1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Phân Biệt Hatha Flow Yoga Và Vinyasa Flow Yoga

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 04/03/2023 09:51:38

Yoga là một bộ môn với nhiều cấp độ với sự dạng của các bài tập các tư thế cũng như có rất nhiều trường phái khác nhau trên thế giới. Trong đó Yoga Flow là một loại hình có tính đặc thù và thường kết hợp với những loại hình Yoga khác nhằm nâng cao tính hiệu quả.

Nhưng đã nói thì Yoga Flow cũng có rất nhiều loại khác nhau, mỗi khi nó kết hợp với những loại hình khác thì đã có sự khác nhau. Đặc biệt Yoga Flow được ứng dụng nhiều nhất với loại hình Hatha và Vinyasa tạo ra Hatha Flow Yoga và Vinyasa Flow Yoga. Cùng tìm hiểu xem 2 loại hình này có gì giống và khác nhau nhé.

flow yoga là gì

1. Hatha flow yoga là gì?

Hatha flow yoga là sự kết hợp giữa các tư thế hatha yoga và quả trình tư thế một cách nhịp nhàng (Yoga Flow). Đây là một trong những cách gọi khác của Hatha yoga. Phong cách tập hatha yoga không bị giới hạn trong việc tập luyện nhẹ nhàng.

Thực tế, Hatha có nghĩa là sự cố ý hay mạnh mẽ nhằm hướng tới những động tác được kết hợp với nhau nhằm cải thiện da hay các vùng cơ bắp và xương, đặc biệt là với cột sống để năng lượng có thể được luân chuyển một cách dễ dàng. Hatha flow yoga có nhịp độ trở nên chậm hơn.

Loại hình này có thể giúp bạn tạo ra được sự cân bằng bên trong cơ thể, sự kết hợp giữa sự mạnh mẽ và tính dẻo dai, linh hoạt. Trong với từng tư thế, bạn cần phải học được cách giữ được sự cân bằng giữa sự chấp nhận và nỗ lực.

Hatha yoga được xem như một “trợ thủ đắc lực’’ cho sự chuyển đổi, chuyển hóa. Khi thực hiện các loại bài tập này, bạn cần phải tập trung vào từng hơi thở để có thể kiểm soát được những biến động bên trong tâm trí cũng như cần bình tĩnh với một yếu tố mới xuất hiện trong từng thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

Các bài tập Hatha Yoga còn giúp thể chất và tinh thần được cải thiện một cách vô cùng hiệu quả. Thậm chí, bạn có thể sẽ khám phá và trải nghiệm được những điều chưa biết ở bên trong thế giới tâm hồn của mình.

2. Vinyasa Flow Yoga là gì?

Vinyasa theo tiếng Phạn thì có nghĩa là “dòng chảy’’ hay “sự dịch chuyển”. Vinyasa Yoga đã trở thành một loại hình Yoga rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Loại hình Yoga này có thể giúp bạn thêm phần khỏe mạnh và dẻo dai, đồng thời cũng có thể giúp cải thiện cơ bắp, gia tăng sự tự tin và cũng như hình ảnh của bản thân lên rất nhiều.

Theo thời gian, thì phương pháp Ashtanga Vinyasa thông thường dần bị phá vỡ, thoát ra khỏi những khuôn khổ mà từ đó, phong cách Vinyasa sáng tạo được tạo ra. Vinyasa không phải lúc nào cũng là những sự lặp lại của Chaturanga và Dandasana kết hợp với tư thế “chó úp mặt” và hướng lên trên. Thật ra, Vinyasa được xem như một nghệ thuật sắp xếp các tư thế Yoga một cách nhuần nhuyễn và tinh tế nhất. Hãy xem Vinyasa như một vũ đạo của cuộc sống.

Vinyasa Yoga là một loại hình tuyệt vời đòi hỏi bạn cần thực hiện nó một cách cẩn thận và có được sự liên kết phù hợp. Nếu bạn liều lĩnh thì rất có thể bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả là chấn thương khi mà luyện tập ở mức độ cao.

 flow yoga là gì

3. Phân biệt hatha yoga và vinyasa yoga

3.1. Điểm giống nhau

Hatha Yoga Flow (hay hatha flow yoga) là loại hình yoga thực hiện một cách chậm rãi, và có thể thấy Hatha Yoga sẽ thực hiện chậm hơn so với Vinyasa.  “Hatha” có nghĩa có nghĩa là nhẹ nhàng, thư giãn, trong khi Vinyasa sẽ thiên về sự trôi chảy, sự nhuần nhuyễn hơn so với loại hình Hatha Yoga.

Trong cả những bài tập về Vinyasa hay Hatha Yoga, bạn đều sẽ gặp là tập luyện với các tư thế chiến binh I và II, chó úp mặt, cây cầu hay động tác tam giác. Hơn nữa, cả 2 đều được áp dụng loại hình Yoga Flow để tăng thêm sự uyển chuyển và tính linh hoạt giữa các động tác.

flow yoga là gì

3.2. Điểm khác nhau

Điểm khác nhau của Hatha Yoga và Vinyasa đó chính là tốc độ luyện tập cũng như mục tiêu tập luyện mà 2 loại hình muốn hướng đến. Theo như tạp chí Yoga thì loại hình Hatha Yoga được sắp xếp nhằm làm dịu tâm trí, tinh thần và cơ thể.

Nếu bạn gặp khó khăn tùy vào mức độ của tập thể dục. Có những quan niệm sai lầm rằng Hatha Yoga sẽ rất nhàm chán bởi sự nhẹ nhàng và chậm rãi. Tuy vậy, ta cần phải chú ý vào điều quan trọng nhất trong Yoga đó chính là tập trung vào hơi thở cùng với sự truyền tải năng lượng.

Chưa hết mà Vinyasa Yoga thường có nhịp độ nhanh hơn cùng với sự đòi hỏi cần chuyển động và kết hợp hài hòa với hơi thở. Việc chuyển đổi từ tư thế này sang tư thế khác cũng có được sự nhịp nhàng hơn bao giờ hết.

Có thể thấy, Yoga Flow khi kết hợp với những loại hình Yoga đều tạo được sự uyển chuyển cùng sự linh hoạt hơn. Đặc biệt là với 2 loại hình là Hatha và Vinyasa Yoga đây là những loại hình phổ biến nhất trong xã hội hiện nay.

Bên cạnh tập Yoga mỗi ngày, bạn nên kết hợp với việc tập luyện thể dục với một số thiết bị tập tại nhà để giúp việc kiểm soát được hiệu quả hơn. Tham khảo ngay:

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích trong việc tập luyện Yoga, kiểm soát cân nặng hiệu quả tại nhà. Xem thêm thông tin về những bài tập chăm sóc sức khỏe tại nhà trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm