1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Chạy bộ có làm đùi to không? Bật mí cách chạy bộ giảm mỡ đùi hiệu quả

Bắp đùi to, thô kệch là nỗi ám ảnh của nhiều cô nàng. Trên thực tế có khá nhiều chị em sở hữu vóc dáng thon gọn nhưng đùi lại to. Trong khi chạy bộ là hình thức vận động được nhiều nàng lựa chọn luyện tập để giảm cân. Do đó, các chị em không khỏi thắc mắc chạy bộ có làm đùi to không? Hay chạy bộ có giúp giảm mỡ đùi không? Cùng Elipsport tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhé!

1. Vì sao đùi bị to?

Trước khi trả lời cho thắc mắc chạy bộ có làm đùi to không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định “vóc dáng” của bắp đùi nhé. Có rất nhiều yếu tố khiến bắp đùi của bạn bị to ra (tự nhiên hoặc do tập luyện) và chúng ta cùng điểm qua từng yếu tố dưới đây:

1.1. Yếu tố di truyền

Điều đầu tiên cần phải nói đến chính là cơ địa, mỗi người khi sinh ra đã có gen quyết định cơ thể của họ như thế nào? Và bắp đùi của bạn có to ra không 1 phần là do gen quyết định rất nhiều.

Đây cũng là lý do vì sao nhiều người ít luyện tập thể dục thể thao nhưng cơ đùi vẫn phát triển rất nhanh. Ngược lại, có những người luyện tập liên tục nhưng các cơ chỉ ở mức bình thường mà thôi. 

Chạy bộ có làm đùi to không

Bắp đùi to một phần là do gen di truyền

Bên cạnh đó, loại cơ bắp mà đang sở hữu cũng đóng một vai trò không hề nhỏ. Trong cơ thể của chúng ta có 2 loại cơ bắp bao gồm cơ chậm và cơ nhanh. Người có nhiều cơ nhanh thì các cơ sẽ phát triển nhiều hơn so với người cơ chậm.

1.2. Sự phân bố mỡ

Phần này cũng liên quan đến gen của mỗi người và đây cũng là lý do vì sao mà có người bị béo mặt, người béo bụng, người béo tay,... mà những bộ phận khác trên cơ thể lại không bị béo khi họ tăng cân.

Cơ thể của bạn sẽ tích tụ mỡ ở khắp cơ thể nhưng sẽ có những khu vực nó tập trung tích tụ nhiều hơn. Và trường hợp trong bài viết này chính là mỡ tập trung ở phần đùi của bạn.  

Nếu bạn đang trong trường hợp này mà muốn đùi thon thì chỉ có thể giảm mỡ toàn thân cho phần đùi thon mà thôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tập luyện nhiều hơn.

1.3. Tỷ lệ cơ -  mỡ - chiều dài xương

Cặp đùi của mỗi người được kết cấu từ hệ cơ xương và mỡ dưới da. Cơ thừ sẽ không thay đổi, nó chỉ to lên hoặc nhỏ đi mà thôi còn mỡ dưới da thì có thể tăng hoặc giảm số lượng tập trung. Tỷ lệ mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến độ “nuột nà” của bắp đùi chị em rất nhiều. Nếu ít mỡ quá thì sẽ trông cơ bắp còn nếu nhiều mỡ quá thì trông cặp đùi sẽ bị to và thô kệch.

Tỷ lệ mỡ trên cơ thể sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, cách tập luyện và thói quen sinh hoạt của mỗi người. Cho nên nếu bạn có thể thay đổi những điều này sẽ điều chỉnh được tỉ lệ mỡ của bản thân.

Chiều dài của khung xương cũng khiến cho đùi của bạn có thon hay không? Thường những người có đôi chân dài cơ và mỡ phân bố đều nên nhìn nó thon hơn. Còn những người có xương đùi ngắn thì nhìn sẽ bị to hơn.

 1.4. Hormone testosterone

Testosterone là loại hormone có nhiều ở nam giới và nó làm ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển cơ bắp. Nhưng ở nữ giới thì lượng hormone này lại khá thấp nên đây chính là lý do vì sao nữ giới tập thể hình lại không cơ bắp được giống như nam.

Chạy bộ có làm đùi to không

Các cơ của nam giới thường phát triển nhiều hơn nữ giới

Nếu như bạn nhìn thấy một cô nàng nào đó sở hữu cơ bắp cuồn cuộn thì đa phần là có sự can thiệp của các loại hormone giúp họ làm được điều này. Còn nếu như nói luyện tập tự nhiên để to được như vậy thì mình thực sự không tưởng tượng được họ đã tập luyện như thế nào.

Đây cũng là một trong những lý do giúp các nàng yên tâm rằng chạy bộ có thể sẽ không làm to bắp chân như nhiều bạn vẫn nghĩ đâu. Nhưng điều này chưa thể khẳng định chạy bộ có làm đùi to không? Để hiểu rõ hơn bạn hãy tham khảo tiếp thông tin dưới đây nha.

2. Chạy bộ có làm đùi to không?

Cơ bắp của mỗi người sẽ phát triển cả về mặt kích thước và sức mạnh thông qua quá trình chấn thương và hồi phục. Cơ bắp của bạn sẽ được cải thiện nếu như trải qua các bài tập với cường độ cao. 

Chạy bộ có làm đùi to không

Chạy bộ đúng cách sẽ không làm to bắp đùi

Nếu bạn chạy bộ với cường độ cao trong thời gian dài sẽ khiến bắp đùi to ra. Tuy nhiên, điều này là vô cùng hiếm và thường sẽ xảy ra ở nam giới. Cường độ tập luyện để phần bắp đùi to ra là vô cùng khó. Như ở trên đã nói, nam giới sẽ có lượng hormone tăng trưởng và testosterone lớn hơn nữ giới rất nhiều lần. 

Như vậy, với thắc mắc chạy bộ có làm đùi to không thì câu trả lời là không. Trừ khi bạn tập chạy bộ liên tục với cường độ cao và ăn uống quá nhiều chất dinh dưỡng. Ở nữ giới lại càng thấp bởi lượng hormone làm tăng cơ (testosterone) quá thấp.

3. Bật mí cách chạy bộ làm giảm mỡ đùi hiệu quả

Với thắc mắc chạy bộ có làm đùi to không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Với những chị em sở hữu bắp đùi thô to thì cũng có thể chạy bộ để giảm mỡ đùi. Chạy bộ trên máy chạy bộ điện tại nhà cũng là giải pháp giúp đánh tan phần mỡ đùi hiệu quả. Từ đó, giúp mang lại cho chị em một đôi chân thon gọn hơn trước khi tập luyện rất nhiều. 

Áp dụng các bài tập giảm mỡ đùi riêng biệt sẽ vô cùng khó khăn để đem lại hiệu quả. Vì vậy bên cạnh việc luyện tập các bài tập thể dục hay thể hình bạn cần kết hợp với chế độ ăn kiêng khoa học và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể áp dụng khi chạy bộ để giảm mỡ đùi tốt nhất:

3.1. Lên kế hoạch tập luyện cụ thể và nghiêm túc thực hiện

Điều đầu tiên là bạn cần phải thiết lập cho bản thân mình một kế hoạch cụ thể. Trong đó phải bao gồm chế độ ăn kiêng khoa học và các bài tập giảm cân. Trước hết bạn phải nghiên cứu một chế độ ăn kiêng sao cho thật khoa học và phù hợp để giảm mỡ đùi tốt hơn. 

Chạy bộ có làm đùi to không

Lên kế hoạch tập luyện và chế độ ăn kiêng khoa học

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các chế độ ăn kiêng từ các chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các bài tập giảm cân để có thể giảm thiểu được 10% trọng lượng của cơ thể mỗi tháng để cơ bắp trở nên thon gọn hơn.

3.2. Cần tập luyện thường xuyên

Việc tập luyện thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn tăng được nhịp tim cũng như đốt cháy calo nhanh nhất. Bên cạnh việc chạy bộ bạn còn có thể kết hợp một số bài tập khác như đạp xe hay bơi lội. Mỗi ngày bạn nên dành ra 45 phút đến 1 tiếng để tập các bài tập cardio trên máy chạy bộ, xe đạp tập nếu không thể ra ngoài. Mỗi tuần cần tập luyện từ 4-5 buổi để làm giảm mỡ đùi hiệu quả nhất.

3.3. Nâng cao các bài tập mỗi ngày

Để giảm mỡ đùi hiệu quả hơn, bạn nên tăng thêm các mức độ tập luyện khác nhau. Song song với đó bạn cũng nên áp dụng các bài tập giúp đốt cháy calo hiệu quả hơn như HIIT. Đây là giải pháp giúp đốt cháy calo tốt nhất trong một khoảng thời gian ngắn.

3.4. Kết hợp các bài tập đùi

Một trong những bài tập đùi đem lại hiệu quả tốt nhất chính là bài tấn trước. Bởi chúng sẽ có khả năng tác động trực tiếp đến các cơ chính có mặt trên cơ đùi. Bài tập gánh tạ cũng là bài tập hiệu quả giúp bắp đùi của bạn trở nên thon gọn hơn. Mỗi bài luyện tập nên thực hiện trong khoảng 4 hiệp, mỗi hiệp 15 lần là tốt nhất.

Chạy bộ có làm đùi to không

Thực hiện các bài tập đùi để bắp đùi trở nên thon gọn hơn

3.5. Tăng sức mạnh cho tất cả các nhóm cơ chính

Áp dụng các phương pháp tập luyện cùng tất cả các nhóm cơ chính sẽ giúp chúng trở nên rắn chắc hơn. Bên cạnh đó, cách tập này cũng giúp giảm mỡ đùi để bạn sở hữu một thân hình thon gọn. Một chương trình luyện tập thành công sẽ bao gồm từ 2 đến 3 ngày tập với các loại máy tập chạy bộ, xe đạp tập tại nhà. Nếu thực hiện đều đặn và thường xuyên, bạn sẽ giúp cho bắp đùi trở nên thon gọn và nhỏ nhắn hơn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc chạy bộ có làm đùi to không rồi nhỉ. Phương pháp trên mặc dù là an toàn nhưng có thành công hay không còn phụ thuộc vào sự kiên trì và chế độ dinh dưỡng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thêm các thiết bị luyện tập tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập để giảm mỡ hiệu quả tốt nhất nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là KHÔNG. Trừ khi bạn luyện tập với cường độ cao như một VĐV, đồng thời cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Danh mục sản phẩm