1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 20/03/2023 09:21:10

Máy chạy bộ phát ra tiếng ồn là một trong những mối phiền toái, khó chịu. Khi chiếc máy của bạn bắt đầu cọc cạch, thường xuyên có âm thanh lạ khi sử dụng, bạn cần hết sức cẩn thận và tìm hiểu cách xử lý. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn xử lý khi máy chạy bộ khi sử dụng cứ phát ra âm thanh lạ nhé!

1. Các biểu hiện của máy chạy bộ khi phát ra tiếng ồn

Những đặc điểm, biểu hiện khi máy chạy bộ của bạn đang có vấn đề như sau:

  • Máy chạy bộ có dấu hiệu rung lắc từ nhẹ đến mạnh. Nhất là khi có tải và tốc độ tăng cao dần, biểu hiện này càng rõ rệt.
  • Động cơ của máy gầm rú, không được êm ái. Khi ấn vận hành thì thấy rất nặng nề.
  • Máy phát ra những tiếng rít, những âm thanh dồn dập khó chịu.
  • Khung máy trở nên khá lỏng lẻo, không còn vững chắc.
  • Người dùng có cảm giác là máy đang rất yếu, máy chịu tải kém và khi có trọng tải thì máy chạy rất chậm.
  • Khi đứng trên máy, người tập có cảm giác máy không chắc chắn, cân bằng. Điều này khiến việc tập luyện bỗng trở nên không an toàn.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Máy chạy bộ phát ra âm thanh khó chịu

2. Nguyên nhân khiến máy chạy bộ bị phát ra âm thanh thất thường

2.1. Không kê sản phẩm trên bề mặt bằng phẳng

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy chạy bộ bị phát ra âm thanh đó là khi máy không được kê trên một bề mặt phẳng. Lỗi này khá phổ biến. Từ đó dẫn đến hiện tượng máy kêu, rung lắc bất kể là máy dùng cũ hay mới. Khi chân đến của máy không cố định, các hoạt động của thiết bị bao gồm từ động cơ, con lăn, băng chạy,... đều sẽ không đi theo một quỹ đạo chuẩn đã được định sẵn. Chúng có thể va đập vào mọi thứ trên băng chạy và từ đó gây ra tiếng ồn khó chịu cho chúng ta.

2.2. Do băng tải hay con lăn khi chạy bị lệch

Khi chạy bộ, đôi bàn chân của con người tiếp xúc liên tục với băng chạy. Bàn chân tác động lực đà ngược lại với hướng di chuyển của băng chạy cũng như con lăn bên dưới. Giả sử động tác của chúng ta không làm cho băng chạy hoặc cho con lăn di chuyển hướng thẳng ra sau thì lúc đó sẽ xảy ra sự va đập ở các ô trục. Hoặc con lăn va đập với các ốp nhựa rồi gây ra tiếng ồn.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Băng tải lệch khiến máy chạy bộ hoạt động ồn ào

Bên cạnh đó, tiếng ồn phát ra cũng có thể do sự sai số về độ căng của băng chạy, hoặc con lăn quá bẩn cũng sẽ gây ra âm thanh bất thường. Vấn đề chúng ta chạy bị lệch, ban đầu tiếng kêu sẽ không quá đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là bỏ qua chi tiết này thì lâu dần có thể làm mòn, hỏng hóc băng chạy, nhựa ốp.

2.3. Máy kêu dữ dội do mô tơ

Nếu sử dụng máy để luyện tập trong thời gian dài, máy cũng cần phải được kiểm tra. Thêm dầu, bơm mỡ bôi trơn, thay thế vài linh kiện dễ hao mòn,... là điều cần thiết. Các bộ phận cần được thay thế ví dụ như cổ góp, vòng bi, chổi than,... Đồng thời, chiếc máy của bạn cũng cần phải được vệ sinh bụi bẩn bám vào két trục mô tơ định kỳ.

Mô tơ còn có thể bị bó code, sát code. Nếu như bạn thấy có hiện tượng kêu to và chạy nặng nề, bạn nên chú ý nhiều hơn đến thiết bị của mình nhé.
Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Khi mô tơ máy hỏng hóc cũng có thể khiến thiết kệ kêu gầm dữ dội

2.4. Máy kêu do vỡ – hư hỏng linh kiện, vỏ nhựa…

Có thể nói, đây là một trong những nguyên nhân khá ít gặp. Thế nhưng, nếu đã gặp thì trường hợp này lại nặng nề và cần phải thay thế một loạt các bộ phận liên hoàn. Đây là tình trạng xảy ra do người sử dụng ít chú ý bảo quản, ít quan tâm,... Chỉ một phần rất nhỏ tỷ lệ va đập từ bên ngoài cũng có thể khiến máy gặp phải những trục trặc không đáng có.

3. Xử lý như thế nào khi máy chạy bộ phát ra tiếng ồn khó chịu?

Toàn bộ nguyên nhân kể trên dẫn đến tình trạng này cần đến các kỹ thuật viên bảo dưỡng máy chạy bộ đa chức năng. Nếu bạn không hiểu về kỹ thuật cơ khí, chúng tôi khuyên bạn không nên chạm vào nó.

Việc chạy bộ luyện tập sai tư thế gây ra những tiếng ồn nhỏ tuy rằng không quá khó chịu đối với một số người. Nhưng theo thời gian nó sẽ làm mòn và hỏng băng chạy hoặc lớp vỏ nhựa. Bạn nên chạy đúng tư thế để đảm bảo lượng cơ khỏe và chuẩn. Nó vừa giúp máy tránh bị rung và ồn.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Nên tập luyện đúng tư thế

Còn hiện tượng sai lệch về mơ tơ hay máy móc bên trong. Cần căn chỉnh lại hoặc thay thế vòng bi… Tốt nhất bạn nên gọi kỹ thuật viên bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà. Việc bạn phải làm bây giờ là dễ dàng nhất. Hãy nhấc máy và gọi cho đại lý hoặc đội sửa chữa máy chạy bộ uy tín. Sau đó, lấy ví của bạn ra để thanh toán cho các bộ phận thay thế theo hotline 18006854.

4. Lời khuyên của kỹ thuật viên để giúp bảo dưỡng, vận hành máy chạy bộ hiệu quả nhất

  • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng toàn bộ máy, tra dầu các bộ phận chuyển động, qua tiết diện, chân giảm, các khớp nối, băng chạy ... Chúng tôi khuyến cáo khách hàng vui lòng bảo dưỡng thường xuyên để bảo vệ máy chạy bộ tốt nhất. Đó cũng là cách giảm chi phí khấu hao cho các dòng máy chạy bộ.
  • Kiểm tra động cơ, bảo dưỡng, thay bi động cơ. Nếu không có chuyên môn, bạn có thể liên hệ với đơn vị bảo trì để sửa chữa. Một số loại động cơ yêu cầu các công cụ đặc biệt để tháo rời, và tất cả các bộ phận thay thế và bảo trì phải có hiểu biết nhất định để tránh hư hỏng không đáng có.
  • Siết chặt toàn bộ đai ốc để làm cho mọi thứ chắc chắn nhất. Kết nối lỏng lẻo giữa các bộ phận cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Lâu ngày máy sẽ rung mạnh nên vặn lại toàn bộ bu lông, ốc vít phải làm đúng như hướng dẫn.
  • Đặt máy về vị trí cân bằng nhất để tránh xê dịch và không bằng phẳng sẽ giúp máy để phát ra âm thanh ổn định và hoạt động bình thường.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường

Nhờ đến kỹ thuật viên Elipsport kiểm tra, bảo dưỡng máy

Nguyên nhân máy chạy bộ bị phát ra tiếng ồn bất thường - ảnh 6

Cửa hàng máy chạy bộ Elipsport

Trên đây là những chia sẻ của Elipsport về vấn đề máy chạy bộ sử dụng bị phát ra tiếng ồn khó chịu. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích, từ đó bảo dưỡng máy đúng cách và tăng tuổi thọ thiết bị cao hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn gì, xin đừng ngần ngại liên hệ số 1800 6854 hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Khi chạy bộ, đôi bàn chân của con người tiếp xúc liên tục với băng chạy. Bàn chân tác động lực đà ngược lại với hướng di chuyển của băng chạy cũng như con lăn bên dưới. Giả sử động tác của chúng ta không làm cho băng chạy hoặc cho con lăn di chuyển hướng thẳng ra sau thì lúc đó sẽ xảy ra sự va đập ở các ô trục. Hoặc con lăn va đập với các ốp nhựa rồi gây ra tiếng ồn.
Danh mục sản phẩm