1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 21/03/2023 10:28:37

Máy chạy bộ đa năng đã và đang trở nên ngày càng thân thiết trong các gia đình, giúp bạn luyện tập và giảm mỡ cho eo thon. Tuy nhiên, các loại máy móc cũng sẽ có lúc có thể gặp trục trặc mà điển hình nhất là tình trạng máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ từ kỹ sư của Tập đoàn thể thao Elipsport qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân máy chạy bộ bị dừng đột ngột

1.1. Máy chạy bộ không được kết nối với nguồn điện

Các loại máy chạy bộ tại nhà đều cần nguồn điện áp với mức quy định. Vì vậy, khi máy chạy bộ đột ngột dừng, hãy kiểm tra:

 • Nguồn điện đã đúng mức quy định (thường là 220V) chưa? Nguồn điện quá cao hay quá thấp đều là nguyên nhân gây máy móc ngừng hoạt động.
 • Dây nguồn đã được cắm vào ổ điện và cắm một cách chắc chắn, không bị lỏng lẻo chưa?
 • Đường dây có bị đứt hay hư hỏng gì không?
 • Nguồn điện có bị chập chờn, lúc có lúc không?
 • Công tắc nguồn có bị hư hỏng hoặc chập chờn không?

Nếu có, hãy khắc phục những tình trạng này và khởi động lại máy chạy bộ để sử dụng. 

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Kiểm tra nguồn điện khi máy chạy bộ dừng đột ngột

1.2. Máy chạy bộ bị dừng đột ngột do quá tải trọng

Mỗi dòng máy chạy bộ sẽ có tải trọng riêng. Vì vậy, bạn cần tham khảo kỹ thông số này để đảm bảo người tập không vượt quá quy định về mức tải của máy. Nếu máy dừng đột ngột do quá tải trọng, khi sờ vào sẽ thấy máy rất nóng và có mùi dầu nóng không bình thường (thậm chí mùi nhựa cháy). Sức nóng quá mức này khiến mạch điện tự động bị ngắt, dẫn tới máy bị dừng.

Cách khắc phục sự cố: hãy rút ngay nguồn điện khỏi máy và để động cơ máy nghỉ ngơi một thời gian. Sau đó, hãy cắm lại máy và đảm bảo tải trọng đúng quy định. 

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Máy chạy bộ bị dừng đột ngột do quá tải trọng

1.3. Máy chạy bộ bị dừng đột ngột do động cơ hư hỏng

Nếu bạn đã thử hai cách trên đây nhưng máy vẫn không hoạt động thì rất có thể máy của bạn đã bị hư hỏng động cơ. Nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy chạy bộ bị dừng đột ngột là do động cơ máy bị hư hỏng. 

 • Bo mạch máy bị hư hỏng.
 • Motor máy bị cháy.
 • Máy bị chập điện. 
 • Khóa từ an toàn của máy không còn khả năng bám dính, gây mất từ trường. Khóa an toàn là bộ phận quan trọng giúp dừng khẩn cấp khi cần thiết để bảo vệ người dùng và máy. 

Cách khắc phục sự cố: Nếu máy có dấu hiệu hư hỏng động cơ, không nên tự ý sửa chữa có thể gây những hư hại nặng hơn. Lúc này, hãy tìm kiếm và liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa sản phẩm chuyên nghiệp. Nếu bạn đang sử dụng máy chạy bộ ELIP thì có thể hoàn toàn yên tâm, đội ngũ kỹ thuật của Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ nhanh chóng có mặt và hỗ trợ bạn tại nhà. 

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Kiểm tra động cơ máy khi gặp sự cố

1.4. Máy chạy bộ bị dừng đột ngột do máy kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng được bày bán. Những sản phẩm này sẽ có động cơ hoạt động không tốt, dẫn tới việc vận hành máy lúc được lúc không. Nếu bạn gặp trường hợp máy chạy bộ thường xuyên ngừng hoạt động hoặc trục trặc khi đang sử dụng thì cách khắc phục chính là thay thế một chiếc máy chạy bộ mới. Nếu không chi phí sửa chữa máy còn “tiền cá quá tiền cơm” lớn hơn cả số tiền mua một chiếc sản phẩm mới. Thêm vào đó, việc đang sử dụng nhưng 

Cách khắc phục: lựa chọn thương hiệu uy tín, đã và đang được nhiều người sử dụng hoặc tham khảo những người xung quanh đã mua máy chạy bộ tốt. Một trong những thương hiệu mạnh nhất trong lĩnh vực cung cấp máy chạy bộ trên thị trường hiện nay không thể không nhắc tới máy chạy bộ ELIP của Tập đoàn thể thao Elipsport. 

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Các dòng máy chạy bộ ELIP đều có độ bền cao

2. Cách bảo dưỡng máy chạy bộ duy trì hoạt động tốt

 • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy, không để máy bám bụi bẩn. Nếu không sử dụng thời gian dài, có thể dùng bao trùm kín máy. Các dòng máy có thể gấp gọn lại thì nên đặt trong bọc. Máy bị bám bụi bẩm sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy. 
 • Bảo trì máy định kỳ 3 - 6 tháng tùy theo dòng máy.
 • Tra dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ 1 - 4 tuần 1 lần tùy theo cường độ sử dụng nhiều hay ít. 

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ để đảm bảo thiết bị vận hành tốt nhất

Không riêng gì máy chạy bộ, những dòng sản phẩm thể thao bằng điện khác như: máy tập chạy bộ điện, máy massage chân,... cũng cần bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên để mang đến cho người luyện tập những trải nghiệm tốt nhất.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột thường gặp. Mong rằng khi gặp phải tình huống này, bạn có thể tự xử lý một cách dễ dàng ngay tại nhà.

máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Máy chạy bộ ELIP

Rất nhiều bài viết đã đưa thông tin rằng chạy bộ trong 30 phút sẽ đốt cháy được bao nhiêu calo. Tuy nhiên, lượng calo được đốt cháy còn tùy thuộc vào cách thức và quá trình bạn tập luyện như thế nào. Và để kiểm soát được những điều này rõ hơn, các dòng máy chạy bộ điện cũng như xe đạp tập của Elipsport đã được tích hợp sẵn đồng hồ giúp đo các chỉ số quan trọng. Ngoài ra, nếu quá trình tập luyện bạn hay bị đau mỏi xương khớp hay cơ thì có thể tham khảo thêm dòng ghế massage của Elipsport luôn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm