Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Trong kỳ kinh nguyệt có chạy bộ được không? Có lợi hay gây hại?

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng

Nhiều người có thói quen chạy bộ mỗi ngày để rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, đối với các chị em phụ nữ thật khó để duy trì thói quen hữu ích này. Vào những ngày “đèn đỏ” các chị em thường hạn chế mọi hoạt động kể cả chạy bộ. Nhưng các chuyên gia cho biết phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hoàn toàn có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Vậy phụ nữ có kinh chạy bộ được không? Có lợi hay gây hại sẽ được Elipsport giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phụ nữ có kinh chạy bộ được không?

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn cần tìm hiểu sự ảnh hưởng của kinh nguyệt đến cơ thể mình như thế nào? Từ đó, mới đưa ra quyết định đúng đắn là phụ nữ có kinh có nên chạy bộ không? Lắng nghe cơ thể của chính mình là cách tốt nhất để bạn giữ gìn sức khỏe. Có rất nhiều chị em khi đến kinh nguyệt vẫn rất khỏe mạnh và không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Tuy nhiên, trong thời gian “bà dì” đến thăm thì cơ thể của chị em khá nhạy cảm và dễ gặp các vấn đề về đau nhức và mệt mỏi. Có người đau lưng, người bị tức bụng, số khác lại nóng trong người và bị mọc nhiều mụn trên mặt. Tâm sinh lý của phụ nữ trong kỳ “đèn đỏ” cũng bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng này. Cơ thể lúc này bị thiếu hụt estrogen nghiêm trọng, chính vì vậy mà những hoạt động nhẹ nhàng cũng có thể khiến chị em bị đau nhức và mệt mỏi.

có kinh chạy bộ được không

Phụ nữ có kinh chạy bộ được không?

Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ xảy ra ở những ngày đầu của chu kỳ, bởi vì khi đến những ngày sau progesterone đã được bổ sung và tăng đến đỉnh điểm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc loại hormon này sẽ làm cơ thể của phụ nữ bị tích nước và thân nhiệt tiếp tục tăng cao. Từ đó, mới gây ra hiện tượng chị em bị nóng trong người và tâm lý cũng trở nên cáu bẩn hẳn.

Theo các bác sĩ chuyên môn cho biết: “Trong thời kỳ đèn đỏ chị em vẫn có thể tiếp tục tập thể dục, tuy nhiên hãy giảm cường độ tập luyện xuống để tránh làm cho cơ thể bị mất sức”. Như vậy, với thắc mắc có kinh chạy bộ được không thì câu trả lời là chắc chắn có.

Riêng đối với các bạn nữ đang tập thể dục với máy chạy bộ thì có thể thực hiện bài tập đi bộ nhẹ nhàng. Đi bộ cũng là một trong những hoạt động nhẹ nhàng giúp thư giãn gân cốt. Với máy chạy bộ điện bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

2. Chạy bộ khi có kinh nguyệt có lợi hay gây hại?

Việc có kinh có chạy bộ được không bạn cũng đã có câu trả lời của mình. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt vì nó không hề gây hại. Ngược lại, chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời dưới đây:

2.1. Giảm thiểu các triệu chứng tiền mãn kinh

Nếu chị em cảm thấy mệt mỏi và tâm trạng dễ thay đổi trong những ngày sắp có kinh thì hãy chạy bộ. Chạy bộ thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu được các triệu chứng tiền mãn kinh sau này.

có kinh chạy bộ được không

Chạy bộ đúng cách giúp giảm thiểu các triệu chứng tiền mãn kinh

2.2. Cải thiện lượng endorphin cho cơ thể

Endorphin là một chất dẫn truyền trong não bộ và giúp tạo ra cảm giác tích cực, cải thiện tâm trạng. Không chỉ vậy, endorphin còn là một chất giảm đau tự nhiên, nó có thể giúp chị em giả bớt cảm giác mệt mỏi trong những ngày “đèn đỏ”.

Chạy bộ giúp cải thiện hàm lượng endorphin tự nhiên nên nó sẽ giúp tâm trạng của chị em khá hơn và cảm thấy tốt hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng một trong những lợi ích lớn nhất của việc chạy bộ khi có kinh nguyệt là giải phóng endorphin.

2.3. Tăng sức mạnh

Phụ nữ có kinh chạy bộ được không sẽ không còn là điều bạn băn khoăn nếu biết đến lợi ích này. Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành và cho thấy, trong 2 tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên của chu kỳ chính là ngày bắt đầu hành kinh) là khoảng thời gian chị em đạt được mức sức mạnh và sức bền lớn hơn ngày thường. Nguyên nhân là do mức độ hormone nữ trong khoảng thời gian này trở nên thấp đi.

2.4. Cải thiện tâm trạng 

Chạy bộ khi có kinh nguyệt sẽ giúp chị em cải thiện tâm trạng và tăng cường lưu thông máu. Tập chạy bộ cũng có xu hướng giúp giảm bớt chuột rút, đau đầu hoặc đau lưng do kinh nguyệt gây ra.

2.5. Giảm đau bụng kinh

có kinh chạy bộ được không

Chạy bộ chậm và nhẹ nhàng giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Đây là một trong những lợi ích được nhiều phụ nữ quan tâm khi thắc mắc có kinh có nên chạy bộ không? Nếu ai đã từng trải qua tình trạng khủng hoảng nhất trong kỳ kinh nguyệt là đau bụng kinh thì sẽ hiểu nó khó chịu đến mức nào. Nhưng thực sự may mắn thay các bài chạy bộ chậm và nhẹ nhàng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

3. Chia sẻ tips chạy bộ đúng cách khi có kinh nguyệt

Với câu hỏi có kinh chạy bộ được không chắc chắn chị em cũng đã có câu trả lời. Với những lợi ích của chạy bộ đem lại trong kỳ kinh nguyệt ở trên thì bạn nên duy trì việc tập thể dục trong khoảng thời gian này. Dưới đây là một số tips chạy bộ khi có kinh nguyệt mình muốn chia sẻ đến các chị em như sau:

3.1. Giữ đủ nước

Cung cấp nước kịp thời và giữ đủ nước luôn là yếu tố quan trọng trong khi chạy bộ. Nếu bạn đang tập chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt thì việc giữ nước lại càng quan trọng hơn. Hãy bổ sung 200ml sau mỗi 20 phút chạy bộ chị em nhé!

có kinh chạy bộ được không

Giữ đủ nước khi chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt rất quan trọng

3.2. Nghỉ ngơi đầy đủ

Nếu bạn lựa chọn chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt thì hãy nhớ nghỉ ngơi thật đầy đủ. Nghỉ ngơi và ngủ nhiều ít nhất là một ngày mỗi tuần để cơ thể nạp đầy đủ năng lượng trước khi chạy bộ lại.

3.3. Căng cơ trước

Thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ nhàng trước khi chạy bộ vì chúng có thể giúp khởi động quá trình luyện tập tim mạch. Ngoài ra, căng cơ còn giúp bạn giảm tình trạng chuột rút khi chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt.

3.4. Chạy bộ cùng bạn bè

Mời người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp chạy bộ cùng bạn trong kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp tăng hứng thú mà còn cải thiện các mối quan hệ.

có kinh chạy bộ được không

Chạy bộ cùng bạn bè giúp tăng hứng thú chạy bộ trong kỳ “đèn đỏ”

3.5. Chế độ ăn uống lành mạnh

Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn ở trạng thái tốt nhất khi chạy bộ trong kỳ kinh nguyệt. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm còn tươi, trái cây, ngũ cốc và rau củ. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn mặn có thể gây ra tình trạng đầy hơi và khó chịu ở bụng trong kỳ “đèn đỏ”.

3.6. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh

Lên kế hoạch vệ sinh kinh nguyệt của bạn trước, trong và sau khi chạy bộ. Chọn đúng các sản phẩm sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tập luyện.

3.7. Hít, thở đúng cách

Trong khi chạy bộ, bạn hãy tập cách hít thở một cách tự nhiên. Đừng chỉ thở bằng mũi vì điều này sẽ làm hạn chế nhịp thở của bạn và gây hạn chế lượng oxi mà bản thân hít vào. Thở cả bằng miệng và mũi sẽ không làm hạn chế lượng oxy.

có kinh chạy bộ được không

Tập hít thở đúng cách khi chạy bộ

4. Những lưu ý khi chạy bộ ngày "đèn đỏ"

Chị em có kinh chạy bộ được không thì câu trả lời là được nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý một số điều. Trong thời kỳ này bạn vẫn có thể chạy bộ nhưng chỉ nên dừng lại ở mức “duy trì”. 

Bên cạnh đó cũng có một số lời tư vấn cho rằng bạn nên hoạt động nhiều một chút và uống nước nhiều để đi vệ sinh nhiều trong khoảng thời gian này. Như vậy, kinh nguyệt sẽ ra nhiều hơn và đều hơn, đồng thời cũng giúp giải phóng được lượng nước tích trong cơ thể. Từ đó, giúp cho chị em không còn bị chướng bụng và cơ thể cũng trở nên thoải mái hơn.

có kinh chạy bộ được không

Chị em cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong ngày kinh nguyệt

Chính vì vậy, bạn không nên hoàn toàn từ bỏ việc tập thể dục trong thời kỳ kinh nguyệt nhé. Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong khoảng thời gian này, bạn nên xây dựng chế độ tập luyện và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất vì chúng sẽ giúp cung cấp đầy đủ cho bạn các dưỡng chất còn thiếu. Không chỉ vậy, nó còn giúp cơ thể của bạn bớt mệt mỏi nếu muốn chạy bộ khi có kinh nguyệt. 

5. Các bài tập khác phù hợp cho chị em trong ngày "đèn đỏ"

Bên cạnh thắc mắc có kinh chạy bộ được không, nhiều bạn nữ còn thắc mắc họ có thể tập luyện những bài tập nào? Bên cạnh chạy bộ, chị em trong kỳ “đèn đỏ” còn có thể tập luyện một số bài tập sau:

5.1. Các bài tập co giãn cơ

Các bài tập co giãn cơ đem lại rất nhiều lợi ích như làm xoa dịu cơn đau bụng kinh, hạn chế tối đa việc đau cơ và mỏi cơ. Đặc biệt, thực hiện các động tác giãn cơ còn giúp chị em có một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

có kinh chạy bộ được không

Bài co giãn cơ chị em có thể thực hiện trong ngày “đèn đỏ”

Bạn có thể tập luyện thử các bài tập yoga như tư thế con mèo, tư thế đầu gối chạm ngực, tư thế hồi phục để thả lỏng cơ bụng.

5.2. Các bài tập cardio nhẹ nhàng

Trong kỳ “đèn đỏ”, ngoài chạy bộ bạn còn có thể thực hiện bài tập cardio nhẹ nhàng khác như đi bộ nhanh trong 30 phút. Trong quá trình luyện tập, bạn nên tránh nghỉ ngơi nhiều và cần duy trì tốc độ nhẹ nhàng, đều đặn, liên tục. Sau khi hoàn thành bài tập bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái hơn mà không tốn quá nhiều sức lực.

5.3. Động tác nâng tạ

Một trong những ảnh hưởng tích cực của kỳ “đèn đỏ” chính là tăng khả năng chịu đựng của cơ thể. Do đó, một số bài tập nâng tạ bình thường bạn cảm thấy khó khăn nhưng lại dễ dàng thực hiện trong những ngày này.

Bạn nên thực hiện tương tự với các bài tập nâng tạ như thường ngày, không nên nâng mức tạ nặng hơn bình thường. Bạn hãy tận dụng khả năng chịu đau của bản thân để tập phần tay và chân. Tránh luyện tập các bài tập nâng tạ sử dụng cơ bụng và lưng dưới vì chúng sẽ khiến bạn khó chịu.

5.4. Đi bộ

Đi bộ là một hình thức vận động nhẹ nhàng rất thích hợp để chị em tập thể dục trong những ngày kinh nguyệt. Quá trình đi bộ phần nào cũng sẽ giúp máu kinh mau chóng được đào thải, hạn chế cục máu đông hoặc máu đen.

có kinh chạy bộ được không

Đi bộ là bài tập thể dục thích hợp cho phụ nữ trong kỳ kinh

5.5. Yoga và pilates

2-3 ngày trước khi kinh nguyệt đến là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tham gia các hoạt động như yoga và pilates. Những bài tập này không chỉ giúp thư giãn cơ thể mà còn giảm thiểu các triệu chứng như mệt mỏi, đau vú. đau nhức cơ bắp.

Nếu bạn không gặp phải bất kỳ khó chịu nào trong kỳ kinh thì hãy duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên của mình. Nhưng nếu bạn cảm thấy cơ thể không được ổn định, hãy cho bản thân nghỉ ngơi và giảm bớt cường độ tập luyện.

6. Các bài tập nên tránh khi có kinh nguyệt

Ngoài những bài tập được gợi ý ở trên bạn nên tránh thực hiện các bài tập mạnh trong khoảng thời gian này. Chị em nên hạn chế thực hiện các động tác nhào lộn hoặc chống ngực (trong yoga).

Có kinh chạy bộ được không câu trả lời là được nhưng bạn cũng không nên ép bản thân phải tập luyện khi cơ thể không muốn. Thực hiện các bài tập có cường độ cao giống với vận động viên chuyên nghiệp có thể dẫn đến tình trạng tắc kinh hoặc mất kinh. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng cũng chỉ là tạm thời và sẽ kết khi bạn tập luyện các bài tập có cường độ nhẹ nhàng. 

có kinh chạy bộ được không

Tránh thực hiện các bài tập vận động mạnh khi có kinh

Tập luyện quá nhiều hoặc quá sức cũng có thể làm trì hoãn ngày hành kinh của các bạn gái trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh do đó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường trong kỳ kinh nguyệt thay vì cho rằng do tập luyện mà ra.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc “có kinh chạy bộ được không?”. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp chị em giải tỏa được tâm lý và lựa chọn bài tập phù hợp trong ngày “đèn đỏ”. Trong thời gian đến kỳ kinh nguyệt nhiều chị em e ngại không muốn ra đường thì có thể tập luyện tại nhà với máy chạy bộ điện. Nếu cơ thể cảm thấy khó chịu khi chạy bộ thì bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng với máy cũng rất tốt cho kỳ kinh đấy.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đến tháng có nên tập cardio không?
Bạn hoàn toàn có thể tập cardio (chạy bộ, đạp xe,...) và aerobic (tập thể dục nhịp điệu) trong "ngày đèn đỏ". Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập luyện với mức độ nhẹ nhàng, chẳng hạn tập chậm lại hoặc giảm thời gian luyện tập so với ngày thường.
Phụ nữ tới tháng nên tập plank vì những động tác plank phù hợp khi có kinh và đem đến cho người tập nhiều lợi ích như: giảm đau bụng kinh, giảm căng thẳng, hạn chế nổi mụn trong kỳ kinh,...
popup-btn3