• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Đau Khớp Gối, Đầu Gối Có Nên Đi Bộ Không?

Đau khớp gối có nên đi bộ không chính là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Mặc dù biết đi bộ là phương pháp rèn luyện sức khỏe cực kỳ hiệu quản, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có thực sự tốt cho người có vấn đề liên quan đến khớp gối, đầu gối hay không? Cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây

Nhiều người rất thích tập thể dục, đặc biệt là đi bộ rèn luyện hằng ngày. Tuy nhiên, không khỏi thắc mắc rằng liệu bị đau khớp gối có nên đi bộ không vẫn là điều đắn đo, quan ngại. Việc đầu gối nhạy cảm có thể là một thách thức khi đi bộ, nhưng đó là cách được khuyến nghị để duy trì chức năng và giảm các triệu chứng của đầu gối. Vậy thực hư việc đi bộ có được khuyến cáo trong trường hợp này hay không thì chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây, cung cấp thông tin cần thiết cho việc đi bộ, cùng tìm hiểu nào!

1. Đau khớp gối có nên đi bộ không?

Nếu bạn bị đau khớp gối nhẹ đến trung bình do thoái hóa khớp, đi bộ và các bài tập thể dục khác sẽ giúp vận động dịch khớp và bôi trơn khớp. Bạn nên đi bộ và thực hiện các bài tập vận động khớp gối khác. Bạn có thể thấy rằng tình trạng cứng, đau và mệt mỏi được cải thiện khi tập thể dục.

đau khớp gối có nên đi bộ không

Đau khớp gối có nên đi bộ không?

Nếu bạn bị đau từ trung bình đến nặng ở đầu gối trước khi bắt đầu đi bộ, hãy từ từ. Đi bộ ngắn hơn với tốc độ dễ dàng hoặc thử một hoạt động không gây căng thẳng nhiều lên khớp, chẳng hạn như các bài tập dưới nước trong hồ bơi. Nếu cơn đau khớp vẫn diễn ra nghiêm trọng, hãy dừng lại ngay lập tức vì đó là dấu hiệu của tình trạng viêm hoặc tổn thương khớp cần điều trị.

Nếu bạn thỉnh thoảng bị đau khớp vào ngày sau khi đi bộ hoặc chạy, bạn nên nghỉ một ngày và thực hiện một bài tập ngắn hơn hoặc một bài tập không gây căng thẳng cho khớp. Nếu bạn luôn bị đau khớp sau khi tập thể dục, bạn có thể phải chuyển sang hình thức tập thể dục không gây căng thẳng cho đầu gối, chẳng hạn như đạp xe hoặc bơi lội.

2. Tại sao đi bộ tốt cho người bị đau khớp gối

Đây là một bài tập ít tác động - điều đó có nghĩa là sẽ ít căng thẳng hơn lên các khớp chịu trọng lượng, như hông, đầu gối và bàn chân của bạn. Đi bộ cũng giúp:

2.1. Giữ cho sụn khỏe mạnh

Tập thể dục ít tác động làm tăng lưu lượng máu đến sụn, giúp sụn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để đệm và bảo vệ các đầu xương trong khớp của bạn. Thêm vào đó, bất kỳ chuyển động nào cũng giúp bôi trơn các khớp của bạn, làm giảm đau và cứng và tăng phạm vi chuyển động.

2.2. Tăng cường cơ bắp

Cơ bắp của bạn càng khỏe thì chúng càng có thể chịu được nhiều trọng lượng hơn và chúng có thể hỗ trợ và bảo vệ khớp của bạn tốt hơn. Giảm bớt tải trọng của các khớp bị mòn hoặc yếu đi có thể giúp giảm đau và cứng khớp cũng như cử động dễ dàng hơn.

đau khớp gối có nên đi bộ không

Tăng cường cơ bắp

2.3. Quản lý cân nặng của bạn

Cân nặng tăng thêm gây áp lực và căng thẳng lên các khớp chịu trọng lượng, đồng thời có thể khiến tình trạng viêm khớp trở nên trầm trọng hơn. Đi bộ giúp đốt cháy calo - và giảm thậm chí chỉ giảm một vài cân cũng có thể cải thiện sức khỏe khớp. Dưới đây là nhiều mẹo giảm cân có thể giúp ích cho những người bị viêm khớp.

3. Lời khuyên cho người bị đau khớp gối khi đi bộ

Nếu bạn mới tập thể dục, trước tiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình đi bộ. Xem xét giới hạn hiện tại của khớp và hoạt động trong giới hạn đó. Bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể giúp tạo một kế hoạch đi bộ được cá nhân hóa để mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất mà không làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp của bạn. Các mẹo khác để giúp bảo vệ khớp của bạn.

3.1. Bắt đầu từ từ

Bạn có thể tập 5 phút mỗi ngày trong tuần đầu tiên, sau đó tăng thời gian hoặc khoảng cách lên vài phút vào tuần tiếp theo. Bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu có thể giúp cấu trúc một chương trình phù hợp với bạn.

3.2. Xây dựng tối đa 150 phút mỗi tuần

Điều đó có hiệu quả với 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục trò chuyện trong khi tập thể dục, mặc dù nhịp thở của bạn sẽ tăng lên. Bạn có thể chia thời gian đó thành các khối 10 phút nếu cảm thấy mệt mỏi.

đau khớp gối có nên đi bộ không

Xây dựng tối đa 150 phút mỗi tuần

3.3. Điều chỉnh thói quen của bạn nếu cần

Lắng nghe cơ thể của bạn, đau khớp có thể thay đổi theo từng ngày, vì vậy điều quan trọng là phải điều chỉnh khoảng cách và thời gian đi bộ của bạn dựa trên cảm giác của bạn vào ngày hôm đó. Nếu bạn thức dậy với nhiều cảm giác cứng khớp , các bài tập nhẹ nhàng có thể hữu ích, nhưng đi bộ lâu hơn có thể khó khăn hơn.

3.4. Di chuyển nhẹ nhàng

Ban đầu hãy cử động nhẹ nhàng các khớp để làm nóng. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập vận động trong 5 đến 10 phút trước khi chuyển sang bài tập aerobic. Và khi bạn bắt đầu đi bộ, hãy tập trung vào việc tiếp đất nhẹ nhàng với mỗi sải chân.

3.5. Dừng lại nếu có dấu hiệu đau khớp gối

Hãy nghỉ ngơi nếu các khớp của bạn bắt đầu đau - ngồi trên một chiếc ghế dài trong một hoặc hai phút và hít thở nhẹ nhàng, sau đó đi bộ trở lại. Nếu cơn đau buốt và nhói, hoặc bạn cảm thấy bất kỳ cơn đau khớp nào mới, thì đã đến lúc bạn nên dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cơn đau là bình thường và khi đó là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn.

3.6. Kéo dài mỗi ngày

Nếu bạn bị bùng phát cơn đau khớp gối, đầu gối, bạn vẫn nên duy trì hoạt động. Một số động tác kéo giãn đơn giản có thể giảm bớt một số cơn đau.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi "đau khớp gối có nên đi bộ không?". Đau khớp gối, đầu gối không còn quá xa lạ với chúng ta. Đi bộ được xem là giải pháp hoàn hảo trong việc cải thiện đau viêm khớp. Tuy nhiên, việc vận động ngoài trời tốn không ít thời gian. Do đó, bạn có thể mua ngay cho mình một máy chạy bộ ngay tại nhà để đi bộ tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Thêm vào đó, kết hợp với bài tập trên xe đạp tập thể dục cũng là giải pháp thực sự tuyệt vời. Đầu tư cho sức khỏe luôn là vấn đề hàng đầu, hãy thử và cảm nhận ngay nào!

Đi bộ mỗi ngày là phương pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản những mang lại hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để đi bộ ngoài trời, ngoài công viên. Thay vào đó các bạn có thể linh động sắp xếp thời gian đi bộ của mình ngay tại nhà với thiết bị máy đi bộ tại nhà. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thay đổi từ việc đi bộ sang đạp xe với thiết bị xe đạp tập thể dục và sử dụng ghế massage mỗi ngày để thư giãn gân cốt. tăng cường sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.