S2, S3, S4, S5, trong đó S là chữ viết tắt của từ Sacrum. Các đốt xương sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo thành xương cùng, nơi tiếp giáp với xương chậu bởi hai khớp cùng chậu.

3.5. Đoạn cụt

Đoạn cụt sẽ bao gồm từ 3 - 5 đốt xương. Các đốt xương sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo thành xương cụt có hình tam giác (coccyx).

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Các đốt xương sống

4. Đĩa đệm giữa các xương cột sống

Bên cạnh các đốt xương, giữa các xương cột sống còn có các đĩa đệm. Có 23 - 24 đĩa đệm mang tính đàn hồi nằm giữa các đốt sống. Tuy nhiên, không phải ở giữa tất cả các đốt xương đều có đĩa đệm. Phần đĩa đệm sẽ không có ở giữa hộp sọ với đốt sống cổ thứ nhất; giữa đốt sống cổ thứ nhất với giữa các đốt sống cổ thứ hai; xương cùng với xương cụt. Bởi ở những vùng này không có khả năng di chuyển và chỉ được cấu tạo từ xương nên không hề có đĩa đệm.

Các đĩa đệm sẽ có hình thấu kính gồm 2 mặt lồi có độ dày từ 3 - 9mm. Các đĩa đệm này rất đàn hồi, được cấu tạo bởi nhiều lớp sụn cùng vòng sợi. Chúng có lớp vỏ cứng, gồm nhiều lớp. Bên trong lòng của đĩa đệm có nhân nhầy dạng hình cầu hay hình bầu dục. Chúng được các lớp vòng sợi bao quanh bảo vệ. Lớp nhân nhầy thường được nằm ở vị trí ⅔ sau của đĩa đệm.

Đĩa đệm sẽ có tổng chiều cao chiếm khoảng ¼ chiều cao của cột sống. Chúng hoàn toàn không cản quang trên phim chụp X - quang thông thường. Chúng nắm giữ chức năng tạo sự linh hoạt cho cột sống, giúp chúng ta dễ dàng cử động như nghiêng người, xoay thân trên. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn giúp hấp thụ lực từ các va chạm khác tác động vào cột sống khi thực hiện hoạt động chạy, nhảy,...

5.  Các bệnh thường gặp ở xương cột sống

5.1. Thoát vị đĩa đệm

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm bao gồm quá trình thoái hóa tự nhiên của đĩa đệm, các hoạt động bất thường trong thời gian dài hoặc do cơ thể phải gánh quá nhiều trọng lượng. Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống, gây đau thắt lưng hoặc chi dưới. Thoát vị đĩa đệm không nhất thiết là bệnh của một đoạn đốt sống. Thoát vị đĩa đệm đa đoạn thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Thoát vị đĩa đệm thường được tìm thấy ở phía sau hoặc phía sau đĩa đệm. Phần lồi ra phía sau sẽ chèn ép trực tiếp vào rễ thần kinh tọa. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở đoạn 4 và 5 của cột sống thắt lưng và đoạn đầu của cột sống cùng, dễ gây đau thắt lưng, tê chân, đau chi dưới và thậm chí là hoạt động kém hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm được chia thành nhiều cấp độ, trong đó thể tách sau khi đùn là nghiêm trọng nhất và thường phải phẫu thuật.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

5.2. Hẹp ống sống

Hẹp cột sống đề cập đến việc thu hẹp các lỗ của cột sống. Bệnh đĩa đệm, dây chằng cột sống, bệnh ống sống hoặc dày xương khớp, v.v., có thể khiến không gian cho các ống sống bị thu hẹp, chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống, gây đau thắt lưng và chi dưới. Khả năng đi lại hàng ngày của những bệnh nhân như vậy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, và số lần ngồi xổm và nghỉ ngơi phải được tăng lên để giảm bớt các triệu chứng.

Hẹp ống sống thường xảy ra ở cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng, các triệu chứng của bệnh nhân cũng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của dây thần kinh bị chèn ép.

5.3. Thoái hóa cột sống

Cấu trúc của cột sống không ổn định, các thân đốt sống lỏng lẻo, thậm chí bị dịch chuyển có thể gây ra thoái hóa đốt sống. Thoái hóa đốt sống có thể chèn ép hoặc kéo các dây thần kinh, gây đau thắt lưng và chi dưới.

5.4. Gãy đốt sống do chấn thương

Nguyên nhân phổ biến nhất là tai nạn lao động, tai nạn xe hơi và chấn thương thể thao. Loại gãy này có thể được chia thành: Gãy do nén, gãy do vỡ và gãy do trật khớp. Người bệnh thường cảm thấy đau thắt lưng, hoặc đau chi dưới do dây thần kinh cột sống bị chèn ép.

5.5. Gãy xương

Đây là tình trạng mất xương toàn thân, làm tổn thương cấu trúc tốt của xương, do xương yếu nên khả năng gãy càng tăng. Đa số bệnh nhân là phụ nữ sau mãn kinh (tỷ lệ loãng xương cao). Hầu hết các tình trạng này được phân loại là gãy xương nén.

5.6. Khối u cột sống

Có hai loại khối u cột sống:

  • Cột sống tự phát triển khối u nguyên phát, có thể được chia thành lành tính và ác tính.
  • Các khối u thứ phát hoặc khối u di căn từ các cơ quan bị bệnh khác đều là khối u ác tính.

Triệu chứng rõ ràng nhất của u cột sống là chèn ép dây thần kinh cột sống. Các triệu chứng như vậy tương tự như các bệnh thoái hóa cột sống nhưng có thể nghiêm trọng hơn, thậm chí nặng hơn có thể gây khó đi lại hoặc đại tiện không tự chủ. Các khối u cột sống cũng có thể gây ra lực bất thường lên thân đốt sống và dẫn đến gãy đốt sống.

5.7. Vẹo cột sống

Cột sống bình thường phải thẳng từ phía trước, nếu có đường cong chữ "C" hoặc "S" sang trái hoặc phải thì được gọi là vẹo cột sống. Hầu hết mọi người đều bị cong vẹo cột sống nhẹ. Nói chung, những người có độ cong dưới 10 ° có thể được coi là bình thường. Khi cong vẹo cột sống lớn hơn 20 °, cần cân nhắc tìm kiếm chẩn đoán của bác sĩ chuyên môn và điều trị bảo tồn thích hợp. Nếu góc vẹo cột sống nặng thì phải cân nhắc điều trị xâm lấn.

6. Làm thế nào để bảo vệ xương cột sống?

6.1. Chú ý đến tư thế ngồi

Khi nói đến việc bảo vệ cột sống, điều quan trọng nhất là tư thế ngồi. Một tư thế ngồi đúng có thể bảo vệ hiệu quả sức khỏe của cột sống, và nó cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho cơ thể. Chiều cao của ghế nên phối hợp với chiều cao của bàn làm việc, bạn nên giữ phần thân trên thẳng đứng khi ngồi, chọn ghế có tựa lưng, tựa lưng dễ dàng vào mặt ghế, giữ vai ngang với bàn làm việc, nhìn màn hình ngẩng cao đầu và đặt chân của bạn ngang hàng. Không nhấc chân vì sẽ gây áp lực lên cẳng chân và bàn chân. Đồng thời sẽ khiến cột sống cổ và thắt lưng bị uốn cong quá mức.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Chú ý đến tư thế ngồi đúng

6.2. Thay đổi góc nhìn sau những khoảng thời gian làm việc

Khi nhìn những vật ở cự ly gần trong thời gian dài, nhất là những người trong tình trạng cúi đầu không chỉ ảnh hưởng đến cột sống cổ mà còn dễ gây mỏi thị lực. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn ở bàn làm việc lâu, bạn nên nhìn lên và nhìn vào quan cảnh ở cự ly xa hơn trong khoảng nửa phút. Điều này không chỉ giúp loại bỏ mệt mỏi mà còn có lợi cho sức khỏe của cột sống cổ.

6.3. Cử động cổ đúng lúc

Sau 1 giờ làm việc liên tục, tập các bài tập cột sống cổ có mục đích, để đầu và cổ xoay từ từ, nhẹ nhàng hàng chục lần để đạt được biên độ vận động tối đa về các hướng, như vậy mới đỡ mỏi các khớp cột sống cổ.

6.4. Chú ý đến cách ngủ

Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, không nên kê gối quá cao, quá cứng hoặc quá thấp. Những người quen nằm nghiêng nên kê gối cao ngang vai. Đừng nằm đọc sách, đừng thổi gió lạnh vào đầu và cổ.

6.5. Thường xuyên tập thể thao cường độ phù hợp

Bên cạnh các bài tập cổ, bạn có thể hướng đến tập luyện những bài tập cho toàn cơ thể để giúp định hình xương cột sống cũng như tăng đề kháng cho nó. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao như bơi lội, cầu lông, Thái cực quyền, thể dục nhịp điệu,... Quan trọng hơn là bạn phải có kế hoạch tập luyện rõ ràng với cường độ phù hợp, không nên tập luyện quá mức.

6.6. Không làm việc nặng quá sức hoặc đột ngột

Việc bạn thường xuyên làm việc nặng nhọc hoặc đột ngột mang vác vật nặng sẽ gây ảnh hường nghiêm trọng đến không chỉ xương vùng cột sống mà còn những xương vùng khác. Hãy chú ý đến động tác bưng bê của mình cũng như chia sẻ lực phù hợp để giảm áp lực đè nặng lên xương vùng cột sống.

6.7. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đúng cách

Nguồn dinh dưỡng có dồi dào trong thức ăn. Nếu bạn biết cách bổ sung đúng thì nguồn dinh dưỡng ấy sẽ giúp bạn đi nuôi cơ thể đặc biệt là xương cột sống hiệu quả. Hãy bổ sung thực phẩm giàu canxi, các loại vitamin, khoáng chất,...sẽ rất tốt cho xương của bạn.

Xương cột sống nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với cấu tạo cơ thể của con người. Chính vì thế, chúng ta cần bảo vệ chúng đúng cách. tập luyện thể dục thể thao thường xuyên chính là cách giúp kéo dài tuổi thọ cho cột sống hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn mua thiết bị hỗ trợ cho những bài tập thêm hiệu quả, hãy tìm đến các cửa hàng của Tập đoàn thể thao Elipsport. Nơi đây đang có rất nhiều những mẫu máy chạy bộ, xe đạp tập,... phiên bản “Bản lĩnh chiến binh” vô cùng chất lượng và mạnh mẽ.

Anh Đào

Các bệnh về cột sống ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày. Sử dụng ghế massage mỗi ngày sẽ giúp thư giãn cơ xương khớp và về lâu dài sẽ cải thiện cấu trúc xương khớp đáng kể. Và đừng quên tập thể dục mỗi ngày với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập của tập đoàn thể thao Elipsport để ngăn ngừa các bệnh về xương khớp nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Xương cột sống con người có bao nhiêu đốt?
Cột sống của con người do 32 - 34 đốt sống tạo thành và chia thành 5 đoạn.
Chúng nắm giữ chức năng tạo sự linh hoạt cho cột sống, giúp chúng ta dễ dàng cử động như nghiêng người, xoay thân trên. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn giúp hấp thụ lực từ các va chạm khác tác động vào cột sống khi thực hiện hoạt động chạy, nhảy,...
Hầu hết mọi người đều bị cong vẹo cột sống nhẹ. Nói chung, những người có độ cong dưới 10 ° có thể được coi là bình thường. Khi cong vẹo cột sống lớn hơn 20 °, cần cân nhắc tìm kiếm chẩn đoán của bác sĩ chuyên môn và điều trị bảo tồn thích hợp.
Bạn hãy chú ý đến những tư thế đúng khi đứng, ngồi, làm việc, mang vác và cả khi ngủ. Cùng với đó là thường xuyên vận động nhưng phải vận động vừa sức. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ và nâng cao miễn dịch cho xương sống.
Nếu cơn đau nhẹ, bạn có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh để làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau mạnh hơn, bạn nên đi khám để biết tình trạng của bản thân để có cách điều trị đúng.
popup-btn3