1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Giải thích các thuật ngữ thường dùng về ghế massage

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 07/04/2024 12:03:04

Ghế massage có rất nhiều tính năng cũng như công nghệ mà chắc hẳn nhiều người lần đầu tiên nghe thấy, đọc được. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, công dụng của chúng qua giải đáp của chuyên gia sau đây. Từ đó, chọn được dòng thiết bị phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn.

1. Túi khí massage

Túi khí thường được tìm thấy ở các vùng như vai, cổ, cánh tay, chân và bàn chân. Túi khí thường có thể đến những nơi mà con lăn không thể tiếp cận. Các túi khí hoạt động bằng cách căng phồng lên với đầy khí bên trong và được nén lại. Một số dòng ghế mát xa cao cấp có thể điều chỉnh được cường lực bóp nhẹ hoặc mạnh hơn của túi khí. Và mỗi chiếc ghế sẽ có cách bố trí vị trí túi khí hơi khác nhau.

Thêm vào đó, một số túi khí cũng có thể được định vị để đạt được chuyển động xoay, chẳng hạn như phần lưng dưới. Túi khí này hoạt động bằng cách di chuyển hông theo các kiểu xoay qua lại với mục đích kéo căng lưng dưới và cải thiện tư thế cho bạn.

ghế massage

Các túi khí massage màu cam

2. Con lăn ghế massage 2D, 3D, 4D

Con lăn massage là một thành phần robot hình tròn chạy dọc theo đường massage. Chúng có hình dáng giống như những chiếc bánh xe lăn được. Các con lăn di chuyển theo ray dẫn hình chữ S, hình chữ L hoặc hình SL. 

Con lăn ghế massage có thể chuyển động 2D. Tức là con lăn có thể thực hiện các động tác massage lên xuống, trái phải. Hoặc cao cấp hơn, con lăn có thể chuyển động 3D. Dòng con lăn này có thể thực hiện chuyển động massage lên xuống, trái phải và ấn vào. Nhờ đó, không chỉ tiếp cận mặt phẳng như con lăn 2D mà có thể tiếp cận được mô sâu hơn. 

Ngoài ra, còn có những con lăn 4D, 5D, 6D. Tuy nhiên, những con lăn này không có khả năng di chuyển nhiều hướng hơn so với con lăn 3D. Mà chỉ có khả năng di chuyển lên, xuống, trái và phải xa hơn, ấn sâu hơn. Do đó, mang tới cảm giác chân thực hơn. 

ghế massage

Ghế massage ELIP Lion sử dụng con lăn 6D

3. Tính năng xoa bóp, Shiatsu, massage mô sâu

  • Xoa bóp: Thực hiện theo động tác véo, tạo áp lực để kéo căng và làm ấm cơ.
  • Massage Shiatsu: Là một liệu pháp của Nhật Bản kết hợp các ngón tay cái, ngón tay và lòng bàn tay để tạo áp lực cũng như kéo giãn cơ thể. Đây còn được gọi là một loại xoa bóp bấm huyệt.
  • Massage mô sâu: Có thể tiếp cận các mô cơ và mô liên kết sâu hơn để tăng hiệu quả bằng cách áp dụng các động tác vuốt sâu liên tục lên các vùng có vấn đề ở lưng và cổ. Thường có một chút đau nhức khi xoa bóp kiểu này nếu bạn chưa từng trải nghiệm.

4. Ghế massage trị liệu bằng nhiệt

Các miếng đệm làm nóng tích hợp bên trong ghế mát xa, thường ở vị trí lưng hoặc bắp chân hoặc cả hai. Các đệm thường nóng tới 40 độ, nhiệt độ vừa đủ để giảm căng thẳng và thả lỏng cơ bắp, cải thiện hiệu quả massage theo cấp số nhân. Tính năng này hoạt động với các con lăn mát xa và hệ thống túi khí để tăng lợi ích cho việc mát xa.

Áp dụng nhiệt vào các cơ trên cơ thể được biết là thực sự giúp nới lỏng và thư giãn căng thẳng. Khi các cơ thư giãn, sự căng thẳng và thắt nút tích tụ theo thời gian sẽ giảm bớt. Thêm vào đó, cơ bắp của bạn co cứng khi chúng không nhận đủ oxy. Và đó thường là do tuần hoàn kém hoặc đơn giản là hoạt động của các cơ như khi bạn tập luyện. Để giúp điều này bằng cách thúc đẩy tuần hoàn, bạn có thể sử dụng nhiệt tại ghế mát xa của mình.

ghế massage

Những tấm nhiệt làm ấm vùng lưng

Ghế massage ELIP Vinci có thiết kế nhiệt hồng ngoại giúp giảm đau thắt lưng hiệu quả

5. Tính năng quét cơ thể tự động

Công nghệ quét cơ thể sử dụng các con lăn massage và các thiết bị ngoại vi khác, chẳng hạn như tia hồng ngoại và lập bản đồ máy tính, để xác định kích thước, hình dạng và vị trí của lưng và vai của mọi cá nhân sử dụng ghế massage. Một chiếc ghế mát xa với công nghệ quét cơ thể sẽ cung cấp một massage cá nhân hóa hơn cho từng người dùng trong mỗi lần sử dụng.

6. Tính năng bấm huyệt

Sau khi quét cơ thể để xác định hình dáng, ghế mát xa sẽ thực hiện bấm huyệt vào đúng vị trí trên cơ thể người dùng. Trong đó, bấm huyệt là một liệu pháp dùng áp lực vật lý lên bàn chân, bàn tay và tai. Những điểm này được cho là kết nối với các hệ thống trên toàn cơ thể.

thuật ngữ ghế massage

Ghế massage Platinum có trang bị tính năng bấm huyệt cột sống

7. Tính năng tiết kiệm không gian

Hầu hết các ghế massage, khi bạn ngả lưng hết cỡ, tốn thêm nhiều không gian trong ngôi nhà bạn. Đó là lúc tính năng tiết kiệm không gian phát huy tác dụng. Công nghệ tiết kiệm không gian được tạo ra để thu nhỏ khoảng không gian cần thiết để có thể ngả hoàn toàn ghế. Một số ghế mát xa chỉ yêu cầu một vài cm để ngả ra trong khi một số vẫn cần khoảng cách khoảng một bàn chân. Vì vậy điều quan trọng sẽ là tìm kiếm những chiếc ghế có tính năng tiết kiệm không gian nếu không gian bị hạn chế.

8. Massage không trọng lực

Tính năng không trọng lực ở ghế massage ELIP Elysium

Vị trí không trọng lực trên ghế mát xa toàn thân được NASA lấy cảm hứng vì nó mô phỏng vị trí của các phi hành khi phóng vào không gian. Vị trí này giúp phân bổ trọng lượng đồng đều trên toàn bộ cơ thể. Ở vị trí không trọng lực, áp lực lên các phi hành gia được giảm xuống mức tối thiểu một cách an toàn trong khi tên lửa phóng lên bầu trời.

Khi ghế mát xa được ngả ra hoàn toàn, đùi của người dùng sẽ được nâng lên gần bụng hơn và đặt ở vị trí 'không trọng lực'. Nhờ đó, giúp giảm áp lực lên cột sống, bàn chân,... để cơ thể được thả lỏng, thư giãn hoàn toàn. Ngoài ra, việc nâng các chân cao hơn tim giúp cải thiện lưu thông máu qua toàn bộ cơ thể.

ghế massage

Tính năng không trọng lượng

9. Massage rung

Khi tính năng rung được kích hoạt, vùng cơ thể đó được di chuyển lắc qua lại một cách nhẹ nhàng. Nhờ đó, giảm cảm giác căng thẳng, khó chịu, tăng cường lưu thông khí huyết. 

Giải thích các thuật ngữ thường dùng về ghế massage - ảnh 6

Ở Elipsport có nhiều mẫu ghế massage trang bị đầy đủ các tính năng

Như vậy, trên đây là những tính năng phổ biến nhất của ghế massage trên thị trường. Bài viết đã đưa ra các kỹ thuật và công nghệ của chúng để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc mua ghế mát xa toàn thân cho mình và gia đình.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Túi khí thường được tìm thấy ở các vùng như vai, cổ, cánh tay, chân và bàn chân. Túi khí thường có thể đến những nơi mà con lăn không thể tiếp cận. Các túi khí hoạt động bằng cách căng phồng lên với đầy khí bên trong và được nén lại.
Danh mục sản phẩm