• 1800 6854

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Xương cột sống năm giữ 1 vai trò vô cùng quan trọng là nâng đỡ cũng như bảo vệ cơ thể khỏi những tác động từ phía bên ngoài. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc cột sống của con người bao gồm bao nhiêu đốt không? Nếu có thì hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết nhé.

1. Xương cột sống là gì?

Xương cột sống là một bộ phận vô cùng quan trọng của con người. Cột sống sẽ chạy từ nền của sọ xuống phía dưới xương chậu. Cột sống đóng vai trò như 1 trụ cột giúp nâng đỡ cơ thể cũng như bảo vệ tủy sống khỏi các tác động từ bên ngoài. Cột sống con người được chia thành 3 vùng: Cổ - ngực - thắt lưng. Ba vùng này là 3 đường cong tự nhiên kết hợp với nhau thành chữ S.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Xương cột sống con người

2. Cấu trúc và chức năng xương cột sống của con người

Xương cột sống là cấu trúc hỗ trợ vùng trung tâm của cơ thể con người. Chúng giúp giữ cơ thể được đứng thẳng và liên kết với những bộ phận khác như: Đầu, ngực, vai, xương chậu, cánh tay, chân của hệ thống xương lại với nhau. Mặc dù, cột sống được tạo thành từ 1 chuỗi gồm nhiều xương nhưng chúng lại rất linh hoạt do có hệ thống các đĩa đệm cột sống cùng các dây chằng đàn hồi. Cột sống của 1 người bình thường có chiều dài phụ thuộc vào chính chiều cao của họ. Trung bình, nữ sẽ có chiều dài cột sống là 61cm, ở nam là 71cm. 

Cột sống con người mang rất nhiều chức năng. Chúng sẽ đảm nhận vai trò chịu trọng lượng của đầu, toàn thân và cánh tay, cho phép cơ thể con người di chuyển theo mọi hướng (dưới sự điều khiển của não bộ). Một số phần của cột sống thường sẽ linh hoạt hơn so với những phần khác như phần cột sống ở vùng cổ sẽ linh hoạt hơn. Xương tạo nên cột sống sẽ nhận trách nhiệm bảo vệ tủy sống. Nếu nhìn nghiêng, cột sống con người có 1 độ cong tự nhiên hình chữ S. Độ cong này sẽ làm cho cột sống được ổn định, giúp giữ thăng bằng tốt khi chúng ta ở vào tư thế thẳng đứng. Chúng hoạt động như 1 bộ giảm xóc khi con người đi bộ, bảo vệ các xương riêng lẻ bên trong cột sống (đốt sống) khỏi bị gãy xương.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Hình dạng cột sống của con người

3. Xương cột sống con người có bao nhiêu đốt?

Cột sống của con người do 32 - 34 đốt sống tạo thành và chia thành 5 đoạn bao gồm:

  • Đoạn cổ: Đoạn cổ sẽ bao gồm 7 đốt sống vùng cổ được ký hiệu từ C1, C2, C3, C4, C5, C6, C7, trong đó C là chữ viết tắt của từ Cervical. Đoạn này có thân đốt sống nhỏ, rộng về bề ngang, có cuống sống dính vào mặt bên thân của đốt sống.
  • Đoạn ngực: Đoạn này bao gồm 12 đốt sống ngực, chính được ký hiệu từ T1, T2, T3,...T11, T12, trong đó T là chữ viết tắt của từ Thoracic. Đoạn này có mỏm gai dài chạy chếch xuống phía dưới. Mỏm ngang có diện trùng khớp với đầu của xương sườn để tạo thành khớp sống sườn.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Đốt sống đoạn ngực

  • Đoạn thắt lưng: Đoạn thắt lưng sẽ bao gồm 5 đốt sống được ký hiệu từ L1, L2, L3, L4, L5, trong đó L là chữ viết tắt của từ Lumbar. Đoạn này sẽ có thân đốt sống to, rộng bề ngang, cuống đốt sống thường dày, có mỏm gai hình chữ nhật.
  • Đoạn cùng: Đoạn cùng bao gồm 5 đốt sống phía cùng được ký hiệu từ S1, S2, S3, S4, S5, trong đó S là chữ viết tắt của từ Sacrum. Các đốt xương sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo thành xương cùng, nơi tiếp giáp với xương chậu bởi hai khớp cùng chậu.

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Đốt sống đoạn cùng

  • Đoạn cụt: Đoạn cụt sẽ bao gồm từ 3 - 5 đốt xương. Các đốt xương sẽ hợp nhất lại với nhau để tạo thành xương cụt có hình tam giác (coccyx).

4. Đĩa đệm giữa các xương cốt sống

Bên cạnh các đốt xương, giữa các xương cột sống còn có các đĩa đệm. Có 23 - 24 đĩa đệm mang tính đàn hồi nằm giữa các đốt sống. Tuy nhiên, không phải ở giữa tất cả các đốt xương đều có đĩa đệm. Phần đĩa đệm sẽ không có ở giữa hộp sọ với đốt sống cổ thứ nhất; giữa đốt sống cổ thứ nhất với giữa các đốt sống cổ thứ hai; xương cùng với xương cụt. Bởi ở những vùng này không có khả năng di chuyển và chỉ được cấu tạo từ xương nên không hề có đĩa đệm.

Các đĩa đệm sẽ có hình thấu kính gồm 2 mặt lồi có độ dày từ 3 - 9mm. Các đĩa đệm này rất đàn hồi, được cấu tạo bởi nhiều lớp sụn cùng vòng sợi. Chúng có lớp vỏ cứng, gồm nhiều lớp. Bên trong lòng của đĩa đệm có nhân nhầy dạng hình cầu hay hình bầu dục. Chúng được các lớp vòng sợi bao quanh bảo vệ. Lớp nhân nhầy thường được nằm ở vị trí ⅔ sau của đĩa đệm.

Đĩa đệm sẽ có tổng chiều cao chiếm khoảng ¼ chiều cao của cột sống. Chúng hoàn toàn không cản quang trên phim chụp X - quang thông thường. Chúng nắm giữ chức năng tạo sự linh hoạt cho cột sống, giúp chúng ta dễ dàng cử động như nghiêng người, xoay thân trên. Bên cạnh đó, đĩa đệm còn giúp hấp thụ lực từ các va chạm khác tác động vào cột sống khi thực hiện hoạt động chạy, nhảy,...

Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt?

Đĩa đệm hỗ trợ hấp thụ va chạm khi chạy, nhảy

Xương cột sống nắm giữ vai trò rất quan trọng đối với cấu tạo cơ thể của con người. Chính vì thế, chúng ta cần bảo vệ chúng đúng cách. tập luyện thể dục thể thao thường xuyên chính là cách giúp kéo dài tuổi thọ cho cột sống hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn mua thiết bị hỗ trợ cho những bài tập thêm hiệu quả, hãy tìm đến các cửa hàng của Tập đoàn thể thao Elipsport. Nơi đây đang có rất nhiều những mẫu máy chạy bộ, xe đạp tập,... phiên bản “Bản lĩnh chiến binh” vô cùng chất lượng và mạnh mẽ.

Anh Đào

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.