• 1800 6854

Hướng dẫn bảo dưỡng, thay mới băng tải máy chạy bộ đơn giản nhất

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng

Băng tải máy chạy bộ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp cho một chiếc máy chạy bộ có thể vận hành trơn tru và mang lại hiệu quả luyện tập cao. Vậy thì bạn cần lưu ý những gì để giữ băng tải máy tập chạy bộ luôn hoạt động tốt và đảm bảo được tuổi thọ cho sản phẩm?

1. Lưu ý chung khi sử dụng máy chạy bộ

băng tải máy chạy bộ

Băng tải là một phần quan trọng của máy chạy bộ

Khi mua thiết bị máy chạy bộ tại các cửa hàng của hệ thống Elipsport trên toàn quốc, trong từng sản phẩm sẽ được kèm theo 1 tờ hướng dẫn sử dụng để giúp bạn có thể bảo quản máy chạy bộ đúng nhất. Nhưng chung quy, những lưu ý mà bạn cần thực hiện theo đó là:

 • Tải trọng người dùng: Mỗi thiết bị máy chạy bộ sẽ có một mức tải trọng nhất định, những người có tải trọng lớn hơn máy không được sử dụng vì sẽ gây nguy hiểm và nhanh làm hỏng máy.
 • Thời gian sử dụng máy: Thông thường, máy chạy bộ chỉ nên được sử dụng dưới 1h đồng hồ. Sử dụng quá lâu sẽ khiến cho motor của máy nhanh bị hỏng hơn.
 • Số lượng người dùng trên máy: Tham khảo kỹ thông tin về số lượng người có thể sử dụng cùng 1 lúc trên máy để tăng tuổi thọ cho máy.
 • Đặt máy ở những nơi khô thoáng, tránh ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời sẽ gây hư hỏng máy
 • Kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi sử dụng, tránh tình trạng dây điện bị lỏng lẻo gây hư hại máy. Bạn lưu ý nên rút phích cắm điện sau khi sử dụng.
 • Trình tự lau chùi như sau: Lau nhẹ nhàng từ màn hình điều khiển rồi tới hai bên tay nắm, tiếp đến là hai bên thanh đỡ, Vỏ hộp động cơ máy chạy bộ, Cuối cùng là hai vành đai máy. 
 • Theo khuyến cáo của nhiều hãng sản xuất, tra dầu giúp bôi trơn cho băng tải máy chạy bộ, thiết bị của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn và bền lâu hơn. Tốt nhất, sau khoảng 30 giờ chạy hoặc bạn đã chạy được 150km thì nên tra dầu cho máy một lần. Bạn có thể chọn mua dòng máy chạy bộ tra dầu tự động để tiết kiệm thời gian bảo dưỡng cho băng tải của máy chạy bộ.
 • Hãy bảo dưỡng băng tải của máy chạy bộ, motor theo yêu cầu từ hãng sản xuất.
 • Không được làm đổ nước lên băng tải của máy chạy bộ (băng tải là toàn bộ phần ván chạy và thảm chạy). Nếu như trong quá trình bảo dưỡng băng tải của máy chạy bộ bạn lỡ làm đổ nước lên trên băng tải thì hay nhanh chóng dùng khăn thấm nước lau khô thật nhanh.
 • Bạn lưu ý KHÔNG ĐƯỢC tra dầu vào con lăn - giữ cho thảm chạy vận hành êm ái. Nếu vô tình làm dính dầu vào con lăn thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến máy, việc tập luyện của chúng ta cũng gặp nhiều nguy hiểm.

băng tải máy chạy bộ

Lưu ý tải trọng của máy để không làm hỏng băng tải

2. Cách tra dầu băng tải máy chạy bộ

Bôi trơn thảm chạy sẽ giúp giữ cho máy chạy bộ ở tình trạng tối ưu và giảm thiểu việc sửa chữa cần thiết theo thời gian. Các chuyên gia khuyên bạn nên bôi trơn máy chạy bộ ba tháng một lần bằng cách sử dụng một chất bôi trơn phù hợp. Các bước thực hiện như sau:

 • Tắt nguồn máy chạy bộ và rút phích cắm khỏi ổ cắm điện.
 • Trượt tay của bạn xuống bên dưới thảm chạy để tạo ra sự ngăn cách giữa thảm chạy và sàn máy bên dưới. Sau đó, nâng nhẹ thảm chạy lên.
 • Trượt ống bôi trơn càng gần tâm của sàn máy chạy bộ càng tốt. Trong khi nhẹ nhàng bóp bình chứa dầu bôi trơn và xịt khoảng 1/8 chai vào mặt dưới của dây đai. Nên cho một lượng dầu vừa đủ như vậy khi thực hiện bảo dưỡng băng tải máy chạy bộ vì nếu bôi trơn nhiều dầu sẽ làm giảm độ ma sát của thảm chạy, gây nguy hiểm khi chạy bộ.
 • Từ từ rút vòi của chai dầu bôi trơi ra khỏi máy nhưng không làm dây dầu lên thảm chay.
 • Lặp lại các bước 1-3 ở phía đối diện của thảm chạy.
 • Cắm điện cho máy chạy bộ, bật nguồn và cho máy chạy bộ từ 3-5 phút để dầu nhớt máy chạy bộ phân tán đều.

băng tải máy chạy bộ

Tra dầu đúng cách cho băng tải hoạt động trơn tru

Video hướng dẫn tra dầu và bảo dưỡng máy chạy bộ điện

3. Cách vệ sinh băng tải máy chạy bộ

Ít nhất một lần một tuần, bạn nên hút bụi khu vực xung quanh máy chạy bộ và bên dưới nếu có thể. Nếu bạn sử dụng máy chạy bộ thường xuyên, bụi và các mảnh vụn sẽ bắt đầu tích tụ ở phía sau máy. Một phần nhỏ là từ thảm chạy bộ, nhưng phần lớn là từ đế giày chạy của bạn. Tích tụ quá nhiều bụi bẩn gây ảnh hưởng tới động cơ máy, thậm chí là có thể gây ra hiện tượng nhiễm điện. Đặc biệt, khi kết nối máy chạy bộ, nếu không kết nối đúng dây dẫn thiết bị nối đất có thể dẫn đến nguy cơ bị điện giật.

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra với thợ điện hoặc nhân viên đủ trình độ nếu bạn nghi ngờ liệu sản phẩm có được nối đất đúng cách hay không. Nếu xảy ra hiện tượng điện giật, không sửa đổi phích cắm đi cùng với sản phẩm - nếu nó không vừa với ổ cắm, cần thay một ổ cắm phù hợp được lắp đặt bởi một thợ điện có trình độ. Bạn phải đảm bảo rằng sản phẩm được kết nối với ổ cắm có cùng cấu hình như phích cắm. Không cần sử dụng bất kỳ bộ điều hợp nào cho sản phẩm nếu không được yêu cầu từ nhà sản xuất.

Mà lúc này, bạn nên làm sạch băng tải bằng cách hút bụi. Thêm vào đó, đặt một tấm thảm bên dưới máy chạy bộ để giúp ngăn việc tích tụ bụi bẩn trong máy cũng là một cách tốt. 

Bạn cũng nên hút bụi bên trong máy ít nhất mỗi năm một lần. Trước khi tháo nắp mô tơ để hút bụi bên trong khoang mô tơ, hãy nhớ tắt và rút phích cắm của máy. 

Tiếp đến, một lưu ý nữa là bạn bạn nên lau sạch máy sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn thường đổ mồ hôi, bước này còn quan trọng hơn. Khi hơi ẩm bắt đầu tích tụ trên máy, nó sẽ thúc đẩy rỉ sét các bộ phận kim loại của máy và sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển. Mặc dù khăn ướt thường có thể hoàn thành công việc, nhưng bạn vẫn nên mua một bộ vệ sinh máy chạy bộ tại nhà.

4. Kiểm tra độ căng băng tải máy chạy bộ trước khi dùng

Ngay sau khi nhận máy chạy bộ từ cửa hàng, bạn nên yêu cầu nhân viên căng chỉnh lại thảm chạy bộ ở mức độ  vừa phải không quá trùng nhưng cũng không quá căng. Sau đó, trước khi sử dụng, bạn cũng nên quan sát độ trùng của thảm, bởi băng tải được căn giữa và thẳng sẽ giúp đảm bảo máy chạy bộ của bạn hoạt động hiệu quả. 

Nếu bạn nhận thấy máy chạy bộ của mình chuyển động chậm dần đều mà bạn không điều chỉnh được tốc độ, hoặc bạn cảm thấy như mình đang bị trượt thì rất có thể là một bên thảm chạy đã bị lệch. Một chiếc thảm chạy bị trùng cũng có thể nhanh chóng bị sờn và hư hỏng nhanh hơn nhiều so với bình thường. Lúc này, bạn nên điều chỉnh lại thảm chạy.

Cụ thể, bạn sẽ dùng phím allen (đi kèm với bộ dụng cụ của máy) - hay còn được gọi là lục giác. Bạn dùng phím này để vặn ốc ở đuôi máy. Nếu thảm chạy cần được kéo căng về phía bên phải, hãy siết chặt vít bên phải. Nếu thảm chạy cần được kéo căng về bên trái, hãy siết chặt vít bên trái.

Cách siết chặt thảm chạy:

 • Nếu cần nới lỏng thảm, hãy vặn các vít theo chiều kim đồng hồ.
 • Nếu cần thắt chặt, hãy vặn các vít ngược chiều kim đồng hồ.
 • Mỗi lần vặn không quá một phần tư vòng vít.
 • Điều chỉnh mỗi vít số vòng như nhau.
 • Tiếp tục điều chỉnh cho đến khi thảm chạy không bị trượt và ở chính giữa. Thảm phải được đặt chính giữa hai tấm ván.

Thêm vào đó, khoảng một tháng một lần, bạn nên kiểm tra các đai ốc và bu lông của khung máy để đảm bảo chúng được siết chặt. Không có gì lạ nếu chúng bị lỏng khi sử dụng thường xuyên. 

băng tải máy chạy bộ

Băng tải của máy chạy bộ ELIP

5. Cách thay mới băng tải máy chạy bộ

Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ cần thay mới thảm chạy. Thảm chạy cũ, rờn rách, bị cong vênh và không thể khắc phục nên được thai thế. Cách thực hiện:

 • Rút phích máy chạy bộ.
 • Dùng tua vít tháo vít ở đầu máy chạy bộ ra để nâng khung đầu máy ra.
 • Nâng thảm chạy lên cao và dùng pistol để cố định nó gần với đầu máy (giống như khi bạn gấp gọn lại để cất giữ máy).
 • Tiếp tục dùng tua vít để tháo con ốc phía dưới thảm chạy của bên phải máy (phía gần cuối thảm).
 • Tháo chốt pistol để từ từ hạ thảm chạy xuống lại mặt sàn như ban đầu.
 • Cầm hai đầu của thanh ray nhựa bọc trên thảm chạy và kéo nó ra khỏi thảm.
 • Lấy phím Allen đi kèm trong bộ dụng cụ của máy chạy bộ để tháo ốc vít của trục lăn phía cuối thảm. Dùng cờ lê để tháo ốc vít ở trục lăn phía đầu thảm. Nâng con lăn phía trước lên một cách từ từ và ra khỏi giá đỡ của nó. Như vậy, cả 2 trục lăn giữ thảm chạy phía bên trái lúc này đã được tháo rời.
 • Lại gấp máy chạy bộ lên và gắn chốt như bước 3. Tháo vít ở phía dưới thảm, góc bên trái (bên trên).
 • Nhả chốt và đặt thảm chạy máy chạy bộ xuống trở lại.
 • Lúc này bạn có thể tháo thảm ra khỏi máy và lắp một chiếc thảm mới vào như vị trí ban đầu.
 • Vặn các ốc vít cần thiết để định vị thảm kéo căng ở trên máy.

Trên đó là tổng hợp thông tin về cách sử dụng máy chạy bộ đúng nhất để tăng tuổi thọ cho băng tải máy chạy bộ. Cũng giống như những thiết bị khác, nếu bạn sử dụng đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất, bảo dưỡng thiết bị định kỳ thì những thiết bị này sẽ rất lâu hỏng. Chi tiết về những dòng máy chạy bộ chất lượng nhất bạn có thể tham khảo thêm trên trang web của thương hiệu Elipsport tại địa chỉ: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cách vệ sinh băng tải máy chạy bộ như thế nào?
Dùng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn bên trên và bên dưới băng tải máy chạy bộ 1 tuần 1 lần.
Bạn hoàn toàn có thể tự thay mới băng tải máy chạy bộ với các bước đơn giản như tháo vít, nâng con lăn, tháo khung, tháo thảm cũ và thay thảm mới. Chi tiết trong bài viết này.
Bạn dùng phím allen (đi kèm với bộ dụng cụ của máy) - hay còn được gọi là lục giác. Bạn dùng phím này để vặn ốc ở đuôi máy. Nếu thảm chạy cần được kéo căng về phía bên phải, hãy siết chặt vít bên phải. Nếu thảm chạy cần được kéo căng về bên trái, hãy siết chặt vít bên trái.
Băng tải máy chạy bộ bị rách bắt buộc phải thay mới. Bạn nên liên hệ với đơn bị cung cấp máy để mua 1 chiếc mới cùng kích thước với chiếc cũ.
Băng tải máy chạy bộ bị cong thì bạn cần phải kéo căng để nó phẳng trở lại. Hướng dẫn chi tiết cách làm trong bài viết này.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.