1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn thay dây curoa máy chạy bộ đơn giản tại nhà

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 21/03/2023 11:25:11

Hướng dẫn thay dây curoa máy chạy bộ với những bước chi tiết và hình ảnh trực quan dưới đây sẽ giúp cả những người chưa từng sửa chữa máy móc làm được. Do đó, chẳng cần tìm kiếm thợ sửa chữa, bạn có thể tự mình thay mới dây curoa để máy hoạt động êm ái, trơn tru và an toàn hơn.

1. Hướng dẫn thay dây curoa máy chạy bộ

Hướng dẫn thay dây coroa máy chạy bộ

Máy tập chạy bộ cần được bảo dưỡng dây curoa thường xuyên

Tháo khung bọc động cơ máy chạy bộ

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện của máy; Rút khóa an toàn khỏi công tắc trên màn hình điều khiển và rút dây nguồn của máy chạy bộ khỏi ổ cắm trên tường.
 • Bước 2: Dùng tua vít tháo các ốc vít ở khung bọc động cơ của máy bao gồm  tháo ốc vít ở phía trước máy và hai bên than máy (như hình ảnh). Sau khi tháo hết xong, bạn lật mui máy chạy bộ lên và cất cẩn thận một bên.

Hướng dẫn thay dây coroa máy chạy bộ

5 vị trí bạn cần tháo ốc khỏi khung bọc động cơ

 • Bước 3: Bạn sẽ thấy ngay trục lăn ở phía đầu của thảm, giữ cho thảm và dây curoa máy chạy bộ hoạt động trơn tru. Bạn dùng phím Allen đi kèm trong bộ dụng cụ của máy chạy bộ để tháo vít của trục lăn này ra. Thực hiện cả 2 đầu của trục lăn như vậy. Rút vít ra nhưng không rút hoàn toàn mà chỉ cần nới sao cho bạn nâng được trục lăn lên trên thảm chạy. Nếu rút hoàn toàn, bạn sẽ mất công lắp lại.

Hướng dẫn thay dây coroa máy chạy bộ

Tháo vít bằng phím allen và nâng trục lên 

Tháo dây curoa và thay mới

 • Bước 4: Sau khi nâng trục lăn lên, bạn từ từ tháo dây curoa ra khỏi trục. 
 • Bước 5: Bạn lấy dây curoa mới và thay thế vào vị trí này. Đừng vội lắp lại máy mà hãy dùng tay trượt dây curoa khoảng 10 vòng để đảm bảo dây đã ở đúng vị trí và hoạt động trơn tru. Nếu dây curoa gặp trục trặc khi di chuyển, bạn có thể đặt các rãnh của dây không khớp với rãnh của trục lăn. Hãy tháo ra và lắp lại thật đúng vị trí.
 • Bước 6: Sau khi đảm bảo dây đã hoạt động tốt, bạn đặt trục lăn trở lại vị trí ban đầu. Lại dùng phím Allen để vặn vít trở lại. Nhớ vặn thật chặt nếu không quá trình hoạt động có thể gây ra sự cố.

Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy dầu bôi trơn ở trục đã bị khô, thì đây là cơ hội tốt để bạn bảo dưỡng chúng. Chỉ cần tra dầu bôi trơn (theo loại mà nhà sản xuất khuyến cáo) vào trục rồi sau đó mới lắp dây curoa lại. Những loại máy tập chạy bộ có thiết kế vị trí và tính năng tra dầu tự động thì bạn không cần quan tâm tới bước này. 

Hướng dẫn thay dây coroa máy chạy bộ

Tháo dây curoa cũ ra và thay thế cái mới vào đúng vị trí

Lắp lại khung bọc động cơ máy chạy bộ

 • Bước 7: Cuối cùng, bạn lắp khung bọc động cơ máy chạy bộ trở lại như ban đầu, vặn ốc vít. 
 • Bước 8: Sau đó, cắm lại nguồn điện, đặt lại khóa an toàn, khởi động máy và chạy thử. Nếu máy hoạt động êm ái, vậy là bạn đã hoàn thiện xong và chính xác hướng dẫn thay dây curoa máy chạy bộ của kỹ thuật viên Elipsport.

Hướng dẫn thay dây coroa máy chạy bộ

Sau khi lắp chỉn chu dây curoa, bạn lắp khung và chốt vít như ban đầu

2. Bao lâu nên thay dây curoa máy chạy bộ

Dây curoa bị lão hóa, đứt gãy không chỉ ảnh hưởng đến máy chạy bộ mà còn có thể khiến người tập bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Do đó, phải chú ý đến việc bảo dưỡng và chăm sóc dây curoa.

Nói chung, dây curoa có thể sử dụng trong 3 - 4 năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hẹn lịch thay thế dây curoa máy chạy bộ 3 năm một lần. Tất nhiên, khoảng thời gian này có thể ngắn hơn nếu số lượng người dùng hoặc tần suất sử dụng cao hơn.

3. Tại sao nên thay dây curoa máy chạy bộ định kỳ?

Có thể thấy dây curoa đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động bình thường của máy chạy bộ. Dây curoa vừa khít có tác dụng ngăn động cơ hoạt động quá mức và giữ cho máy hoạt động trơn tru. Nếu bạn nhận thấy rằng dây đai hoạt động kém hiệu quả, thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc bảo dưỡng một chút để giữ cho mọi thứ hoạt động tốt.

Theo thời gian, nếu bạn không thay mới dây curoa thì điều này sẽ gây thêm căng thẳng cho động cơ, có thể dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hơn rất nhiều. 

Thêm vào đó, thay mới đúng hạn sẽ giúp giảm tiếng ồn khi hoạt động và giúp máy chạy êm hơn và thoải mái hơn, vì vậy nếu máy của bạn có dấu hiệu chạy chậm lại hoặc đã hơn 3 năm kể từ lần cuối bạn làm công việc thay dây, đã đến lúc bạn nên lấy hộp dụng cụ ra.

4. Một số hướng dẫn bảo dưỡng dây curoa khác

Ngoài thay mới dây curoa định kỳ, dây còn có thể bị trùng, xô lệch. Lý do là bởi quá trình chạy bộ nhiều người có xu hướng dùng chân thuận với lực tác động xuống một bên thảm nhiều hơn. Điều này diễn ra tần suất nhiều khiến dây không còn ở đúng vị trí. Do đó, nếu quan sát thấy thảm chạy bị lệch sang một bên, hay bị cuốn, xoăn, nhăn,... không còn giữ được tình trạng phẳng, căng như ban đầu. Đã tới lúc bạn nên sửa chữa dây curoa.

Hướng dẫn điều chỉnh khi dây curoa máy chạy bộ bị chùng

Nếu bạn không biết dây curoa máy chạy bộ có điều chỉnh được không thì câu trả lời là có nhé! Bởi các dòng máy hiện đại ngày nay đều được cải tiến để hạn chế tình trạng hư hỏng. Bởi hầu hết khi sử dụng máy luyện chạy bộ thì hiện tượng chùng dây curoa luôn xảy ra. Bạn có thể khắc phục đơn giản như sau:

 • Thảo nắp ốp motor.
 • Sau đó tháo vít đang giữ động cơ.
 • Lúc này bạn sẽ thấy ngay một con ốc để kéo căng motor.
 • Hãy siết chặt theo chiều kim đồng hồ để canh chỉnh motor ra xa hơn.
 • Tiếp tục, bóp đầu của dây curoa để xem còn độ chùng không? Hãy cân nhắc không nên để nó quá căng, chắc chắn nó sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và cháy động cơ.

 thay dây curoa máy chạy bộ

Elipsport là thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp máy chạy bộ chính hãng

Như vậy, trên đây là hướng dẫn thay dây curoa máy chạy bộ chỉ tốn khoảng 10 phút. Ngay cả những người chưa từng sửa chữa đồ điện tử cũng có thể tự mình thực hiện những bước đơn giản trên đây. Nếu bạn cần thêm thông tin hay tư vấn, hãy liên hệ với Elipsport. Đây là thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong việc sản xuất, cung cấp máy chạy bộ cũng như các linh kiện thay thế chính hãng, trong đó có dây curoa.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Thay dây coroa máy chạy bộ vô cùng đơn giản nếu bạn thực hiện đúng những bước chi tiết và hình ảnh trực quan trong bài viết này. Chỉ mất 10 phút để thay mới dây do chính bạn.
Danh mục sản phẩm