1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 09/10/2023 15:13:13

Ngày nay ghế massage đã trở thành một thiết bị hỗ trợ trị liệu rất tốt cho con người. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc trước khi có ghế mát xa thì con người dùng hình thức nào để giảm đau và nguồn gốc của massage là gì chưa? Nếu có thì cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

1. Nguồn gốc ra đời của massage

Trong thời đại chiến tranh xảy ra thường xuyên, chấn thương là không thể tránh khỏi. Một số người vô tình chạm vào bộ phận bị thương của họ. Họ dần dần phát hiện ra rằng có thể giảm đau bằng cách chạm vào chúng. Điều này đã được đúc kết từ từ và hình thành nguồn gốc của massage.

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Nguồn gốc ra đời massage tại Trung Quốc

Những ghi chép sớm nhất về massage có thể bắt nguồn từ triều đại nhà Âm và nhà Thương ở Trung Quốc. Trong các bản khắc bằng xương thần tiên ở Di tích nhà âm, có rất nhiều ký tự liên quan đến massage. Điều này cho thấy đầy đủ rằng massage bắt nguồn từ cuối thời nhà Thương (thế kỷ 17 trước Công nguyên đến thế kỷ 11 trước Công nguyên), tức là cách đây hơn 3.000 năm.

Vào từng những thời đại sau đó, người ta tìm ra được rất nhiều tài liệu y khoa ghi chép lại những bài massage, kỹ thuật massage chữa bệnh. Có thể nói rằng, massage có nguồn gốc ở Trung Quốc thời xa xưa.

2. Lịch sử ra đời massage ở 1 số nước trên thế giới

  • Nhiều minh chứng khảo cổ đã cho thấy rằng trên các bia mộ của Ai Cập cổ đại, có những bức tranh vẽ những người đang làm công việc mát xa. Sự thật đã chứng minh rằng phương pháp massage này có tồn tại ở các nước phương Tây, và nó đã được phát triển từ thời cổ đại.
  • Ở Hồng Kông, lịch sử của massage có thể bắt nguồn từ TR.CN, 2700 năm trước. Nhà vua đặc biệt thích thực hiện mát xa thông qua các bài tập thở và xoa bóp cơ thể.
  • Ở Nhật Bản, massage có nguồn gốc từ Trung Quốc và ra đời từ rất lâu. Đây được gọi là phương pháp châm cứu không dùng kim, dùng để chỉ việc sử dụng chuyển động của ngón tay để tạo áp lực khi xoay một vị trí nhất định. Sau đó phân bố đều khắp cơ thể.

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Massage tại Nhật Bản

  • Người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng xoa bóp để điều trị bệnh.
  • Ở Ấn Độ, Ayurveda được coi là một phương thuốc truyền thống kết hợp dầu cỏ và hoa với hương vị tự nhiên.

3. Những nhận định sai lầm về massage

3.1. Cường độ càng lớn càng tốt

Một số người cho rằng có cảm giác đau trong quá trình xoa bóp tức là đã đạt được hiệu quả nên sẽ lựa chọn những người xoa bóp có kỹ thuật mạnh trong quá trình xoa bóp. Khi xoa bóp sẽ có cảm giác đau hoặc ngứa ran. Họ cho rằng điều này là bình thường, nhưng trong thực tế đây là một nhận định sai. Xoa bóp không đau càng tốt. Xoa bóp cần có sức mạnh phù hợp. Chỉ có kỹ thuật và sức mạnh xoa bóp thích hợp mới có thể đạt được hiệu quả kích thích. Dùng sức quá mạnh sẽ không có ý nghĩa đối với việc điều trị mà còn gây tổn thương cơ và tắc nghẽn dưới da. Trong trường hợp nặng có thể gãy xương và tổn thương các cơ quan nội tạng.

3.2. Thời gian càng nhiều càng tốt

Một số người cho rằng càng mát xa càng tốt, đây là hiểu lầm. Nếu thần kinh bị kích thích lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ dễ bị mỏi, suy yếu khả năng điều hòa kinh mạch, lâu ngày sẽ bị kích thích quá mức cơ thể. Nó sẽ làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể, làm suy yếu khả năng chịu đựng của cơ thể, ảnh hưởng đến tác dụng chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Để điều trị, xoa bóp mỗi ngày một lần hoặc hai ngày một lần. Để chăm sóc sức khỏe, xoa bóp mỗi tuần một lần.

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Massage lâu không phải là tốt

Trên thực tế, thời gian xoa bóp không phải càng lâu càng tốt, cần lựa chọn tùy theo sức chịu đựng của kinh mạch của bệnh nhân. Chúng ta không thể xoa bóp trong thời gian dài, bởi vì chúng ta có một khả năng chịu đựng nhất định đối với các kích thích bên ngoài. Nếu bị kích thích quá mức, nó sẽ phản tác dụng và dễ làm tổn thương các mô mềm, dây chằng và khớp. Ngoài ra, xoa bóp quá mạnh còn có thể gây căng thẳng hoặc ức chế thần kinh, từ đó làm suy giảm sinh lực và sức đề kháng của cơ thể con người.

3.3. Lòng bàn chân có thể mát xa tùy tiện

Có hơn 60 vùng phản chiếu trên bàn chân của chúng ta. Tai, mũi, mắt, dạ dày, lá lách, gan, tim, thận,... sẽ có các vùng phản chiếu tương ứng trên bàn chân. Nếu xoa bóp đúng cách và lực mát xa tốt, nó sẽ giúp kích thích khu vực phản xạ để giảm bớt sự khó chịu về thể chất. Tuy nhiên, nếu massage không đúng kỹ thuật sẽ gây hại cho cơ thể.

3.4. Xoa bóp ngay khi đau

Hiểu lầm phổ biến nhất là đến bệnh viện để xoa bóp nếu có cơn đau trên cơ thể. Chúng ta luôn nghĩ rằng xoa bóp có thể loại bỏ cơn đau sớm hơn. Thực tế đây là một sự hiểu lầm trong giai đoạn cơn đau cấp tính. Đặc biệt là ở bệnh nhân có các mô cục bộ sưng đỏ thì không được xoa bóp. Nếu không sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh và dẫn đến đau kéo dài.

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên

Không nên mát xa ngay khi bị đau

Xem thêm: Địa chỉ bán ghế massage Hải Dương chính hãng và uy tín nhất

4. Sự ra đời của ghế massage

Nguồn gốc của massage có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên - ảnh 5

Ghế massage - liệu pháp trị liệu cao cấp

Sự phát triển công nghệ ngày càng lớn kéo theo nhiều lĩnh vực khác cũng phát triển theo. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người lại là ưu tiên hàng đầu trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến. Ghế massage toàn thân ra đời đánh dấu sự tiến cấp đi lên của các kỹ thuật mát xa xoa bóp đã có từ xa xưa. 

Video về ghế massage Lion - dòng ghế massage toàn thân trang bị đầy đủ các loại tính năng

Những chiếc ghế mát xa được áp dụng công nghệ để mô phỏng lại những động tác mát xa của con người. Người dùng có thể tự điều chỉnh được lực mát xa, xoa bóp một cách chủ động thông qua hệ thống điều khiển thông minh. Trên những chiếc ghế mát xa toàn thân sẽ được trang bị 1 số bộ phận cơ bản như trục mát xa, con lăn mát xa, túi khí. Tùy theo mức độ cao cấp của ghế mát xa mà những bộ phận này sẽ có sự tăng tiến khác nhau. 

Bên cạnh đó, nhiều tính năng khác cũng được thêm vào để nâng cao thêm sự tiên tiến của ghế mát xa như âm nhạc trị liệu, hệ thống nhiệt hồng ngoại, mát xa không trọng lực, tính năng tự động lùi cách tường,... Bạn có thể tham khảo, cân nhắc để lựa chọn ra chiếc ghế massage chất lượng cho mình tại các thương hiệu uy tín.

Nguồn gốc của massage

Elipsport là thương hiệu bán ghế massage uy tín và có tiếng tăm trên thị trường

Ghế massage được ra đời nhờ vào việc áp dụng các công nghệ hiện đại với những kỹ thuật mát xa thời xưa. Nguồn gốc ra đời massage có rất nhiều điển tích nhưng chung quy lại thì đây là một sáng tạo tuyệt vời góp phần vào nền y học thế giới. Bạn có thể tìm mua ghế mát xa tại các cửa hàng của thương hiệu thể thao Elipsport nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Những ghi chép sớm nhất về massage có thể bắt nguồn từ triều đại nhà Âm và nhà Thương ở Trung Quốc. Trong các bản khắc bằng xương thần tiên ở Di tích nhà âm, có rất nhiều ký tự liên quan đến massage. Điều này cho thấy đầy đủ rằng massage bắt nguồn từ cuối thời nhà Thương (thế kỷ 17 trước Công nguyên đến thế kỷ 11 trước Công nguyên), tức là cách đây hơn 3.000 năm.
Danh mục sản phẩm