1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách đọc các chỉ số và các thông số trên máy chạy bộ

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 20/03/2023 13:30:14

Một trong những thành phần không thể thiếu của máy chạy bộ đa năng chính là bảng điều khiển. Trong bài viết này, hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu các thông số trên máy chạy bộ được hiển thị trên màn hình của thiết bị này nhé. Những thông tin tư vấn mua hàng dưới đây sẽ rất hữu ích nếu bạn đang có ý định đầu tư một chiếc máy chạy bộ để tập thể dục tại nhà nhưng chưa có nhiều hiểu biết về sản phẩm này.

1. Các thông số trên máy chạy bộ được hiển thị khi tập luyện

Các thông số trên máy chạy bộ

Trên màn hình máy chạy bộ hiển thị đầy đủ các loại thông số

Quãng đường (Distance)

Distance trên máy chạy bộ là quãng đường bạn đã đi hoặc chạy trên máy chạy bộ kể từ lúc khởi động thiết bị. Thông số này được tính theo đơn vị km.

Thời gian (Time)

Là thời gian bạn đã đi hoặc chạy trên máy, được tính theo phút - giây. Thông số này sẽ nhảy số liên tục theo từng giây.

Tốc độ (Speed)

Là vận tốc đi bộ hoặc chạy bộ của bạn. Đơn vị đo trên máy chạy bộ cho vận tốc chạy là km/h. Các máy chạy bộ hiện nay thường thường được thiết kế với tốc độ từ 1 - 22km/h.

Độ dốc (Incline)

Các thông số trên máy chạy bộ này là độ nghiêng của thảm chạy so với mặt đất. Máy chạy bộ có 1 trong 2 chế độ chỉnh dốc là chỉnh bằng tay hoặc chỉnh tự động. Độ dốc của máy chạy bộ từ 0 - 15%.

Nhịp tim (Heart rate)

Khi bạn nắm vào 2 miếng kim loại trên tay máy chạy bộ, bộ phận cảm biến sẽ ghi nhận nhịp tim. Đây là một trong các thông số trên máy chạy bộ được hiển thị lên màn hình.

Lượng calo tiêu thụ (Calories)

Đây là một trong các chỉ số trên máy chạy bộ, là lượng calo tiêu hao khi tập luyện với máy chạy bộ. Máy sẽ tự tính toán lượng calo tiêu thụ của người tập dựa trên các thông số kể trên.

Bài tập (Program)

Hiển thị bài tập chạy bạn đang áp dụng. Tùy theo mẫu máy chạy bộ, sẽ có nhiều chương trình chạy khác nhau được cài đặt sẵn. Con số này thường dao động từ 8 - 12 chương trình.

các thông số trên máy chạy bộ

Bảng điều khiển và màn hình máy chạy bộ ELIP

Video về máy chạy bộ ELIP Mercury

2. Các nút chức năng khác trên bảng điều khiển máy chạy bộ

Nút khởi động (Start)

Nút này thường có màu xanh, có chữ Start. Khi ấn nút, máy chạy bộ sẽ đếm ngược tự 3 - 0. Sau đó băng tải từ từ chuyển động ở tốc độ mặc định. Thông thường là 0,5 km/h đối với máy chạy bộ gia đình và 1 km/h đối với máy chạy bộ phòng gym. Lúc này bạn sẽ bước vào, đi bộ chậm với máy trước khi chọn các tốc độ cao hơn.

Nút tắt máy (Stop)

Nút tắt máy chạy bộ thường có màu đỏ, có chữ Stop. Khi nhấn nút, thiết bị sẽ từ từ dừng lại và hạ độ dốc về 0 (nếu máy của bạn có chế độ chỉnh độ dốc tự động).

Khóa an toàn (khóa từ)

Khóa này thực chất là 1 miếng nhựa đỏ, được gắn kèm 1 miếng nam châm. Khóa từ thường được buộc kèm với 1 sợi dây nhỏ, đầu kia gắn kẹp dùng để kẹp vào quần, áo người sử dụng máy. Khi chẳng may trượt chân hay gặp sự cố khóa từ sẽ bung ra. Lúc đó máy chạy bộ sẽ ngừng hoạt động, giúp bạn tránh khỏi các chân thương.

các thông số trên máy chạy bộ

Cách sử dụng khóa từ trên máy chạy bộ

Điều khiển tốc độ (Distance Speeed)

Các mẫu máy chạy bộ thường có các nút cho phép chọn nhanh các tốc độ như 3, 6, 9 hay 12 km/h. Bên cạnh đó 2 nút tăng/giảm cho phép bạn tăng giảm các thông số trên máy chạy bộ về tốc độ. Cụ thể là tăng/giảm 1 km/h mỗi lần bấm. Thông thường các nút tăng giảm tốc độ được trang bị ở tay nắm máy chạy bộ bên phải để thuận tiện cho người tập.

Điều chỉnh độ dốc (Incline)

Nút này chỉ có trên máy chạy bộ có chế độ điều chỉnh độ dốc tự động. Các nút bấm cho phép bạn tăng hoặc giảm nhanh độ dốc ở các mức 3% - 6% - 9% - 12% - 15%. Ngoài ra 2 nút tăng/giảm cho phép bạn tăng hoặc giảm 1% độ dốc sau mỗi lần bấm. Tương tự nút điều chỉnh tốc độ, nút điều chỉnh độ dốc thường được trang bị ở tay nắm máy chạy bộ bên trái.

Chương trình (Program)

Nút này cho phép người tập chọn 1 trong các bài tập được tích hợp sẵn trên máy (8 - 12 bài tùy theo mỗi máy).

Enter

Nút điều khiển này được sử dụng trong trường hợp bạn chọn các bài tập tích hợp sẵn hoặc tự thiết kế bài tập cho mình dựa trên các thông số trên máy chạy bộ như tốc độ, độ dốc, thời gian... Nút Enter được nhấn để xác nhận và bắt đầu bài tập.

Các nút khác

Thông thường máy chạy bộ điện được tích hợp thêm jack MP3, cổng USB... để kết nối với thiết bị phát nhạc trong khi chạy bộ. Vì thế chúng sẽ có thêm các nút chức năng điều khiển nhạc như bật tắt nhạc và nút tăng giảm âm lượng.

Video về máy chạy bộ ELIP Aurora

3. Những thông số quan trọng của các bộ phận trên máy chạy bộ

Các thông số trên máy chạy bộ là yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn và đầu tư dòng máy phù hợp. Vậy thực tế cần quan tâm những thông số nào?

Công suất của động cơ

Động cơ là bộ phận hỗ trợ thiết bị vận hành và hoạt động an toàn, nhanh chóng. Dựa vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn động cơ theo mong muốn. Nếu bạn chỉ sử dụng tại nhà, có thể mua máy 2HP hoặc 3HP.

Kích thước của băng tải

Ngoài động cơ, thông số băng tải sẽ cho bạn hình dung được độ rộng/hẹp của mặt sàn. Nếu kích thước rộng rãi bạn sẽ thoải mái hơn trong quá trình chạy. Tuy nhiên mỗi kích thước khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. 

Vận tốc

Thông số này giúp bạn thấy được tốc độ hoạt động nhanh nhất của máy là bao nhiêu? Vận tốc máy chạy bộ sẽ phụ thuộc vào công suất, động cơ và một số tác động của người luyện tập. Hiện tại, ngoài các huấn luyện viên chuyên nghiệp thì rất ít người thực hiện quá trình chạy bộ với vận tốc lớn.

Tải trọng

Khi nhắc đến các thông số trên máy chạy bộ đa năng thì không thể bỏ qua yếu tố tải trọng. Đây là con số quyết định đến tuổi thọ và độ bền của máy nếu sử dụng với tần suất thường xuyên và liên tục.

4. Hướng dẫn sử dụng an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ

Cách sử dụng máy chạy bộ rất đơn giản như sau:

  • Bạn nên kẹp khóa an toàn vào quần áo hoặc thắt lưng khi tập luyện.
  • Không nên nhìn xuống dưới chân khi đang luyện tập.
  • Tăng tốc độ từ từ sao cho phù hợp với tốc độ hiện đại.
  • Khi xảy ra sự cố, hãy ấn nút an toàn hoặc giật ngay khóa an toàn.
  • Chỉ ngừng đi bộ khi máy đã ngừng hẳn.
  • Không được khởi động máy chạy bộ khi đang đứng trên thảm để tránh trường hợp máy gặp sự cố tăng tốc đột ngột.
  • Trong suốt quá trình tập luyện, bạn không nên cho trẻ nhỏ đến gần.

các thông số trên máy chạy bộ

Hãy tập chạy bộ theo tốc độ tăng dần

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các thông số trên máy chạy bộ. Chắc chắn rằng, những thông số trên máy tập chạy bộ đa năng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình theo dõi cường độ tập luyện của bản thân được sát sao và hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy chạy bộ thì có thể đến trực tiếp các cửa hàng trên toàn quốc để trải nghiệm sản phẩm. Hoặc bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 6854 hay truy cập website elipsport.vn để được đặt hàng giao tận nhà nhé!

Cách đọc các chỉ số và các thông số trên máy chạy bộ - ảnh 5

Máy chạy bộ ELIP

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm