1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi khóa an toàn máy chạy bộ

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 21/03/2023 10:50:32

Trước hết, cần phải khẳng định khóa an toàn của máy tập chạy bộ vô cùng quan trọng. Vì khi tập chạy bộ trên máy, đặc biệt là đối với người cao tuổi, nếu không cẩn thận có thể sẽ bị trượt chân ngã. Để ngăn chặn vấn đề này, nhà sản xuất đã thiết kế khóa an toàn được cài vào máy mới khiến máy hoạt động. Đây cũng là lý do nếu khóa an toàn máy chạy bộ bị hỏng, lỗi thì màn hình không hiển thị.

1. Khoá an toàn máy chạy bộ có đặc điểm gì?

Khoá an toàn là một dạng khoá từ, được gắn trên bảng điều khiển của máy chạy bộ điện. Khoá an toàn có công dụng là khởi động motor điện điều khiển chuyển động của băng tải máy chạy bộ. Do đó, khi không có khoá an toàn máy chạy bộ không thể khởi động được. Trong quá trình tập luyện nếu khoá an toàn bị rơi ra khỏi ổ khoá thì máy chạy bộ sẽ dừng lại ngay lập tức.

2. Tại sao lỗi khóa an toàn khiến máy chạy bộ hiển thị OFF màn hình?

máy chạy bộ

Khóa an toàn rất quan trọng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi

Khóa an toàn trên máy tập chạy bộ là một phụ kiện hình tròn nhỏ có 2 đầu và 1 sợi dây nối giữa 2 đầu. Một đầu là nam châm hình tròn hoặc hình chữ nhật, bọc bên ngoài là nhựa ABS. Nó được gắn vào công tắc an toàn trên bảng điều khiển. Bạn sẽ luôn thấy chúng có hình dạng là nút màu đỏ vô cùng nổi bật trên bảng điều khiển. Và đầu còn lại có thể kẹp vào quần, áo của người tập khi bước lên máy chạy bộ.

Nguyên lý hoạt động của khóa là nếu bạn không may trượt chân ngã hoặc các tai nạn khác xảy ra, khi cơ thể bạn lệch khỏi phạm vi của đai chạy, sợi dây kẹp trên quần áo sẽ bị căng làm cho nam châm ở đầu còn lại tách ra khỏi bề mặt của bảng điều khiển và mô tơ. Khi nhận được tín hiệu này, máy sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động để bảo vệ cơ thể người dùng.

Do đó, nếu khóa an toàn máy chạy bộ không được đặt vào công tắc, đặt không đúng cách thì máy sẽ ngừng hoạt động. Và chỉ hoạt động trở lại khi xác nhận khóa đã được thiết lập đúng cách.

máy chạy bộ

Khóa an toàn được kẹp vào quần áo và công tắc trên màn hình

3. Kiểm tra vị trí khóa an toàn máy chạy bộ khi màn hình hiển thị OFF

Chính vì vậy, lỗi phổ biến nhất là khóa an toàn không được đặt đúng vị trí hoặc kết nối của khóa an toàn với màn hình không được kết nối tốt. Hãy kiểm tra xem khi chạm nhẹ vào khóa có rơi ra hay không. Nếu có, có nghĩa là khóa chưa được kết nối tốt. Để khắc phục, bạn chỉ cần đặt lại khóa an toàn máy chạy bộ vào đúng vị trí theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lý do là bởi mỗi một dòng sản phẩm sẽ có cách đặt khóa khác nhau. Có thể là ấn vào công tắc cũng có thể là dạng cắm. Vì vậy, bạn cần đọc sách hướng dẫn. Sau đó, khởi động lại máy.

máy chạy bộ

Điều chỉnh đúng vị trí khóa an toàn để màn hình sáng trở lại

4. Kiểm tra hoạt động của khóa bằng cách chèn vật kích thước tương tự

Nếu như bạn đã thử đặt lại vị trí khóa nhưng máy vẫn không hoạt động. Thì có thể do lỗi đến từ bộ phận khác hoặc do khóa an toàn máy chạy bộ đã bị hỏng. Để kiểm tra có phải khóa hỏng không, bạn có thể tìm một thẻ ngân hàng đã bỏ đi hoặc thẻ khác, miễn là thẻ cứng. Thực hiện cắt một miếng chèn có kích thước tương tự theo kích thước của ổ cắm trên đồng hồ điện tử, chèn thử vào công tắc. Khởi động lại máy. Nếu máy chạy bộ hoạt động được, có nghĩa là khóa an toàn thực sự bị hỏng. Bạn cần phải thay thế nó. Còn nếu màn hình vẫn không sáng trở lại thì rất có thể vấn đề là các lỗi khác chứ không phải do khóa an toàn.

máy chạy bộ

Chèn thẻ cứng vào để kiểm tra khóa an toàn có hỏng không

5. Thay thế khóa an toàn máy chạy bộ bằng một cục nam châm khác

Từ nguyên lý hoạt động khóa an toàn là một cục nam châm dính vào công tắc an toàn trên bảng điều khiển như đã phân tích trên đây. Thì nếu khóa an toàn bị hỏng hoặc bạn cất khóa ở đâu đó nhưng không thể tìm lại được, bạn có thể thay thế một cục nam châm có kích thước tương tự để đặt vào công tắc trên bảng điều khiển. Sau đó, bạn khởi động lại máy để sử dụng bình thường.

6. Mua một chiếc khóa an toàn mới khi xác định khóa hư hỏng

Thế nhưng, hãy lưu ý những cách dùng nam châm, thẻ cứng trên chỉ có thể được sử dụng tạm thời, khi bạn muốn tập chạy bộ ngay nhưng chưa có khóa an toàn thay thế ngay. Thế nhưng, không thể dùng chúng để thay thế khóa. Bởi khóa an toàn rất quan trọng.

Nhiều người trẻ tập thể dục tại nhà cho rằng mình còn trẻ, khỏe, có sức khỏe tốt thì không bao giờ cần đến khóa an toàn. Nhưng dù già hay trẻ, đi chậm hay chạy nhanh thì an toàn là ưu tiên hàng đầu, và nên cài khóa an toàn mỗi khi bạn bước chân lên máy.

Do đó, khi khóa hỏng thì cách tốt nhất là bạn nên mua khóa mới. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử. Và lựa chọn loại có kích thước, thiết kế phù hợp với công tắc của máy hiện tại. Một lần mua bạn có thể mua một vài khóa an toàn máy chạy bộ để dự trữ. Nhờ vậy ngay cả khi khóa an toàn của máy chạy bộ bị mất, bạn vẫn có một vài khóa an toàn dự phòng. Điều này rất tiện lợi.

Video về máy chạy bộ ELIP Mercury

Video về máy chạy bộ ELIP Aurora

7. Liên hệ với đơn bị bảo hành, bảo trì

Nhưng cách tốt nhất là bạn nên tìm đến đơn vị bán sản phẩm máy tập chạy bộ để mua một chiếc khóa mới chính hãng và đúng mẫu mã. Đối với thương hiệu Elipsport, khi nhận thấy lỗi khóa an toàn, quý khách hàng có thể gọi điện tới tổng đài 1800 6854 để được kết nối nhanh chóng với nhân viên tư vấn. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ qua video, điện thoại, tới trực tiếp... để thực sự hiểu rõ vấn đề của máy chạy bộ của Elipsport. Nếu xác định lỗi khóa an toàn hư hỏng, thì những mẫu khóa chính hãng 100% cũng luôn có sẵn tại nhà máy để thay thế nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới quá trình luyện tập của bạn.

máy chạy bộ

Liên hệ với Elipsport để được tư vấn và hỗ trợ

Cách kiểm tra và khắc phục lỗi khóa an toàn máy chạy bộ - ảnh 6

Máy chạy bộ ELIP

Như vậy, trên đây là các cách kiểm tra và khắc phục lỗi khóa an toàn máy chạy bộ khiến cho màn hình hiển thị OFF. Còn nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm hiểu, sửa chữa thiết bị điện tử. Thì tốt nhất là khi máy tập chạy bộ không hoạt động thì bạn nên liên hệ với đơn vị bảo hành, bảo trì máy để được kiểm tra, xác định đúng nguyên nhân và cách khắc phục.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Máy chạy bộ chỉ hoạt động khi khóa an toàn đã được thiết lập đúng hướng dẫn trên công tắc an toàn trên bảng điều khiển. Do đó, nếu thiếu khóa an toàn, màn hình sẽ không sáng.
Danh mục sản phẩm