1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Ý Nghĩa Số Áo Trong Bóng Đá Ứng Với Từng Vị Trí Thi Đấu

Ngày cập nhật: 24/09/2021 14:25:50

Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc về ý nghĩa số áo trong bóng đá? Mỗi số áo sẽ tương ứng với các vị trí thi đấu khác nhau cũng như mang hàm nghĩa khác nhau. Cùng điểm qua ý nghĩa của từng vị trí cũng như con số gắn liền với những cầu thủ nổi tiếng nhé.

Không phải dĩ nhiên mà các cầu thủ có số áo như hiện nay. Căn cứ vào rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chơi bóng, thể lực, tốc độ,... mà các cầu thủ được phân vị trí chơi cũng như số áo tương ứng. Nhiều số áo thi đấu đã gắn liền với tên tuổi của nhiều huyền thoại bóng đá thế giới. Cùng tìm hiểu ý nghĩa số áo trong bóng đá ứng với từng vị trí cụ thể sau đây nhé.

1. Vị trí thủ môn ứng với số áo nào?

Thủ môn là người đảm nhận vai trò trấn thủ khung thành đội nhà. Chính họ là người “phòng thủ” sau cùng nếu như hàng hậu vệ phía trên bị đội đối phương “phá vỡ”. Lưới đội nhà có “sạch” hay không là ở bàn tay “ma thuật” của vị trí này. Ở vị trí này, cầu thủ sẽ thường được phân nắm giữ vị trí số 1. Một điều thú vị là nhiều vị đội trưởng đa tài thường nắm giữ vị trí thủ thành với số 1 tượng trưng. Những thủ môn dự bị sẽ lần lượt được phân nắm giữ những con số như 12,16, 22, 25, 30,...

Ý Nghĩa Số Áo Trong Bóng Đá Ứng Với Từng Vị Trí Thi Đấu

Thủ môn lừng danh Buffon trong chiếc áo số 1

2. Con số gắn liền với vị trí Hậu vệ - Trung vệ

Hậu vệ là người thường được bố trí chơi ở trước thủ môn, đảm nhiệm vai trò cùng với thủ môn trấn giữ khung thành không bị rung lên. Phòng tuyến trên này cần là những cầu thủ có khả năng phán đoán tình hình chuẩn, cản bóng, phá bóng điêu luyện, tốc chạy ổn định và ngoại hình cao lớn. Hậu vệ 2 cánh thường sẽ mang áo số 2 và số 3, Trung vệ sẽ nắm giữ số 4 và 5. Trong 1 đội hình bóng đá, những người chơi trung vệ còn được phân ra từng vị trí cụ thể để dễ dàng gọi tên cũng như điều động chiến thuật.

2.1. Hậu vệ trung tâm (Trung vệ)

Tùy theo sự biến đổi của chiến thuật thi đấu mà trong 1 đội hình sẽ có số lượng cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ khác nhau, có thể từ 2 - 3 cầu thủ. Họ chủ yếu đảm nhận vai trò cản phá các pha bóng hiểm đến từ các cầu thủ tấn công đội bạn.

2.2. Hậu vệ quét

Là cầu thủ chơi chính ở vị trí trung tâm phòng ngự. Họ sẽ là những người xông xáo cắt phá - đoạt bóng từ cầu thủ tiền đạo đối phương. Khả năng phán đoán cũng như chuyền bóng tốt là ưu điểm mà các cầu thủ này nên có.

2.3. Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh hay còn gọi là hậu vệ biên là tên gọi để chỉ những cầu thủ chuyên chơi với vai trò cản phá những pha chuyền bóng, kiến tạo của đối phương. Họ sẽ chơi ở hàng phòng ngự 2 bên trái - phải.

Ý Nghĩa Số Áo Trong Bóng Đá Ứng Với Từng Vị Trí Thi Đấu

Vị trí Hậu vệ

3. Tiền vệ - trái tim của đội bóng

Nắm giữ vai trò nòng cốt, là người phát động tấn công, nắm vững chiến thuật và vận hành lối chơi của cả đội hình. Họ được bố trí đứng trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Họ cũng được phân ra nhiều vị trí chi tiết như sau:

3.1. Tiền vệ trung tâm

Những cầu thủ chơi tại vị trí này phải am hiểu chiến thuật, tư duy nhạy bén để phát động tấn công, điều tiết, kiểm soát lối chơi toàn đội ứng theo từng tình huống diễn ra trên sân đấu. Bên cạnh đó, người giữ vai trò nòng cốt này sẽ là người phát động tấn công. Họ thường sẽ được chơi ở số áo 6 và 8.

3.2. Tiền vệ phòng ngự

Số 6 và 8 cũng là những số áo quen thuộc cho những cầu thủ chơi ở vị trí Tiền vệ phòng ngự. Họ thường sẽ phải chơi như 1 “chiến binh”. Họ phải là những người trực tiếp cản những đường bóng của đối phương về phía vòng cấm địa đội nhà. Đồng thời nhận bóng từ tuyến trên chuyền về và phát bóng nhanh trở lên phòng tuyến đội bạn. Người chơi vị trí này đòi hỏi phải có thể lực cùng ngoại hình tốt. Nếu họ cản phá tốt ở phía trên thì hàng phòng ngự đội nhà sẽ được giảm đi rất nhiều áp lực. 

3.3. Tiền vệ cánh

Sự linh hoạt là đặc điểm cần thiết mà các cầu thủ chơi ở vị trí này nên có. Họ sẽ kiểm soát lộ tuyến 2 bên sân, dọc theo đường biên. Hỗ trợ phòng ngự và tham gia tấn công tùy theo tình huống. Hai con số mà các cầu thủ tiền vệ cánh hay chơi là 11 và 7. Hai con số này cũng là con số tạo nên tên tuổi của rất nhiều huyền thoại.

Ý Nghĩa Số Áo Trong Bóng Đá Ứng Với Từng Vị Trí Thi Đấu

Số 11 thành công của tuyển Argentina

4. Ý nghĩa số áo trong bóng đá của vị trí Tiền đạo

Tiền đạo được xem là chân ghi bàn của các đội bóng. Họ sẽ phải là những người có kỹ thuật chơi bóng thượng thừa, khả năng đón bóng cũng như giữ bóng tốt. Đặc biệt, khả năng ghi bàn chuẩn xác là điều kiện bắt buộc phải giỏi của 1 cầu thủ Tiền đạo. Tùy theo tư duy chiến thuật của những HLV cầm trịch mà số lượng tiền đạo sẽ nhiều hay ít (2 - 3 người). 

4.1. Tiền đạo cắm

Đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn mang lại chiến thắng cho đội phải là cầu thủ có lối chơi thông minh, nhạy bén, linh hoạt, dôi khi pha lẫn 1 chút lém lỉnh để đánh lừa hàng phòng vệ cũng như thủ môn đối phương và lập bàn bất cứ khi nào cơ hội đến. Họ thường sẽ chơi với số áo 9.

4.2. Tiền đạo hộ công

Họ được xem như 1 “vệ tinh” thu hút tối đa sự chú ý của hàng thủ đối phương. Đây được xem là “Tiền đạo thứ 2” hỗ trợ đồng đội càn quét, quấy phá đội hình đội bạn. Họ thường được ấn định các con số như 7, 10, 11, 19, 20,... Như vậy, bạn đã hiểu ý nghĩa số áo trong bóng đá của các cầu thủ Messi hay Ronaldo rồi chứ.

Ý Nghĩa Số Áo Trong Bóng Đá Ứng Với Từng Vị Trí Thi Đấu

Wayne Rooney - tiền đạo hộ công mang áo số 10

4.3. Tiền đạo cánh

Sở trường của những cầu thủ thuộc vị trí này là khả năng chạy dọc 2 bên cánh, là người dẫn bóng, chuyền bóng chuẩn xác đến cho đồng đội ghi bàn. Họ chính xác là 1 trong những người kiến tạo xuất sắc cho những bàn thắng của đội nhà. Bên cạnh đó, họ còn có thể dứt điểm khi có cơ hội. Những bàn thắng từ phía 2 bên cánh thường rất hiểm hóc.

Mỗi con số trên áo của các cầu thủ sẽ tương ứng với vị trí mà họ sẽ đảm nhận. Chúng mang những ý nghĩa vô cùng to lớn trong lòng của từng cầu thủ. Hy vọng bài viết về ý nghĩa số áo trong bóng đá trên đây đã chứa đựng những thông tin bạn cần. Chúc bạn luôn sống mãi với đam mê bóng đá. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự tập luyện thể thao chăm chỉ để có 1 nền tảng thể lực bền bỉ như chiến binh cùng các thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ, xe đạp tập,...đến từ thương hiệu Elipsport nhé.

Anh Đào

Nếu bạn là người đam mê chơi bóng đá thì rèn luyện thể lực là điều cần thiết và quyết định đến sự thành công trên sân cỏ. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm máy chạy bộ đa năng, xe đạp tập gấp gọnghế mát xa toàn thân của Tập đoàn thể thao Elipsport để có sức khoẻ bền bỉ, dẻo dai. Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1800 6854 để được tư vấn và hỗ trợ mua sắm nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm