Ý Nghĩa Các Loài Hoa Được Chọn Làm Quốc Hoa Trên Thế Giới

Cùng giống như Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc hoa chính là một loài hoa tiêu biểu và là đại diện của nét đặc trưng văn hóa dân tộc khác nhau. Ngoài vẻ đẹp, ý nghĩa các loài hoa cũng đều khác nhau và là biểu tượng về vẻ đẹp của quốc gia đó.

1. Hoa hồng Tudor cho nước Anh

Với vẻ đẹp quyến rũ, hình dáng và hương thơm đặc trưng nhưng đầy lôi cuốn, hoa hồng được xem là một biểu tượng đặc trưng của đất nước huyền bí này.

Ý nghĩa các loài hoa rất đơn giản. Đây chính là biểu tượng có từ thời chiến tranh hoa hồng vào năm 1455 giữa hai vương triều York và Lancaster. Một thời gian sau chiến tranh kết thúc với sự chiến thắng của nhà York. 

Kể từ khi lên ngôi, vương triều York đã cai trị thành công trong việc khôi phục lại nước Anh sau những ngày biến động của cuộc chiến hoa hồng. Đây cũng là một trong những vương triều cai trị lâu nhất nước Anh. 

ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa các loài hoa- hoa hồng Tudor

Trong ý nghĩa các loài hoa thì hoa hồng Tudor chính là sự kết hợp hài hòa giữa hoa hồng đỏ và hoa hồng trắng. Điều này nói lên mong muốn hướng tới sự hòa giải và mang ý nghĩa tượng trưng cho hòa bình.

Khắp nơi trên đất nước này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loài hoa này. Chúng có khi được trồng thành một dãy hàng rào đầy màu hồng. Nhưng đôi khi chúng cũng được trồng thành những cành hoa nhỏ để gửi tặng các cô gái xinh đẹp. 

2. Hoa sen cho Ấn Độ

Trong một cuốn sách viết về ý nghĩa các loài hoa cũng có viết về hoa sen. Đây là một loài hoa được chọn làm Quốc hoa của Ấn Độ. Ấn Độ là một quốc gia có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu năm gắn liền với hình ảnh hoa sen. 

Từ thời cổ đại, hoa sen đã được chọn làm biểu tượng thiêng liêng của người Hindu. Họ xem đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Nếu bạn là người quan tâm đến sử sách cũng như văn hóa của các nước khác thì rất dễ dàng thấy hình ảnh của hoa sen trong vở sách Ấn Độ. Nhưng nếu bạn không quan tâm cũng không sao bởi bạn cũng sẽ thấy sự hiện diện của hoa sen trong truyền thuyết, thơ ca và cuộc sống hàng ngày của người dân.

Do đặc trưng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên có thể xem đây là một đặc trưng cho sự thanh cao, tinh khiết của tâm hồn. Ngoài ra hoa sen còn là hình ảnh đại diện cho thần thánh trong nền tôn giáo. Hình ảnh của hoa sen cũng gắn liền với các đấng tối cao của nền văn hóa này. 

3. Hoa tulip cho Hà Lan

Hoa tulip là một trong những loài hoa rực rỡ và đẹp nhất trên thế giới. Hoa tulip hay còn được gọi là Uất Kim Hương. Đây là một loài hoa vốn mang dáng vẻ rực rỡ, vẻ đẹp của nó dễ khiến người khác nghĩ đến sự kiêu sa.

Những bông hoa tulip như hình ảnh của một nữ hoàng đang choàng lên mình một chiếc áo thướt tha. Hoa có hình dáng giống một chiếc chuông úp ngược. Bao quanh đó là một chiếc lá xếp hướng vào trong tạo ra tư thế uy nghi không kém.

ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa hoa tulip

Trong ý nghĩa các loài hoa, tulip mang trong mình vẻ ngoài đẹp dịu dàng nhưng bên trong lại mạnh mẽ. Tượng trưng cho nụ cười của người con gái.

Thật ra phải mãi đến năm 1953, hoa tulip mới được trồng trong một vườn cây của trường đại học và nhanh chóng chiếm được tình yêu của mọi người. Loài hoa tulip đem đến cho người khác thấy không chỉ vẻ đẹp kiêu sa mà còn là muôn vạn hình dáng khác nhau. 

Hoa tulip có thể sử dụng vừa là hoa vườn nhưng cũng là hoa để trang trí. Có những thời điểm hoa tulip đã đem lại cho Hà Lan một nguồn kinh tế không nhỏ.

4. Hoa hồng cho Bulgaria

Không chỉ ở riêng Anh, hoa hồng cũng được chọn làm Quốc hoa của đất nước Bulgaria. Trong ý nghĩa các loài hoa, Hoa hồng được mệnh danh là sứ giả của tình yêu nên cũng được tôn là vua của các loài hoa. Nhờ vậy mà hoa hồng đã được nhiều người trên khắp thế giới ưa chuộng.

Hoa hồng trở thành Quốc hoa của Bulgaria một cách rất tự nhiên. Đến đất nước này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cánh đồng hoa hồng bát ngát. Đất nước này nổi tiếng với việc xuất khẩu hoa hồng khắp các nước trên thế giới.

Sản lượng hoa hồng và tinh dầu của quốc gia này cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới. Vì vậy quả không ngoa khi gọi đây là “xứ sở của hoa hồng”. Thật ra Bulgaria cũng không phải là quê hương của hoa hồng. 

Nhưng nhờ vào sự phát triển mà đến nay hoa hồng đã trở thành ngành công nghiệp chính lại Bulgaria với số lượng các loài hoa khác nhau trên khắp thế giới.

5. Hoa Mugunghwa cho Hàn Quốc

Đây là một loài cây rụng lá vào mùa đông và thuộc họ hoa hồng Sharon. Hoa có bắt nguồn từ Tiếu Á nhưng về sau lại được phân bố rộng rãi ở Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thật ra, có nhiều loài hoa được chọn làm Quốc hoa không phải bởi vì do quy định như quốc ca, quốc kỳ. Với việc này thì ý nghĩa các loài hoa được xem là quan trọng hơn. Trong thời cổ đại, hoa Mugunghwa đã được xem là một trong những biểu tượng của nét đẹp tinh thần dân tộc của Hàn Quốc. 

Tình yêu của người Hàn dành cho loài hoa này không thể nào xem thường được.

ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa các loài hoa- hoa Mugunghwa

Người Hàn xem ý nghĩa các loài hoa này là một biểu tượng của tinh thần dân tộc. Tình yêu của dân tộc này thể hiện rõ nét ở các ca từ trong mở đầu của đoạn điệp khúc trong quốc ca của Đại Hàn Dân Quốc.

Nếu các bạn đã có cơ hội đi du lịch ở nước này sẽ thấy các cơ quan lập pháp và hành pháp của Hàn Quốc đều lấy hoa Mugunghwa làm biểu tượng và đế cắm của quốc kỳ cũng được làm theo hình dạng của nụ hoa Mugunghwa.

Không giống như ý nghĩa các loài hoa, hoa Mugunghwa có vẻ đẹp giản dị tựa như tính cách của người Hàn Quốc. So với các loài hoa thì sức chịu đựng của loài hoa này bển bỉ và dẻo dai hơn hẳn. Cho dù hoa này tàn sẽ lại có hoa khác lên thay nên được xem là biểu tượng của tinh thần bất khuất.

6. Hoa đại cho Lào

Hoa đại hay còn được người dân bình thường gọi là hoa champa. Đối với người dân Lào, ngoài ý nghĩa các loài hoa, hoa đại cũng đại diện cho sự chân thành và niềm vui của cuộc sống. Loài hoa này cũng thường được sử dụng để trang trí các lễ lộc hoặc làm thành vòng hoa chào đón du khách. Chắc hẳn nếu đã đến Lào du lịch, bạn sẽ không quên được vòng hoa chào mừng khách du lịch của người dân nơi đây.

Loài hoa này có màu sắc tinh khiết và hương thơm tao nhã. Hương sắc nổi tiếng lan tỏa say đắm lòng người như lời của một bài hát dân ca của Lào. 

ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa hoa champa

Về ý nghĩa các loài hoa, hoa đại còn là biểu tượng cho tình yêu. Những đôi trai gái bẽn lẽn thường trao nhau những nụ hoa để nói lên được tình yêu thủy chung của mình. Khi “Hoa đẹp Chăm pa” vang lên, từng đôi nam nữ sẽ thể hiện điệu múa dân tộc không chỉ bằng đôi bàn tay dẻo và đôi chân nhịp nhàng. Không những vậy mà còn lặng lẽ trao nhau ánh mắt dịu dàng.

Hoa đại có 5 cánh hoa xòe ra thể hiện được sự đoàn kết dân tộc. Ngoài ra cũng thể hiện được sự yêu thương thuần khiết, tâm hồn trắng trong của người dân nơi đây để đón chào những điều mới mẻ, gợi cảm xúc thanh cao nhưng không kém phần đắm say. 

7. Hoa xương rồng cho Mexico

Chúng ta phải thừa nhận một điều là ít có loài hoa nào lại có sức sống mạnh mẽ như xương rồng. Ở những vùng đất cằn cỗi, khô hạn như sa mạc nhưng những đóa hoa vẫn rực rỡ nở rộ. 

Với ý nghĩa các loài hoa, hoa xương rồng là biểu tượng của sự nghị lực và tính cách bất khuất. Đây cũng chính là loài hoa đại diện cho vùng Mexico khô cằn sỏi đá cùng thời tiết khắc nghiệt.

Ắt hẳn ai cũng đã từng nghe qua loài hoa sống ở những vùng núi cao này. Nhưng không mấy ai biết được hoa đỗ quyên chính là Quốc hoa của Nepal. Hoa được tìm thấy ở những vùng đồi núi độ cao trên 1200m và ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.

Hoa đỗ quyên ra nhiều màu sắc rực rỡ. Theo quan niệm của người dân và ý nghĩa các loài hoa, đỗ quyên mang ý nghĩa dịu dàng, ôn hòa và nữ tính. 

8. Hoa sen cho Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta, hình ảnh hoa sen không còn gì xa lạ nữa. Chỉ một câu nói dân gian thông thường “Trong đầm gì đẹp bằng sen lá xanh bông trắng lại thêm nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đã nói lên được vẻ đẹp thanh cao của hoa sen. 

Hoa sen cũng đã được chọn làm Quốc hoa của Việt Nam trong một cuộc bầu chọn năm 2011. Và đến tháng 2 năm 2012, chúng ta đã chính thức có Quốc hoa là hoa sen.

ý nghĩa các loài hoa

Ý nghĩa các loài hoa- hoa sen 

Hoa sen là biểu tượng cho sự giản dị, tao nhã và thuần khiết trong ý nghĩa các loài hoa. Sen cũng chính là hiện thân của tính cách và tâm hồn của người dân Việt Nam. Sen còn được xem là món quà vô giá từ thiên nhiên bởi vì độ bổ dưỡng của hoa sen đem lại cho người dân. Dù trong hoàn cảnh nào thì hoa sen cũng là một món quà mang đầy hàm nghĩa.

Chưa nói đến ý nghĩa của hoa sen trong ý nghĩa các loài hoa, chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy được sự tinh tế, thuần khiết cao đẹp của hoa sen. Đây thật sự là một biểu tượng cho văn hóa và nhân cách cốt lõi của người dân chân chất nơi đất nước hình chữ S này. 

Hoa chính là một yếu tố cần thiết thể hiện văn hóa của một đất nước. Thậm chí, nếu chúng ta nhìn vào loài hoa và ý nghĩa các loài hoa, chúng ta vẫn sẽ đoán được đất nước đó có tính cách như thế nào và biết ngay được đó là vùng đất nào. Nó mang tính chất lớn lao đến nỗi chỉ cần nhìn qua loài hoa đó thì sẽ biết được thật sự có ý nghĩa gì. Ai nói hoa chỉ đẹp về hương sắc thôi thì đấy là họ vẫn chưa biết đến ý nghĩa các loài hoa đấy!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.