1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Sáng chạy bộ chiều tập gym được không? Cách kết hợp có hiệu quả cao

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 28/03/2023 09:51:38

Muốn tăng cường sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng nhiều người lựa chọn luyện tập kết hợp giữa nhiều môn thể dục thể thao. Trong đó, chạy bộ và tập gym là hai hình thức vận động được nhiều người tham gia luyện tập hằng ngày. Vậy khi kết hợp tập luyện giữa hai bộ môn này nên sắp xếp lịch tập như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Sáng chạy bộ chiều tập gym có được không? Hãy cùng Elipsport đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Chạy bộ là gì?

Chạy bộ là một dạng bài tập cardio, thực hiện bằng các chuyển động liên tục của đôi chân và toàn bộ cơ thể. Bài tập chạy bộ diễn ra với những chuyển động nhanh và chậm liên tục của đôi chân. Nhằm đảm bảo duy trì tốc độ chạy bộ ổn định trong suốt quá trình luyện tập.

sáng chạy bộ chiều tập gym

Chạy bộ là một dạng bài tập cardio đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Chạy bộ thường xuyên và đều đặn sẽ giúp người tập tiêu hao năng lượng calo trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ thừa hiệu quả. Ngoài ra, chạy bộ còn là bài tập giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường máu lưu thông và có một trái tim luôn khỏe mạnh.

Hiện nay, chạy bộ là bộ môn thể dục được nhiều người yêu thích và thường xuyên luyện tập bởi sự tiện lợi. Bạn có tập ở bất kỳ đâu mà không cần sự hỗ trợ của dụng cụ phức tạp. Khi tham gia chạy bộ, bạn có thể lựa chọn chạy bộ ngoài trời hoặc chạy trên máy chạy bộ điện tại nhà đều mang lại lợi ích cao.

2. Tập gym là gì?

Gym là từ khóa, thuật ngữ dùng để nói chung về bộ môn tập thể hình. Khi tham gia tập gym bạn sẽ kết hợp nhiều bộ môn và các loại hình luyện tập khác nhau. Bạn có thể luyện tập từ những bài tập tay không cho đến các bài tập có sử dụng dụng cụ để hỗ trợ.

sáng chạy bộ chiều tập gym

Tập gym đúng kỹ thuật giúp tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

Thực hiện các bài tập gym đúng kỹ thuật và đều đặn tạo điều kiện để các nhóm cơ phát triển và giúp tăng cơ giảm mỡ rất hiệu quả. Ngoài ra, tập gym còn giúp bạn hoàn thành mục tiêu giảm cân hoặc tăng cân tùy theo mục đích của bản thân. Vậy có thể luyện tập kết hợp sáng chạy bộ chiều tập gym được không?

3. Sáng chạy bộ chiều tập gym được không?

Chạy bộ và tập gym là hai bộ môn luyện tập độc lập với nhau nhưng lợi ích mà chúng đem lại cho sức khỏe và tinh thần vô cùng lớn. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra là sáng chạy bộ chiều tập thể hình có được không? Theo các chuyên gia thể hình, để nâng cao sức khỏe bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách luyện tập mình chia sẻ dưới đây:

3.1. Chạy bộ buổi sáng

Chạy bộ buổi sáng sẽ giúp cơ thể của bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày hoạt động mới. Sáng chạy bộ với cường độ nhẹ nhàng sẽ giúp kích thích cơ xương khớp được co dãn linh hoạt và dẻo dai hơn.

sáng chạy bộ chiều tập gym

Chạy bộ buổi sáng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng

Mới sáng sớm, các cơ và xương của bạn đang trong trạng thái nghỉ, nếu bắt đầu ngay vào công việc mà không tập thể dục buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng căng cứng cơ hoặc trật khớp khi vận động nặng như khiêng, vác,... cũng như các hoạt động đi lại thường ngày.

3.2. Tập gym buổi chiều

Để trả lời cho thắc mắc sáng chạy bộ chiều tập gym được không chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về bản chất của tập gym. Tập gym là phương pháp tập luyện giúp nâng cao sức khỏe với cường độ cao hơn so với chạy bộ do có sự kết hợp của nhiều bài tập trong 1 lần tập.

Tập gym vào buổi chiều sẽ giúp hỗ trợ làm săn chắc cơ và tăng cơ rất hiệu quả. Ngoài ra, khi tập gym vào thời gian này sẽ giúp bạn xua tan cảm giác mệt mỏi và cơ thể sẽ trở nên thoải mái hơn sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

sáng chạy bộ chiều tập gym

Tập gym buổi chiều hỗ trợ tăng cơ và làm săn chắc các cơ 

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc sáng chạy bộ chiều tập gym được không là được. Vậy nên chạy bộ hay tập gym trước sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn?

4. Nên chạy bộ hay tập gym trước sẽ tốt hơn?

Với thắc mắc sáng chạy bộ chiều tập gym được không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn răng liệu có nên kết hợp cả chạy bộ và tập gym trong cùng một buổi tập không? Hoặc là nên chạy bộ hay tập gym trước sẽ tốt hơn cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tham khảo tiếp bài viết để có câu trả lời nhé!

4.1. Có nên kết hợp cả chạy bộ và tập gym cùng lúc không?

Theo các chuyên gia về thể dục thể hình cho biết, tập gym và chạy bộ là hai bộ môn không thể tách rời. Khi kết hợp cả chạy bộ và tập gym sẽ giúp cho người tập đốt cháy được nhiều mỡ thừa hơn. Đồng thời, còn giúp kích thích cơ bắp phát triển và nở nang hơn so với tập riêng lẻ từng bộ môn.

4.2. Chạy bộ trước khi tập gym có tốt cho người tập không?

Chạy bộ trước khi tập gym là phương pháp tập luyện giúp làm nóng cơ bắp, hỗ trợ khởi động và hạn chế chấn thương có thể xảy ra. Tuy nhiên, các HLV thể hình cũng chia sẻ kinh nghiệm nếu bạn chạy bộ quá lâu trước khi tập gym sẽ làm cơ thể bị thiếu hụt năng lượng. Từ đó, làm cho bạn bị kiệt sức và ảnh hưởng đến kết quả tập gym sau đó.

sáng chạy bộ chiều tập gym

Chỉ nên chạy bộ trước khi tập gym từ 5-15 phút với tốc độ vừa phải

Với phương pháp chạy bộ trước khi tập gym, bạn chỉ nên chạy bộ từ 5-15 phút với tốc độ vừa phải. Việc chạy bộ này vừa giúp làm nóng cơ thể vừa kích thích cơ bắp hoạt động được dẻo dai hơn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bài tập gym đúng cách sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

4.3. Chạy bộ sau khi tập gym có tốt cho người tập không?

Chạy bộ sau khi tập gym cũng là một phương pháp tập luyện rất tốt cho sức khỏe của người tập. Trên thực tế, các gymer chuyên nghiệp thường áp dụng cách luyện tập này để giúp tăng cơ giảm mỡ hiệu quả nhất. Chạy bộ sau khi tập gym có tác dụng đốt cháy calo và mỡ thừa nhiều hơn bình thường. Đồng thời, với cách tập này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian luyện tập rất tốt đấy.

Một số cuộc nghiên cứu đã được tiến hành tại một trường đại học ở Tokyo (Nhật Bản) cho biết nếu bạn chạy bộ sau khi tập gym, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn và tốt hơn. Lượng calo và mỡ thừa sẽ được đốt cháy nhiều hơn trong 15 phút đầu tiên khi bạn chuyển từ tập gym sang chạy bộ. 

sáng chạy bộ chiều tập gym

Chạy bộ sau khi tập gym có thể đốt cháy mỡ thừa nhanh và hiệu quả hơn

Các HLV thể hình cũng chia sẻ, nếu áp dụng chạy bộ sau khi tập gym bạn nên: 

  • Sau khi tập gym xong bạn nên nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút rồi mới chuyển sang chạy bộ. Bởi vì sau khi vừa tập gym xong cơ thể của bạn rất mệt mỏi, nếu chạy bộ ngay sẽ dẫn đến kiệt sức và suy nhược cơ thể.
  • Sau khi tập gym, bạn chỉ nên chạy bộ với tốc độ trong khoảng thời gian ngắn từ 10-15 phút. Việc chạy bộ quá nhiều vừa khiến cho bạn bị mất sức, suy nhược cơ thể vừa phản tác dụng có thể gây hại cho sức khỏe.

4.4. Nên dành ra 1 buổi chạy bộ riêng với tập gym

Thay vì kết hợp chạy bộ và tập gym trong cùng một buổi, nhiều gymer đã chia chạy bộ một buổi riêng và tập gym buổi khác. Chẳng hạn bạn có thể phân chia sáng chạy bộ chiều tập gym như mình gợi ý ở trên.

Thực hiện theo cách tập này, cơ bắp và năng lượng cơ thể của bạn sẽ có thời gian để phục hồi giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, khi tập trung chạy bộ trong 1 buổi riêng sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và nhanh chóng hơn.

5. Một số lưu ý khi kết hợp chạy bộ và tập gym để đạt hiệu quả tốt nhất

Sáng chạy bộ chiều tập gym có thực sự tốt không còn phụ thuộc vào cách luyện tập của bạn. Khi kết hợp cả chạy bộ và tập gym bạn cần lưu ý một số điều sau để đạt hiệu quả tốt nhất:

5.1. Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi chạy bộ hay tập gym, cơ thể của bạn đã khá mệt mỏi nên cần phải nghỉ ngơi một chút rồi mới bắt đầu bài tập tiếp theo. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cơ thể không bị mệt mỏi, cơ bắp không bị tiêu giảm trong quá trình luyện tập. Như ở trên đã đề cập đến, sau khi tập gym bạn hãy nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút rồi mới bắt đầu chạy bộ.

5.2. Chọn thời gian phù hợp

Bạn có thể tập chạy bộ và tập gym cùng một buổi sáng, chiều hoặc tối miễn sao phù hợp với hoàn cảnh bản thân nhất. Nếu có thời gian bạn có thể chia lịch sáng chạy bộ chiều tập gym là tốt nhất. Dù tập luyện vào thời gian nào đi nữa, bạn cũng nên nhớ không nên tập luyện lúc bụng quá đói hoặc quá no. Đây là điều kiêng kỵ dành cho bất kỳ ai tham gia tập thể dục vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

5.3. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

sáng chạy bộ chiều tập gym

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người chạy bộ và tập gym

Khi kết hợp cả chạy bộ và tập gym cơ thể của bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Dù bạn thực hiện mục tiêu giảm cân thì cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể hấp thu, tránh bị thiếu chất và gây suy nhược cơ thể.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc “sáng chạy bộ chiều tập gym được không?”. Tóm lại khi kết hợp cả chạy bộ và tập gym sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo và mỡ thừa hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách tập luyện đúng cách để không làm phản tác dụng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chạy bộ và tập gym đúng đắn để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Theo nghiên cứu cho thấy chạy bộ sau khi tập gym giúp đốt cháy mỡ thừa và calo tốt hơn bình thường. Tuy nhiên, sau khi tập gym bạn hãy nghỉ ngơi 30 phút rồi mới chuyển sang chạy bộ. Bởi vì sau khi vừa tập gym xong cơ thể của bạn rất mệt mỏi, nếu chạy bộ ngay sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức và suy nhược cơ thể.
Danh mục sản phẩm